Những điều thú vị khi dùng trí tuệ nhân tạo của Viettel

25/06/2019 18:01
Những điều thú vị khi dùng trí tuệ nhân tạo của Viettel

Người dùng Internet Việt hay lấy “chị Google” ra để giải trí. Khi đọc văn bản hay chỉ đường, giọng “chị” luôn khiến người ta cười. Nhưng nếu nghe AI của Viettel, bạn sẽ thấy khác.

Nhưng hơn cả một ứng dụng AI chuyển văn bản thành giọng nói (text to speech) đơn thuần, Viettel còn lựa chọn cho ra đời các sản phẩm AI có khả năng giải quyết những vấn đề thực tiễn thiết của xã hội Việt Nam.

Giọng đọc “như người thật” trên báo điện tử

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống, trong đó có báo nói. Loại hình này ra đời, đem lại cách tiếp cận thông tin mới cho độc giả nhưng bị đánh giá là “không khác gì chị Google”.

Cho đến khi một số báo điện tử phát triển báo nói từ công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) do Tập đoàn Viettel cung cấp, độc giả đã thực sự bất ngờ với chất giọng truyền cảm, mượt mà vang lên từ máy tính. Không những vậy, họ còn có thể chọn tông giọng mong muốn để cảm thấy gần gũi với địa phương của mình hơn như giọng nam, nữ, giọng miền Bắc, miền Nam.

“Công nghệ AI của Viettel phát triển dựa trên dữ liệu tổng hợp tiếng nói, tạo ra giọng đọc máy nhưng tự nhiên như giọng người.Chúng tôi đang phát triển giọng máy ngày càng đa dạng hơn. Ngoài giọng đọc theo giới tính và vùng miền, còn có giọng đọc theo độ tuổi như trẻ em, người già, thanh niên”, anh Nguyễn Hoàng Hưng, Phó trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Trung tâm Không gian mạng của Viettel cho biết.

Sản phẩm này được đánh giá là một trong những công nghệ giọng đọc nhân tạo tốt nhất hiện nay. Công nghệ “text to speech” do Viettel phát triển có thể thay thế cho phát thanh viên và người ghi âm chuyên nghiệp trong các công việc như đọc truyện, đọc báo, tổng đài trả lời thông tin tự động…

Nhưng đó chỉ là một ứng dụng rất nhỏ được phát triển từ công nghệ AI mà Viettel đã nghiên cứu và đưa vào thực tế. Trong lĩnh vực truyền thông - marketing, Trung tâm Không gian mạng của Viettel đã tạo ra hệ thống Reputa có khả năng giám sát 100% các kênh trên không gian mạng, phát hiện, cảnh báo chính xác những điểm nóng dư luận và dấu hiệu khủng hoảng truyền thông của doanh nghiệp, các tổ chức và chính phủ.

Khoảng hơn một tháng nay tại một số bệnh viện, các bệnh nhân đến nội soi đường tiêu hóa không còn phải ngồi chờ cả tiếng đồng hồ để lấy kết quả như trước mà chỉ mất vài phút. Đó là nhờ hệ thống hỗ trợ chẩn đoán ảnh nội soi của Viettel - sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng AI vào lĩnh vực nội soi.

Nhung dieu thu vi khi dung tri tue nhan tao cua Viettel hinh anh 1
Hệ thống hỗ trợ chẩn đoán ảnh nội soi sử dụng AI của Viettel.

“Tất cả hình ảnh chụp được sau khi nội soi sẽ được đưa vào hệ thống của Viettel, phân loại ảnh vào các vị trí của đường tiêu hóa. Sau đó, khoanh vùng những chỗ mà nó đánh giá là có dấu hiệu tổn thương, đánh giá mức độ tổn thương và cuối cùng là trả kết quả cho bác sĩ”, chị Đặng Quỳnh Anh, kỹ sư nghiên cứu thuật toán, Ban Nghiên cứu Ứng dụng Toán học (Viettel) cho biết.

Như vậy, thay vì phải mất nhiều thời gian để xem hình ảnh bằng mắt thường và đánh giá tổn thương bằng kinh nghiệm, giờ đây các bác sĩ chỉ cần nhìn vào kết quả mà hệ thống đưa ra, kiểm tra lại và đưa ra phương án điều trị. Không chỉ tiết kiệm thời gian và sức lực, sản phẩm AI này cũng làm tăng tỷ lệ chính xác khi xác định tổn thương, tránh bỏ sót những tổn thương ở giai đoạn mới chớm.

