Lạm bàn về Bạch Lang mộng điệp trong Tây Du Chap 132

Hữu Phong - 17/01/2018 15:00
Lạm bàn về Bạch Lang mộng điệp trong Tây Du Chap 132

Chap gần nhất của Tây Du - Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy hiện lên như một chương có tính triết học sâu sắc nhất trong cả bộ truyện và được độc giả Việt đánh giá rất cao.

Tây Du là bộ truyện tranh phóng tác từ tác phẩm Tây Du Ký đang được độc giả trẻ Việt Nam quan tâm rộng rãi. Tác giả bộ Tây Du là Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy, cũng chính là bộ đôi đứng sau thành công của truyện tranh Phong Thần Ký nhiều năm về trước.

Vì thế, người ta dễ thấy phần nào đó sự ảnh hưởng của Phong Thần Ký đối với Tây Du, cả về mặt tạo hình nhân vật lẫn tư tưởng xuyên suốt. Chẳng hạn, trong Phong Thần Ký, Trụ Vương không phải một vị vua tàn bạo còn trong Tây Du thì Đường Tam Tạng cũng không phải một vị cao tăng dễ bị bắt nạt.

Vong ưu quốc nằm dưới bức tường cao vạn trượng, tượng trưng cho trời cao

Tuy nhiên, lần trở lại này của bộ đôi Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy đã đem đến cho Tây Du một bộ mặt khác, ít bạo lực và nặng tính triết lý hơn. Ở đó, tác giả đặt để rằng ngay cả thần tiên cũng có thể sa ngã trở thành ám hồn (thậm chí là những thần tiên cao nhất), còn Lang yêu (yêu quái cấp độ rất thấp) với bản chất thuần khiết cũng có thể chống lại sự sa đọa trên nhân gian.

Ở chương gần nhất (bắt đầu từ Chap 131), tác giả đã để cho Bạch Lang rơi xuống vùng đất người tí hon Vong ưu quốc và lại đặt ra những nguy hiểm rình rập. Bên dưới bức tường cao vạn trượng, vương quốc của những người tí hon hóa ra lại chính là nông trại chủng nhân để yêu quái tên Thực mộng dùng làm thức ăn.

Khoan hãy bàn đến kết thúc của chương này, hãy cùng nhìn lại chi tiết đắt giá nhất của bộ truyện, khi Bạch Lang bị thao túng tinh thần và mê mờ bản ngã. Bạch Lang thức dậy thấy mình là Tiểu trư ở Vong ưu quốc, rồi ngày ngày trôi qua đến nỗi cậu phải tự hỏi ' Bạch Lang đang nằm mơ của Tiểu Trư, hay là Tiểu Trư đang nằm mơ của Bạch Lạng'

Bạch Lang mộng Tiểu trư rút ra từ Trang Chu mộng điệp

Giấc mộng này của Trịnh Kiện Hòa thực ra là giấc mộng mà Trang Tử đã viết ở chương Tề vật luận trong Nam Hoa Kinh. Nguyên văn như sau: " Tích giả Trang Chu mộng vi hồ điệp, hủ hủ nhiên hồ điệp dã, tự dụ thích chí dữ bất tri Chu dã. Nga nhiên giác, tắc cừ cừ nhiên Chu dã. Bất tri Chu chi mộng vi hồ điệp dư? Hồ điệp chi mộng vi Chu dư? Chu dữ hồ điệp, tắc tất hữu phận hĩ. Thử chi vị Vật hóa."

Cụ Nguyễn Duy Cần dịch: “Xưa Trang Chu chiêm bao thấy mình là bướm vui phận làm bướm, tự thấy thích chí, không còn biết có Chu nữa. Chợt tỉnh giấc, thì lại thấy mình là Chu. Không biết Chu chiêm bao là bướm, hay bướm chiêm bao là Chu? Chu và bướm ắt phải có tánh phận khác nhau. Đó gọi là Vật hóa”.

Mà Trang Tử là ai cơ chứ, ông là học giả xuất sắc của Đạo gia, còn Tây Du Ký bản gốc là một tác phẩm giàu tính giáo lý nhà Phật. Ngược trở lại bối cảnh câu chuyện trả Kỳ Kinh, đem đốm lửa trở về nơi nó vốn dĩ thuộc về, để cân bằng Trời đất-Âm dương, đấy chẳng phải là cái thuyết không làm trái lẽ tự nhiên mà phái vô vi vẫn theo đuổi hay sao.

