Trang web vi phạm bản quyền “núp bóng” mạng xã hội

My Lan - 11/08/2018 11:00
Trang web vi phạm bản quyền “núp bóng” mạng xã hội

ICTnews - Tình trạng vi phạm bản quyền trên Internet không có dấu hiệu giảm mà có hiện tượng biến tướng từ các trang web vi phạm bản quyền thành các trang mạng xã hội, hoạt động bằng giấy phép mạng xã…

Trong mấy năm trở lại đây, tình trạng vi phạm bản quyền các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình, các game show, tác phẩm âm nhạc trên môi trường Internet đã được ICTnews cảnh báo trên rất nhiều bài viết, nhưng trên thực tế thì tình trạng vi phạm bản quyền trên môi trường Internet không có dấu hiệu giảm mà có hiện tượng biến tướng từ các trang vi phạm bản quyền thành các trang mạng xã hội.

Trong tháng 7 vừa qua, 3 đơn vị là K+, BHD và Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPA) đã chính thức có văn bản khiếu nại lên Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử một loạt các trang web cung cấp phim lậu mà các đơn vị này sở hữu bản quyền công chiếu tại Việt Nam.

Trong văn bản gửi lên Cục, K+ cho biết, bằng các biện pháp giám sát nghiệp vụ, K+ phát hiện 6 trang mạng xã hội đã khai thác, sử dụng trái phép các chương trình mà K+ độc quyền phát sóng và độc quyền trên tất cả các hạ tầng trên lãnh thổ Việt Nam. Cụ thể là 6 trang mạng xã hội: bilutv.com, hdonline.vn, hdviet.com, phimbathu.com, phimoi.net, vclip.vn. 6 trang mạng xã hội này đã vi phạm bản quyền 4 bộ phim mà K+ giữ độc quyền phát sóng bao gồm: Happiness for sale, Hot Young Bloods, The Con Artists, Memories of the sword. K+ đề nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sớm có biện pháp xử lý triệt để các trang mạng xã hội vi phạm nói trên để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh trên mạng.

MPA cũng tố cáo 4 trang mạng: phimmoi.net, bilutv.com, banhtv.co, phimbathu.com có hành vi xâm hại bản quyền các bộ phim của 6 hãng phim Mỹ là thành viên của MPA.

Hdonline hoạt động bằng giấy phép mạng xã hội nhưng đăng tải rất nhiều phim chưa có bản quyền.

Nhà sản xuất và phân phối phim BHD đã đề nghị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử có biện pháp xử lý 5 website phim lậu gồm có: banhtv.com, bilutv.com, hdonline.vn, phimbathu.com, phimoi.net vi phạm bản quyền 8 bộ phim và BHD giữ bản quyền, gồm các phim: Ngày luân hồi, Con tàu y đức, Tôi không phải robot, Mặt nạ quân vương, Không lối thoát hiểm, Em đứng trên tàu ngắm phong cảnh, Con đường đưa tiễn đầy hoa, Cửu châu hải thượng mục vân ký.

Điều đáng nói là trong số các trang web vi phạm kể trên có một số trang như hdonline.vn, hdviet.com, vclip.vn đã được cấp giấy phép hoạt động mạng xã hội để người dùng chia sẻ các video, hình ảnh, nhưng trên thực tế thì các trang này đã cung cấp hàng nghìn bộ phim khi chưa được sự cho phép của chủ sở hữu quyền. Cụ thể hdonline.vn được cấp giấy phép mạng xã hội số 572/GP-BTTTT ngày 15/12/2016, hdviet.com được cấp giấy phép mạng xã hội số 568/GP-BTTTT ngày 14/12/2016. Vclip cũng hoạt động bằng giấy phép mạng xã hội được cấp cho Công ty cổ phần Bạch Minh (Vega).

