Những thương vụ thâu tóm của Apple trong năm 2018

16/12/2018 19:30
Những thương vụ thâu tóm của Apple trong năm 2018

Apple đã thực hiện hàng chục thương vụ sáp nhập đáng chú ý trong năm 2018, tạo tiền đề đầu tư vào các lĩnh vực như âm nhạc, tin tức, nghiên cứu dữ liệu, trí tuệ nhân tạo.

Trong nhiều thống kê số liệu cuối năm, người ta thường không để ý đến những thương vụ sáp nhập của Apple. Bản thân hãng cũng hiếm khi xác nhận việc mua lại một công ty nào đó.

Thường phải sau một thời gian họ mới đưa ra nhận xét về tên tuổi đã thâu tóm và cũng không tiết lộ mục đích hay kế hoạch kinh doanh cụ thể. Giá trị chi tiết của các hợp đồng, thời gian thực hiện chúng cũng là điều được giấu kín.

Nhung thuong vu thau tom cua Apple trong nam 2018 hinh anh 1
Apple tiếp tục mở rộng kế hoạch kinh doanh thông qua những thương vụ sáp nhập. Ảnh: 9to5mac.

Dưới đây là những thương vụ thâu tóm đáng chú ý nhất của Apple trong năm 2018 vừa được tổng hợp bởi trang 9to5mac.

Buddybuild

Vào ngày 2/1, có thông tin cho rằng Apple đã mua lại dịch vụ phát triển ứng dụng Buddybuild. Đây là công ty có trụ sở tại Vancouver (Canada) chuyên phát triển công cụ để xây dựng ứng dụng trên iOS, bao gồm tính năng phản hồi của người dùng và một số nội dung khác.

Sau khi về với "Táo khuyết", Buddybuild đã gia nhập nhóm kỹ thuật Xcode để xây dựng các công cụ phát triển cho cộng đồng lập trình trên iOS. Mục tiêu của thương vụ này là thúc đẩy sự phát triển của Xcode.

Silicon Valley Data Science

Ngày 19/1, Bloomberg cho biết Apple đã thuê một nhóm các nhà khoa học dữ liệu đang làm việc tại công ty Silicon Valley Data Science. Startup này tập trung vào việc cung cấp các phân tích dữ liệu cho các công ty lớn, giúp họ đưa ra các báo cáo đầy đủ, chính xác về về quả hoạt động và mối quan hệ với khách hàng.

Mặc dù đây không phải là một thương vụ hoàn chỉnh, Apple đã thuê vài chục nhân viên của Silicon Valley Data Science, kể cả CEO của công ty. Theo những thành viên tại đây, Apple thuê họ tham gia nhiều phân tích khác nhau và các phát minh liên quan đến lĩnh vực quảng cáo.

Texture

Nhung thuong vu thau tom cua Apple trong nam 2018 hinh anh 2
Texture vẫn tiếp tục phát triển độc lập sau khi được Apple mua lại. Ảnh: 9to5mac.

Apple đã xác nhận việc mua lại Texture, một nhà phân phối tạp chí dưới dạng kĩ thuật số nổi tiếng, vào ngày 12/3. Tại thời điểm đó, Phó chủ tịch mảng Phần mềm Internet và Dịch vụ của Apple Eddy Cue cho biết tập đoàn cam kết nâng cao chất lượng nội dung từ các nguồn tin cậy và tạp chí này sẽ tiếp tục xuất bản những ấn phẩm chất lượng cao, thiết kế đẹp mắt.

Đây là một trong những thương vụ mua bán đáng chú ý nhất của Apple trong năm nay. Kể từ khi về tay chủ mới, Texture đã giảm giá thuê bao Premium xuống còn 10 USD/tháng và đóng cửa ứng dụng trên Windows.

Texture sẽ đóng vai trò quan trọng khi Apple News được tập trung phát triển. Theo tin đồn, Apple sẽ ra mắt dịch vụ cung cấp tin tức mới trong mùa xuân 2019, nhiều khả năng dịch vụ này sử dụng nền tảng Texture.

