Từ vụ Qualcomm, Apple lộ rõ sự thủ đoạn và yếu đuối

14/04/2019 09:13
Từ vụ Qualcomm, Apple lộ rõ sự thủ đoạn và yếu đuối

Dùng đủ chiêu trò để làm giảm giá trị công nghệ của Qualcomm, cuối cùng Apple vẫn phải trả số tiền rất lớn để tiếp tục hợp tác.

Vụ kiện kéo dài 2 năm giữa Apple và Qualcomm bất ngờ đi đến hồi kết chỉ sau 1 ngày ở phiên xét xử mới nhất. Hai hãng đã đạt thỏa thuận đền bù “không được tiết lộ” và tiếp tục hợp tác với nhau trong tương lai.

Apple phải trả hàng tỷ USD để tiếp tục hợp tác

Mặc dù các điều khoản thỏa thuận không được tiết lộ, dựa trên thông báo về lợi nhuận của Qualcomm, công ty phân tích thị trường UBS ước tính Apple đã phải trả 5-6 tỷ USD cho Qualcomm. Bên cạnh đó, Quả táo còn đồng ý trả 8-9 USD bản quyền cho mỗi chiếc iPhone.

Tu vu Qualcomm, Apple lo ro su thu doan va yeu duoi hinh anh 1
Apple phải trả hàng tỷ USD cho Qualcomm để sớm mang công nghệ 5G lên iPhone. Ảnh: Bloomberg.

Theo nhà phân tích Timothy Arcuri của UBS, số tiền 5-6 tỷ USD có thể là tiền nợ bản quyền mà Apple phải thanh toán cho Qualcomm. Kể từ khi hai hãng vướng vào cuộc chiến pháp lý năm 2017, Apple đã ngừng trả tiền bản quyền. Hai công ty vẫn còn hợp tác trên các thiết bị trước năm 2018, đến giờ vẫn đang được bán.

Số tiền Apple phải trả trên mỗi chiếc iPhone cũng tăng lên so với mức 7,5 USD/máy mà hãng trả trước đây, theo tiết lộ của giám đốc vận hành Apple Jeff Williams tại tòa.

“Thỏa thuận này là một kết quả rất tốt cho Qualcomm, và rõ ràng là tốt hơn rất nhiều so với con số khoảng 5 USD/máy mà trước đây chúng tôi ước tính”, CNBC dẫn lời ông Arcuri.

Apple tìm mọi cách làm giảm giá trị của Qualcomm

Các tài liệu của phiên tòa vừa được tiết lộ cho thấy Apple đã cố gắng sử dụng các chiêu trò để khiến các công nghệ của Qualcomm kém phần quan trọng.

Theo Washington Post, luật sư của Apple nói với tòa rằng họ đã ký kết thành công nhiều thỏa thuận về bản quyền với các công ty khác như Huawei và Ericsson, và những bản quyền đó rẻ hơn nhưng giá trị gấp đôi các bản quyền của Qualcomm.

Lý lẽ của Apple bị bóc mẽ khi Qualcomm phát hiện ra Apple đã cố tình mua hàng đống bản quyền về với mục đích duy nhất là khiến bản quyền của Qualcomm mất giá trị, chứ không phải để sử dụng. Luật sư của Qualcomm cho rằng Apple muốn “tạo bằng chứng”.

Các tài liệu chuẩn bị cho phiên tòa của Apple cho thấy họ đã “lựa chọn cẩn thận” những bản quyền “đáng giá nhất”, nhằm “làm bằng chứng để so sánh trong vụ tranh chấp với các công ty khác”.

“Vậy là họ đã tới các công ty khác, thỏa thuận để mua bản quyền giá rẻ trong nhiều năm nhằm tạo bằng chứng, rồi đến đây và nói rằng các đối tác đó tốt hơn bởi họ bán nhiều bản quyền với giá rẻ, còn chúng tôi là những kẻ xấu”, luật sư Evan Chesler của Qualcomm cho biết.

