Tesla vs Edison và những cuộc đối đầu định hình lịch sử khoa học

27/08/2019 09:21
Tesla vs Edison và những cuộc đối đầu định hình lịch sử khoa học

Cuộc đối đầu của các nhà khoa học đã tạo ra động lực giúp họ cải thiện công trình nghiên cứu của mình. Điều này giúp khoa học thế giới phát triển hơn.

Những tiến bộ trong khoa học có được nhờ sự lao động vất vả của các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Nhiều bộ óc vĩ đại cần nguồn cảm hứng để làm việc và làm nên những khoảnh khắc quan trọng.

Hầu hết, đó là khao khát kiến thức, nhưng với một số người, cảm hứng lại bắt nguồn từ những sự đối đầu - cuộc đua để được công nhận và thay đổi lịch sử. Dù lý do có thể là gì, những đối thủ này đã thúc đẩy nhau cải thiện bản thân và cuối cùng đã có những đóng góp vô giá cho nhân loại.

Điều thú vị nhất về một số mối thù nổi tiếng có lẽ nằm ở lí do những con người này đối đầu nhau và làm thế nào chúng lại tạo nên sự đột phá khoa học.

Nikola Tesla và Thomas Edison: Kỷ nguyên của điện

Hai thiên tài này đã mở ra kỷ nguyên của các hệ thống điện hiện đại và sở hữu hơn 2.000 bằng sáng chế. Tesla từng làm việc cho Edison khi còn trẻ, nhưng ông ra đi bởi không đồng thuận với phương pháp khoa học của Edison.

Tesla vs Edison va nhung cuoc doi dau dinh hinh lich su khoa hoc hinh anh 1
Cuộc đối đầu của Edison và Tesla đã tạo ra loại điện chúng ta dùng ngày nay.

Edison được biết tới là một giám đốc điều hành nhiều hơn là kỹ sư. Ông sẽ nhanh chóng tới văn phòng đăng ký bằng sáng chế bất cứ khi nào ông hoặc một nhân viên của mình phát minh ra một cái gì đó.

Trái lại, Tesla thực hiện các phát minh trong tưởng tượng nhờ trí nhớ thấu niệm (khả năng một người có thể nhớ lại hình ảnh với độ chính xác cực cao chỉ trong một thời gian ngắn quan sát).

Lý do chính cho sự bất đồng của họ xuất phát từ việc họ cố gắng thể hiện cái riêng của mình. Edison đã phát triển dòng điện một chiều (DC), trong khi Tesla muốn thúc đẩy dòng điện xoay chiều (AC). Edison công kích AC bằng cách tập trung vào các vấn đề an toàn trong quá trình sử dụng, nhưng bây giờ chúng ta hiểu rằng AC tiết kiệm và hiệu quả hơn nhiều. Tesla đã trở thành tác giả của loại năng lượng điện đang cung cấp cho ngôi nhà của chúng ta.

Các phát minh của Tesla là xương sống của hệ thống điện và truyền thông hiện đại, nhưng tên tuổi của ông lại mờ dần trong thế kỷ 20. Trong khi đó, các di sản của Edison lại được nhắc mãi. Vẫn còn đó các nhà máy và bằng sáng chế của Edison, bao gồm máy chiếu phim và bóng đèn.

Jonas Salk và Albert Sabin: Vắc-xin bại liệt

Hai nhà khoa học lĩnh vực hóa sinh đã tạo ra các phiên bản riêng cảu thứ họ cho là vắc-xin tốt nhất phòng bệnh bại liệt. Vào năm 1955, bệnh bại liệt là mối lo ngại rất lớn đối với các gia đình trên toàn thế giới. Nó khiến nhiều trẻ em bị liệt và thậm chí trong một số trường hợp còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thời điểm đó, sự cạnh tranh giữa 2 nhà khoa học chính là nguyên nhân giúp loại trừ bệnh bại liệt ở nhiều nơi trên thế giới. Jonas Salk là người đầu tiên phát triển vắc-xin sử dụng một loại virus bại liệt bất hoạt. Hai năm sau Albert Sabin sử dụng một dạng virus sống nhưng đã bị làm yếu.

Cá nhân các nhà khoa học không ngừng tăng cường sức mạnh cho thuốc của mình, vô tình làm cho cuộc chiến chống lại bệnh bại liệt thành công hơn. Ban đầu, vắc-xin của Sabin được sử dụng cho tiêm chủng hàng loạt. Sau đó, nó được thay thế bằng vắc-xin uống của Salk do khả năng lây nhiễm khi tiêm vắc-xin Sabin tương đối lớn.

Isaac Newton và Robert Hooke: Luật hấp dẫn

Robert Hooke là một nhà khoa học đáng kính, người xứng đáng được lịch sử nhắc tới. Nhưng kể từ khi ông có sự cạnh tranh với nhà khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử, Isaac Newton, gần như ông đã bị lãng quên.