Akonia Holographics

Sau vài tháng trầm lắng, ngày 29/8 Reuters loan tin Apple mua lại công ty khởi nghiệp chuyên chế tạo ống kính cho các loại kính thực tế tăng cường (AR) có tên Akonia Holographics.

Được thành lập vào năm 2012, startup này nắm giữ khoảng 200 bằng sáng chế có liên quan đến công nghệ và màn hình cho kính thực tế tăng cường. Akonia Holographics đã gọi vốn được 11,6 triệu USD, không rõ Apple đã bỏ ra bao nhiêu tiền để thực hiện vụ thâu tóm.

Việc mua lại Akonia Holographics chỉ được xác nhận khi Apple công bố báo cáo về việc đang phát triển một phiên bản kính AR hoặc một thiết bị đeo nào đó. Gần đây tin tức về dự án này vẫn chưa có tiến triển, báo cáo ban đầu cho biết thời gian phát hành của sản phẩm dự kiến vào năm 2019 hoặc 2020.

Shazam

Nhung thuong vu thau tom cua Apple trong nam 2018 hinh anh 3
Shazam không còn quảng cáo sau khi về tay Apple. Ảnh: 9to5mac.

Thương vụ mua lại Shazam đã bắt đầu từ cuối năm 2017 nhưng đến ngày 24/9 mới hoàn tất do những lo ngại của châu Âu về vấn đề độc quyền. Trong thông cáo báo chí sau đó, Apple tuyên bố sẽ gỡ bỏ quảng cáo trên Shazam đối với tất cả người dùng.

Hiện tại chưa có động thái nào cho thấy Shazam được tích hợp sâu hơn vào iOS hoặc Apple Music. Điều này có thể xuất hiện trong tương lai gần vì đội ngũ các nhà phát triển của ứng dụng tìm kiếm nhạc vẫn tiếp tục làm việc cho Apple sau khi thương vụ hoàn tất.

Spektral

Cũng là một thỏa thuận kéo dài trong 2 năm, mãi đến ngày 10/10 Apple mới hoàn tất việc mua lại Spektral, một công ty khởi nghiệp Đan Mạch chuyên thiết kế phần mềm tách ảnh ra khỏi hình ảnh hoặc video gốc.

Nhung thuong vu thau tom cua Apple trong nam 2018 hinh anh 4
Công nghệ của Spektral rất cân thiết cho những ứng dụng của Apple. Ảnh: 9to5mac.

Các nguồn tin cho rằng Apple đã chi 30 triệu USD cho thương vụ này. Có nhiều lý do để hãng quan tâm đến startup non trẻ đến từ Bắc Âu. Với công nghệ của Spektral, Apple có thể ứng dụng vào camera trên iOS cũng như các tính năng trong phần mềm Clips, Final Cut Pro và iMovie của mình.

Dialog

Vào tháng 10, Apple tiếp tục thực hiện một thương vụ sáp nhập không hoàn toàn. Họ trả 300 triệu USD cho Dialog, một công ty sản xuất linh kiện bán dẫn nắm trong chuỗi cung ứng linh kiện của họ nhiều năm qua, để đổi lấy quyền sử dụng các bằng sáng chế.

Trong 3 năm tiếp theo, Apple tiếp tục trả thêm 300 triệu USD thông qua các đơn hàng linh kiện. Hãng này cũng thuê khoảng 300 nhân viên của Dialog làm việc tại các dự án sản xuất chip. Dự kiến thỏa thuận này sẽ chính thức hoàn tất trong năm 2019.

Asaii

Tương tự trường hợp của Dialog, ngày 15/10 xuất hiện thông tin Apple sẽ tiến hành thâu tóm Asaii, tuy nhiên cuối cùng hãng lại chọn phương án thuê nhà sáng lập của công ty này.

Nhung thuong vu thau tom cua Apple trong nam 2018 hinh anh 5
Asaii là sự bổ sung hữu ích đối với dự án phát triển Apple Music. Ảnh: 9to5mac.

Asaii hoạt động trên lĩnh vực phân tích thị trường âm nhạc, họ tuyên bố có khả năng phát hiện nghệ sĩ chuẩn bị nổi tiếng trước thời điểm họ có mặt trên các bảng xếp hạng hơn 2 tháng.

