Tương quan lực lược 2 đại diện LPL trước loạt trận Bán kết 1 CKTG 2019

02/11/2019 11:30
Tương quan lực lược 2 đại diện LPL trước loạt trận Bán kết 1 CKTG 2019

Tian chắc chắn sẽ được cho là người đi rừng mạnh hơn ở trận bán kết giữa FPX và iG. Nhưng điều cần chú ý là cả iG và FPX đều hạn chế người đi rừng trong lối chơi của họ.

Madrid, Spain - October 26: --- during Worlds 2019 Quarterfinals at Palacio Vistalegre on October 26, 2019 in Madrid, Spain. (Photo by Michal Konkol/Riot Games)

Trong hai năm 2016 và 2017, Young Miracles đã lọt vào trận chung kết của giải hạng LSPL đến bốn lần và thất bại trong trận Bo5 để giành vé lên chơi ở LPL. Nhưng không phải mọi thất bại đều là nỗi buồn với các thành viên trẻ của họ. Trong vòng hai năm đó, YM đã tạo nên danh tiếng của mình khi đã giới thiệu được bốn ngôi sao trẻ xuất sắc nhất của LPL năm 2019.

Mọi thứ bắt đầu với việc Ming gia nhập Royal Never Give Up vào mùa xuân năm 2017, YM đã chứng minh mình là một nguồn cung cấp những tuyển thủ tốt cho các đội ở LPL, và trong đội hình của bốn đội mạnh nhất LPL mùa hè 2019 đều có một tuyển thủ có mặt trong đội hình năm đó của YM. Và hai trong số họ, Ning và Tian sẽ đối đầu với nhau ở bán kết CKTG năm nay.

Knight, tuyển thủ của TOP Esports vẫn chưa có vinh dự được thi đấu ở CKTG, và có lẽ trong năm tới những người hâm mộ trên khắp thế giới sẽ được theo dõi một người đi đường giữa tuyệt vời nhất. Ming gần như đã có được tất cả các danh hiệu với RNG trong năm 2018, Invictus Gaming Ning trở lại CKTG với tư cách là nhà đương kim vô địch, và bây giờ Tian đang chuẩn bị thi đấu trận bán kết ngay trong mùa CKTG đầu tiên của mình cùng FunPlus Phoenix.

kelsey-moser-if-fpx-win-tian-mvp

Ning và Tian đang là những cựu tuyển thủ cuối cùng còn lại của Young Miracles ở CKTG, và họ đều là những người đi rừng. Khi Ning rời YM và chuyển đến Invictus Gaming, Tian đã thay thế vị trí của anh ấy ở mùa giải 2017 và thi đấu ở LSPL mùa cuối cùng trước khi giải hạng hai đổi tên thành LDL. Cả hai đều đã từng thi đấu ở mùa giải đầu tiên cho một người chơi đường giữa, và lối chơi của họ cũng đã áp dụng rất tốt khi chuyển sang thi đấu với những người đi đường giữa hàng đầu của LPL như Rookie và Doinb.

Nhưng ở một trận bán kết của CKTG, chỉ dựa vào người đi đường giữa thì không thể quyết định được kết quả của cả trận. Nếu trường hợp đó xảy ra, tôi sẽ mở một bài báo với bài phát biểu đầy xúc động của Rookie với những người hâm mộ Trung Quốc, sự trồi sụt của Doinb, và cách họ chiếm được tình cảm từ những fan hâm mộ khu vực của mình dù không sinh ra ở đó. Tôi cũng nói FPX không có cơ hội để giành chiến thắng ở trận đấu này, Nhưng FPX có thể thắng, và để có thể, người đi rừng của họ phải tạo được sự khác biệt.

Trận Bo5 đầu tiên của hai đội

invictus_gaming_worlds_2019

Trong lần chạm trán gần đây nhất giữa Ning và Tian, FunPlus Phoenix đã thất bại và phải nhận trận thua duy nhất trong giải mùa hè 2019. Ning mới chỉ thi đấu hai trận cho iG kể từ khi thay thế Leyan từ băng ghế dự bị. Phần lớn trong trận đấu, như những người đi rừng của LPL thường làm, Ning và Tian thường chơi ở một bên bản đồ. Ở game đầu tiên, Tian chỉ dọn dẹp hai bãi rừng ở nửa dưới rồi biến về để lên phía trên cạnh tranh với Ning. Chính lối chơi này đã ngăn chặn khả năng TheShy có thể lăn cầu tuyết từ sớm để mở ra chiến thắng.

