Từ cậu học trò bỏ học “cày game” đến Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT

Phong Vũ - 13/05/2018 13:42
Từ cậu học trò bỏ học “cày game” đến Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT

Khi chưa nhận bằng tốt nghiệp, Nguyễn Tất Hậu-Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT đã được Trung tâm An ninh mạng Viettel tuyển dụng. Từng có thời bỏ học để “cày game” nhưng tình thương của bố mẹ và nỗ lực bản thân đã giúp Hậu có được thành công bước đầu.

Nguyễn Tất Hậu, Thủ khoa đầu tiên của ngành An toàn tinhông tin PTIT (thứ 3 từ phải sang) nhận Giấy khen Thủ khoa các ngành khối Kỹ thuật tại lễ trao bằng tốt nghiệp đại học khóa 2013 - 2018 (Ảnh: Đình Dũng)

Mới đây, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - PTIT đã tổ chức lễ tổng kết và trao bằng cho gần 700 kỹ sư hệ đại học chính quy khóa 2013-2018 (khóa D13) của 5 ngành đào tạo thuộc khối các ngành kỹ thuật, trong đó có 63 kỹ sư ngành An toàn thông tin. An toàn thông tin là ngành được Học viện được Bộ GD&ĐT cấp phép tháng 3/2013 và cũng trong năm đó nhà trường đã chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên. 63 sinh viên khóa D13 ngành An toàn thông tin chính là những sản phẩm đầu tiên của Học viện đối với ngành đào tạo này và Nguyễn Tất Hậu là Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin của PTIT.

Từ cậu học trò bỏ học để “cày game”...

Sinh năm 1992 ở “đất học” Nghệ An, khi các bạn đồng trang lứa đã yên ổn dưới mái trường đại học, chuẩn bị ra trường thì Nguyễn Tất Hậu mới bắt đầu học lớp 10. Nhớ lại thời học năm cuối bậc phổ thông cơ sở, Nguyễn Văn Hậu kể, khi vừa học hết lớp 9, vì nghiện chơi game online nên Hậu đã bỏ học 3 năm liền, theo chân bạn bè lang thang qua các cửa hàng game. Và từng có thời điểm, cậu học trò này “cắm rễ” ở quán Internet để cày game mấy ngày liền không về nhà...

“Nhiều đêm nằm nghe tiếng trở mình của mẹ, tiếng thở dài của cha, em biết bố mẹ trăn trở về tương lai của em nhiều lắm. Sau 3 năm phụ hồ và làm nhiều công việc khác, cảm nhận được tình thương của bố mẹ và mong muốn suốt 3 năm của mẹ là “con quay lại đi học”, em đã quyết định xin bố mẹ cho được trở lại trường”, Nguyễn Tất Hậu hồi tưởng lại.

Do đã bỏ học liền 3 năm, Nguyễn Tất Hậu chọn xin vào học ở một trường dân lập ở quê. Ngày ngày đến trường nhưng khi đó theo Hậu tâm sự thì cậu vẫn còn rất mông lung, chưa biết định hướng tương lai sau này của mình sẽ như thế nào. “Ngày ấy, mình chỉ nhận ra một điều, nếu chỉ học trên lớp, học ở trường thì mình sẽ không thể thi đỗ đại học được”, Hậu nói.

Không có điều kiện đến các lớp luyện thi, Nguyễn Tất Hậu đã quyết tâm tự học. Với ý chí, khát vọng tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và mong muốn có thể trở thành niềm tự hào của bố mẹ, năm cuối THPT, thay vì đam mê “cày” game, Nguyễn Tất Hậu đã dốc sức học, quyết tâm “cày” Toán, Lý, Hóa để có thể bước chân vào giảng đường đại học, đặt “viên gạch” đầu tiên cho công việc, sự nghiệp của mình trong tương lai.

Đến Thủ khoa đầu ra ngành An toàn thông tin của PTIT

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2013, Nguyễn Tất Hậu đã chọn đăng ký thi ngành An toàn thông tin - một ngành mới mở khi đó của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Những nỗ lực bền bỉ của Nguyễn Tất Hậu đã được đền đáp xứng đáng khi nhận được giấy báo trúng tuyển ngành An toàn thông tin của Học viện.

Chia sẻ thêm về lý do chọn theo học ngành An toàn thông tin, Nguyễn Tất Hậu cho biết: “Hậu cho biết: “Bản thân em từ ngày bé rất thích về CNTT và rất ấn tượng với các bộ phim về hacker. Một lý do nữa là thời điểm ấy, qua các phương tiện truyền thông em được biết Học viện là cơ sở đầu tiên trong cả nước đào tạo ngành An toàn thông tin bậc đại học và em đã quyết định theo học ngành học này”.

Trúng tuyển đại học nhưng làm thế nào để có tiền đi học cũng là một vấn đề với Nguyễn Tất Hậu và gia đình. Hậu kể, để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Học viện, từ năm thứ nhất, bố mẹ Hậu đã phải làm thủ tục vay tiền ngân hàng để cậu có thể thuê nhà ở và đóng tiền học. Hậu đã tự tìm thuê nhà có nhiều phòng và cho thuê lại các phòng ở còn trống để có kinh phí học tập và trang trải cuộc sống hàng ngày.

