Quá nhiều chướng ngại để Thể thao điện tử "danh chính, ngôn thuận" tại Á vận hội 2022

Phong Vũ - 05/02/2019 11:00
Quá nhiều chướng ngại để Thể thao điện tử "danh chính, ngôn thuận" tại Á vận hội 2022

(infogame.vn) - Dù đã xuất hiện với vai trò là môn thể thao trình diễn vào năm ngoái và trở thành bộ môn thi đấu chính thức theo lộ trình là hợp lý, nhưng tại một cuộc họp gần đây ở Jakarta đã tiết lộ rằng nó đã không được chấp thuận hoàn toàn.

Như thông tin Infogame đã đưa trước đó, Hội đồng Olympic châu Á (OCA) đã xác nhận về việc eSports sẽ được đưa vào thi đấu như một môn thể thao huy chương trong 2022 Asian Games. Dù đã xuất hiện với vai trò là môn thể thao trình diễn vào năm ngoái và trở thành bộ môn thi đấu chính thức theo lộ trình là hợp lý, nhưng tại một cuộc họp gần đây ở Jakarta đã tiết lộ rằng nó đã không được chấp thuận hoàn toàn.

Theo Esports Observer , Tổng giám đốc OCA Husain Al-Musallam cho biết: “Cần phải có sự thống nhất từ cơ quan quản lý”. Đồng thời, ông cũng cảnh báo rằng cần phải có một cơ quan quốc tế duy nhất để giám sát và thúc đẩy hoạt động của bộ môn này. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach trong một tuyên bố vào năm 2017 cũng tỏ ra hoài nghi: “Chúng tôi không thấy một tổ chức hoặc một cơ quan nào đủ thẩm quyền mang đến cho chúng tôi sự tự tin, hoặc đảm bảo được các quy tắc và giá trị của thể thao Olympic”.

Thực tế, bản chất đa dạng của esports là một vấn đề khó giải quyết, với nhiều trò chơi khác nhau về mức độ phổ biến và các nhà phát triển, không có trò chơi nào gói gọn toàn bộ ngành công nghiệp game. Trong khi các môn thể thao như đấu kiếm và khúc côn cầu trên băng đã có mặt ở mọi Thế vận hội Olympic, một danh hiệu dành cho thể thao điện tử rất có thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi ánh đèn sân khấu trong vòng bốn năm tới đây...

Tính bền vững của một tựa game thể thao điện tử vẫn còn đang được tranh luận. Chẳng hạn như các trò chơi Counter-Strike: Global Offensive và DOTA 2 đã được phổ biến rộng rãi, nhưng liệu IOC sẽ chấp nhận để các tựa game này tiếp tục xuất hiện trong thi đấu? Hoặc giả, ai dám chắc rằng nó có thể trụ lại cho đến lần tiếp theo?

Nếu bàn về khoảng cách, chặng đường đến với Thế vận hội của eSports còn xa hơn nữa...

Dù còn nhiều tranh cãi chưa có hồi giải, nhưng sự xuất hiện của Arena of Valor, Clash Royale, Hearthstone, League of Legends, Pro Evolution Soccer và Starcraft II ở Jakarta vừa qua đã thu được nhiều hiệu ứng rất tích cực. Có lẽ IOC và OCA sẽ xem xét lại sự do dự của họ và giúp tạo điều kiện cho thể thao điện tử có thể xuất hiện ở Á vận hội 2022.

Mặc dù esports được đưa vào Thế vận hội Olympic sẽ là một cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của trò chơi trực tuyến, nhưng nó không cần thiết cho tính hợp pháp. Khái niệm esports tự nó đã thoát ly với các môn thể thao truyền thống đến mức cố gắng áp đặt nó vào cùng một khuôn khổ chưa hẳn là điều lý tưởng. Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn còn nhiều rào cản phải vượt qua trước khi esports danh chính ngôn thuận xuất hiện tại Đại hội Thể thao châu Á 2022…

Phong Vũ

0 Bình luận
đọc nhiều
ESPORTS - Phong Vũ - 04/07/2020 09:00
(infogame.vn) - VOLTA LIVE của FIFA Online 4 đang dần thể hiện sự vượt trội so với “đàn anh” FIFA 20 thông qua việc cập nhật chế độ đá xếp hạng và đấu mời vào ngày 09.07.2020 sắp tới
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/07/2020 22:00
(infogame.vn) - Cả hai thí sinh Kỳ Thư và Lê Linh – đồng giải nhì cuộc thi thiết kế ngoại trang do Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile tổ chức, đều đồng tình với quan điểm này.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 03/07/2020 14:30
(infogame.vn) - Nhận được rất nhiều kỳ vọng từ phía cộng đồng game thủ, Vân Mộng Tứ Thời Ca mang trọng trách trở thành tựa game gacha quốc dân – viết tiếp hành trình huyền thoại cho “tiền bối” Âm Dương Sư.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/07/2020 14:00
(infogame.vn) - Khó có thể tin rằng đây là những vị chiến tướng nổi tiếng nhất thời Tam Quốc, mất hình tượng 100%...
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/07/2020 13:00
(infogame.vn) - Sau thành công tại Hàn Quốc và Đài Loan, Kiếm Khách Ca Ca chuẩn bị trình làng game Việt vào ngày 09/07 này, các bạn đã có thể tải game ngay hôm nay!
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 03/07/2020 10:30
(infogame.vn) - Mở đầu cho loạt sự kiện mừng sinh nhật 3 tuổi, game thủ Tru Tiên 3D đã ngay lập tức được đắm chìm trong không khí máu lửa của những trận đấu Ngũ Tuyệt Hội Võ khốc liệt.
GAME OFFLINE - - 03/07/2020 09:00
Mặc dù game rất hay, nhưng vì nhiều lý do, các nhà phát hành quyết định chỉ làm duy nhất một phần cho chúng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 02/07/2020 11:00
(infogame.vn) - “Ngày ấy và bây giờ” tạo cơ hội cho game thủ Tru Tiên 3D được ôn lại quãng đường gắn bó, phát triển qua 3 năm từ khi ra mắt với nhiều bước ngoặt lớn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 02/07/2020 10:30
(infogame.vn) - Ngay từ khi mới được khởi tranh, các HLV Vua Bóng Đá 2020 đã nhanh chóng kêu gọi thành viên cùng chung sở thích xây dựng những đội liên đoàn hùng hậu, chất lượng nhất.
ESPORTS - - 02/07/2020 10:00
Xạ thủ rất lực của CES
GAME OFFLINE - - 02/07/2020 10:00
Những cái tên nổi tiếng tưởng như ai cũng biết nhưng lại đã bị cắt một cách không thương tiếc trong thế giới Pokemon.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 01/07/2020 14:30
(infogame.vn) - Vốn được ưu ái phát hành ở thị trường Việt Nam trước cả thị trường Trung Quốc, Vô Danh Kiếm khiến rất nhiều game thủ nóng lòng được cảm nhận và chơi thử, được biết game sẽ mở bản Alpha Test vào ngày 1/7.
Xem thêm