Tổng giám đốc FPT: "Game vẫn phải được cấp phép và quản lý nội dung"

Thu Trang - 19/08/2017 10:24
Tổng giám đốc FPT: "Game vẫn phải được cấp phép và quản lý nội dung"

Tổng giám đốc FPT Bùi Quang Ngọc cho rằng, game vẫn phải được cấp phép và quản lý nội dung, tuy nhiên có thể kiến nghị bỏ bớt một số thủ tục hành chính.

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT

Tại buổi tọa đàm "Luật CNTT và định hướng phát triển trong thời gian tới" do Bộ TT&TT tổ chức hôm 15/8/2017, nhiều doanh nghiệp đã đề cập đến sự bất bình đẳng, bảo hộ ngược trong chính sách quản lý giữa các doanh nghiệp nội dung số trong nước với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Cụ thể, đại diện VCCorp, VTC Intecom, Nhaccuatui cho rằng, chính sách cấp phép đối với sản phẩm dịch vụ nội dung, nhất là dịch vụ game, chính sách thuế, cơ chế kiểm duyệt nội dung đang tạo ra một sự bất bình đẳng, làm giảm sức cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nước. Các ý kiến đề nghị Bộ cần nghiên cứu chuyển từ cấp phép sang hậu kiểm đối với dịch vụ game online, cũng như có cơ chế cấp phép và kiểm duyệt nội dung, thu thuế đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam.

Đại diện VCCorp cho rằng, chính sách quản lý hiện nay đang bảo hộ ngược cho doanh nghiệp nước ngoài là sự thật. Doanh nghiệp trong nước đề nghị, nếu tiền thuế nhà nước không thu được của doanh nghiệp nước ngoài thì cũng đừng thu của doanh nghiệp Việt Nam. Về giấy phép, doanh nghiệp trong nước không đề nghị gỡ bỏ hoàn toàn cấp phép, nhưng cái gì gỡ được thì gỡ, cái gì siết được doanh nghiệp nước ngoài thì cần siết chặt, còn nếu không siết được thì cũng đừng siết doanh nghiệp trong nước. Doanh nghiệp trong nước mặc dù chưa làm được những sản phẩm vĩ đại như nước ngoài nhưng cũng có nhiều sản phẩm công nghệ rất tốt, có hàng chục triệu người sử dụng.

Liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp nội dung số, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT cho rằng: “Đối với ý kiến của các doanh nghiệp nội dung số trong nước về việc chính sách đang bảo hộ ngược cho các doanh nghiệp nước ngoài, rồi doanh nghiệp trong nước bị ngược đãi so với với doanh nghiệp nước ngoài tôi nghe không được thuận tai lắm. Chính xác ra các anh phải nói là doanh nghiệp trong nước không được ưu đãi bằng doanh nghiệp nước ngoài”.

"Tôi cũng không đồng tình kiến nghị bỏ giấy phép game, game vẫn cần phải được cấp phép và quản lý nội dung, tuy nhiên có thể kiến nghị bỏ bớt một số thủ tục hành chính”, ông Bùi Quang Ngọc phát biểu.

Đối với vấn đề yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài cũng phải xin giấy phép khi cung cấp dịch vụ vào Việt Nam, ông Bùi Quang Ngọc bình luận: Nếu nhà nước yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài phải xin phép, họ thuê tư vấn chỉ 1 tuần họ có giấy phép. Khi họ có giấy phép rồi doanh nghiệp trong nước liệu có chiến đấu lại với họ được không, chắc chắn họ vẫn là người khổng lồ, cuộc chiến nào cũng thế thôi. Câu chuyện chiến đấu với người khổng lồ xuyên biên giới không phải câu chuyện về chính sách quản lý mà là cuộc chiến về công nghệ, con người, về nền tảng, Việt Nam sẽ luôn là người thua thiệt vì chúng ta quá nhỏ.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho rằng, dịch vụ xuyên biên giới có nhiều ý kiến nêu ra về chính sách quản lý nội dung chưa hợp lý, đây cũng là vấn đề của nhiều nước nhỏ khác không riêng gì Việt Nam, Bộ TT&TT đã nhận thức được điều này. Thứ trưởng cũng cho rằng, thị trường Việt Nam đã mang lại doanh thu cho cho các doanh nghiệp xuyên biên giới khá lớn, lên tới vài trăm triệu USD và Việt Nam cũng có cửa để đàm phán với họ yêu cầu họ hợp tác, tuân thủ chính sách của Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số, sự bất bình đẳng giữa doanh nghiệp nội dung số, truyền thông trong nước với nước ngoài, cơ chế đối thoại chưa được hiệu quả, chúng ta đang tương tác với doanh nghiệp toàn cầu với đại diện của họ ở Đông Nam Á, chưa có cơ chế trực tiếp với đầu não. Việt Nam là thị trường lớn nên việc tương tác trực tiếp với các doanh nghiệp toàn cầu là cần thiết. Thời gian tới Hội Truyền thông số sẽ có tương tác trực tiếp với đầu não của các doanh nghiệp nước ngoài.