Trải qua năm thứ nhất, thứ hai, cậu sinh viên ngành An toàn thông tin của Học viện – Nguyễn Tất Hậu đã ngày càng hứng thú, đam mê với ngành học hơn, trở thành sinh viên xuất sắc liên tiếp trong các kỳ học, giành được học bổng sinh viên xuất sắc ngành An toàn thông tin của Bộ trưởng Bộ TT&TT; học bổng sinh viên triển vọng ngành An toàn thông tin của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

Nguyễn Tất Hậu tại lễ kết nạp Đảng viên được tổ chức tháng 4 vừa qua, ngay trước khi Hậu nhận bằng tốt nghiệp đại học (Ảnh: Đình Dũng).

Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, thành công bước đầu của em được vun đắp từ nhiều yếu tố, mà đa phần đều đến từ việc chọn được môi trường học tập phù hợp, sự nỗ lực vươn lên và ý chí vươn lên. Cũng giống như những sinh viên năm thứ nhất khác, Hậu cũng bỡ ngỡ với những kiến thức mới mẻ và cách học tập ở môi trường đại học.Vì vậy, ngay từ năm học đầu tiên Hậu đã không lãng phí thời gian, lựa chọn ngay cho mình một phương pháp học tập riêng, trong đó theo Hậu việc xây dựng khung thời gian học tập và mục tiêu cho từng môn học là việc quan trọng nhất. “Điều quan trọng nữa là tinh thần học tập, mạnh dạn hỏi bạn bè, thầy cô khi gặp vướng mắc hoặc gặp những vấn đề mình thực sự chưa hiểu”, Hậu bộc bạch.

Ngoài những môn chuyên ngành, Hậu cũng không quên chú trọng đến việc rèn luyện, trau dồi những kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, thuyết trình, lập kế hoạch, giao tiếp mà Học viện trang bị cho các sinh viên qua những môn học. “Đây là những nền tảng rất cơ bản để sinh viên chúng em tự tin tìm việc làm phù hợp với khả năng của bản thân”, Nguyễn Tất Hậu nói.

Được vào thực tập và tiếp đó trở thành nhân viên an ninh viễn thông và thiết bị của Trung tâm An ninh mạng Viettel - Tập đoàn Viettel khi còn chưa nhận bằng tốt nghiệp, Thủ khoa đầu tiên của ngành An toàn thông tin PTIT chia sẻ: “Trung tâm An ninh mạng Viettel là một môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, thoải mái, trẻ trung, đồng nghiệp thân thiện, dễ học hỏi kinh nghiệm. Đây thực sự là cơ hội tốt để em trau dồi kỹ năng và rèn luyện chuyên môn. Và quan trọng nhất là môi trường làm việc tại Trung tâm đã giúp em phát huy được khả năng của bản thân”.

Ngay trước ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học, sinh viên khóa đầu tiên ngành An toàn thông tin của Học viện - Nguyễn Tất Hậu đã được kết nạp vào Đảng. Chia sẻ trong lễ kết nạp Đảng diễn ra tháng 4 vừa qua, Hậu cho biết: “Trở thành Đảng viên khi còn là sinh viên có lẽ là điều trước đây em chưa bao giờ nghĩ đến. Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp em có thêm niềm tin và vững bước hơn trên con đường em đã chọn vìchặng đường phía trước còn rất dài”.

Nói về những dự định của mình trong thời gian tới, Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, làm việc trong một lĩnh vực mà công nghệ phát triển rất nhanh chóng, trong thời gian tới, bên cạnh đi làm, Hậu dự định sẽ tiếp tục nâng cao trình độ và năng lực học vấn cho bản thân, đáp ứng được yêu cầu nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Như Ý

