LMHT: Quá khó cho người mới!

07/01/2017 10:00
LMHT: Quá khó cho người mới!

Bạn có cảm thấy LMHT khó chơi không? Hãy cùng Infogame xem những lời phàn nàn của game thủ về việc trò chơi khó làm quen nghĩ cách giải quyết chúng.

Bạn có cảm thấy LMHT khó chơi không? Hãy cùng Infogame xem những lời phàn nàn của game thủ về việc trò chơi khó làm quen nghĩ cách giải quyết chúng.

Trong khoảng thời gian từ khi khởi động Closed Beta vào tháng 4/2009 đến nay, LMHT đã có những bước tiến dài cả về nội dung lẫn hình thức. Với 6 mùa giải chuyên nghiệp, hơn 100 triệu game thủ chơi thường xuyên, LMHT đã là tựa MOBA thành công nhất thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn còn có một điểm yếu khi có thể khiến game thủ mới chơi bị “ngộp” trước núi thông tin mà trò chơi đem lại. Hãy cùng xem xét những lời phàn nàn thường gặp nhất nhé!

Con tướng này làm được cái gì?

Với sự ra mắt của Camille, trong LMHT có 134 vị tướng khác nhau. Mỗi tướng có 5 kỹ năng (4 kích hoạt, một nội tại), hệ thống chỉ số cơ bản khác nhau, mức độ phát triển khi lên cấp khác nhau, nhiều cách lên trang bị, và rất nhiều thứ khác quyết định vai trò của họ. Đôi khi ngay cả Riot cũng không thể ngờ đến những gì sẽ xảy ra với các vị tướng của mình, chẳng hạn như khi họ ra mắt Ekko trong vai trò pháp sư đường giữa, nhưng bộ kỹ năng của anh chàng đã khiến game thủ chuyên nghiệp chơi Ekko như một đấu sĩ đường trên.

Ekko: "Chuyện đó mấy ai ngờ"

Và những người chơi mới sẽ phải biết tất cả những điều đó. Việc mua tất cả tướng là cực kỳ tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc, bởi bạn sẽ phải mất hơn 5 tháng cày không ăn không ngủ nếu mua bằng IP, hoặc 5 triệu đồng nếu mua bằng RP. Bạn có thể chơi thử 10 vị tướng miễn phí mỗi tuần, nhưng còn 124 vị tướng còn lại thì sao? Đó là một khối lượng thông tin khổng lồ mà những ai mới bước vào LMHT phải học. Cái vòng xoáy này là gì? Sao đòn đánh của tôi bị chặn giữa đường? Con cọp này là ai? Sao tôi chết nhanh thế? Game thủ mới chơi sẽ phải chuẩn bị tinh thần ngập trong hành khi các Bét Daxua đang ngày đêm tung hoành trên lane, còn Rengar, Garen lúc nào cũng chực chờ “thông” họ trong các bụi cỏ. Đó chắc chắn không phải là một trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai.

Trời ơi, sao mà khó thế?

Game thủ mới có thể sẽ nghĩ rằng phần chơi hướng dẫn của game là đủ để giải đáp các thắc mắc trên, nhưng không hề, LMHT thất bại một cách thảm hại trong việc hướng dẫn game thủ mới. Nó cho bạn biết làm thế nào để di chuyển, giết lính, nâng kỹ năng, về căn cứ, xài tiền, trụ, hết. À khoan, nó còn cho bạn biết rằng Giáp Gai là một trang bị khuyên dùng cho... Ashe.

Giáp Gai, trang bị số 1 cho mọi tướng trong game?

Phần huấn luyện nâng cao mới khá hơn đôi chút khi nó được thiết kế để giúp game thủ tham gia vào trận chiến ngay lập tức, nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Rừng – khu vực chiếm hơn một nửa diện tích bản đồ không hề được nhắc đến, và game thủ chỉ được chọn một trong ba vị tướng Ashe, Ryze, Garen. Bạn chẳng thể biết được gì về rồng, Baron, bùa lợi, trang bị kích hoạt, cây... toàn những thứ quan trọng nhất trong một trận đấu.

Cái này là cái chi?

Hơn thế nữa, với sự phong phú về nhân vật, Riot buộc phải làm các vị tướng ngày càng phức tạp hơn. Nội tại ngày nào giờ có cả phần kích hoạt, còn các kỹ năng kích hoạt nhận được thêm nội tại. Các hiệu ứng trên hai, ba, bốn, năm đòn đánh xuất hiện khắp nơi, chưa kể đến sát thương chuẩn, sợ hãi, làm chậm, làm choáng, xuyên giáp, xuyên kháng phép, đỡ đòn, vân vân và vân vân... Một game thủ đau đầu bởi không có một thông tin gì về những thứ đó chắc chắn sẽ không thể hài lòng với trò chơi, và người không hài lòng sẽ không ở lại với LMHT.