Trong số các trang web vi phạm kể trên, mạng xã hội hdonline.vn vừa bị Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử xử phạt 30 triệu đồng về hai hành vi vi phạm: Thực hiện không đúng giấy phép thiết lập mạng xã hội và vi phạm bản quyền phim của hãng TVB (Hồng Kông). Sau khi bị xử phạt hdonline.vn hiện đã đổi sang hoạt động bằng tên miền hdo.tv vẫn bằng giấy phép hoạt động mạng xã hội được cấp từ tháng 12/2016.

Các trang vi phạm bản quyền nói trên nằm trong danh sách 83 trang web có dấu hiệu vi phạm bản quyền nội dung chương trình truyền hình, đứng đầu bảng các trang có số lượt truy cập cao Top đầu trong các website ở Việt Nam như: bilutv.com, hayhaytv.com, hdviet.com, phimmoi.net, hdonline.vn, phimbathu.com. Danh sách này do Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử công bố hồi tháng 9/2017.

Talktv liên tục bị phát hiện vi phạm bản quyền trong kỳ World Cup 2018.

Hồi diễn ra kỳ World Cup 2018, trang mạng xã hội talktv.vn cũng liên tục bị phát hiện livestream các trận đấu bóng đá, trong khi ICTnews liên tục cảnh báo về tình trạng vi phạm bản quyền trên trang mạng xã hội này. Sau khi bị cảnh báo, talktv.vn đã ra thông báo cấm các thành viên livestream những trận đấu nếu vi phạm sẽ bị khóa tài khoản, nhưng trên thực tế thì tình trạng vi phạm bản quyền trên trang này vẫn diễn ra ở hầu hết các trận đấu của kỳ World Cup.

Có thể nói vi phạm bản quyền trên Internet diễn ra trong một thời gian khá dài và ở mức đáng báo động. Có nhiều cuộc hội thảo bàn giải pháp chống xâm hại bản quyền trên Internet đã được tổ chức trong mấy năm gần đây. Nhưng trên thực tế các trường hợp vi phạm bị xử phạt không đáng kể, thậm chí rất ít các đơn vị sở hữu quyền lên tiếng khi mà tác phẩm mà họ nắm quyền bị xâm hại.

Theo ý kiến của nhiều người, để giải quyết được tình trạng vi phạm bản quyền tràn lan như hiện nay cần thực hiện cùng lúc hai giải pháp đó là: Ngăn chặn nguồn quảng cáo để nuôi sống các trang này và chặn địa chỉ tên miền truy cập đến trang này. Bằng các giải pháp kỹ thuật, cơ quan quản lý nhà nước có thể yêu cầu nhà mạng chặn truy cập đến các trang vi phạm, cũng như yêu cầu đóng cửa tên miền. Tuy nhiên, khi nguồn tiền quảng cáo đổ vào các trang này vẫn còn, thì khi chặn tên miền này, chủ website có thể nhanh chóng đổi sang tên miền khác để thay thế.