LPL, Invictus Gaming được biết đến với sức mạnh khi Ning và TheShy phối hợp với nhau rất tốt ở đường trên. Và với khả năng phối hợp tốt ở tất cả các làn đường, Tian chỉ cần bắt bài và giảm thiểu sức mạnh của đối thủ để FPX có được chiến thắng ở ván đầu tiên. Nhưng khi iG điều chỉnh lối chơi của họ trong ván hai và ván ba, người đi rừng dần dần ít có tác động đến ván đấu hơn. Tian phải di chuyển nhiều hơn xung quanh đường giữa với kèo đấu khó khăn Aatrox vs Corki, điều này giúp Ning dễ dàng nắm bắt được các bước di chuyển của Tian và trừng phạt cặp đôi đường dưới rất mạnh là Caitlyn – Lux. TheShy cũng có thể tự mình bắt nạt được GimGoon ở đường trên.

 

 Ở ván thứ 3, iG đã rút được kinh nghiệm từ thất bại của mình trong ván thứ nhất. Họ chọn Taliyah và loại bỏ Ryze của Doinb trong phần cấm thứ hai. Lựa chọn của Doinb một lần nữa khiến Tian phải hỗ trợ rất nhiều trong cuộc chiến đường giữa. Ở thời điểm 4:30, Tian đứng ở phía dưới và chờ pha biến về di chuyển lên của Crisp, cả hai cùng di chuyển tới vị trí Naultilus của Doinb, và họ lại lặp lại tình huống này một lần nữa ở phút 7:30.

 

 

Kiểu di chuyển này là đặc trưng của FPX. Nếu Doinb chơi một tướng cận chiến hoặc không có khả năng dọn lính nhanh như Ryze. Đường đơn của Doinb thường xuyên thua đối thủ về việc quản lý không tốt những đợt lính và bể tướng quá nặng về tướng cận chiến của mình. Và kết quả là, đè Doinb bằng những vị tướng mạnh ở đường giữa và cấm Ryze để nắm bắt được hướng di chuyển của Tian. FPX luôn muốn đi roam ở cả ba đường, và việc Doinb bị bắt chết ở đường của mình khiến điều đó sẽ trở nên khó khăn.

 

doinb_fpx_worlds_2019

Điều đó, cùng với sự ám ảnh kì lạ của Fnatic đã khiến họ giành được chiến thắng trong một pha giao tranh tổng trên một khu vực rộng ở thời điểm quyết định, làm cho Ryze trong tay Doinb trở nên không thể đánh bại trong trận đấu với Fnatic. Nhìn lại các trận đấu trong quá khứ mà iG đã cấm Ryze bất cứ khi nào vị tướng này có thể xuất hiện, chúng ta có thể tin rằng điều này sẽ không xảy ra. Và điều này sẽ là một vấn đề với Tian, tuyển thủ mà một số người đang tin rằng là người đi rừng số một CKTG năm nay.

Khó khăn của Ning

So với màn trình diễn tuyệt vời của Tian trước Broxah ở tứ kết, nơi mà Tian vượt trội hoàn toàn cả về chỉ số lính lẫn áp lực đến trận đấu, thì màn trình diễn của Ning lại có nhiều dấu hỏi được đặt ra. Nhiều nhà phân tích đã nói rằng Ning là một người đi rừng rất khó đoán. Khi Tian có những bước di chuyển đã được đoán trước để phục vụ chiến thuật của đội mình, thì Ning dường như lại luôn có những tình huống giao tranh sai lầm, hoặc băng trụ mà không có lính.

 

Hầu hết tất cả mọi người đều đồng ý, sau khi xem lại trận đấu giữa iG và Griffin ở tứ kết, rằng Tarzan đã lúng túng trước Ning. Đối với tôi, nó ít rõ ràng hơn một chút. Những đường của Ning chắc chắn khiến cho anh ấy tự do hơn, vì đường trên sẽ có lợi thế hơn khi được chơi một mình, và Rookie chắc chắn sẽ có được lợi thế hơn Chovy đang phải sử dụng tướng tank cận chiến.

 

Nhưng cách chơi ở các đường của iG vẫn khiến cho công việc của Ning trở nên khó khăn. Trong tính toán, cả ba đường của họ đều chọn những vị tướng tạo được áp lực lớn ở đầu game khi có thể. Và cả ba đường của họ đều chơi như thể người đi rừng của họ ngay bên cạnh vậy.

invictus_gaming_worlds_2019_line_up

Đó chính là lý do tại sao JackeyLove và Baolan thường xuyên bị bắt. Ning dành nhiều thời gian hơn ở phía trên bản đồ, và dường như anh ấy không bao giờ để ý xem hướng di chuyển của người đi rừng đối thủ hoặc cặp đôi đường dưới của họ không quan tâm và muốn chơi kiểu “rủi ro cao thì hiệu quả càng cao”.

