Từ cậu học trò bỏ học “cày game” đến Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT

Phong Vũ - 13/05/2018 13:42
Từ cậu học trò bỏ học “cày game” đến Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT

Khi chưa nhận bằng tốt nghiệp, Nguyễn Tất Hậu-Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin PTIT đã được Trung tâm An ninh mạng Viettel tuyển dụng. Từng có thời bỏ học để “cày game” nhưng tình thương của bố mẹ và nỗ lực bản thân đã giúp Hậu có được thành công bước đầu.

Nguyễn Tất Hậu, Thủ khoa đầu tiên của ngành An toàn tinhông tin PTIT (thứ 3 từ phải sang) nhận Giấy khen Thủ khoa các ngành khối Kỹ thuật tại lễ trao bằng tốt nghiệp đại học khóa 2013 - 2018 (Ảnh: Đình Dũng)

Mới đây, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - PTIT đã tổ chức lễ tổng kết và trao bằng cho gần 700 kỹ sư hệ đại học chính quy khóa 2013-2018 (khóa D13) của 5 ngành đào tạo thuộc khối các ngành kỹ thuật, trong đó có 63 kỹ sư ngành An toàn thông tin. An toàn thông tin là ngành được Học viện được Bộ GD&ĐT cấp phép tháng 3/2013 và cũng trong năm đó nhà trường đã chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên. 63 sinh viên khóa D13 ngành An toàn thông tin chính là những sản phẩm đầu tiên của Học viện đối với ngành đào tạo này và Nguyễn Tất Hậu là Thủ khoa đầu tiên ngành An toàn thông tin của PTIT.

Từ cậu học trò bỏ học để “cày game”...

Sinh năm 1992 ở “đất học” Nghệ An, khi các bạn đồng trang lứa đã yên ổn dưới mái trường đại học, chuẩn bị ra trường thì Nguyễn Tất Hậu mới bắt đầu học lớp 10. Nhớ lại thời học năm cuối bậc phổ thông cơ sở, Nguyễn Văn Hậu kể, khi vừa học hết lớp 9, vì nghiện chơi game online nên Hậu đã bỏ học 3 năm liền, theo chân bạn bè lang thang qua các cửa hàng game. Và từng có thời điểm, cậu học trò này “cắm rễ” ở quán Internet để cày game mấy ngày liền không về nhà...

“Nhiều đêm nằm nghe tiếng trở mình của mẹ, tiếng thở dài của cha, em biết bố mẹ trăn trở về tương lai của em nhiều lắm. Sau 3 năm phụ hồ và làm nhiều công việc khác, cảm nhận được tình thương của bố mẹ và mong muốn suốt 3 năm của mẹ là “con quay lại đi học”, em đã quyết định xin bố mẹ cho được trở lại trường”, Nguyễn Tất Hậu hồi tưởng lại.

Do đã bỏ học liền 3 năm, Nguyễn Tất Hậu chọn xin vào học ở một trường dân lập ở quê. Ngày ngày đến trường nhưng khi đó theo Hậu tâm sự thì cậu vẫn còn rất mông lung, chưa biết định hướng tương lai sau này của mình sẽ như thế nào. “Ngày ấy, mình chỉ nhận ra một điều, nếu chỉ học trên lớp, học ở trường thì mình sẽ không thể thi đỗ đại học được”, Hậu nói.

Không có điều kiện đến các lớp luyện thi, Nguyễn Tất Hậu đã quyết tâm tự học. Với ý chí, khát vọng tạo dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân và mong muốn có thể trở thành niềm tự hào của bố mẹ, năm cuối THPT, thay vì đam mê “cày” game, Nguyễn Tất Hậu đã dốc sức học, quyết tâm “cày” Toán, Lý, Hóa để có thể bước chân vào giảng đường đại học, đặt “viên gạch” đầu tiên cho công việc, sự nghiệp của mình trong tương lai.

Đến Thủ khoa đầu ra ngành An toàn thông tin của PTIT

Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2013, Nguyễn Tất Hậu đã chọn đăng ký thi ngành An toàn thông tin - một ngành mới mở khi đó của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Những nỗ lực bền bỉ của Nguyễn Tất Hậu đã được đền đáp xứng đáng khi nhận được giấy báo trúng tuyển ngành An toàn thông tin của Học viện.

