Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game

24/10/2020 11:00
Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game

Tại sao lúc nào zombie cũng trở thành kẻ phản diện trong game - câu hỏi mà không phải ai cũng có lời giải.

Ít có quái vật nào xuất hiện trong các video game nhiều như Zombie, những xác sống này đã trở thành một phần trong văn hóa đại chúng, và dường như đang ngày một nổi tiếng hơn. Từ thập niên 80, các trò chơi có sự góp mặt của Zombie như Castlevania , Ghosts N Goblins và nhiều trò chơi  khác đã tương đối thành công. Điều này có vẻ như khiến cho các nhà phát triển đã tiếp tục sử dụng Zombie nhiều hơn vào các trò chơi được ra mắt trong những năm gần đây.

Vậy điều gì khiến Zombie trở thành gương mặt thân quen trong rất nhiều video game? Dưới đây là một vài lý do mà chúng tôi lựa chọn, sau khi đã xem xét rất nhiều tựa game có đề tài liên quan đến Zombie, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Zombies hoạt động theo nhiều quy tắc

Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game - Ảnh 1.
 

Có rất nhiều loại Zombie khác nhau, và mọi người cũng đều đã quen với việc này khi chấp nhận mọi sinh vật không có não đều được coi là một loại Zombie, khiến cho thế giới của những sinh vật này ngày càng đa dạng hơn. Và bởi sự đa dạng này, nên các loại Zombie khác nhau cũng đem đến những ý tưởng khác nhau cho các nhà phát triển. Jespi Barisic, người quản lý cộng đồng tại Gamepires, những người sáng tạo trên SCUM cùng với Croteam, đã chia sẻ suy nghĩ của họ về vấn đề này:

"Về thiết kế trò chơi, có rất nhiều tùy chọn bạn có thể làm với chúng. Vì vậy, nhiều biến thể khác nhau của  zombie sẽ thay đổi phong cách khác nhau trong các chơi.

Ví dụ, trong Techland's Dying Light, tôi sợ phải ra ngoài vào ban đêm vì sức mạnh của  lũ thây ma. Hoặc bạn có thể khiến số đông chúng đuổi theo bạn một cách đầy hung hãn, có những khả năng gần như vô hạn đối với những gì bạn có thể làm với chúng. Ngoài ra, mọi người sẽ luôn muốn biết một số thông tin và truyền thuyết bí ẩn, với Zombie, bạn hoàn toàn có thể làm được việc này. Bạn có thể kể cho mọi người nghe về ma thuật của voodoo , một câu chuyện thú vị, câu chuyện trong văn hóa dân gian Haiti này giải thích rằng, một xác chết sẽ trở thành một hình nhân, và được nuôi dưỡng bằng các phép thuậtcủa phù thủy, và chúng được gọi là Zombie. Ngoài ra còn có nhiều lý do khác để tạo raZombie, như làm thí nghiệm thất bại, do các vi rút ngẫu nhiên xuất hiện bên ngoài không gian, hoặc trong trường hợp của SCUM, thì Zombie xuất hiện sau khi những xác chết bị cài con chip điều khiển vào trong nào.

Apocalypse là một bối cảnh trò chơi tuyệt vời, và Zombie Apocalypse khiến nhiều người cảm thấy thích thú

Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game - Ảnh 2.
 

Các video game đã thường xuyên lấy bối cảnh của ngày hậu tận thế để phát triển, và hầu hết các nhân vật phản diện được khai thác vào thời kỳ hậu tận thế là các Zombie. Dù ở quy mô nhỏ hay quy mô lớn, Zombie Apocalypse phá vỡ cuộc sống xung quanh bạn và tạo ra một tình huống có thể khiến bất cứ ai cũng phải hành động.

Steve Bristow đã thảo luận về ngày tận thế của các thây ma như sau:

"Giả tưởng sinh tồn trong Ngày tận thế luôn là bối cảnh mạnh mẽ cho một trò chơi, bạn ném người chơi xuống tầng cuối cùng trong phân cấp thức ăn của thế giới, bạn phân tán tài nguyên họ cần và bạn khiến họ chấp nhận rủi ro để có thể sống sót. Và trong bối cảnh đó, Zombies hoạt động xuất sắc với vai trò là mối đe dọa hàng đầu để thách thức người chơi, mọi người sẽ cảm thấy thực sự thích thú khi có thể đương đầu với hoàn cảnh khó khăn như vậy trong ngày hậu tận thế Zombie, và khiến đây trở thành một chủ đề cực kỳ hấp dẫn."

Zombies có AI đơn giản

Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game - Ảnh 3.
 

Một trong những phần khó nhất đối với các nhà làm game là phải làm sao để khiến cho phe đối lập có vẻ như cũng đang đang hoạt động một cách thật thông minh. Để làm được điều này là không hề dễ dàng, vì kẻ thù khi đó không chỉ cần có độ chính xác hoàn hảo, mà còn phải có sự quyết tâm kiên định, cung với việc phải lên chi tiết nhiều vấn đề khác. Zombies, được biết đến với tên gọi là braindead, có thể hoạt động trên một AI đơn giản hơn rất nhiều. 