Với việc Apple đang tập trung cho mảng Music và chú trọng phát hiện các ca sĩ mới, công nghệ của Asaii là một yếu tố rất cần thiết.

Silk Labs

Ngày 20/11, trang tin The Information cho biết Apple đã đạt được thỏa thuận mua lại Silk Labs, một startup phát triển phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo phù hợp với các thiết bị tiêu dùng, chẳng hạn như máy ảnh và thiết bị thông minh trong gia đình.

Apple đã bắt đầu tìm hiểu startup này từ đầu năm nhưng mãi đến tháng 11 thương vụ mới hoàn tất.

Silk Labs được thành lập vào năm 2015 bởi 3 nhân viên cũ của Mozilla. Mục tiêu phát triển của công ty là tạo ra những phần mềm tích hợp AI đồng thời bảo vệ tối đa quyền riêng tư của người dùng.

Platoon

Platoon là thương vụ mua bán, sáp nhập cuối cùng của Apple trong năm 2018. Startup này thỏa thuận trực tiếp với các nghệ sĩ để phân phối nhạc của họ đến người nghe. Vì vậy những nghệ sỹ mới, hoặc tài năng âm nhạc trẻ có thể được mọi người biết đến mà không tốn quá nhiều chi phí quảng bá.

Nhung thuong vu thau tom cua Apple trong nam 2018 hinh anh 6
Platoon là tên tuổi cuối cùng về với Apple trong năm 2018. Ảnh: AI.

Ứng dụng này cũng có hệ thống để phân tích nhằm đưa các nội dung, thể loại nhạc phù hợp đối tượng.

Tổng kết

Như vậy, trong năm 2018 Apple đã thực hiện nhiều thương vụ mua bán đáng chú ý. Phần lớn các thỏa thuận không được công khai chi tiết cũng như các kế hoạch phát triển tiếp theo.

