Thuộc top thu nhập "khủng" trong ngành IT, trở thành kỹ sư phần mềm có dễ?

Phong Vũ - 01/10/2019 15:00
Thuộc top thu nhập "khủng" trong ngành IT, trở thành kỹ sư phần mềm có dễ?

(infogame.vn) - “Một trong những cái thú vị của nghề là cảm giác hồi hộp thích thú khi được trao cơ hội để thể hiện năng lực bản thân và mỗi ngày được học vô vàn kiến thức mới” –  Đó là chia sẻ của Nguyễn Tuấn Sơn, Quản lý dự án tại công ty Wize Vietnam về một trong những ngành nghề thu hút nhiều bạn trẻ bạn đam mê IT.

Khi chúng ta đang sống trong thời đại mà công nghệ đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc thì cơ hội cho những kỹ sư phần mềm là vô cùng rộng lớn. Hiện ngày ngành nghề này đang là nghề có mức thu nhập thuộc top đầu trong ngành IT và được xem là ổn định nhất trong mọi hoàn cảnh xã hội, luôn phát triển với con số dương trong cả thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Lắng nghe những chia sẻ của Sơn – một người trẻ đam mê ngành phần mềm, sẽ giúp bạn hiểu thêm về công việc thú vị này.

Hiện đang là quản lý dự án tại Wize Vietnam, Nguyễn Tuấn Sơn đã có nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ với nghề 

Là một trong những thành viên đầu tiên của công ty Wize Vietnam, Sơn cùng đồng đội của mình đã phát triển ra các sản phẩm phần mềm thành công và đang được áp dụng tại các tập đoàn IT lớn với hàng ngàn nhân viên. Từ một kỹ sư phát triển phần mềm, anh hiện đang giữ chức vụ là quản lý dự án tại công ty. 

Wize Vietnam là công ty đa quốc gia sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới như Trí tuệ nhân tạo (AI), Máy học (machine learning) … nhằm giúp đối tác toàn cầu cải thiện và gia tăng hiệu quả kinh doanh. Sản phẩm của Wize được định hướng là các sản phẩm hỗ trợ tự động hoá quá trình hỗ trợ phục vụ cho các khách hàng. Wize sử dụng hoàn toàn công nghệ và kiến trúc của Microsoft Azure – Đây là giải pháp đám mây lai đánh dấu bước chuyển đổi trong phát triển phần mềm, chiến lược và trong cách thức phân phối sản phẩm của Microsoft. Hiện cũng có đến 90% trong trong nhóm Fortune 500 tin tưởng vào dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft. 

Sơn chia sẻ: “Điều khác biệt khi làm việc tại Wize Vietnam là có thể hoàn toàn chủ động đưa ra giải pháp kỹ thuật. Đây là điều rất ít công ty quốc tế tại Việt Nam làm được. Vì các công ty nước ngoài thường phụ thuộc nhiều vào quyết định công ty mẹ hay tập đoàn. Làm việc tại Wize Vietnam cho mình những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Môi trường quốc tế mang tới sự khác biệt từ kiến thức cũng như phải hướng đến tính ứng dụng trong thực tiễn. Do đó mỗi ngày làm việc mình đều cập nhật thêm kiến thức mới và có cơ hội ứng dụng .” 

Teamwork là một trong những kỹ năng làm việc rất cần thiết của các kĩ sư phần mềm 

Tại Wize Vietnam, công việc của bộ phận phần mềm không phải là gia công cho các công ty khác, mà sẽ phát triển những giải pháp phần mềm nhằm cải thiện năng suất, chất lượng làm việc cho khách hàng. Sơn chia sẻ, đây là công việc thú vị và đòi hỏi nhiều thử thách nhưng những ai đam mê sẽ có được những ghi nhận xứng đáng, không chỉ bởi đãi ngộ, mà còn là cơ hội phát triển bản thân. 