“Sau này hệ thống phát triển hơn, thậm chí sẽ không cần bác sĩ kiểm tra lại nữa mà có thể trả luôn kết quả cho bệnh nhân”, chị Quỳnh Anh khẳng định.

Sứ mệnh kiến tạo cuộc sống số của Viettel

Trở lại với “chị Google”, anh Nguyễn Hoàng Hưng nói, công nghệ text to speech mà một tập đoàn toàn cầu như Google đưa ra chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu giải đáp thông tin và không ưu tiên tiếng Việt. Trong khi đó, một tập đoàn của Việt Nam như Viettel đã đi vào “thị trường ngách” và tạo được sản phẩm chất lượng hơn, có thể ứng dụng đa dạng hơn để phục vụ người Việt.

Trong nhiều ứng dụng của AI, Viettel đã chọn đưa vào ứng dụng thực tế 7 sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên: Cyberbot - trợ lý ảo chăm sóc khách hàng, Báo nói, Hệ thống quản lý danh tiếng và thương hiệu Reputa, Hệ thống hỗ trợ chẩn đoán ảnh nội soi, Hệ thống theo dõi và cảnh báo biến động diện tích rừng, Hệ thống chống tấn công từ chối dịch vụ DDOS và Hệ thống camera giám sát giao thông.

Nhung dieu thu vi khi dung tri tue nhan tao cua Viettel hinh anh 2
Trong nhiều ứng dụng của AI, Viettel chọn đưa vào ứng dụng thực tế 7 sản phẩm trí tuệ nhân tạo đầu tiên thuộc đang dạng lĩnh vực.

Việc phát triển các sản phẩm AI nói trên là những câu trả lời đầu tiên của Viettel cho bài toán “Kiến tạo cuộc sống số” tại Việt Nam. Không chỉ là sự chuyển mình thức thời theo xu hướng phát triển công nghệ trên thế giới, Viettel lựa chọn cho ra đời các sản phẩm AI có khả năng giải quyết những vấn đề thực tiễn thiết của xã hội Việt Nam.

Doanh nghiệp cần chuyên nghiệp hóa, tiết kiệm chi phí trong chăm sóc khách hàng và quản lý truyền thông thương hiệu. Người dân cần dịch vụ y tế chất lượng cao. Tài nguyên rừng, tài nguyên môi trường của đất nước cần được bảo vệ. Chính phủ cần xây dựng hệ thống giao thông thông minh. Và mọi cá nhân, tổ chức đều cần được bảo vệ trong môi trường mạng. Đó cũng là những điều chứng tỏ vị thế cùng trách nhiệm dẫn dắt ngành CNTT của đất nước mà một tập đoàn lớn như Viettel đặt trên vai.

Bắt đầu từ 7 sản phẩm AI nói trên, Viettel khát vọng trở thành điểm hội tụ và lan tỏa những sản phẩm ứng dụng công nghệ số đến mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, cung cấp những giải pháp mang giá trị toàn cầu, đưa Việt Nam đồng hành với thế giới trong cuộc cách mạng 4.0