“Mặc dù các công ty khi kiện nhau thường tìm cách để giành lợi thế, những tài liệu này cho thấy một sự thật khó chịu. Chúng tiết lộ rằng Apple đã sử dụng một lý lẽ sai trái trước cả những nhà hành pháp và tòa án và làm sai lệch giá trị và bản chất đích thực của các bản quyền Qualcomm sở hữu”, giáo sư luật Adam Mossoff tại đại học George Mason nhận xét.

Tu vu Qualcomm, Apple lo ro su thu doan va yeu duoi hinh anh 2
Apple đã sử dụng chip Qualcomm trên iPhone từ thế hệ đầu tiên, nhưng bắt đầu chuyển sang dùng chip Intel từ năm 2017. Ảnh: Bloomberg.

Tài liệu cũng cho thấy Apple đã có ý định kiện Qualcomm từ 2014, nhưng họ đã chờ tới cuối năm 2016, sau khi Qualcomm trả hàng tỷ USD cho Apple trong một thỏa thuận trước đó. Một tài liệu của Apple từ tháng 6/2016, có tên “Làm giảm giá trị bản quyền Qualcomm”, cho rằng Apple sẽ kiện Qualcomm trong vòng 6 tháng. Thực tế diễn ra đúng như vậy.

Apple cho biết trong tài liệu rằng họ sẽ tìm nhiều cách, bao gồm “khiến Qualcomm thiệt hại về tài chính” và “thách thức mô hình bản quyền của Qualcomm”.

Công nghệ 5G của Qualcomm quá quan trọng với Apple

Việc sử dụng hàng loạt chiêu trò nhưng cuối cùng vẫn đồng ý trả số tiền lớn cho thấy Apple không thể hoàn toàn cắt đứt mối quan hệ làm ăn với Qualcomm. Điều này cũng được thể hiện trong các tài liệu nội bộ của Apple.

Theo tài liệu, một quản lý mảng phần cứng của Apple mô tả công nghệ của Qualcomm là “tốt nhất”, trong khi một quản lý khác cho rằng “nói về công nghệ, họ vẫn là số một”.

Một tài liệu khác thì mô tả Qualcomm có “lượng bản quyền độc nhất” và “vị thế rất lớn”. Một tài liệu khác từ năm 2009 mô tả Qualcomm “được thừa nhận rộng rãi là công ty sở hữu lượng bản quyền lớn nhất cho các chức năng quan trọng của ngành viễn thông”.

Tu vu Qualcomm, Apple lo ro su thu doan va yeu duoi hinh anh 3
Qualcomm “là công ty duy nhất trên thế giới giúp iPhone có 5G vào năm sau”, theo nhận định của một nhà phân tích. Ảnh: Qualcomm.

Có thể việc bỏ hàng tỷ USD cho Qualcomm vẫn là có lời so với những gì Apple nhận được. Không có Qualcomm, Apple chưa thể tìm được đối tác cung cấp chip 5G. Đối tác cung cấp chip modem còn lại của họ là Intel vẫn chưa thể phát triển xong chip 5G, dẫn đến Apple chậm chân so với các đối thủ.

Sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận, Intel cũng công bố họ không phát triển chip 5G cho di động nữa. Các thông tin mới nhất cho thấy Apple và Qualcomm đã chốt được thông số kỹ thuật 5G cho iPhone trong năm 2020.

“Đã quá muộn để Apple sử dụng chip của Qualcomm trong năm nay, nhưng tới năm 2020 thì họ sẽ mua các chip modem, bao gồm chip 5G từ Qualcomm sau khi đạt được thỏa thuận”, Nikkei dẫn lời một nguồn tin.

Nikkei cũng dẫn nhiều nguồn tin nhận định việc phụ thuộc vào Intel trong giai đoạn trước là một “điểm yếu” của Apple trong vụ kiện Qualcomm. Qualcomm là một trong những công ty đầu tiên có chip modem 5G. Chip Snapdragon X50, được giới thiệu năm 2016, có mặt sớm hơn các sản phẩm của Intel hay MediaTek tới gần 2 năm.

