Liên bộ vào cuộc ngăn dòng tiền quảng cáo bẩn trên YouTube

26/06/2019 15:09
Liên bộ vào cuộc ngăn dòng tiền quảng cáo bẩn trên YouTube

Bộ TT&TT, Bộ Công an và Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền quảng cáo trên các video xấu độc từ YouTube.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, tính đến ngày 25/6 Bộ TT&TT đã gửi công văn cảnh báo đến 100 nhãn hàng có quảng cáo đăng trên video xấu độc.

Chia sẻ tại cuộc họp, phần lớn doanh nghiệp cho biết đã dừng quảng cáo trên YouTube để rà soát.

Ông Trần Tuấn Anh - Giám đốc điều hành Shopee Việt Nam - cho biết ngay sau khi nhận được cảnh báo từ Bộ TT&TT, doanh nghiệp đã yêu cầu đối tác quảng cáo YouTube có biện pháp xử lý, rà soát lại các kênh đang hoạt động để không lặp lại tình trạng tương tự.

Doanh nghiệp đau đầu vì quảng cáo bẩn

Yamaha Việt Nam cũng khẳng định ngay khi được cảnh báo đã yêu cầu đối tác phải dừng việc quảng cáo trên clip xấu độc. Doanh nghiệp đã ngồi cùng đối tác quảng cáo, làm việc quyết liệt để không tái phạm hiện tượng này.

Lien bo vao cuoc ngan dong tien quang cao ban tren YouTube hinh anh 1
Ông Nguyễn Thanh Lâm - Cục trưởng Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử - cho biết đã phát hiện hơn 55.000 clip xấu độc trên YouTube trong khoảng một năm qua. Ảnh: Vietnamnet.

Trước đó nói với Zing.vn, đại diện Grab cho rằng đây là vấn đề đáng lo ngại, gây ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín của các thương hiệu đang hoạt động, kinh doanh tại Việt Nam. "Chúng tôi đã tạm ngừng chạy các quảng cáo hiển thị trên tất cả trang phát video của YouTube”, vị này nói.

Ở cương vị của đại lý quảng cáo, đại diện Tập đoàn quảng cáo đa quốc gia WPP (chiếm 50% thị phần quảng cáo tại Việt Nam) ủng hộ tất cả chính sách, quy định của Bộ TT&TT nhằm đẩy lùi clip phản động, xấu độc.

Doanh nghiệp này bày tỏ khó khăn của một đơn vị trung gian, không được kiểm soát cũng như ngăn chặn video xấu độc của YouTube.

Ông Nguyễn Khánh Trình - CEO CleverAd - cho biết cảm thấy đau đầu vì tình trạng quảng cáo của khách hàng xuất hiện bên cạnh các clip bẩn.

"Đau đầu vì quảng cáo của khách hàng xuất hiện bên cạnh clip bẩn"

Nguyễn Khánh Trình - CEO CleverAd

Đồng quan điểm này, ông Đào Văn Kính - CEO Đất Việt (chiếm 30% thị phần quảng cáo tại Việt Nam) - cho biết đại lý chịu áp lực rất lớn trong việc đảm bảo an toàn thương hiệu cho nhãn hàng.

“Để giảm thiểu hiện tượng này, chúng sẽ phải tiếp tục làm việc với YouTube, yêu cầu không chỉ gỡ bỏ clip xấu độc mà gỡ bỏ cả kênh”, vị này nói.

Sẽ có biện pháp ngăn quảng cáo bẩn

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước cho hay hiện cơ quan này đang làm việc với Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an để đưa ra giải pháp ngăn chặn dòng tiền Google trả cho các video xấu độc.

Giải pháp sắp được hoàn tất, khi đó sẽ đưa hoạt động quảng cáo trở nên minh bạch, hoạt động theo đúng tôn chỉ mục đích.

Lien bo vao cuoc ngan dong tien quang cao ban tren YouTube hinh anh 2
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định không chào đón doanh nghiệp xuyên biên giới kinh doanh nhưng không tuân thủ luật pháp Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet.

Đại diện Bộ Công an nhấn mạnh Facebook và Google kinh doanh tại Việt Nam thì cần có trách nhiệm với cơ quan chức năng. “Cần yêu cầu họ lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, vừa được pháp luật Việt Nam bảo vệ, đồng thời tuân thủ pháp luật Việt Nam. Chúng ta không phải chạy theo, o bế như hiện nay”, vị này nói.

Đại diện Bộ Công an cũng cho biết thời gian vừa qua, Bộ đã đấu tranh vô hiệu hóa các đối tượng hình sự như Khá Bảnh, làm giảm đáng kể số lượng các kênh video giang hồ mạng xấu độc trên YouTube.

Ngăn chặn dòng tiền các nền tảng xã hội trả cho video xấu độc

- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Trong khi đó, đại diện Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch khẳng định cần xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo gắn với clip xấu độc bởi đó chính là nguồn thu để các clip này tăng trưởng. Vị này nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên như Bộ TT&TT, Tổng cục Thuế, Ngân hàng Nhà nước.

Là người chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra thông điệp cứng rắn, yêu cầu các bên liên quan thượng tôn pháp luật Việt Nam.

“Việt Nam không chào đón các doanh nghiệp xuyên biên giới kinh doanh mà không tuân thủ pháp luật nước sở tại”, Bộ trưởng nói. Cũng theo Bộ trưởng, Việt Nam sẽ sử dụng các biện pháp về pháp lý, kinh tế và kỹ thuật để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới tuân thủ luật pháp.