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - - 30/11/2020 12:00
(infogame.vn) - Đối mặt với nhiều khó khăn trong 2 năm trở lại đây, Đột Kích đã xử lý từng bước các rắc rối và đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Game online - - 25/11/2020 02:00
(infogame.vn) - Đơn giản, chân thành nhưng không hề kém phần sôi động, sự kiện offline cộng đồng Gunny PC đã bước sang tuổi thứ 5 với nhiều kỷ niệm và tình cảm đáng trân quý.
Game online - - 24/11/2020 07:00
(infogame.vn) - Không chỉ là trò chơi, những câu chuyện đời thật bước ra từ thế giới ảo của Võ Lâm Truyền Kỳ đã lấy đi nước mắt của nhiều game thủ thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu.
Game online - - 24/11/2020 09:30
(infogame.vn) - Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng, đây là sự kiện nóng nhất mùa Đông dành tặng cho cộng đồng Gunner khi “thực chiến” Gunny Launcher từ nay đến hết tháng 12/2020.
GAME MOBILE - - 03/12/2020 15:00
(infogame.vn) - Được đánh giá “càng chơi càng hay”, môn phái thứ 23 này hiện là cái tên nhận được nhiều ưu ái của game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile. Cùng với đó, sự tương quan của Thần Cơ đối với các phái khác trong ngũ hành cũng khiến người chơi đặc biệt quan tâm.
GAME MOBILE - - 03/12/2020 11:00
(infogame.vn) - Đường đua chính thức diễn ra từ ngày khai mở chế độ chơi mới 1v1 Arena – 15:00 ngày 27/11 & kết thúc vào 15:00 ngày 28/12/2020. TOP 100 BXH Arena sẽ có được những phần quà cực chất từ bộ môn eSports này.
GAME MOBILE - - 03/12/2020 08:00
(infogame.vn) - Sự kiện tặng miễn phí trang phục Volkath Xung Thiên Thần Tướng sẽ bắt đầu từ ngày 2/12 tại trang thantuong.lienquan.garena.vn. Đây là bộ trang phục Việt Nam thứ 2 được tặng miễn phí cho game thủ Liên Quân sau Ilumia Thiên Nữ Áo Dài.
GAME MOBILE - - 02/12/2020 15:00
(infogame.vn) - Collaboration starts again! Bản cập nhập hoàn toàn mới của các bộ trang phục hợp tác thương hiệu. Hãy hoàn thành nhiệm vụ và sở hữu ngay trang phục mới của Maloch.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 01/12/2020 20:00
(infogame.vn) - Bom tấn nhập vai cuối cùng của năm 2020 - Tiếu Ngạo Võ Lâm sẽ chính thức ra mắt vào 10h00 ngày mai - 02/12 với hàng loạt sự kiện, phần thưởng "khủng" vô cùng hấp dẫn
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 30/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Không ai biết chữ “Tình” trong “Tình Kiếm 3D” là hữu duyên hay vô ý, nhưng những câu chuyện xung quanh nó luôn là điều ai cũng ngưỡng mộ.
GAME ONLINE - - 30/11/2020 12:00
(infogame.vn) - Đối mặt với nhiều khó khăn trong 2 năm trở lại đây, Đột Kích đã xử lý từng bước các rắc rối và đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
CỘNG ĐỒNG - Tiểu Vũ - 28/11/2020 13:00
(infogame.vn) -  Luôn đặt cộng đồng làm yếu tố ưu tiên hàng đầu, Ban điều hành dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ không ngừng nỗ lực mang đến nhiều sự kiện đa dạng nhằm kết nối cộng đồng người chơi khổng lồ tại Việt Nam.
GAME MOBILE - - 28/11/2020 10:00
(infogame.vn) - Going Dark - Season 12 là một mùa chiến đem lại nhiều cảm xúc cho người chơi Call of Duty: Mobile VN. Và một trong số đó chính là các nhân vật huyền thoại – họ trở lại để giúp người chơi thỏa mãn những phút giây chinh phục tựa game FPS này.
CỘNG ĐỒNG - - 27/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Tham gia vào sự kiện “Chạy bo tới sáng” đầy ý nghĩa lần này, game thủ cũng sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ PUBG Mobile và Jack.
CỘNG ĐỒNG - - 27/11/2020 13:00
(infogame.vn) - Đằng sau những giờ phút giải trí vui vẻ trong game, cộng đồng Võ Lâm Truyền Kỳ còn có nhiều “truyền thống” đặc biệt khác, mà ý nghĩa nhất là các chương trình thiện nguyện do chính game thủ khởi xướng.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 27/11/2020 10:00
(infogame.vn) - Không để những tay đua chính hiệu chờ đợi quá lâu, bắt đầu từ ngày 26/11, KartRider Rush + cuối cùng đã có mặt trên Apple App Store.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 26/11/2020 15:30
(infogame.vn) - Được game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ưu ái so sánh với Thần Tiên Tỷ Tỷ, Ngọc Quan Vân Ca hiện đang là “hot trend” khiến toàn giới võ lâm điên đảo.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 26/11/2020 15:00
(infogame.vn) - Thần Trang là tính năng tiếp theo được Tình Kiếm 3D mở thử nghiệm trong bản BIG UPDATE ngày 25/11.
Xem thêm