LMHT: Quá khó cho người mới!

07/01/2017 10:00
LMHT: Quá khó cho người mới!

Bạn có cảm thấy LMHT khó chơi không? Hãy cùng Infogame xem những lời phàn nàn của game thủ về việc trò chơi khó làm quen nghĩ cách giải quyết chúng.

Bạn có cảm thấy LMHT khó chơi không? Hãy cùng Infogame xem những lời phàn nàn của game thủ về việc trò chơi khó làm quen nghĩ cách giải quyết chúng.

Trong khoảng thời gian từ khi khởi động Closed Beta vào tháng 4/2009 đến nay, LMHT đã có những bước tiến dài cả về nội dung lẫn hình thức. Với 6 mùa giải chuyên nghiệp, hơn 100 triệu game thủ chơi thường xuyên, LMHT đã là tựa MOBA thành công nhất thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn còn có một điểm yếu khi có thể khiến game thủ mới chơi bị “ngộp” trước núi thông tin mà trò chơi đem lại. Hãy cùng xem xét những lời phàn nàn thường gặp nhất nhé!

Con tướng này làm được cái gì?

Với sự ra mắt của Camille, trong LMHT có 134 vị tướng khác nhau. Mỗi tướng có 5 kỹ năng (4 kích hoạt, một nội tại), hệ thống chỉ số cơ bản khác nhau, mức độ phát triển khi lên cấp khác nhau, nhiều cách lên trang bị, và rất nhiều thứ khác quyết định vai trò của họ. Đôi khi ngay cả Riot cũng không thể ngờ đến những gì sẽ xảy ra với các vị tướng của mình, chẳng hạn như khi họ ra mắt Ekko trong vai trò pháp sư đường giữa, nhưng bộ kỹ năng của anh chàng đã khiến game thủ chuyên nghiệp chơi Ekko như một đấu sĩ đường trên.

Ekko: "Chuyện đó mấy ai ngờ"

Và những người chơi mới sẽ phải biết tất cả những điều đó. Việc mua tất cả tướng là cực kỳ tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc, bởi bạn sẽ phải mất hơn 5 tháng cày không ăn không ngủ nếu mua bằng IP, hoặc 5 triệu đồng nếu mua bằng RP. Bạn có thể chơi thử 10 vị tướng miễn phí mỗi tuần, nhưng còn 124 vị tướng còn lại thì sao? Đó là một khối lượng thông tin khổng lồ mà những ai mới bước vào LMHT phải học. Cái vòng xoáy này là gì? Sao đòn đánh của tôi bị chặn giữa đường? Con cọp này là ai? Sao tôi chết nhanh thế? Game thủ mới chơi sẽ phải chuẩn bị tinh thần ngập trong hành khi các Bét Daxua đang ngày đêm tung hoành trên lane, còn Rengar, Garen lúc nào cũng chực chờ “thông” họ trong các bụi cỏ. Đó chắc chắn không phải là một trải nghiệm thú vị cho bất kỳ ai.

Trời ơi, sao mà khó thế?

Game thủ mới có thể sẽ nghĩ rằng phần chơi hướng dẫn của game là đủ để giải đáp các thắc mắc trên, nhưng không hề, LMHT thất bại một cách thảm hại trong việc hướng dẫn game thủ mới. Nó cho bạn biết làm thế nào để di chuyển, giết lính, nâng kỹ năng, về căn cứ, xài tiền, trụ, hết. À khoan, nó còn cho bạn biết rằng Giáp Gai là một trang bị khuyên dùng cho... Ashe.

Giáp Gai, trang bị số 1 cho mọi tướng trong game?

Phần huấn luyện nâng cao mới khá hơn đôi chút khi nó được thiết kế để giúp game thủ tham gia vào trận chiến ngay lập tức, nhưng như thế vẫn là chưa đủ. Rừng – khu vực chiếm hơn một nửa diện tích bản đồ không hề được nhắc đến, và game thủ chỉ được chọn một trong ba vị tướng Ashe, Ryze, Garen. Bạn chẳng thể biết được gì về rồng, Baron, bùa lợi, trang bị kích hoạt, cây... toàn những thứ quan trọng nhất trong một trận đấu.