Lien bo vao cuoc ngan dong tien quang cao ban tren YouTube hinh anh 3
Những kênh video "bẩn" như giang hồ mạng vẫn được YouTube trao nút vàng, nút bạc, chia sẻ tiền quảng cáo.

“Ngăn chặn dòng tiền các nền tảng xã hội trả cho video xấu độc, việc này Ngân hàng Nhà nước đang hợp tác với Bộ Thông tin và Truyền thông để giải quyết”, Bộ trưởng khẳng định.

Theo thống kê của Bộ, thị trường quảng cáo online tại Việt Nam trị giá khoảng 400 triệu USD, trong đó hơn 70% (280 triệu USD) đổ vào túi Google, Facebook. Google thu về khoảng 150 triệu USD từ dòng tiền quảng cáo tại Việt Nam nhưng không có đại diện hợp pháp và không nộp thuế.

Ngày 25/6, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức buổi làm việc chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới. Chủ trì cuộc làm việc là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Buổi làm việc có sự tham dự của 2 Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Công An, đại diện các Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử, Cục An toàn Thông tin, đại diện của Vụ thanh toán thuộc Ngân hàng Nhà nước, đại diện Tổng cục Thuế.

Khách mời tham dự còn có đại diện các thương hiệu quảng cáo trên nền tảng có nội dung xấu độc như Grab, Shopee, Yamaha Việt Nam, FLC, Trường Hải, Sun Group, các đại lý quảng cáo, công ty luật đại diện pháp lý cho Google và một số doanh nghiệp nội dung số tại Việt Nam.


Theo news.zing.vn

0 Bình luận
đọc nhiều
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 18:00
(infogame.vn) - Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì người chơi Ninja Làng Lá Mobile (Ninja Lang La) không bao giờ phải hành động một mình cả.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 16:15
(infogame.vn) - Chưa có cuối tuần nào mà làng game Việt chứng kiến nhiều bất ngờ đến vậy!
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 16:00
(infogame.vn) - Việc khoe đồ “xịn xò”, pet độc,... có lẽ đã không còn là điều gì quá đỗi xa lạ trong cộng đồng chơi game nhập vai, nhưng với game thủ Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D, đó còn là niềm “đam mê” với lực chiến đẹp.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 14:00
(infogame.vn) - Vòng Chung kết của Đấu Trường Sinh Tồn mùa Hè 2020 quy tụ 12 đội tuyển mạnh nhất của Free Fire Việt Nam sau giai đoạn vòng bảng (đã diễn ra từ 21/6 tới 26/7), trong đó các đội sẽ được cộng thêm một số điểm tương ứng với thứ hạng của họ tại vòng bảng.
GAME OFFLINE - - 03/08/2020 11:30
Càng đi sâu game càng hay, chỉ tiếc là phần mở đầu lại vô cùng tệ hại.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 01/08/2020 18:00
(infogame.vn) - Ra mắt game thủ Việt vào tháng 3/2020 nhưng có thể nói phải cho đến phiên bản vừa mới Update vào ngày 28/7/2020. Minh Triều Cẩm Y Vệ mới thật sự tạo ra được sự bùng nổ cần thiết.
CỘNG ĐỒNG - - 01/08/2020 16:00
Nữ streamer kiêm hot girl mạng số 1 tại Trung Quốc hiện nay khiến fan ngỡ ngàng khi tham gia một sự kiện mới nhất.
ESPORTS - - 01/08/2020 15:00
CKTG dự kiến sẽ khởi tranh vào 25/9; Tất cả các vòng đấu đều sẽ được tổ chức tại Thượng Hải
TIN TỨC - Phong Vũ - 01/08/2020 13:30
(infogame.vn) - Sáng ngày 31/07 vừa qua, tại talkshow “Giải mã nhân lực ngành Game” được tổ chức bởi Appota và Gamota, những “ẩn số” thú vị về ngành Game đã dần được hé lộ dưới góc nhìn và quan điểm vô cùng chân thực, mở ra những suy nghĩ mới mẻ về cơ hội nghề nghiệp tại lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển này.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 31/07/2020 15:30
(infogame.vn) - Vào ngày 4/8/2020 tới đây, tựa game nhập vai đấu tướng 10 vs 10 – Ninja Làng Lá Mobile sẽ chính thức đến tay các fan Naruto và giới game thủ Việt với gói ưu đãi cực khủng!
GAME MOBILE - Phong Vũ - 31/07/2020 14:30
(infogame.vn) - Dường như dư âm từ buổi Big Offline mừng sinh nhật Tru Tiên 3D 3 tuổi tại Sài Gòn vừa qua vẫn khiến game thủ bồi hồi với tràn đầy niềm vui, ngập tràn quà tặng hấp dẫn cùng sự hết mình của khách mời đặc biệt - Anh Bo Đan Trường.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 31/07/2020 14:00
(infogame.vn) - Bản cập nhật tháng 07 của Nhất Kiếm Giang Hồ sẽ là một sân chơi cho các tín đồ thời trang, bên cạnh đó là rất nhiều các tính năng khác như bảo vật thần thú, bảo vật vui vẻ,….Khẳng định vị thế game nhập vai kiếm hiệp trường tồn mãi với thời gian.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 31/07/2020 13:00
(infogame.vn) - Game nhập vai thế giới mở với đồ họa phong cách Châu Âu mới lạ mang tên Thiên Khởi Chi Môn dự kiến ra mắt vào tháng 8/2020.
Xem thêm