Chia sẻ thêm về lý do chọn theo học ngành An toàn thông tin, Nguyễn Tất Hậu cho biết: “Hậu cho biết: “Bản thân em từ ngày bé rất thích về CNTT và rất ấn tượng với các bộ phim về hacker. Một lý do nữa là thời điểm ấy, qua các phương tiện truyền thông em được biết Học viện là cơ sở đầu tiên trong cả nước đào tạo ngành An toàn thông tin bậc đại học và em đã quyết định theo học ngành học này”.

Trúng tuyển đại học nhưng làm thế nào để có tiền đi học cũng là một vấn đề với Nguyễn Tất Hậu và gia đình. Hậu kể, để trang trải chi phí học tập và sinh hoạt tại Học viện, từ năm thứ nhất, bố mẹ Hậu đã phải làm thủ tục vay tiền ngân hàng để cậu có thể thuê nhà ở và đóng tiền học. Hậu đã tự tìm thuê nhà có nhiều phòng và cho thuê lại các phòng ở còn trống để có kinh phí học tập và trang trải cuộc sống hàng ngày.

Trải qua năm thứ nhất, thứ hai, cậu sinh viên ngành An toàn thông tin của Học viện – Nguyễn Tất Hậu đã ngày càng hứng thú, đam mê với ngành học hơn, trở thành sinh viên xuất sắc liên tiếp trong các kỳ học, giành được học bổng sinh viên xuất sắc ngành An toàn thông tin của Bộ trưởng Bộ TT&TT; học bổng sinh viên triển vọng ngành An toàn thông tin của Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT.

Nguyễn Tất Hậu tại lễ kết nạp Đảng viên được tổ chức tháng 4 vừa qua, ngay trước khi Hậu nhận bằng tốt nghiệp đại học (Ảnh: Đình Dũng).

Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, thành công bước đầu của em được vun đắp từ nhiều yếu tố, mà đa phần đều đến từ việc chọn được môi trường học tập phù hợp, sự nỗ lực vươn lên và ý chí vươn lên. Cũng giống như những sinh viên năm thứ nhất khác, Hậu cũng bỡ ngỡ với những kiến thức mới mẻ và cách học tập ở môi trường đại học.Vì vậy, ngay từ năm học đầu tiên Hậu đã không lãng phí thời gian, lựa chọn ngay cho mình một phương pháp học tập riêng, trong đó theo Hậu việc xây dựng khung thời gian học tập và mục tiêu cho từng môn học là việc quan trọng nhất. “Điều quan trọng nữa là tinh thần học tập, mạnh dạn hỏi bạn bè, thầy cô khi gặp vướng mắc hoặc gặp những vấn đề mình thực sự chưa hiểu”, Hậu bộc bạch.

Ngoài những môn chuyên ngành, Hậu cũng không quên chú trọng đến việc rèn luyện, trau dồi những kỹ năng mềm như: làm việc nhóm, thuyết trình, lập kế hoạch, giao tiếp mà Học viện trang bị cho các sinh viên qua những môn học. “Đây là những nền tảng rất cơ bản để sinh viên chúng em tự tin tìm việc làm phù hợp với khả năng của bản thân”, Nguyễn Tất Hậu nói.

Được vào thực tập và tiếp đó trở thành nhân viên an ninh viễn thông và thiết bị của Trung tâm An ninh mạng Viettel - Tập đoàn Viettel khi còn chưa nhận bằng tốt nghiệp, Thủ khoa đầu tiên của ngành An toàn thông tin PTIT chia sẻ: “Trung tâm An ninh mạng Viettel là một môi trường làm việc rất chuyên nghiệp, thoải mái, trẻ trung, đồng nghiệp thân thiện, dễ học hỏi kinh nghiệm. Đây thực sự là cơ hội tốt để em trau dồi kỹ năng và rèn luyện chuyên môn. Và quan trọng nhất là môi trường làm việc tại Trung tâm đã giúp em phát huy được khả năng của bản thân”.