“Pro” thì phải chịu bị bạn bè làm phiền

Khác với các tân thủ, những game thủ gạo cội của game lại gặp vấn đề khác khi họ “dụ dỗ” bạn bè vào chơi. Game không hề cho bạn biết bùa xanh là gì, khi nào thì nên lấy nó, rồng để làm chi, hay tướng đi rừng nào dễ chơi nhất. Những ai tự bước vào game có thể luyện tập dần trong quá trình cày cuốc lên cấp 30, nhưng nếu bạn kéo người quen vào game, bạn phải có trách nhiệm chỉ dẫn họ. Vị trí của quái rừng, số người chơi trên lane, cắm mắt, rồng, baron, trái cây, hồi máu, sát thương, trang bị, Tốc Biến, Tường Gió, Sóng Âm,... Đối thủ của bạn sẽ không vui bởi bạn là một pro vào game để “hành” họ, đồng đội của bạn có thể vui (mà cũng có thể không) vì bạn làm hết mọi thứ, và bản thân bạn chưa chắc đã vui vì phải cầm tay chỉ việc thay vì thưởng thức một trận đấu gay cấn ở đúng trình độ của mình.

Phải làm sao?

Có vài biện pháp đơn giản để khắc phục những vấn đề trên, nhưng Riot sẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện bởi cần phải bao quát mọi khía cạnh của game. Một số ý tưởng mà chúng ta có thể khai thác bao gồm...

Nhiệm vụ

Học hỏi từ Heroes of the Storm, LMHT nên có hệ thống nhiệm vụ ngay trong game. Bạn đăng nhập và trò chơi sẽ yêu cầu bạn làm một điều gì đó cùng phần thưởng nho nhỏ. “Chơi support và dùng mắt để phát hiện đối thủ 20 lần, phần thưởng: mẫu mắt” hay “dùng trừng phạt để gây 5000 sát thương lên tướng, phần thưởng: rương Hextech” hẳn sẽ là những nhiệm vụ mà game thủ sẵn sàng bỏ thời gian thực hiện, và từ đó hiểu rõ hơn về vị trí cắm mắt hay thời điểm dùng Trừng Phạt chính xác lên mục tiêu.

“Người đỡ đầu”

Những game thủ lâu năm hẳn sẽ thích thú hơn khi giúp đỡ người chơi mới biết được thông tin về trò chơi, và nhận được những phần thưởng nho nhỏ chẳng hạn biểu tượng anh hùng, vài lời khen “Tốt Bụng” hoặc “Thân Thiện” mỗi lần chơi cùng một người mới tập chơi.

Phần hướng dẫn tường tận hơn

Ngoài phần Huấn Luyện Nâng Cao, tại sao chúng ta không bổ sung vào game một số thứ mới mẻ? Hướng dẫn đường trên? Hướng dẫn đi rừng? Hướng dẫn trang bị, chỉ số? Có rất nhiều thứ Riot có thể thêm vào game để cải thiện trải nghiệm của người chơi mới ngay trong game thay vì khiến họ phải tìm hướng dẫn trên Youtube, Mobafire hay Lolking.

Luyện Lee Sin cho đến khi "pro" trong chế độ Practice Mode?

Cho đến lúc này, phần chơi Sandbox mang tên Practice Mode mà Riot hứa hẹn sẽ thực hiện tỏ ra là một giải pháp khá toàn vẹn cho những vấn đề trên. Với client game mới đang được Riot phát triển, hi vọng rằng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy Sandbox và những phương pháp khác để giúp game thủ dễ dàng khám phá và làm quen với LMHT trong tương lai.