Định hướng kiến trúc của Wize đang hướng theo Microservices, đây cũng là chủ đề hot trong cộng đồng lập trình viên thời gian gần đây. Kiến trúc Microservices giúp đơn giản hóa và chia nhỏ hệ thống ra làm nhiều service nhỏ lẻ để quản lý dễ dàng và triển khai từng phần so với kiến trúc nguyên khối. Phân tách rõ ràng giữa các service nhỏ, cho phép mỗi service phát triển độc lập. Được biết tại Việt Nam có rất ít doanh nghiệp và dự án liên quan đến kiến trúc này. “Mình biết nhiều lập trình viên  rất hứng thú với microservices, tuy nhiên công việc của họ hiện tại lại không liên quan. Wize đã và đang mang đến cơ hội lớn cho mình và các đồng nghiệp được học hỏi, mày mò các kiến thức mới mỗi ngày.” 

Phút thư giãn cuối ngày làm việc là thưởng thức một ly cafe và ngắm thành phố từ góc view tuyệt vời tại nơi làm việc.

Trong một dự án thì các kỹ năng về tư duy sáng tạo, tư duy logic rất cần thiết. Vậy nên để nâng cao tinh thần hay tìm cảm hứng sáng tạo, Sơn thường xuyên tham gia các hoạt động giải trí cùng đồng nghiệp, và tại Wize Việt Nam có những không gian rất thoải mái như vậy. 

Wize Vietnam nói chung và ngành phần mềm nói riêng đã cho Sơn cùng những đồng nghiệp tại đây rất nhiều cơ hội phát triển cùng những thách thức đột phá. Sơn cũng chia sẻ:

“Một trong những điều may mắn nhất khi làm trong ngành nghề này chính là mình không chỉ được tích lũy kinh nghiệm về công việc mà còn cả về kỹ năng mềm. Mọi người thường nghĩ dân IT rất khô cứng, nhưng một kỹ sư phần mềm tại Wize Vietnam cần phải học cả kỹ năng giao tiếp, tác phong làm việc, bởi sẽ trực tiếp giao tiếp với khách hàng lớn trên thế giới. Ví dụ bạn chưa từng nói chuyện với người Do Thái, còn mình thì đã có cơ hội tiếp xúc và học hỏi văn hóa nước họ thông qua những lần làm việc chung. Đó đều là những trải nghiệm mà trước đây mình chưa từng nghĩ sẽ có cơ hội được tiếp cận. Và đó là lý do mà mình đam mê công việc này”.

Việt Nam là đất nước có lợi thế cạnh tranh cao bởi khả năng thích nghi, cập nhật xu hướng, tính ham học hỏi của người Việt, đồng thời cơ hội cho ngành kỹ sư phần mềm vô cùng rộng mở. Vì vậy sẽ rất đáng để thử thách nếu bạn là một người thực sự có đam mê trong ngành nghề này.

