Làm thế nào để ngủ sớm hơn?

01/09/2019 20:28
Làm thế nào để ngủ sớm hơn?

Đi ngủ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn như giúp cải thiện tâm trạng, sức khỏe não bộ và năng lượng của cơ thể.

Đồng hồ sinh học của cơ thể rất phức tạp và cần thời gian để điều chỉnh với các thói quen mới. Khi bạn điều chỉnh đáng kể thời gian đi ngủ của mình, thì bạn sẽ gặp tình trạng như jet lag (lệch múi giờ). Nếu bạn thường ngủ vào lúc nửa đêm thì đừng hy vọng não bộ của bạn sẽ dễ dàng chuyển sang chế độ ngủ lúc 9 giờ vào đêm đầu tiên bạn thử.

Dừng thói quen ngủ trễ một cách đột ngột hiếm khi hiệu quả; trong thực tế, điều đó thường phản tác dụng trong vòng một vài ngày. Thay đổi giờ đi ngủ dần dần có thể là một giải pháp lý tưởng. Nếu bạn cho cơ thể thời gian thích nghi với thời gian đi ngủ mới thì cuối cùng nó sẽ trở thành một thói quen.

Để bắt đầu, hãy tăng thêm thời gian ngủ thêm 15 phút mỗi tuần. Điều này có vẻ như là một thay đổi không đáng kể đối với giờ đi ngủ của bạn, nhưng nó lại rất có ý nghĩa đối với đồng hồ sinh học của cơ thể bạn và sức khỏe tổng thể của bạn. Cuối cùng, cơ thể bạn sẽ thích nghi với thói quen mới này và bạn sẽ quen với việc ngủ vào giờ đi ngủ mới.

Tránh xa các phương tiện giải trí trước giờ ngủ

Sự chần chừ khiến hầu hết chúng ta bận rộn cho đến nửa đêm. Từ những bộ phim truyền hình gây nghiện cho đến những video ngẫu nhiên trên YouTube đều dễ dang khiến thời gian trôi qua nhanh chóng. Nhưng những sự giải trí mà bạn nghĩ giúp giảm căng thẳng sau một ngày dài làm việc thật ra lại gây hại nhiều hơn.

Ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị này sẽ kích thích não của bạn và khiến nó nghĩ rằng lúc ấy vẫn còn là ban ngày. Điều này khiến bạn tỉnh táo và khó ngủ. Nó cũng làm cho bạn mỏi mắt, thay đổi tâm trạng và khiến bạn hối tiếc vào sáng hôm sau. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay iPhone, Kindles phiên bản mới và một số thiết bị đã có tính năng lọc ánh sáng xanh.

Lam the nao de ngu som hon? hinh anh 1
Hạn chế dùng điện thoại trước khi ngủ.

Thực tế là việc chúng ta có tất cả các hình thức giải trí trong tầm tay không giúp ích gì cho việc ngủ. Để khắc phục điều đó, hãy cố gắng loại bỏ các phương tiện giải trí khỏi phòng ngủ của bạn và sử dụng nó cho hai mục đích chính: làm tình và ngủ. Trong tâm lý học hành vi, điều này được gọi là kiểm soát kích thích. Mục tiêu là giúp bộ não của bạn liên kết chiếc giường với mục đích của nó và sau đó phản ứng phù hợp, khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn là phấn khích khi truy cập internet.

Vì vậy, nếu bạn có thể loại bỏ TV, máy chơi game và bất kỳ sự xao lãng nào khác khiến bạn tỉnh táo ra khỏi phòng ngủ thì điều đó sẽ rất có ích. Ngoài ra, hãy tắt điện thoại của bạn, hoặc ít nhất là đặt nó ở chế độ máy bay để bạn tránh bị cám dỗ lướt mạng hàng giờ. Nếu bạn thích đọc trước khi đi ngủ, hãy chọn một cuốn sách hoặc một trình đọc sách điện tử không có màn hình ngược sáng.

Nếu bạn ở trong một tình huống không thể tách phòng ngủ của bạn ra khỏi không gian vật lý khác (chẳng hạn như phòng ký túc xá hoặc căn hộ studio) thì hãy làm cho việc tiếp cận những thứ kích thích trở nên khó khăn. Đặt điện thoại của bạn trên một bộ sạc bên ngoài phòng. Để điều khiển từ xa dưới TV để bạn không thể chỉ cần chạm tới đầu giường để bật nó lên. Bạn sẽ ít có xu hướng sử dụng những thứ này nếu bạn phải ra khỏi giường để làm điều đó.

Lên giường sớm hơn

Rất ít người ngủ thiếp đi trong vòng vài phút sau khi lên giường ngủ. Đó là lý do tại sao nhiều người dành buổi tối ở một phòng khác, xem TV hoặc sử dụng điện thoại của họ cho đến khi họ đủ mệt để đi ngủ. Điều này là phản tác dụng.

Ánh sáng xanh giữ cho bộ não của bạn tỉnh táo. Và nếu bạn nghỉ ngơi ở một nơi khác ngoài giường của mình, bạn sẽ báo hiệu với cơ thể rằng đó chưa phải là thời gian đi ngủ và đẩy giờ đi ngủ của bạn trễ hơn.