Cái này là cái chi?

Hơn thế nữa, với sự phong phú về nhân vật, Riot buộc phải làm các vị tướng ngày càng phức tạp hơn. Nội tại ngày nào giờ có cả phần kích hoạt, còn các kỹ năng kích hoạt nhận được thêm nội tại. Các hiệu ứng trên hai, ba, bốn, năm đòn đánh xuất hiện khắp nơi, chưa kể đến sát thương chuẩn, sợ hãi, làm chậm, làm choáng, xuyên giáp, xuyên kháng phép, đỡ đòn, vân vân và vân vân... Một game thủ đau đầu bởi không có một thông tin gì về những thứ đó chắc chắn sẽ không thể hài lòng với trò chơi, và người không hài lòng sẽ không ở lại với LMHT.

“Pro” thì phải chịu bị bạn bè làm phiền

Khác với các tân thủ, những game thủ gạo cội của game lại gặp vấn đề khác khi họ “dụ dỗ” bạn bè vào chơi. Game không hề cho bạn biết bùa xanh là gì, khi nào thì nên lấy nó, rồng để làm chi, hay tướng đi rừng nào dễ chơi nhất. Những ai tự bước vào game có thể luyện tập dần trong quá trình cày cuốc lên cấp 30, nhưng nếu bạn kéo người quen vào game, bạn phải có trách nhiệm chỉ dẫn họ. Vị trí của quái rừng, số người chơi trên lane, cắm mắt, rồng, baron, trái cây, hồi máu, sát thương, trang bị, Tốc Biến, Tường Gió, Sóng Âm,... Đối thủ của bạn sẽ không vui bởi bạn là một pro vào game để “hành” họ, đồng đội của bạn có thể vui (mà cũng có thể không) vì bạn làm hết mọi thứ, và bản thân bạn chưa chắc đã vui vì phải cầm tay chỉ việc thay vì thưởng thức một trận đấu gay cấn ở đúng trình độ của mình.

Phải làm sao?

Có vài biện pháp đơn giản để khắc phục những vấn đề trên, nhưng Riot sẽ mất khá nhiều thời gian để thực hiện bởi cần phải bao quát mọi khía cạnh của game. Một số ý tưởng mà chúng ta có thể khai thác bao gồm...

Nhiệm vụ

Học hỏi từ Heroes of the Storm, LMHT nên có hệ thống nhiệm vụ ngay trong game. Bạn đăng nhập và trò chơi sẽ yêu cầu bạn làm một điều gì đó cùng phần thưởng nho nhỏ. “Chơi support và dùng mắt để phát hiện đối thủ 20 lần, phần thưởng: mẫu mắt” hay “dùng trừng phạt để gây 5000 sát thương lên tướng, phần thưởng: rương Hextech” hẳn sẽ là những nhiệm vụ mà game thủ sẵn sàng bỏ thời gian thực hiện, và từ đó hiểu rõ hơn về vị trí cắm mắt hay thời điểm dùng Trừng Phạt chính xác lên mục tiêu.

“Người đỡ đầu”

Những game thủ lâu năm hẳn sẽ thích thú hơn khi giúp đỡ người chơi mới biết được thông tin về trò chơi, và nhận được những phần thưởng nho nhỏ chẳng hạn biểu tượng anh hùng, vài lời khen “Tốt Bụng” hoặc “Thân Thiện” mỗi lần chơi cùng một người mới tập chơi.

Phần hướng dẫn tường tận hơn

Ngoài phần Huấn Luyện Nâng Cao, tại sao chúng ta không bổ sung vào game một số thứ mới mẻ? Hướng dẫn đường trên? Hướng dẫn đi rừng? Hướng dẫn trang bị, chỉ số? Có rất nhiều thứ Riot có thể thêm vào game để cải thiện trải nghiệm của người chơi mới ngay trong game thay vì khiến họ phải tìm hướng dẫn trên Youtube, Mobafire hay Lolking.

Luyện Lee Sin cho đến khi "pro" trong chế độ Practice Mode?