Ngay trước ngày nhận bằng tốt nghiệp đại học, sinh viên khóa đầu tiên ngành An toàn thông tin của Học viện - Nguyễn Tất Hậu đã được kết nạp vào Đảng. Chia sẻ trong lễ kết nạp Đảng diễn ra tháng 4 vừa qua, Hậu cho biết: “Trở thành Đảng viên khi còn là sinh viên có lẽ là điều trước đây em chưa bao giờ nghĩ đến. Đây là nguồn động viên, khích lệ lớn, giúp em có thêm niềm tin và vững bước hơn trên con đường em đã chọn vìchặng đường phía trước còn rất dài”.

Nói về những dự định của mình trong thời gian tới, Nguyễn Tất Hậu chia sẻ, làm việc trong một lĩnh vực mà công nghệ phát triển rất nhanh chóng, trong thời gian tới, bên cạnh đi làm, Hậu dự định sẽ tiếp tục nâng cao trình độ và năng lực học vấn cho bản thân, đáp ứng được yêu cầu nhân lực trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Như Ý

0 Bình luận
Tin tức - Du Lam - 14/08/2018 03:00
ICTnews - Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha, La Liga, sẽ được phát sóng miễn phí trên Facebook trong 3 mùa giải tới, kể từ mùa giải 2018/19.
Tin tức - Công Minh - 11/08/2018 11:00
ICTnews - Fortnite đã chính thức có thể tải về và chơi trên Android. Tuy nhiên, với việc không ra mắt game trên Play Store, Epic Games đã khiến Google thâm hụt hơn 50 triệu USD tiền hoa hồng.
Tin tức - My Lan - 11/08/2018 11:00
ICTnews - Tình trạng vi phạm bản quyền trên Internet không có dấu hiệu giảm mà có hiện tượng biến tướng từ các trang web vi phạm bản quyền thành các trang mạng xã hội, hoạt động bằng giấy phép mạng xã…
Tin tức - Tịch Dương - 10/08/2018 08:00
(infogame.vn) - Khi gia nhập Discord, người dùng sẽ nhận được một thư viện game miễn phí từ Nitro subscribers.
Tin tức - T.X - 09/08/2018 07:00
(infogame.vn) - Theo thông tin được biết, phía NPH Riot Games mới đây bị dính líu vào nghi án liên quan đến phân biệt giới tính cũng như quấy rối tình dục trong môi trường làm việc.
Tin tức - Hữu Phong - 09/08/2018 04:00
(infogame.vn) - Công ty nghiên cứu thị trường Newzoo vừa đưa ra những dự báo về thể thao điện tử trong ba năm tiếp theo.
Tin tức - Tịch Dương - 08/08/2018 05:00
Nhân dịp Sinh Nhật 6 Tuổi của LMHT Việt Nam, Garena đã tung ra sự kiện cực chất mang tên "Quà Hay Mỗi Ngày" và sau đây là cách nhận 2 skin miễn phí này.
Tin tức - Tiểu Vũ - 07/08/2018 07:00
(infogame.vn) - Cận cảnh bộ sưu tập Bảy Viên Ngọc Rồng toàn những món đồ đẹp mê mẩn, khiến fan Bi Rồng đổ rạp ngay từ cái nhìn đầu tiên và chỉ muốn rinh ngay về nhà.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/08/2018 18:43
(infogame.vn) - Chế độ Chiến trường mở 30vs30 sẽ chính thức được dự án Lineage2 Revolution cập nhật vào ngày 16/08/2018. Đây sẽ là chế độ chơi mà Đại gia tiền tỉ sẽ phải lo lắng trước áp lực của dân cày…
CỘNG ĐỒNG 360 - Phong Vũ - 15/08/2018 18:04
(infogame.vn) - Tháng 8 này, MSI Việt Nam tiếp tục trở lại với cộng đồng game thủ Hà Nội với MSI MGA 2018, giải đấu eSports quy mô cực lớn với game thi đấu là Liên Minh Huyền Thoại (League of Legends).
GAME MOBILE - Trinh Trần - 15/08/2018 18:00
(infogame.vn) - 360mobi Cờ Tỷ Phú, Quân Sư Liên Minh Tam Quốc hay Bá Đao Chí Tôn là những game mobile và game online vừa được VNG đưa về Việt Nam, chuẩn bị ra mắt trong tháng 8 này.