Lam the nao de ngu som hon? hinh anh 2
Lên giường sớm sẽ giúp bạn ngủ đủ giấc.

Vì vậy, lên giường khoảng một giờ trước giờ ngủ là một ý tưởng hay. Điều này có nghĩa là bạn cần đi ngủ sớm hơn và tránh mọi phiền nhiễu khi ngủ. Hãy mặc đồ thoáng mát và đảm bảo giường của bạn đủ thoải mái để bạn tận hưởng giấc ngủ.

Nếu bạn thực hiện những điều chỉnh này, não của bạn sẽ nhận tín hiệu và hiểu đó là thời gian để ngủ. Sau đó cơ thể của bạn sẽ bắt đầu thư giãn và bạn sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Tránh các chất kích thích vào buổi tối

Cho dù đó là cà phê, trà, hay rượu thì hầu hết chúng ta đều thưởng thức đồ uống trước khi đi ngủ. Trong một số trường hợp, nhiều người còn nuông chiều bản thân bằng thuốc lá. Tất cả đều là cách đơn giản nhưng thú vị để thư giãn sau một ngày dài làm việc.

Tuy nhiên, cà phê và rất nhiều loại trà là chất kích thích không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ của bạn mà còn khiến bạn khó ngủ ngay từ đầu. Do đó, bạn sẽ thiếu năng lượng vào sáng hôm sau cũng như chức năng nhận thức sẽ bị tổn hại. Rượu là một chất gây trầm cảm, vì vậy trong khi nó trông có vẻ giúp bạn ngủ thì thực chất nó lại phá vỡ giấc ngủ của bạn và ngăn chặn giấc ngủ sâu.

Lam the nao de ngu som hon? hinh anh 3
Không nên dùng chất kích thích vào buổi tối.

Nếu bạn muốn cải thiện cơ hội có được đôi mắt sáng thì hãy tránh các chất như caffeine, nicotine và rượu vào buổi tối. Hãy lựa chọn một thức uống thư giãn hơn như trà thảo dược. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn nhận ra bạn mệt mỏi và bạn sẽ khiến bạn thấy mình sẵn sàng đi ngủ sớm hơn bình thường.

Nghe nhạc nhẹ nhàng

Nhạc ru ngủ không phải chỉ dành cho những đứa trẻ. Mặc dù bạn có thể không cần ai đó thực sự hát cho bạn ngủ, nhưng nếu bạn nghe nhạc êm dịu, nó sẽ giúp bạn đạt được trạng thái thư giãn hoàn toàn. Nó là một cách dễ dàng để đánh lạc hướng bộ não của bạn khỏi suy nghĩ quá mức và khiến bạn tỉnh táo trong nhiều giờ.

Các loại nhạc khác nhau cũng có thể hiệu quả. Nó đều tùy theo sở thích của bạn. Một số người thích nhạc cổ điển, trong khi những người khác thích những bài hát chậm có hoặc không lời. Dù lựa chọn của bạn là gì, hãy nhắm đến nhịp độ khoảng 60-80 nhịp mỗi phút. Nghiên cứu so sánh hiệu quả của nhịp độ âm nhạc đối với giấc ngủ cho thấy phạm vi nhịp độ này là thư giãn nhất.

Lam the nao de ngu som hon? hinh anh 4
Nghe những bản nhạc nhẹ giúp bạn dễ ngủ hơn.

Nhiều người tin rằng tiếng ồn trắng (nhạc trắng) là nhạc ru ngủ tốt nhất. Trong thực tế, do tính đơn giản và lặp đi lặp lại của nó, bộ não nhận thấy nó đặc biệt dễ dàng để thư giãn. Điều đó cho thấy không phải ngẫu nhiên mà tiếng ồn trắng thường được sử dụng trong các buổi thiền.

Bạn có thể tải các bản nhạc nhẹ nhàng yêu thích của mình về thiết bị và phát chúng mỗi tối khi bạn lên giường. Nếu bạn thích âm thanh tự nhiên, bạn có thể chọn một chiếc máy tạo tiếng ồn trắng để đưa bạn vào giấc ngủ và đánh thức bạn bằng những giai điệu êm dịu.

Làm quen với việc đi ngủ sớm hơn không khó khăn như bạn nghĩ. Nếu bạn làm theo các bước đơn giản này thì bạn có thể dễ dàng thay đổi giờ đi ngủ và tận hưởng những đêm thư giãn.