Đó là lúc mà Rookie bước đến. Trong khi Doinb ít khi đẩy được đợt lính của mình vào trụ của đối thủ và có lợi thế để di chuyển, thì Rookie lại làm điều đó rất tốt. Chovy đã không sai khi chọn những vị tướng chống chịu để vô hiệu hóa tác dụng của Rookie ở thời điểm đầu game, nhưng chiến thuật này đã không hoàn toàn hiệu quả.

Worlds 2019 Quarterfinals

Nếu Rookie có thể rời khỏi đường của mình và đi roam với Ning, điều đó có nghĩa là họ sẽ có thêm lợi thế ở đường trên của TheShy trong khi JackeyLove và Baolan phải vật lộn, hoặc Rookie có thể xuống đường dưới để phản gank và để Ning ở trên top và ép trụ của đối thủ. Lối chơi này sẽ bị “phá sản” bởi một người đi đường giữa nào đủ tốt để đánh ngang với Rookie, vì iG đang chia ra nguồn tài nguyên của họ, nhưng họ thường kết thúc trận đấu trước khi đối thủ của mình có được câu trả lời.

Madrid, Spain - October 26: --- during Worlds 2019 Quarterfinals at Palacio Vistalegre on October 26, 2019 in Madrid, Spain. (Photo by Colin Young-Wolfl/Riot Games)

Đó chính là điều khiến cho iG có vẻ như không thể nắm bắt và rất khó để dự đoán dù họ đã giành được những chiến thắng. Có rất nhiều cách để họ vận hành trò chơi như đánh nhanh, outplay và có được chênh lệch vàng và đồ từ lợi thế ở đầu trận đấu. Và nó cũng khiến cho Ning có vẻ như là một người đi rừng tệ.

Và kết quả là, khi Ning ngồi trên ghế dự bị, iG đã phải điều chỉnh mạnh mẽ lối chơi của mình để đưa Leyan vào thi đấu. Màn trình diễn của iG ở vòng bảng đã thể hiện ra sự chênh lệch về kinh nghiệm của anh ấy so với Ning, khi anh ấy đã có những quyết định không chính xác ở trận đấu với DAMWON và bị loại hoàn toàn khỏi các cuộc giao tranh. Điều đó khiến giá trị của Ning trở nên rõ ràng hơn.

ning_ig_worlds_2019

Trong khi hầu hết đều chĩa mũi nhọn vào Sword, thì Griffin lại không chơi theo kiểu bảo vệ đường của anh ấy khỏi những pha băng trụ ba người, và những cuộc trao đổi ở đường dưới là không đủ để chống lại người chơi đường trên của iG(thẳng thắn mà nói, sẽ dễ hơn vì đường dưới thường có đến hai mạng để lấy). Họ cũng không tính toán để mở rộng trong những pha giao tranh hoặc sang các đường khác – ngoại trừ những trận đấu mà họ đã giành chiến thắng – đó chính là lý do những lỗ hổng trong việc đưa ra quyết định giữa ván đấu của họ trở nên nổi bật hơn.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa rằng Ning là một người đi rừng tốt. Thực tế, iG không thể có chiến thắng dễ dàng ở ván thứ hai vì sự vượt lên của bộ đôi đường dưới và rừng của Griffin. Thêm nữa, Ning còn ném hết những nỗ lực trở lại trận đấu của iG bằng những tình huống all-in ở những thời điểm sai lầm. Điều đó có nghĩa là tác dụng của Ning trong trận đấu này chỉ là đẩy lùi những đợt lính của Sword và đối đầu với Tarzan ngay cả khi không giao tranh trở nên rõ ràng hơn trong ván đấu thứ hai của trận Bo5.

Worlds 2019 Quarterfinals

Chuẩn bị cho bán kết

Tian chắc chắn sẽ được cho là người đi rừng mạnh hơn ở trận bán kết giữa FPX và iG. Nhưng điều cần chú ý là cả iG và FPX đều hạn chế người đi rừng trong lối chơi của họ. Đối với Ning, đó sẽ là một cuộc chạy đua ở đường trên, và với Tian, anh ấy sẽ phải tìm thêm những phương án khi Doinb chắc chắn sẽ cần nhiều sự trợ giúp hơn trong trận đấu với Fnatic.

Worlds 2019 Quarterfinals

Người đi đường trên của iG vượt xa hoàn toàn về mặt kĩ năng so với FPX, nhưng bộ đôi hỗ trợ và người đi rừng của họ đang là tốt nhất ở CKTG năm nay. Nhiều người chơi xếp hạng đơn khẳng định rằng người đi rừng hay hơn sẽ thắng, luôn luôn là như vậy. Thực ra, iG đã đưa ra cách để chống lại lối chơi của FPX ở đường giữa với bộ đôi rừng và hỗ trợ yếu hơn, họ nên là đội được chọn để thắng ở trận đấu này.