Bạch lang mộng Tiểu trư, tưởng dở mà hay vô cùng, như bạn Asin Ly nhận xét: " tác giả dựng lên câu chuyện ẩn dụ đả kích rất khéo và tài tình. Đọc truyện Tây Du mình hầu như không dám bỏ sót chữ nào vì nó vừa đủ, không dư không thiếu. Hiếm có truyện nào (Tây Du và Phong Thần Ký) lại được dựng lên với các câu chuyện hay, hấp dẫn, dùng chữ rất chuẩn như vậy."

Thậm chí, có độc giả còn đi sâu phân tích cả một tầng ý nghĩa khác trong cái Chap 132 này, như thể ngày xưa đi học bị cô giáo bắt phân tích 2-3 mặt giấy hình tượng người con gái Nam Xương trong Truyền kỳ mạn lục của Nguyễn Dữ, hay thân phận 'ba chìm bảy nổi' của Thúy Kiều trong Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du vậy.

Hóa ra Trịnh Kiện Hòa ft. Đặng Chí Huy vẽ đánh đấm sơ sài, kéo dài ra nhiều nhánh nhỏ (arc) cũng chẳng phải lan man gì đâu. Có chăng, chỉ có kẻ đọc chưa hiểu là cảm thấy kém hay so với Phong Thần Ký mà thôi. Ấy thế thì hãy coi Tây Du như một cuộc dạo chơi của tác giả với Đạo giáo, còn người đọc chỉ việc thả mình vào trong đó mà thôi.

>>> Đánh giá Tiểu Tiểu Ngũ Hổ Tướng: Một món lẩu thập cẩm hơi gắt

Bạn nên đọc:
chi tiết

Vượt qua Goku, Vegeta đánh thức Bản năng Vô cực Siêu thần ở Dragon Ball Super Tập 123?

Dù đã bị Jiren đánh gục, những tình tiết hé lộ ở Dragon Ball Super tập tiếp theo cho thấy Hoàng tử Saiyan rất có thể đã đánh thức được trạng thái mới.

chi tiết

3 hiểu lầm tai hại của người Việt về Kaiba Seto trong Yu-Gi-Oh

Nhiều độc giả Việt Nam chỉ được đọc một nửa số tập của Yu-Gi-Oh và do đó đã có những hiểu sai về nhân vật vô cùng quan trọng Kaiba Seto.