Tesla vs Edison va nhung cuoc doi dau dinh hinh lich su khoa hoc hinh anh 2
Cuộc đối đầu của Newton và Hooke đã góp phần giúp mọi người hiểu về trọng lực.

Một số người nói rằng Newton đã sử dụng vị trí Chủ tịch Hội Hoàng gia để làm mờ đi những nỗ lực của Hooke, sau khi Hooke chỉ trích các bài báo của Newton về quang học.

Một số người cho rằng Hooke luôn cảm thấy không an toàn và ghen tị với người thông minh hoặc có năng khiếu hơn mình. Theo Hooke, Newton đã đánh cắp ý tưởng về Luật hấp dẫn từ mình và luôn cảm thấy không hài lòng.

Dù thế nào cũng phải thừa nhận rằng đóng góp của Hooke trong việc xác định giá trị của hằng số hấp dẫn và những phát hiện của Newton về Định luật hấp dẫn khi được kết hợp với nhau sẽ tạo thành cơ sở cho sự hiểu biết về trọng lực.

Isaac Newton và Gottfried Leibniz: Vi tích phân

Trong suốt cuộc đời mình, Newton vướng vào rất nhiều cuộc tranh cãi. Ví dụ, ông đã tranh luận về việc ai mới là cha đẻ của vi tích phân trong một cuộc tranh chấp đặc biệt gay gắt với nhà toán học Gottfried Leibniz.

Leibniz chắc chắn là người đầu tiên công bố về vi phân và tích phân, phép tính mà sau đó được sử dụng thường xuyên bởi mọi nhà khoa học. Newton tuyên bố rằng ông đã làm việc tương tự từ trước đó, nhưng đã không xuất bản mà chỉ chú thích nhỏ nó ở mặt sau của một trong những ấn phẩm của ông.

Newton, với tư cách là Chủ tịch Hội Hoàng gia, đã ngăn chặn mọi tuyên bố chống lại thuyết vi tích phân của mình thông qua một ủy ban gồm toàn bạn bè, và thậm chí đã buộc tội Leibniz ‘đạo văn'.

Bởi người ở 2 phe đều có những lập luận có lý về việc phát minh ra phép tính, cuộc tranh cãi này không bao giờ có kết quả. Về sau, Newton và Leibniz đều được ghi nhận với phát minh này. Mọi người đồng ý rằng hai người đã độc lập phát minh ra công cụ toán học không thể thiếu ở châu Âu thế kỷ 17.

Humphry Davy và Michael Faraday: Đóng góp cho điện hóa học

Davy là một trong những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thời bấy giờ, được trao nhiều danh hiệu. Ông từng được nữ hoàng phong tước. Khi Davy phát minh ra một chiếc đèn cực kỳ hữu ích cho các thợ mỏ, ông đã biến nó thành tài sản công và không hề đăng ký bản quyền cho sáng chế này.

Ông nhận một người học việc vốn là một thợ đóng sách có tên Michael Faraday. Davy là người không bận tâm đến tiền và người học trò Faraday sau đó cũng có chung tư tưởng này.

Tesla vs Edison va nhung cuoc doi dau dinh hinh lich su khoa hoc hinh anh 3
Dành cả cuộc đời để đối đầu nhưng Davy thừa nhận phát hiện lớn nhất cuộc đời ông là Faraday.

Trong thời gian làm trợ lý cho Davy, Faraday đã đạt được khám phá lớn nhất về điện từ. Trong thực tế, nghiên cứu của ông tạo thành cơ sở của máy phát điện hiện đại.

Dần dần, sự tỏa sáng của Faraday bắt đầu làm lu mờ công việc của Davy và xung đột bắt đầu ở hai người đàn ông này.

Davy đã sử dụng tầm vóc và tầm ảnh hưởng của mình để tẩy chay những phát minh của học sinh của mình, điều này khiến Faraday càng có thêm động lực tiếp tục với nghiên cứu độc lập trong lĩnh vực điện hóa học.

Sau này, Davy đã vượt qua được chính mình. Khi Davy được hỏi khám phá vĩ đại nhất của ông là gì? Ông chỉ đơn giản trả lời đó là Michael Faraday.