0 Bình luận
Tin tức - - 15/11/2018 10:55
Minh khai thua bạc ở Rikvip khoảng 2 tỷ đồng, phải vay mượn tiền của người thân, bán nhà trả nợ và vợ của bị cáo đã bỏ đi.
Tin tức - Hữu Phong - 15/11/2018 08:00
(infogame.vn) - 10h sáng nay giờ địa phương, triển lãm game thường niên G-Star 2018 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị BEXCO. Phóng viên Infogame.vn đã có mặt trực tiếp tại sự kiện để tác nghiệp.
Tin tức - P.V - 14/11/2018 04:00
ICTnews - Thông tin từ phiên xử vụ án cờ bạc nghìn tỷ đã hé lộ con đường đi lòng vòng của thẻ cào mà những kẻ lừa đảo chiếm đoạt qua mạng xã hội, sau đó chuyển thành tiền ảo vào tài khoản game cờ bạc…
Tin tức - Phong Vũ - 13/11/2018 06:31
ICTnews - Đại diện Viettel và MobiFone cho biết, đã chốt phương án cước chuyển mạng trọn gói khi người dùng chuyển mạng giữ nguyên số là 60.000 đồng, tương đương cước hòa mạng mới của một thuê bao…
Tin tức - Phong Vũ - 13/11/2018 06:00
Để thực hiện chuyển mạng giữ số, khách hàng cần thực hiện theo hướng dẫn 4 bước dưới đây của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT.
Tin tức - PV - 12/11/2018 11:38
Để đảm bảo an ninh tại phiên tòa xét xử cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh và 91 đồng phạm, tất cả những người có mặt đều phải đi qua cửa kiểm tra chặt chẽ. Một số tuyến phố xung quanh TAND tỉnh Phú Thọ đã bị phong tỏa.
Tin tức - Du Lam - 08/11/2018 09:00
ICTnews - Game thủ dưới 18 tuổi và 12 tuổi lần lượt chỉ còn được chơi game 2 tiếng và 1 tiếng mỗi ngày với các tựa game của Tencent.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/11/2018 22:42
(infogame.vn) - Vào ngày hôm nay 15/11/2018, tựa game bom tấn MU Awaken của NPH VNG đã chính thức ra mắt game thủ Việt.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/11/2018 18:30
(infogame.vn) - Chỉ qua một bức ảnh chụp trộm khi cô gái đứng xếp hàng để mua bánh mì của PewPew, cư dân mạng đã nhanh chóng truy lùng và tìm ra danh tính của hotgirl này.
ẢNH - Hữu Phong - 15/11/2018 18:00
(infogame.vn) - Tâm điểm của G-Star 2018 tập trung vào gian hàng hoành tráng của Nexon và sự ngập tràn Fortnite do Epic Games là nhà tài trợ chính của sự kiện năm nay.
CÔNG NGHỆ - - 15/11/2018 16:30
ICTnews - Hai chuyên gia bảo mật phát hiện lỗ hổng cho phép hack thành công iPhone X và xem ảnh đã bị xóa trên thiết bị.
CÔNG NGHỆ - - 15/11/2018 16:27
Infogame.vn - Facebook bắt đầu cho phép người dùng xóa tin nhắn đã gửi trong ứng dụng chat Messenger cùng nhiều tùy chọn quản lý cao cấp khác.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 15/11/2018 16:14
(infogame.vn) - Không để game thủ cờ đợi quá lâu, tối 14/11, trailer môn phái mới Minh Giáo cùng nữ nhân vật Thiên Vương đã được công bố.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 15/11/2018 16:14
(infogame.vn) - Ngày 15/11, khi truy cập vào facebook của Youtuber/streamer nổi tiếng Tiền Zombie, nhiều fan bất ngờ khi trang này đã bị đóng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/11/2018 16:03
(infogame.vn) - Nhận được sự quan tâm từ những tính năng như giao dịch trực tiếp, hoạt động mới lạ ...MU Awaken VNG cuối cùng cũng mở cửa chào đón người chơi kể từ 10h sáng nay.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/11/2018 14:43
(infogame.vn) - Dạo gần đây, hotgirl "ngực khủng" Ngân 98 khiến người ngoài nhìn vào phải cảm thấy bất ngờ với thân hình hốc hác không có sức sống.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 15/11/2018 14:00
ICTnews - VTVcab phát sóng trực tiếp trận đấu giữa Việt Nam và Malaysia trên Bóng đá TV và ứng dụng di động Onme trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Malaysia vào 19h30 ngày mai 16/11/2018. BLV Quang Tùng…
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/11/2018 13:00
(infogame.vn) - Giải đấu hàng tuần với phần thưởng giá trị dành cho các xạ thủ Rules of Survival mobile server Asia phiên bản V2, đặc biệt 19h tối nay ngày 15/11 chiến binh sẽ có cơ hội nhận được rất nhiều phần thưởng ingame cực kỳ hấp dẫn.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phong Vũ - 15/11/2018 11:11
(infogame.vn) - Cuối cùng 4 anh tài sẽ tham dự Talkshow PewPew về PUBG và COD:BO4 – Hai đối thủ không đội trời chung của dòng game Battle Royale đã lộ diện.
ẢNH - Hữu Phong - 15/11/2018 11:00
(infogame.vn) - Mới chỉ là ngày đầu mở cửa nhưng G-Star 2018 đã ngập tràn các coser với các PG xinh đẹp tại các gian hàng.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 15/11/2018 11:00
(infogame.vn) - Hậu Duệ Tam Quốc: 3Q đại chiến là game mobile nhập vai đầu tiên tại Việt Nam có cốt truyện “xuyên không” đầy mới lạ, sở hữu đồ họa 3D mang phong cách anime vô cùng ấn tượng.
TIN TỨC - - 15/11/2018 10:55
Minh khai thua bạc ở Rikvip khoảng 2 tỷ đồng, phải vay mượn tiền của người thân, bán nhà trả nợ và vợ của bị cáo đã bỏ đi.
Xem thêm