Cho đến lúc này, phần chơi Sandbox mang tên Practice Mode mà Riot hứa hẹn sẽ thực hiện tỏ ra là một giải pháp khá toàn vẹn cho những vấn đề trên. Với client game mới đang được Riot phát triển, hi vọng rằng chúng ta sẽ sớm nhìn thấy Sandbox và những phương pháp khác để giúp game thủ dễ dàng khám phá và làm quen với LMHT trong tương lai.

Đăm San

0 Bình luận
Esports - Phong Vũ - 12/08/2020 01:00
(infogame.vn) - FIFA eChallenger Series là chuỗi giải đấu giao hữu do FIFA, EA SPORTS và Garena phối hợp tổ chức nhằm mang đến cho người hâm mộ cơ hội để theo dõi và giao lưu với những cầu thủ bóng đá, streamers và vận động viên FO4 hàng đầu.
Esports - - 10/08/2020 11:00
Chỉ còn một tuần nữa thôi là khép lại vòng bảng rồi
Esports - - 07/08/2020 11:00
Chiến thuật này có vẻ bá đạo!!
GAME MOBILE - Phong Vũ - 12/08/2020 19:00
(infogame.vn) - Quy mô lớn, giải thưởng khủng là hai ấn tượng đầu tiên khi nhắc đến Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15. Từ hai yếu tố này, chúng ta hoàn toàn có đủ cơ sở để kỳ vọng vào tiếng vang rực rỡ mà cuộc thi sẽ gặt hái được trong tương lai.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 12/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Gạt đi những vất vả, Tình Kiếm 3D của NPH Funtap và Thành Đoàn Hà Nội đã dốc hết sức mình để đồng hành cùng hàng ngàn thí sinh tại khu vực miền Bắc, tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
ESPORTS - Phong Vũ - 12/08/2020 13:00
(infogame.vn) - FIFA eChallenger Series là chuỗi giải đấu giao hữu do FIFA, EA SPORTS và Garena phối hợp tổ chức nhằm mang đến cho người hâm mộ cơ hội để theo dõi và giao lưu với những cầu thủ bóng đá, streamers và vận động viên FO4 hàng đầu.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 16:00
Sau hiện tượng Youtube mang tên Bà Tân Vlog, lĩnh vực này càng được khán giả quan tâm và thu hút sự tham gia của nhiều cái tên mới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 11/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Ngạc nhiên hơn, đây còn là màn đối đầu “giành vợ” trong truyền thuyết giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh nhưng với phiên bản hoàn toàn mới do Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Ghiền Mì Gõ cùng nhau tái hiện.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 14:00
Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 10:00
Vậy là câu chuyện tình đẹp như mơ giữa ViruSs và Ngân Sát Thủ rồi cũng không thể có cái kết đẹp như bao người chờ đợi.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 10/08/2020 16:30
(infogame.vn) - Thông qua sự kiện dành riêng cho phái đẹp Mỹ Nhân Đại Chiến, anh em thiếu hiệp Nhất Kiếm Giang Hồ đã được dịp “rửa mắt” khi tận mắt chứng kiến một cuộc thi hoa hậu có một không hai, nơi mà các đại mỹ nhân có dịp được khoe sắc và thể hiện tài năng của riêng mình.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 10/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Sau 4 trận đấu vô cùng khốc liệt, Caster Dukiee đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại bằng chiến thắng đầy thuyết phục, xứng đáng đạt lấy danh hiệu “Huyền Thoại Bá Vương” của Kỷ Nguyên Huyền Thoại.
CỘNG ĐỒNG - - 10/08/2020 13:00
Như mọi khi, 1977 Vlog lại đem đến những màn cà khịa cực gắt trong sản phẩm mới khiến dân mạng thích thú.
ESPORTS - - 10/08/2020 11:00
Chỉ còn một tuần nữa thôi là khép lại vòng bảng rồi
GAME MOBILE - Phong Vũ - 08/08/2020 13:00
(infogame.vn) - 5 môn phái – 10 ngoại hình, Tân Tiếu Ngạo VNG khiến game thủ Việt đứng ngồi không yên dù game chưa ra mắt chính thức. Hãy nghe họ nói về Ngũ Đại Phái – những nhân vật mà họ sẽ đồng hành chinh phục giang hồ trong thời gian tới.
Xem thêm