Đăm San

0 Bình luận
Esports - Phong Vũ - 11/12/2019 03:24
Sự trở lại của QTV trong đội hình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cổ vũ tinh thần cũng như là phương án dự phòng trong trường hợp tài năng trẻ Trần “Hiro” Lê Trung Hậu gặp vấn đề về tâm lý.
Esports - Phong Vũ - 11/12/2019 12:00
(infogame.vn) - Liệu 2 đội tuyển của chúng ta có thể nối tiếp tinh thần của bóng đá Việt tại SEA Games 30 để “săn ngôi vô địch” lần này tại giải đấu thể thao điện tử  FIFA Online 4 danh giá nhất châu Á này?
Esports - Phạm Lê - 11/12/2019 10:30
(infogame.vn) - Các trận đấu theo thể thức nhánh thắng - nhánh thua của vòng thăng hạng sẽ bắt đầu ngay hôm nay (11/12).
Esports - Hữu Phong - 11/12/2019 10:15
(infogame.vn) - Người đi đường trên của GAM Esports đã trở thành tuyển thủ tự do và nhiều khả năng sẽ gia nhập Team Flash.
Esports - Hữu Phong - 10/12/2019 03:00
(infogame.vn) - Chỉ vì lỡ miệng, huyền thoại Hà Lan Bay Marco van Basten phải nhận trừng phạt nặng nề đến từ nhà phát hành EA và Nexon.
Esports - Hữu Phong - 10/12/2019 01:00
(infogame.vn) - Máy chủ FIFA Online 4 Thái Lan đã bất ngờ ra mắt 13 Icon, dù cho Nexon còn chưa kịp ra mắt Icon như đã công bố.
Esports - Phạm Lê - 10/12/2019 11:00
(infogame.vn) - Cách đây ít giờ, Cerberus Esports đã thông báo chiêu mộ thành công cựu xạ thủ của Team Flash, đẩy GAM vào thế khó trong mùa giải mới.
Esports - Hữu Phong - 10/12/2019 10:30
(infogame.vn) - EGZ eSports đã trở thành nhà vô địch đầu tiên của giải đấu Nexus Arabia 2019.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 11/12/2019 16:30
(infogame.vn) - Chỉ vì quá tin vào lời lẽ của đối tượng lừa đảo mà nữ game thủ này đã suýt mất đi số tiền lớn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 11/12/2019 16:00
(infogame.vn) - Được phát triển bởi YNK Interactive, hiện được gọi là Playwith, trò chơi gốc vẫn đang chạy với một vài trò chơi di động không thành công được ra mắt trong những năm qua. 
CÔNG NGHỆ - Phong Vũ - 11/12/2019 16:00
(infogame.vn) - Hôm nay, Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám (08) hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search). Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về các chủ đề, Sự kiện thời sự, Nhân vật, Giải trí, Du lịch, Địa điểm và cả những Câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2019.
ESPORTS - Phong Vũ - 11/12/2019 15:24
Sự trở lại của QTV trong đội hình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc cổ vũ tinh thần cũng như là phương án dự phòng trong trường hợp tài năng trẻ Trần “Hiro” Lê Trung Hậu gặp vấn đề về tâm lý.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 11/12/2019 15:00
(infogame.vn) - Vậy là nhân sĩ Nhất Kiếm không lo mùa đông lạnh nữa rồi khi tựa game ưa thích của mình được NPH Funtap tiếp tục cập nhật thêm nội dung mới mẻ và hấp dẫn.
CỘNG ĐỒNG - - 11/12/2019 14:30
Phải công nhận rằng trong những phi vụ như thế này, cộng đồng mạng luôn nhanh nhẹn không khác gì Conan vậy.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 11/12/2019 14:00
(infogame.vn) - Vượt qua mọi giới hạn cơ bản nhất của một tựa game kiếm hiệp, Kiếm Ma 3D đã mở ra một thế giới võ lâm hoàn toàn khác biệt và độc nhất, đem đến nhiều trải nghiệm vô cùng mới lạ.
GAME OFFLINE - - 11/12/2019 14:00
GTA 5 quả là một tựa game hay xuất sắc trong lịch sử.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 11/12/2019 13:00
(infogame.vn) - Quái xế đó đích thị là xe A - Người Dẫn Đầu. Đây được xem là món quà “siêu to khổng lồ” mà ZingSpeed Mobile gửi đến cộng đồng Racer Việt nhân dịp game vừa tròn 01 tuổi. 
ESPORTS - Phong Vũ - 11/12/2019 12:00
(infogame.vn) - Liệu 2 đội tuyển của chúng ta có thể nối tiếp tinh thần của bóng đá Việt tại SEA Games 30 để “săn ngôi vô địch” lần này tại giải đấu thể thao điện tử  FIFA Online 4 danh giá nhất châu Á này?
ESPORTS - Phạm Lê - 11/12/2019 10:30
(infogame.vn) - Các trận đấu theo thể thức nhánh thắng - nhánh thua của vòng thăng hạng sẽ bắt đầu ngay hôm nay (11/12).
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Trí Thức Trẻ - 11/12/2019 10:30
Với số đo 3 vòng 91-67-95, cô nàng Võ Kim Ngân xứng đáng là nữ streamer gợi cảm nhất Việt Nam.
ESPORTS - Hữu Phong - 11/12/2019 10:15
(infogame.vn) - Người đi đường trên của GAM Esports đã trở thành tuyển thủ tự do và nhiều khả năng sẽ gia nhập Team Flash.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 11/12/2019 08:30
(infogame.vn) - Sau ba ngày tranh tài gay cấn từ 7/12 tới 9/12, đội tuyển Liên Quân Việt Nam đã giành được huy chương đồng tại SEA Games 30. Chung cuộc, đội tuyển Thái Lan giành được huy chương vàng còn huy chương bạc thuộc về đội tuyển Indonesia.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 10/12/2019 19:00
(infogame.vn) - Hẳn nhiều game thủ của Thái Cực 3D đã được một phen choáng ngợp sau khi trải nghiệm phiên bản Alpha Test. Những người không may bỏ lỡ chắc chắn sẽ có cơ hội “mục sở thị” khi Thái Cực 3D chính thức ra mắt vào 12/12 tới đây.
Xem thêm