Trước đó, Intel cho biết chip 5G của họ sẽ chỉ sẵn sàng vào quý IV/2020. Nếu chờ Intel, Apple sẽ chậm hơn các đối thủ tới hơn 2 năm. Nỗ lực tự phát triển chip modem của họ cũng chưa cho thấy thành quả. Nhiều nguồn tin cho rằng phải tới 2021 Apple mới có thể sử dụng chip modem tự phát triển.

“Modem là thứ quan trọng nhất. Qualcomm có lẽ là công ty duy nhất trên thế giới có thể giúp Apple mang 5G lên điện thoại trong năm sau”, Gus Richard, nhà phân tích về chip tại Northland Capital Markets nói trên Bloomberg.

Bản thân Apple cũng không thể chọn hợp tác với Huawei dù nhà sáng lập Nhậm Chính Phi đã mở lời, bởi chính phủ Mỹ đang gia tăng sức ép với các công ty công nghệ trong nước không dùng thiết bị, linh kiện viễn thông của Huawei.

Công nghệ 5G không chỉ vượt trội so với 4G về tốc độ mạng. Khả năng kết nối với độ trễ thấp cũng là tính năng đáng chú ý, nhất là đối với các tiêu chuẩn không giây yêu cầu độ trễ ở mức 1 ms. Đây là điều quan trọng, không chỉ đối với ngành công nghiệp game online mà cả lĩnh vực Internet vạn vật (IoT) và xe hơi thông minh.

Bên cạnh iPhone, các sản phẩm được dự đoán là rất quan trọng với Apple trong tương lai là kính thực tế ảo tăng cường (AR) và phần mềm xe tự lái. Chiếc điện thoại lúc này đóng vai trò trung tâm điều khiển mọi thiết bị. Có lẽ vì vậy mà Apple không thể chờ đợi lâu hơn để đưa 5G lên iPhone.