Cơ thể người sẽ thế nào khi không ngủ? Thiếu ngủ ít ngày chỉ khiến con người mệt mỏi, nhưng nếu bạn luôn tỉnh táo, cơ thể sẽ nhận tín hiệu tiêu cực kéo theo nhiều bệnh khó lường.
Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - - 13/10/2019 05:29
Không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 13/10/2019 01:18
Dù đã ra mắt 3 năm nhưng iPhone 7 Plus bản 32 GB vẫn bán chạy và thống lĩnh nhiều bảng xếp hạng doanh số smartphone tại Việt Nam.
Công nghệ - Theo ICTnews - 13/10/2019 09:50
Song song với quá trình nâng cấp tính năng thì việc trang bị cho smartphone nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng và liên tục của người dùng hiện nay. Bộ tứ smartphone tầm trung trong bài dưới đây đồng hành với viên pin to 5.000mAh kết hợp công suất sạc lớn giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng xuyên suốt đến hai ngày.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 13/10/2019 09:48
Không lâu sau khi đại diện Lowkey eSports của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt Nam phải về nước, người hâm mộ lại đón nhận thất vọng mới khi GAM cũng thua ở ngày đầu ra quân.
Công nghệ - - 12/10/2019 05:29
In The Dark rõ ràng không phải là đối thủ của nhà vô địch AWC 2019. Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, đại diện phương Nam chịu thua trắng 0-3 trước đối thủ.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 12/10/2019 09:23
Theo TechInsights, chi phí linh kiện cho iPhone 11 Pro Max là 490,5 USD, trong đó màn hình và camera là 2 chi tiết đắt nhất.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 11/10/2019 02:42
Là người tiết lộ scandal Cambridge Analytica, bê bối lớn nhất năm 2018 của Facebook, Chris Wylie cho rằng mình đã làm đúng với những gì mình được dạy từ nhỏ.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 11/10/2019 09:30
Những từ khóa liên quan đến kết quả xổ số được người Việt tìm kiếm nhiều áp đảo trên Internet. Từ khóa này tăng trưởng ổn định trong nhiều năm qua.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 14/10/2019 16:00
(infogame.vn) - Sau 2 ngày ra mắt cộng đồng game thủ Việt. Với hệ thống gameplay đa dạng thiên về cày cuốc, Lan Lăng Vương Mobile đang gây được ấn tượng mạnh và thực sự là tựa game cho phép bạn tận hưởng những gì đặc sắc nhất dòng game tiên hiệp.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 14/10/2019 16:00
(infogame.vn) - Game thủ kỳ cựu từng thi đấu cho nhiều giải Dota 2 chuyên nghiệp của Việt Nam đã bất ngờ chuyển sang thi đấu cho SKT T1.
ESPORTS - Hữu Phong - 14/10/2019 15:38
(infogame.vn) - Lần đầu tiên trong lịch, máy chủ FIFA Online 4 Việt Nam đón chào thẻ mới chưa từng có ở bất kỳ máy chủ nào trên thế giới.
TIN TỨC - Phong Vũ - 14/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Với sự hợp tác này của GTV và Revolution, đội tuyển CS:GO số 1 Việt Nam sẽ có được sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp nhất, tất cả phục vụ cho mục tiêu vươn xa hơn ra quốc tế của nền CS:GO Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống giải đấu eSports của GTV công bố cũng rất đáng chú ý.
ESPORTS - - 14/10/2019 09:00
Với Ngọc Trinh, sắm đồ hiệu triền miên là chuyện bình thường bởi lúc trẻ không mua, không diện, về già muốn diện đẹp cũng khó.
ESPORTS - - 14/10/2019 08:47
G2 chứng tỏ sức mạnh!!!
ESPORTS - T.X - 14/10/2019 08:30
(infogame.vn) - Việt Nam sẽ tham dự đầy đủ cả 6 bộ môn Esports được đem ra tranh tài tại Đại hội thể thao Đông Nam Á 2019.
ESPORTS - Hữu Phong - 13/10/2019 20:56
(infogame.vn) - Pha kêu gọi 'đánh nhà cho anh' đầy nhạy cảm của Faker đã giúp SKT có chiến thắng thứ hai ở Chung Kết Thế Giới năm nay.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 13/10/2019 17:30
(infogame.vn) - Đây là một câu hỏi có thể sẽ gây khá nhiều tranh cãi nhưng cũng không hề kém phần thú vị. Tuy nhiên có một điều chắn chắn là bạn sẽ không thất vọng khi đọc hết bài viết này đâu bởi cả một bầu trời tuổi thơ sẽ ùa về đấy.
CÔNG NGHỆ - - 13/10/2019 17:29
Không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn.
ESPORTS - - 13/10/2019 17:00
Anna Kim - nữ người mẫu mang 3 dòng máu Việt, Trung, Pháp gây xôn xao cộng đồng mạng khi công khai tuyển chồng.
ẢNH - - 13/10/2019 16:30
Khó ai có thể cầm lòng trước cơ thể căng tràn nhựa sống như của hot girl Manuela đâu.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 13/10/2019 15:05
(infogame.vn) - Trong trận ra quân ở CKTG 2019, GAM Esports đã phải chịu thất bại đáng tiếc trước Splyce.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 13/10/2019 13:18
Dù đã ra mắt 3 năm nhưng iPhone 7 Plus bản 32 GB vẫn bán chạy và thống lĩnh nhiều bảng xếp hạng doanh số smartphone tại Việt Nam.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 13/10/2019 13:00
(infogame.vn) - Theo lộ trình, dự án game nhập vai đáng mong đợi từ SohaGame sẽ khởi động giai đoạn thử nghiệm kể từ ngày 22/10 tới đây.
Xem thêm