0 Bình luận
Công nghệ - Thảo Trần - 27/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Trong khi đa số mọi người đều có thể về nhà sum họp trong dịp nghỉ Tết thì có một số ít người phải bỏ lỡ cuộc vui để làm việc xuyên Tết hay đơn giản phải đi trực Tết và ôm điện thoại thì bên dưới đây là một số cách giải trí thích hợp.
Công nghệ - - 19/01/2020 10:00
Khác với nhiều phán đoán trước đây, theo báo cáo mới nhất của DigiTimes, phiên bản kế nhiệm của iPhone SE sẽ chính là iPhone 9, được Apple phát triển với 2 phiên bản.
Công nghệ - H.Đ - 18/01/2020 03:00
(infogame.vn) - Hãng âm thanh JBL tung ra hàng loạt tai nghe Quantum từ trung đến cao cấp dành cho giới game thủ, với mức giá từ 40USD đến 300USD.
Công nghệ - Phong Vũ - 15/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Đâu là lý do khiến GTV Plus ngày càng khẳng định được vị thế của một nền tảng chơi game hàng đầu tại Việt Nam?
Công nghệ - Phong Vũ - 14/01/2020 02:00
(infogame.vn) - Năm thứ hai liên tiếp, Sony Interactive Entertainment bỏ qua E3, hội chợ trò chơi điện tử của Bắc Mỹ, được tổ chức bởi Hiệp hội phần mềm giải trí.
Công nghệ - Phong Vũ - 09/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Giữa thời điểm mà trong nước gần như không có sự lựa chọn nào khác, còn nước ngoài thì quá nhiều hạn chế về đường truyền, thì cái tên GTV Plus - một sản phẩm “Made in Vietnam” dường như là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn đối với cộng đồng game thủ Việt.
Công nghệ - - 03/01/2020 11:00
Một nhân sự xuất sắc ở một công ty có thể được thưởng 6 tháng lương, tức trên 120 triệu đồng, trong khi người làm công ty khác không biết thưởng Tết là gì.
Công nghệ - - 02/01/2020 09:00
Sự kiện công nghệ lớn nhất hàng năm sắp sửa diễn ra. CES 2020 sẽ mang tới bất ngờ gì và nói lên gì về xu hướng định hình năm 2020?
ESPORTS - Hữu Phong - 27/01/2020 21:00
(infogame.vn) - Như vậy Lowkey Esports vẫn giữ nguyên tên gọi, bất chấp những vấn đề lương bổng đe dọa đến tổ chức này thời gian gần đây.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 27/01/2020 21:00
(infogame.vn) - Mới đây, các trang fanpage của K-Pop đã liên tục chia sẻ bức hình của anh em nhà Junsu tới một quán net ở Đà Nẵng.
ESPORTS - Phạm Lê - 27/01/2020 20:30
(infogame.vn) - Hai BLV tiếp theo rời mái nhà VETV khiến cho đội ngũ BLV chính thức trở nên mỏng manh hơn bao giờ hết.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 27/01/2020 20:00
(infogame.vn) - Bộ ảnh cosplay cặp đôi Hayate và Airi của Liên Quân Mobile đang sốt rần rần trong cộng đồng game thủ mùa Tết này.
GIFT CODE - Phong Vũ - 27/01/2020 16:00
(infogame.vn) - Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Nhà phát hành Funtap gửi tặng độc giả mã giftcode để trải nghiệm và khám phá tựa game này.
CÔNG NGHỆ - Thảo Trần - 27/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Trong khi đa số mọi người đều có thể về nhà sum họp trong dịp nghỉ Tết thì có một số ít người phải bỏ lỡ cuộc vui để làm việc xuyên Tết hay đơn giản phải đi trực Tết và ôm điện thoại thì bên dưới đây là một số cách giải trí thích hợp.
GIFT CODE - Phong Vũ - 27/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Nhân dịp năm mới, Nhà phát hành Funtap gửi tặng độc giả mã giftcode để khám phá và trải nghiệm tựa game này.
GAME ONLINE - - 27/01/2020 10:00
Các game thủ thường hay bỏ dở trò chơi vì những lý do này đây.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 27/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Được biết đến với tên gọi khác là Final Gear, tựa game này phát hành bởi Komoe Game ở khu vực Đài Loan.
CỘNG ĐỒNG - T.X - 27/01/2020 09:30
(infogame.vn) - Mặc dù nổi tiếng là giàu có và nhiều cô gái theo đuổi, thế nhưng đại thiếu gia Vương Tư Thông vẫn bị hai hotgirl này phũ phàng không thèm ngó tới
GIFT CODE - Phong Vũ - 26/01/2020 16:00
(infogame.vn) - Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Nhà phát hành Funtap gửi tặng độc giả giftcode để trải nghiệm và khám phá tựa game này.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 26/01/2020 15:00
Tết có lẽ là dịp hiếm hoi mà những streamer, game thủ có cơ hội tận hưởng một kỳ nghỉ đúng nghĩa.
GAME ONLINE - T.X - 26/01/2020 13:00
(infogame.vn) - Cùng điểm qua một vài tựa game đề tài con chuột để xả stress trong dịp Tết Nguyên Đán năm nay.
ESPORTS - Hữu Phong - 26/01/2020 13:00
(infogame.vn) - Giải đấu Liên Minh Huyền Thoại hàng đầu thế giới mới chỉ diễn ra một tuần nhưng sẽ phải hoãn lại vô thời hạn.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 26/01/2020 11:30
Phải công nhận rằng Táo Quân vẫn là một huyền thoại sống mãi trong lòng cộng đồng mạng Việt Nam.
Xem thêm