Nhưng nếu Tian có thể tìm được cách để bắt được hướng di chuyển của Ning bỏ qua sự hạn chế từ người đi đường giữa của anh ấy, Tian chắc chắn sẽ xứng đáng với danh hiệu MVP của trận đấu. Giờ là năm 2019, nhưng vẫn có đủ thời gian để có thêm ít nhất một Young Miracles – một điều kì diệu nữa.

0 Bình luận
Esports - Phong Vũ - 12/08/2020 01:00
(infogame.vn) - FIFA eChallenger Series là chuỗi giải đấu giao hữu do FIFA, EA SPORTS và Garena phối hợp tổ chức nhằm mang đến cho người hâm mộ cơ hội để theo dõi và giao lưu với những cầu thủ bóng đá, streamers và vận động viên FO4 hàng đầu.
Esports - - 10/08/2020 11:00
Chỉ còn một tuần nữa thôi là khép lại vòng bảng rồi
Esports - - 07/08/2020 11:00
Chiến thuật này có vẻ bá đạo!!
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 13/08/2020 20:00
(infogame.vn) - Đây là hoạt động nằm trong phiên bản mới Thần Long Phá Hải của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, dự kiến khai mở bắt đầu từ ngày 17/8.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 13/08/2020 17:00
(infogame.vn) - Theo một số nguồn tin được hé lộ, tựa game 3Q được Funtap giấu kĩ từ đầu năm đến nay sẽ bất ngờ phát hành trong tháng 08 này. Đây quả là một tin vui vì chính Tam Quốc Origin sẽ một lần nữa tái hiện những gì tinh túy nhất từ trước tới nay mà một người yêu thích game Tam Quốc mong muốn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 13/08/2020 16:00
(infogame.vn) - Nâng cấp hàng loạt tướng “khủng”, vô số tính năng mới hay ho cùng những điều chỉnh đáng kể, phiên bản update 4.0 Tam Quốc Tranh Bá - Vấn Đỉnh Thiên Hạ sẽ đưa game thủ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, hứa hẹn giúp Tam Quốc Liệt Truyện trở thành tâm điểm chú ý trong tháng 8.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 13/08/2020 10:30
(infogame.vn) - Anh Hồn - Thiên Dụ Thú Đồ là một trong những tính năng vô cùng hữu ích trong việc nâng cấp, đột phá lực chiến, đặc biệt rất mạnh trong phó bản.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 12/08/2020 19:00
(infogame.vn) - Quy mô lớn, giải thưởng khủng là hai ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15. Từ hai yếu tố này, chúng ta hoàn toàn có đủ cơ sở để kỳ vọng vào tiếng vang rực rỡ mà cuộc thi sẽ gặt hái được trong tương lai.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 12/08/2020 19:00
(infogame.vn) - Dù tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, cộng đồng game thủ Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D vẫn thể hiện được trình thời trang “chất ngất” của mình khi biến khẩu trang thành một món phụ kiện hoàn hảo cho những bộ đồ thường ngày.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 12/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Gạt đi những vất vả, Tình Kiếm 3D của NPH Funtap và Thành Đoàn Hà Nội đã dốc hết sức mình để đồng hành cùng hàng ngàn thí sinh tại khu vực miền Bắc, tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 12/08/2020 14:00
(infogame.vn) - Nếu đã lỡ “dính thính” của “Triệu hồi Trợ chiến - Quyết đấu Thần điện” - Big Update mới nhất của Kỷ Nguyên Huyền Thoại thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua Trợ Chiến Trợ Thủ - tính năng khiến game thủ “càng chơi càng cuốn”.
ESPORTS - Phong Vũ - 12/08/2020 13:00
(infogame.vn) - FIFA eChallenger Series là chuỗi giải đấu giao hữu do FIFA, EA SPORTS và Garena phối hợp tổ chức nhằm mang đến cho người hâm mộ cơ hội để theo dõi và giao lưu với những cầu thủ bóng đá, streamers và vận động viên FO4 hàng đầu.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 16:00
Sau hiện tượng Youtube mang tên Bà Tân Vlog, lĩnh vực này càng được khán giả quan tâm và thu hút sự tham gia của nhiều cái tên mới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 11/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Ngạc nhiên hơn, đây còn là màn đối đầu “giành vợ” trong truyền thuyết giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh nhưng với phiên bản hoàn toàn mới do Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Ghiền Mì Gõ cùng nhau tái hiện.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 14:00
Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 10:00
Vậy là câu chuyện tình đẹp như mơ giữa ViruSs và Ngân Sát Thủ rồi cũng không thể có cái kết đẹp như bao người chờ đợi.
Xem thêm