Concept iPhone Z với màn hình gập 2 bản lề Mẫu concept của Caviar đã đưa những chiếc smartphone màn hình gập lên môt tầm cao mới.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - T.X - 19/11/2019 10:30
(infogame.vn) - Trận đấu Việt Nam - Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 đang nóng lên từng phút.
Game online - Phong Vũ - 17/11/2019 01:00
(infogame.vn) - Cả cốt truyện cũ và mới sẽ dẫn đến cùng một bản kết thúc của Atlas và phần tiếp theo giữ lại tất cả nội dung mở rộng đã được tạo ra trong sáu năm qua.
Game online - Phong Vũ - 16/11/2019 01:00
(infogame.vn) - Phát hành lần đầu tiên vào năm 2004, KartRider, đã thu hút được 300 triệu người chơi ở châu Á và trở thành một hiện tượng esports tại Hàn Quốc.
Game online - Phong Vũ - 15/11/2019 03:00
(infogame.vn) - Trước đó, Project K được lựa chọn là tên gọi ban đầu của dự án và đã thay đổi thành Plan 8 ở thời điểm hiện tại. Dự án này được dẫn dắt bởi Lee Seung-gi, giám đốc thiết kế thế giới cho Black Desert và Black Desert Mobile kể từ những ngày đầu của Pearl Abyss.
Game online - T.X - 14/11/2019 03:00
(infogame.vn) - Vào lúc 20h00 ngày hôm nay 14/11, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu trên sân Mỹ Đình gặp đội tuyển UAE trong vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
Game online - Theo Trí Thức Trẻ - 13/11/2019 08:47
Thay vì nhảy dù trong PUBG thì bạn có thể tiết kiệm tiền đi du lịch tới các địa điểm này.
Game online - Theo Zing.vn - 11/11/2019 09:24
Hack cheat tràn lan, streamer nổi tiếng từ bỏ, người chơi phổ thông cũng đang dần nói không với PUBG để chuyển sang tựa game khác thú vị hơn.
Game online - Theo Download.com.vn - 11/11/2019 09:07
Liên quân Mobile là một trong những tựa game hot nhất hiện nay. Dù chỉ ra đời với phiên bản dành cho hệ điều hành di động, nhưng nếu muốn, chúng ta vẫn có thể chơi Liên quân Mobile bằng máy tính thông qua các giả lập Android phổ biến hiện nay.
TIN TỨC - Tri Thức Trẻ - 19/11/2019 16:00
(infogame.vn) - Tại nước Mỹ, dấu mốc cho sự thành đạt về mặt tài chính của một người được lượng hoá bằng con số 1 triệu USD, tức là khi đó họ có thể nghỉ ngơi thay vì tiếp tục làm việc. Riêng Đông, ngay từ khi còn là sinh viên, đích đến tài chính đã ở mức cao hơn một chút, dù Đông chỉ sinh sống, học tập tại Việt Nam - nơi có mức thu nhập bình quân thấp hơn đáng kể.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 19/11/2019 15:53
Cách đây ít phút, đội tuyển kt Rolster đã có thông báo về tình hình nhân sự của mình sau khi mùa giải 2019. Và rất bất ngờ khi không một cái tên nào được giữ lại (hoặc tiếp tục gắn bó) với kt Rolster.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Trí thức Trẻ - 19/11/2019 15:49
Từ trước tới nay chúng ta đã hiểu sai về ý nghĩa của từ Kimochi thì phải.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/11/2019 15:30
(infogame.vn) - Với hành động cợt nhả của mình, video trên kênh Youtube của NTN lại tiếp tục nhận bão dislike nhiều kỷ lục.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 19/11/2019 15:00
(infogame.vn) - Những thông tin dồn dập thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu Tần Mỹ Nhân ra mắt ngay trong tháng 11 này chỉ là vấn đề sớm muộn.
GIFT CODE - Phong Vũ - 19/11/2019 15:00
(infogame.vn) - Game thủ đam mê Pokemon đừng quên rủ bạn bè và nhất định đừng bỏ lỡ siêu phẩm 2019 Poke Origin nhé!
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 19/11/2019 13:30
(infogame.vn) - Vui Lễ Sư Đồ là hoạt động phó bản chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11. Đây là cơ hộiđể Sư Phụ và Đồ Đệ hợp lực cùng nhau vượt ải thử thách, đo độ ăn ý tác chiến và rinh về nhiều phần quà ý nghĩa.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/11/2019 13:00
(infogame.vn) - 14/12 – đó là ngày mà GunPow tròn 3 năm có mặt ở làng game Việt. Đó cũng là khoảnh khắc mà mỗi người chơi đã, đang và sẽ gắn bó với GunPow có thể nắm tay nhau cùng quẩy tưng  bừng cho một ngày sinh nhật đáng nhớ.
GAME ONLINE - T.X - 19/11/2019 10:30
(infogame.vn) - Trận đấu Việt Nam - Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 đang nóng lên từng phút.
ESPORTS - Khánh Ly - 19/11/2019 10:30
(infogame.vn) - Sáng nay, Vietnam Esports đã chính thức mở cổng bình chọn Siêu Sao Đại Chiến 2019.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Trí Thức Trẻ - 19/11/2019 09:55
Thương cho cô nàng hot girl một thời.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Trí Thức Trẻ - 19/11/2019 09:47
Những ngày gần đây, cư dân mạng Trung Quốc đang lan truyền những hình ảnh xinh đẹp, nóng bỏng của một nữ sinh đại học có nickname trên mạng xã hộ là Effi.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/11/2019 09:00
(infogame.vn) - Chắc chắn đây là tin được cộng đồng game thủ yêu võ lâm nhập vai mong đợi nhất thời điểm hiện tại. Với lối chơi kinh điển dòng game nhập vai, Ngọc Kiếm Truyền Kỳ sẽ tái hiện lại kí ức không thể quên cùng anh em game thủ trong một thế giới mới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/11/2019 08:30
(infogame.vn) - Tại Vòng bán kết, cũng chính hai đội tuyển này sẽ đụng độ nhau để tái hiện trận chung kết Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2019 diễn ra vào ngày 12/10 vừa qua.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/11/2019 16:16
(infogame.vn) - Sau bao ngày chờ đợi cuối cùng sản phẩm MMORPG của NPH Gamota đã chính thức cho ra mắt Landing hẹn ước với hàng loạt phần quà cực hấp dẫn.
Xem thêm