Nếu một Zombie hành động ngu ngốc, không ai thực sự ngạc nhiên, bởi dù sao thì đó cũng chỉ là một zombie. Steve đã nói đến điểm chính xác đó rằng, "Tạo ra một AI cho các Zombie là một việc làm tương đối đơn giản. Điều đó nghe có vẻ hơi tiêu cực nhưng nếu bạn muốn đưa người chơi vào ảo ảnh về trong trò chơi của mình và muốn người chơi cảm thấy hài lòng với nó, thì không gì tốt hơn việc cho các game thủ đối đầu với một đám Zombie đông đảo, nhưng hoạt động đúng theo kiểu mất não, dễ dàng cho các nhà phát triển, nhưng lại phù hợp với bối cảnh game và được người chơi yêu thích "

Giết Zombie không ảnh hưởng đến các vấn đề đạo đức

Những lý do khiến cho Zombie luôn được chọn là kẻ phản diện trong thế giới game - Ảnh 4.
 

Đã từ rất lâu rồi, các video game luôn nhận được nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến các vấn đề về bạo lực. Các cảnh máu me phải được loại bỏ đi rất nhiều, thậm chí đôi khi việc giết các loài động vật cũng khiến nhiều tựa game bị lên án. Nhưng với các trò chơi có kẻ phản diện là Zombie thì lại hoàn toàn khác, không có một ai đứng ra bênh vực lũ xác sống cả, và những người muốn tiêu diệt Zombie thì lúc nào cũng rất đông đảo.

0 Bình luận
đọc nhiều
CỘNG ĐỒNG - Tiểu Vũ - 28/11/2020 13:00
(infogame.vn) -  Luôn đặt cộng đồng làm yếu tố ưu tiên hàng đầu, Ban điều hành dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ không ngừng nỗ lực mang đến nhiều sự kiện đa dạng nhằm kết nối cộng đồng người chơi khổng lồ tại Việt Nam.
GAME MOBILE - - 28/11/2020 10:00
(infogame.vn) - Going Dark - Season 12 là một mùa chiến đem lại nhiều cảm xúc cho người chơi Call of Duty: Mobile VN. Và một trong số đó chính là các nhân vật huyền thoại – họ trở lại để giúp người chơi thỏa mãn những phút giây chinh phục tựa game FPS này.
CỘNG ĐỒNG - - 27/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Tham gia vào sự kiện “Chạy bo tới sáng” đầy ý nghĩa lần này, game thủ cũng sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ PUBG Mobile và Jack.
CỘNG ĐỒNG - - 27/11/2020 13:00
(infogame.vn) - Đằng sau những giờ phút giải trí vui vẻ trong game, cộng đồng Võ Lâm Truyền Kỳ còn có nhiều “truyền thống” đặc biệt khác, mà ý nghĩa nhất là các chương trình thiện nguyện do chính game thủ khởi xướng.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 27/11/2020 10:00
(infogame.vn) - Không để những tay đua chính hiệu chờ đợi quá lâu, bắt đầu từ ngày 26/11, KartRider Rush + cuối cùng đã có mặt trên Apple App Store.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 26/11/2020 15:30
(infogame.vn) - Được game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ưu ái so sánh với Thần Tiên Tỷ Tỷ, Ngọc Quan Vân Ca hiện đang là “hot trend” khiến toàn giới võ lâm điên đảo.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 26/11/2020 15:00
(infogame.vn) - Thần Trang là tính năng tiếp theo được Tình Kiếm 3D mở thử nghiệm trong bản BIG UPDATE ngày 25/11.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 26/11/2020 14:00
(infogame.vn) - Đây được xem là bước chuyển mình bất ngờ của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile nhằm mang đến trải nghiệm mới lạ ở phần nhìn cho game thủ so với những phiên bản trước.
GAME MOBILE - - 25/11/2020 16:30
(infogame.vn) - Những ngày đầu của năm tuổi thứ 03, Mobile Legends: Bang Bang VNG lại khiến game thủ "mừng như được mùa" với việc công bố các thông tin về Arena - chế độ chơi mới vô cùng thú vị và phiên bản mới với nhiều tính năng được tối ưu hóa.
GAME ONLINE - - 25/11/2020 14:00
(infogame.vn) - Đơn giản, chân thành nhưng không hề kém phần sôi động, sự kiện offline cộng đồng Gunny PC đã bước sang tuổi thứ 5 với nhiều kỷ niệm và tình cảm đáng trân quý.
GAME ONLINE - - 24/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Không chỉ là trò chơi, những câu chuyện đời thật bước ra từ thế giới ảo của Võ Lâm Truyền Kỳ đã lấy đi nước mắt của nhiều game thủ thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu.
GAME ONLINE - - 24/11/2020 09:30
(infogame.vn) - Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng, đây là sự kiện nóng nhất mùa Đông dành tặng cho cộng đồng Gunner khi “thực chiến” Gunny Launcher từ nay đến hết tháng 12/2020.
CỘNG ĐỒNG - - 23/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Esports Awards 2020 là sự kiện thường niên nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của các cá nhân hoặc tập thể trong ngành công nghiệp thể thao điện tử trong năm vừa qua.
GAME MOBILE - - 23/11/2020 13:00
(infogame.vn) - Thiên Nhân Thiên Diện, Thiên Văn Thời Tiết và hoạt cảnh 3D đặc sắc ở Vong Ưu Đảo là 3 tính năng mới với màn đột phá đồ họa trong phiên bản Thiên Mệnh Thần Cơ của Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 23/11/2020 11:30
(infogame.vn) - Sự hợp tác giữa NPH Gamota và nhiều NSX game có tiếng đã tạo ra hàng loạt sân chơi đáng nhớ, đáng gắn bó tại thị trường Việt Nam.
Xem thêm