Hữu Phong

0 Bình luận
Phim Manga - Trinh Trần - 14/08/2018 09:00
(infogame.vn) - Mùa thứ 2 của One Punch Man vừa tung teaser đầu tiên hé lộ những hình ảnh mới nhất về series này.
Phim Manga - Trinh Trần - 10/08/2018 04:00
(infogame.vn) - Mới đây nhà sản xuất movie Dragon Ball Super: Broly vừa hé lộ 7 poster giới thiệu các nhân vật của bộ phim. Trong đó, siêu chiến binh Broly đã lộ diện.
Phim Manga - Hữu Phong - 04/08/2018 08:00
(infogame.vn) - Với sức mạnh Trái Rơm Rơm, Basil Hawkins có thể chịu được những nhát chém chí mạng đến từ Zoro.
Phim Manga - Hữu Phong - 03/08/2018 04:00
(infogame.vn) - Khỉ con Goku có thể là hình mẫu siêu anh hùng lý tưởng, nhưng nếu nói về một hình mẫu người đàn ông hiện đại thì bạn nên học theo Vegeta.
Phim Manga - Hữu Phong - 03/08/2018 08:00
(infogame.vn) - CJ E&M đã tung ra trailer chính thức kèm ngày công chiếu cho Thám tử lừng danh Conan: Kẻ Hành Pháp Zero ở Việt Nam.
Phim Manga - Hữu Phong - 02/08/2018 04:30
(infogame.vn) - Ngay sau khi Hội pháp sư kết thúc, tác giả Hiro Mashima đã bắt tay vào việc sáng tác phần tiếp theo.
Phim Manga - Hữu Phong - 01/08/2018 05:00
(infogame.vn) - Chap mới nhất của manga Dragon Ball Super đã có nhiều tình tiết thay đổi đầy bất ngờ so với phiên bản anime.
Phim Manga - Trinh Trần - 01/08/2018 09:00
(infogame.vn) - Mặc dù tạo ra những câu chuyện tình lãng mạn giữa Naruto, Hinata, Sasuke, Sakura, nhưng tác giả Kishimoto luôn xấu hổ mỗi khi phải biết về các khoảnh khắc mùi mẫn giữa họ.
ESPORTS - Hữu Phong - 14/08/2018 17:00
(infogame.vn) - Trước tuần đấu cuối cùng của VCS Mùa Hè này, FFQ Gaming đang tiến rất gần mục tiêu có thành tích tốt nhất kể từ khi thành lập đội tuyển.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 14/08/2018 17:00
(infogame.vn) - Sau 3 tháng vắng bóng trong cộng đồng Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, mới đây nam game thủ Thái Châu đã quay trở lại và nhanh chóng giữ vững được phong độ của mình.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 14/08/2018 16:44
(infogame.vn) - ​​​​​​​Dù đi đâu hay làm gì đi chăng nữa thì ca sĩ “Kiếp đỏ đen” vẫn luôn giữ được phong độ “cực ngầu” của mình, ngay cả khi đóng quảng cáo cho game Hiệp Khách Giang Hồ Mobile.
ESPORTS - Tiểu Vũ - 14/08/2018 16:00
(infogame.vn) - Chỉ còn 48h nữa thôi là giải đấu chuyên nghiệp và hoành tráng Vietnam Masters Championship Presented by CubeTV sẽ diễn ra vòng đấu loại khu vực miền Nam
GÓC NHÌN - Tịch Dương - 14/08/2018 16:00
(infogame.vn) - Đến hôm nay, những người trong cuộc đã chính thức trả lời nghi vấn ngàn năm LQM và LMHT đâu mới là tựa game ra đời sớm hơn?
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 14/08/2018 15:53
(infogame.vn) - Nam ca sĩ trẻ Sơn Tùng M-TP bất ngờ xuất hiện cạnh loạt nam thần từ châu Á sang Hollywood.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 14/08/2018 15:00
(infogame.vn) - Sau giai đoạn chạy thử nghiệm mở rộng rất thành công vào tháng 5 vừa qua, GAMEVIL đang rục rịch đưa TALION tấn công các thị trường toàn cầu, bắt đầu bằng việc nhá hàng trên Google Play, đính kèm theo nút đăng ký trước.
ESPORTS - Hữu Phong - 14/08/2018 15:00
(infogame.vn) - Sau quá trình tuyển mộ gắt gao, đội tuyển eSports giàu thành tích nhất Hàn Quốc đã chính thức công bố đội hình thi đấu PlayerUnknown's Battlegrounds.
TIN TỨC - Du Lam - 14/08/2018 15:00
ICTnews - Giải bóng đá vô địch quốc gia Tây Ban Nha, La Liga, sẽ được phát sóng miễn phí trên Facebook trong 3 mùa giải tới, kể từ mùa giải 2018/19.
GAME MOBILE - Tịch Dương - 14/08/2018 13:46
(infogame.vn) - Không cần phải hoài niệm quá nhiều về tựa game Contra trên các đầu đĩa DVD ngày nào, giờ đây Contra Returns sẽ cho bạn sống lại thời niên thiếu ngay trên nền tảng mobile.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 14/08/2018 13:30
(infogame.vn) - Trong khi Miss VLTKm đang diễn ra, thì nhiều khán giả lại rủ nhau ngồi “hóng” những câu chuyện ồn ào, những hiện tượng gây sốc nhất xung quanh cuộc thi.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 14/08/2018 13:29
(infogame.vn) - Online Qualifier 2 quy tụ 60 đội tuyển Việt Nam chia làm 4 bảng đấu với hình thức Squad diễn ra vào 19h tối thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Tổng giải thưởng lên đến 50 triệu đồng. Top 3 đội mạnh nhất sẽ sở hữu tấm vé vào thẳng giải đấu danh giá ROS Mobile Championship mùa 2.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 14/08/2018 12:10
(infogame.vn) - Tháng 8 này, Bá Đao Chí Tôn – “người anh em” của webgame kiếm hiệp Bá Đao, sẽ chính thức ra mắt cộng đồng game thủ với hàng loạt tính năng mới vô cùng đặc sắc.
CÔNG NGHỆ - Anh Hào - 14/08/2018 11:00
ICTnews - Gần đây phần gợi ý bạn bè ít tương tác của Facebook không còn nữa, vì thế để sàng lọc danh sách bạn bè người dùng cần cài thêm công cụ của bên ngoài.
DOANH NGHIỆP - Hữu Phong - 14/08/2018 11:00
(infogame.vn) - Tọa lạc tại HAGL Myanmar Centre Tower, đây là điểm đến thứ hai của VNG trong mục tiêu "Go Global" sau xứ sở Chùa Vàng Thái Lan.
Xem thêm