Đa số những công ty Apple mua lại là các startup mới nổi, quy mô nhỏ nhưng lại có những ý tưởng và công nghệ táo bạo, có tiềm năng lớn trong tương lai. Một số thương vụ mang tính bước ngoặc như mua lại Texture, Shazam, cũng như thỏa thuận trị giá 600 triệu USD với Dialog. Các thương vụ nhỏ hơn cũng thể hiện sự quan tâm của Apple đến lĩnh vực phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo và các công nghệ khác.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - T.X - 19/07/2019 01:30
(infogame.vn) - Dưới đây là những tựa game đi liền với năm tháng tuổi thơ của các game thủ thời 8x, 9x.
Game online - - 12/07/2019 09:27
Samsung dự tính mang kết nối 5G lên dòng smartphone tầm trung với chiếc Galaxy A90 sắp ra mắt.
Game online - - 12/07/2019 12:10
Nhiều nhà phân tích thị trường đã dự báo doanh số đáng thất vọng cho dòng iPhone 11 sắp ra mắt của Apple.
Game online - - 11/07/2019 08:16
Hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc dự kiến hoàn thiện vào năm 2020. Nó được chính phủ nước này sử dụng để quản lý hơn 1,4 tỷ công dân.
Game online - - 11/07/2019 08:16
Hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc dự kiến hoàn thiện vào năm 2020. Nó được chính phủ nước này sử dụng để quản lý hơn 1,4 tỷ công dân.
Game online - - 11/07/2019 08:10
Sau một năm gắn bó với Apple Watch, tôi thật sự "ngán" vì phải sạc cho model này mỗi ngày. Tôi mua chiếc Mi Band 4 vì thiết bị được quảng cáo có thể dùng đến 20 ngày.
Game online - - 11/07/2019 07:16
Chiều 10/7, SK Telecom (SKT) giành chiến thắng 2-0 trước Hanwha Life Esports (HLE) tại LCK mùa Hè 2019. Trong trận đấu này, Faker đã chơi cực kì xuất sắc.
Game online - - 11/07/2019 06:24
Walt Disney vừa tung đoạn trailer đầu tiên của "Mulan" phiên bản live-action (người đóng) và nhanh chóng thu hút sự chú ý, đặc biệt là biểu tượng trên trán nhân vật chính.
ESPORTS - Phạm Lê - 20/07/2019 10:30
(infogame.vn) - Thất bại này đã giáng một đòn mạnh vào tham vọng vô địch VCS của Bầy trâu và đặt dấu hỏi lớn về sức mạnh của họ khi không còn Zeros.
ESPORTS - Hữu Phong - 20/07/2019 10:00
(infogame.vn) - Không ngoài dự liệu của giới chuyên môn, Đại đế Stark đã có màn trở lại không thể đúng lúc hơn khi về với Team Flash.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/07/2019 19:30
(infogame.vn) - Vượt qua nhiều đối thủ sừng sỏ khác, Giannis Antetokounmpo và Chi Pu có vinh dự trở thành hai trong 9 gương mặt khách mời góp mặt tại Chung kết Thế Giới PUBG Mobile Club Open 2019 (PMCO 2019).
PHIM MANGA - Hữu Phong - 19/07/2019 17:00
(infogame.vn) - Hiếm khi nào độc giả mới lại được thấy bóng dáng một vị thủ lĩnh, một anh hùng đích thực trong bộ dạng không phải tấu hài của Luffy.
TIN TỨC - - 19/07/2019 16:30
Các doanh nghiệp cung cấp phát hành game có hành vi thu thập dữ liệu cá nhân, phân tích dữ liệu, lưu trữ dữ liệu người dùng, bắt buộc phải có máy chủ để lưu trữ dữ liệu này ở Việt Nam. Phải có công cụ, biện pháp để đảm bảo an ninh ngăn chặn nguy cơ lộ lọt dữ liệu này.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/07/2019 16:00
(infogame.vn) - Là tựa game tiếp theo đến từ Funtap với chủ đề Kiếm hiệp dị giới, liệu rằng Kiếm Ma 3D có đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người chơi?
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/07/2019 15:00
(infogame.vn) - Hoạt động tiêu gem tích lũy nhận ngay rương The Devil cùng hàng loạt quà tặng như Sonoko, Shovel-Born…trong ngày 19/07 đang nhận được sự quan tâm của đông đảo xạ thủ.
GAME ONLINE - T.X - 19/07/2019 13:30
(infogame.vn) - Dưới đây là những tựa game đi liền với năm tháng tuổi thơ của các game thủ thời 8x, 9x.
ESPORTS - Phong Vũ - 19/07/2019 13:00
(infogame.vn) - Danh sách quà tặng siêu phẩm ở sự kiện lần này đủ khiến con số 240 FC để nâng cấp Nhiệm vụ VIP bỗng nhẹ nhàng như không.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/07/2019 11:00
(infogame.vn) - Cô nàng Thư Xính Lao trong Về nhà đi con cứ mỗi lần thốt ra câu nói là chỉ khiến khán giả tâm phục khẩu phục câu đó.
ESPORTS - Hữu Phong - 19/07/2019 11:00
(infogame.vn) - Trở lại sau 6 năm, World Cyber Game 2019 đã thu hút đông đảo khách tham quan trong ngày đầu mở cửa ở thành phố Tây An.
PHIM MANGA - Phạm Lê - 19/07/2019 09:00
(infogame.vn) - Một kẻ tấn công được cho là nhân viên cũ của Kyoto Animation đã tiến hành vụ phóng hỏa đốt trụ sở của xưởng phim hoạt hình này, khiến 33 người thiệt mạng.
ESPORTS - Hữu Phong - 19/07/2019 08:30
(infogame.vn) - Ma vương vẫn thi đấu tốt như thường lệ, nhưng anh vẫn bị lu mờ bởi cái tên Slayder.
DOANH NGHIỆP - Khôi Nguyên - 18/07/2019 20:00
Khi mua game nước ngoài về phát hành, các doanh nghiệp game trong nước có nguy cơ bị thiệt hại, dẫn đến vi phạm pháp luật không đáng có, do nhà sản xuất game nước ngoài không hợp tác trong việc chỉnh sửa nội dung game cho phù hợp với yêu cầu quản lý của Việt Nam.
ESPORTS - HQ - 18/07/2019 19:30
Chiến thắng vô cùng ấn tượng của QG trước đối thủ nặng ký LK.
Xem thêm