Trong suốt lịch sử khoa học, một số đột phá lớn đã được đưa ra trong cùng lúc, nhưng bởi các cá nhân khác nhau. Những khối óc lớn thường hội tụ cùng một ý tưởng.Theo news.zing.vn

0 Bình luận
đọc nhiều
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 24/09/2020 13:00
(infogame.vn) - Sau những sự nhá hàng và đồn đoán, bài hát chính thức của giải đấu Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 đã chính thức ra mắt đông đảo người hâm mộ
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 23/09/2020 14:30
(infogame.vn) - Kể từ lượt về giai đoạn vòng bảng, Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 - hệ thống giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất của bộ môn Liên quân Mobile hân hạnh được đồng hành tài trợ bởi nhãn hàng Vsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup). Sự hợp tác này thể hiện chiến lược của Vsmart với cộng đồng game thủ Liên Quân cũng như khẳng định sức hút của giải đấu thể thao điện tử số 1 Việt Nam.
ESPORTS - Phong Vũ - 23/09/2020 11:00
(infogame.vn) - Mùa giải mới của bóng đá châu Âu đã chính thức được khởi tranh, với những tín đồ của môn thể thao vua, đây chính là dịp để tiếp tục đắm chìm vào đam mê túc cầu. Đối với 1 tựa game bóng đá như FIFA Online 4, đây là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn để mang đến một sự kiện đặc biệt dành cho người chơi của mình.
ESPORTS - Phong Vũ - 23/09/2020 10:30
(infogame.vn) - Giải đấu FIFA Online 4 Student Cup 2020 sẽ bao gồm Vòng tuyển chọn CLB trường (dành cho các trường trong danh sách bên dưới) và Vòng tuyển chọn Khu Vực (dành cho tất cả các bạn sinh viên không thuộc các trường nằm trong danh sách trên).
GAME MOBILE - Phong Vũ - 23/09/2020 10:30
(infogame.vn) - GunX: Fire - Tựa game bắn súng tọa độ đậm chất Việt được mong ngóng nhất trong suốt thời gian qua đã chính thức tung trailer cũng như landing page, hứa hẹn ngày chính thức “khai súng” đã không còn xa.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 23/09/2020 10:00
(infogame.vn) - Được biết vòng chung kết năm nay được tổ chức dưới hình thức offline không khán giả, tuy nhiên giải đấu đã thu hút rất nhiều lượt quan tâm trên fanpage CLB
GAME MOBILE - Phong Vũ - 23/09/2020 08:30
(infogame.vn) - Lượt về vòng bảng Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 sẽ chính thức quay trở lại vào ngày 24/9 tới với hàng loạt các trận tâm điểm.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/09/2020 16:00
(infogame.vn) - Là 1 game bắn súng tọa độ, không quá bất ngờ khi GunX: Fire sở hữu cho riêng mình một kho xe khổng lồ để xạ thủ có thể thỏa sức xây dựng nên một đội hình hoàn hảo tiêu diệt kẻ địch.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/09/2020 19:00
(infogame.vn) - Sức nóng của siêu giải đấu PK hàng đầu dòng nhập vai MMORPG “Cực Phẩm Võ Học mùa 6” đang ngày một hấp dẫn hơn không chỉ vì sự ngóng chờ màn trình diễn kỹ năng PK đỉnh cao của game thủ Việt , mà còn bởi giải thưởng trị giá cả tỷ đồng được Tình Kiếm 3D của NPH Funtap mang đến.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/09/2020 16:30
(infogame.vn) - Nếu như trước đây game thủ Tru Tiên 3D mới chỉ tự nguyện làm “sen” cho “hoàng thượng” Sủng Mèo đáng yêu thì giờ đây, đông đảo anh em đã hóa thân thành những tiểu miêu chính hiệu.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/09/2020 15:00
(infogame.vn) - Là một sản phẩm sắp được NPH Tendo cho ra mắt, Luận Kiếm Mobile không chỉ thu hút những ai yêu thích kiếm hiệp mà còn sẽ là điểm đến không thể bỏ lỡ của những game thủ “lười”.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/09/2020 11:00
(infogame.vn) - Chuyển Sinh được đánh giá là chiếc chìa khóa “xoay chuyển càn khôn” mà game thủ Perfect World VNG không thể không nắm chắc.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 19/09/2020 21:00
(infogame.vn) - Ngày 13-14/9 vừa qua, giải đấu Hanoi Open Student Cup 2020 tổ chức bởi Câu lạc bộ Thể thao Điện tử trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEC đã chính thức bước vào vòng sơ loại. Được biết đến là giải đấu Esport chính thống đầu tiên dành cho sinh viên, HOSC đã bước sang mùa thứ hai với quy mô lớn nhất Thành phố Hà Nội và giữ vững tôn chỉ: của sinh viên - do sinh viên - vì sinh viên
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 19/09/2020 18:00
(infogame.vn) - Không lạ gì ở các cuộc thi tài năng và nhan sắc, “phái đẹp” luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ hơn cả từ phía cộng đồng, đặc biệt là trong giới game thủ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/09/2020 19:00
(infogame.vn) - Dưới sự hợp tác của Garena và ngôi sao Hrithik Roshan, Free Fire công bố nhân vật người Ấn Độ đầu tiên sẽ xuất hiện trong game. Việc đưa hình ảnh của một người Ấn Độ nổi tiếng vào trò chơi không chỉ làm người chơi Ấn Độ và toàn cầu háo hức mong chờ.
Xem thêm