Theo ictnews.vn

0 Bình luận
Tin tức - Phong Vũ - 20/08/2019 12:30
(infogame.vn) - Hội thảo Làm Game đi chờ chi! cung cấp cái nhìn toàn diện về nghề Lập trình Game ở Việt Nam qua chia sẻ thực tế từ các chuyên gia làm Game hàng đầu. Bên cạnh đó, buổi workshop còn mở ra thêm một lựa chọn nghề nghiệp có tương lai rộng mở lâu dài cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin: Lập trình Game.
Tin tức - NK - 15/08/2019 01:00
Sau khi trở thành siêu ứng dụng và đạt mức tăng trưởng người dùng 58%, ngày 15/8, ứng dụng Mocha chính thức bước chân vào lĩnh vực eSport bằng việc ra mắt đội hình Mocha ZD eSports.
Tin tức - Phong Vũ - 12/08/2019 02:30
(infogame.vn) - Kể từ khi G-Star bắt đầu vào năm 2005, gã khổng lồ làng game xứ Kim Chi đã không bỏ lỡ một năm nào.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 20/08/2019 16:30
(infogame.vn) - Một sự kiện chỉ được tổ chức duy nhất 1 lần trong năm ở mỗi miền chắc chắn những ai là fan cứng của Tru Tiên 3D sẽ không thể bỏ lỡ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 20/08/2019 16:00
(infogame.vn) - Dù gần 1 tháng nữa mới đến ngày Trung Thu nhưng ngay từ bây giờ các hoạt động, sự kiện trong Crossfire Legends đã liên tục diễn ra.
ESPORTS - Phong Vũ - 20/08/2019 13:00
(infogame.vn) - FIFA Online 4 Vietnam National Championship 2019 Season 2 (Viết tắt là FVNC 2019 SS2) là giải đấu e-sports chuyên nghiệp dành cho bộ môn FIFA Online 4 đã trở lại với thể thức thi đấu hoàn toàn mới - thi đấu đồng đội, cùng tổng giải thưởng lên tới 200,000,000 VND tiền mặt.
TIN TỨC - Phong Vũ - 20/08/2019 12:30
(infogame.vn) - Hội thảo Làm Game đi chờ chi! cung cấp cái nhìn toàn diện về nghề Lập trình Game ở Việt Nam qua chia sẻ thực tế từ các chuyên gia làm Game hàng đầu. Bên cạnh đó, buổi workshop còn mở ra thêm một lựa chọn nghề nghiệp có tương lai rộng mở lâu dài cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin: Lập trình Game.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 20/08/2019 12:00
(infogame.vn) - Vấn nạn mới trong PUBG Mobile VN là “Lập đội với hacker” đang gây nhức nhối trong cộng đồng người chơi tựa game này.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 20/08/2019 11:00
(infogame.vn) - Biểu cảm 50 Sắc thái của Ran Mori khiến các fan nhớ nhung ngày nào nay đã trở lại ở chap mới nhất của Thám tử Conan.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tiểu Vũ - 20/08/2019 11:00
(infogame.vn) - Sau ngày hội game thủ Fun Festival 2019, cộng đồng game thủ Tình Kiếm 3D là những người được “gáy” to nhất khi may mắn ẵm trọn đa số phần thưởng giá trị.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 20/08/2019 08:00
(infogame.vn) - Với những màn diễn xuất y như thật của mình, NTN - Nguyễn Thành Nam đã khiến nhiều người tin sái cổ từ những trò lừa của mình.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/08/2019 17:00
(infogame.vn) - Vào chiều qua, ngày hội Fun Festival do nhà phát hành Funtap tổ chức đã thu hút được một số lượng lớn game thủ góp mặt.
GAME MOBILE - T.X - 19/08/2019 16:00
(infogame.vn) - One-Punch Man: The Strongest Man hiện đã mở cửa chính thức trên cả 2 nền tảng Android và iOS.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 19/08/2019 16:00
(infogame.vn) - Nhiều tình tiết hài hước đã xảy ra ở chap mới nhất của One Piece, hãy cùng điểm qua nhé.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 19/08/2019 13:00
(infogame.vn) - Bộ phim kỷ niệm 20 năm anime One Piece đã xác lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu cho nhà sản xuất Toei Animation.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/08/2019 13:00
(infogame.vn) - Bên cạnh Ngô Minh, Dạ Đế, Bạch Thiên Vũ là một trong 3 tướng Kim được ra mắt trong phiên bản Hoàng Kim Lệnh, đây được đánh giá là mảnh ghép hoàn thiện cho đội hình Lý Thám Hoa
ESPORTS - Hữu Phong - 19/08/2019 11:00
(infogame.vn) - Ngoài ra còn có những điều chỉnh khác nhắm vào các trang bị trong Đấu Trường Chân Lý.
ESPORTS - Hữu Phong - 19/08/2019 11:00
(infogame.vn) - Với kết quả ở những trận đấu diễn ra hôm qua và rạng sáng nay, Griffin cùng Team Liquid và Cloud9 đã dắt tay nhau trở thành ba cái tên tiếp theo chắc chắn góp mặt ở ngày hội Liên Minh Huyền Thoại lớn nhất thế giới.
Xem thêm