>> Xuất hiện chuột chơi game không dây chỉ dùng pin Con Thỏ nhưng xài được đến nửa năm mới phải thay

Bạn nên đọc:
chi tiết

Game thủ nhí tiêu tốn hơn 150 triệu đồng vào game trong vòng nửa ngày

Mới đây tại Trung Quốc xuất hiện một trường hợp dở khóc dở cười khi cậu bé 8 tuổi tiêu tốn hết hơn 150 triệu đồng vào game chỉ trong vòng nửa ngày.

chi tiết

Ca sĩ Duy Mạnh “quẩy” nhiệt cùng game thủ tại buổi offline sinh nhật Ỷ Thiên 3D 1 tuổi

Bên cạnh phần thưởng vô cùng giá trị đến từ NPH Gamota, cộng đồng game thủ Ỷ Thiên 3D còn được “quẩy” tưng bừng với sự xuất hiện của ca sĩ Duy Mạnh...

T.X (Theo ICT News)

0 Bình luận
Thị trường - Ngô Minh - 10/10/2018 09:00
Với việc mất 220 tỷ USD vốn hóa sau cú bốc hơi từ từ kéo dài 259 ngày, Tencent vừa lập kỷ lục đáng quên về số ngày của một đợt mất giá cổ phiếu.
Thị trường - Hữu Phong - 26/09/2018 04:00
(infogame.vn) - Báo cáo số của Superdata tháng 8 cho thấy MMORPG trả phí của Blizzard đạt số lượng thuê bao lớn nhất kể từ năm 2014 tới nay trong khi game duy nhất của Riot Games sắp sửa phải đối mặt với một năm đầy thất vọng.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phong Vũ - 17/10/2018 18:58
(infogame.vn) - Nhận vật chính trong sự việc team nữ FFQ Lofi bỏ giải Girls Power Championship vì lùm xùm giới tính đã chính thức lên tiếng qua một đoạn clip ngắn trải lòng với nhiều tâm sự.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tịch Dương - 17/10/2018 17:02
(infogame.vn) - Quả thật, thành công của các đội tuyển Trung Quốc đều là những bước đi, chiến thuật được đúc rút xuyên suốt tất cả các giải đấu, đối thủ mà họ từng chạm trán.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 17/10/2018 17:00
(infogame.vn) - Mặc dù không phải League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại), nhưng tâm sự của anh chàng game thủ này cũng cho thấy một sự thật đau lòng rằng game không phải cứ hay là sẽ có nhiều người chơi.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 17/10/2018 17:00
(infogame.vn) - Chuyện bật âm thanh khi chơi các game bắn súng nói chung không phải đề tài mới, nhưng nó vẫn là câu chuyện được bàn tán rôm rả trong PUBG Mobile thời gian qua.
GAME MOBILE - DP - 17/10/2018 16:20
(infogame.vn) - Sau hơn 1 năm vận hành, tựa game mobile bắn súng trên biển – Thủy Chiến do VTC Mobile đã chính thức nói lời chia tay game thủ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/10/2018 16:17
(infogame.vn) - Dịp 20/10 là một cơ hội “ngàn vàng” để các anh em game thủ muốn gây ấn tượng và chinh phục các nàng. Hãy biến ngày lễ này trở thành ngày đặc biệt bởi món quà đặc biệt chứa đựng thông điệp yêu thương.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tịch Dương - 17/10/2018 16:10
(infogame.vn) - Sau màn cầu hôn ở Phú Quốc, đại sự game Ưng Hoàng Phúc tiếp tục chia sẻ bộ ảnh cưới lãng mạn bên bạn gái Kim Cương tại Hội An và Đà Nẵng.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 17/10/2018 16:09
(infogame.vn) - Sau một thời gian dài nhá hàng, mới đây, NPH Tiêu Dao Giang Hồ cuối cùng cũng đã ấn định thời điểm phát hành.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tịch Dương - 17/10/2018 16:00
(infogame.vn) - Đây quả là nỗi đau không hề nhỏ của nữ game thủ của team FFQ gặp phải trong sự nghiệp thi đấu của mình.
PHIM MANGA - Tần Tần - 17/10/2018 16:00
Truyện tranh màu "Cánh hoa trôi giữa hoàng triều" của Tuyết Tuyết lấy cảm hứng từ nhân vật có thật trong lịch sử - vị nữ hoàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Lý Chiêu Hoàng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/10/2018 15:00
(infogame.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa, một sự kiện đáng chú ý sẽ diễn ra khiến cánh mày râu không thể bỏ qua, các xạ thủ CrossFire Legends cũng không phải là ngoại lệ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Mới đây, một số hình ảnh của hotgirl Jun Vũ khi cô nàng cosplay thành nhân vật trong game X đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng game thủ.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Sau 1,5 năm ra mắt, CrossFire Legends vẫn chứng minh sức hút của mình với một cộng động đông đảo và không ngừng mở rộng.
GAME MOBILE - D.P - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Vào ngày hôm qua 16/10, một video trailer Pokemon Go mới đã được tung ra để chào mừng sự xuất hiện của Gen 4 Pokemon.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Chuỗi offline cộng đồng “ Chiến Dịch Sinh Tồn “ dành cho các game thủ Việt đam mê tựa game đình đám Rules of Survival được tổ chức tại 6 thành phố lớn từ ngày 19/8 đến 14/10
Xem thêm