ESPORTS - Tiểu vũ - 15/08/2018 18:00
(infogame.vn) - Một không khí vô cùng hào hứng xen lẫn hồi hộp đang diễn ra trước thềm giải đấu lớn nhất của tựa game PUBG.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/08/2018 17:55
(infogame.vn) - Ngày 14/8, landing page ấn tượng, hoành tráng của MU Strongest đã được chính thức Nhà phát hành VNG công bố, báo hiệu trò chơi kinh điển MU của 15 năm trước sẽ được tái hiện trên điện thoại di động trong thời gian tới.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 15/08/2018 17:38
(infogame.vn) - Trong khi cả Sơn tùng và Bíc Phương tỏ ra khá đuối sức, thì MV mới của hiện tượng mang Hoa Vinh bất ngờ đuổi kịp và có thể cán mốc 100 triệu view sớm hơn hai ngôi sao hàng đầu Vpop trên.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/08/2018 17:38
(infogame.vn) - Từ trước tới nay Lộc idol của cộng đồng Audition chỉ có tài "chém gió" trên mạng xã hội, tuy nhiên thì mới đây, anh chàng này đã chính thức xuất đầu lộ diện tại sự kiện sinh nhật game.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 15/08/2018 16:33
(infogame.vn) - Bao giờ cũng vậy, sau mỗi trận đấu bóng đá đáng chú ý, loạt ảnh chế cười chảy nước mắt sẽ được cư dân mạng tung ra. Và sau trận đấu giữa U23 Việt Nam với Pakistan tại Asiad 18 vừa qua cũng vậy.
DOANH NGHIỆP - Tịch Dương - 15/08/2018 16:32
(infogame.vn) - Thay vì phải sử dụng các dịch vụ đám mây, máy chủ...vv của nước ngoài thì ngay hôm nay người dùng đã có thể tin tưởng vào một hệ thống vượt trội sinh ra để phục vụ người Việt.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/08/2018 16:30
(infogame.vn) - Trải qua 2 vòng loại khu vực Việt Nam đầy căng thẳng với sự tranh tài  của 120 đội, top 4 cái tên xuất sắc nhất gồm Faw, DrT, Fury Roads, Seal sẽ cùng F9 đại diện Việt Nam chinh phục đỉnh vinh quang quốc tế tại Global Series từ ngày 18/8 tới đây.
ESPORTS - Hữu Phong - 15/08/2018 16:00
(infogame.vn) - Mặc dù không quá nhanh nhẹn nhưng những trung vệ sau đây hoàn toàn đủ sức ngăn cản những tiền đạo cao to bên phía đối thủ trong FIFA Online 4.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 15/08/2018 16:00
(infogame.vn) - Không còn bận bịu với việc đánh giải, Tinikun dường như có nhiều thời gian hơn cho công việc kinh doanh cây kiểng của anh.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 15/08/2018 15:30
(infogame.vn) - CF2L mùa 2 2018 là giải đấu mở rộng do NPH VNG tổ chức nhằm mang đến cơ hội trau dồi kinh nghiệm cho các đội nghiệp dư tiến lên con đường chuyên nghiệp. Vòng loại 2 mở màn với các chiến thắng liên tiếp thuộc về đội cửa trên.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/08/2018 15:00
(infogame.vn) - Một hộp bài Pokemon chưa từng được mở, sản xuất năm 1999 đã được bán đấu giá tại Mỹ với mức đáng kinh ngạc lên đến 56.000 USD (khoảng 1,3 tỷ VNĐ).
ESPORTS - Tịch Dương - 15/08/2018 15:00
(infogame.vn) - Với bộ kỹ năng mới sở hữu hiệu ứng đẹp mắt cũng như ngoại hình dễ thương, Nunu đang gây sốt trong cộng đồng LMHT thế giới.
Xem thêm