Khó tin nhưng có thật: Người dùng Android vẫn bị kỳ thị

21/08/2019 12:29
Khó tin nhưng có thật: Người dùng Android vẫn bị kỳ thị

Chỉ bằng một chi tiết là màu sắc khi nhận tin nhắn trong iMessage, Apple đã gián tiếp khiến những người dùng Android bị “phân biệt đối xử”.

Lorenzo có một nhóm bạn chơi chung cùng Johny, nhưng anh không hề biết nhóm bạn của mình, bao gồm cả Johny, có một nhóm chat. Anh đơn giản là không được tham gia nhóm chat trên iMessage đó vì sử dụng một chiếc điện thoại Android.

“Bọn tôi thỉnh thoảng vẫn lập kế hoạch đi chơi mà cậu ấy không biết. Đến một lần, tôi phải nhắn cho anh trai của Lorenzo và hỏi anh ấy có nên nói thật với cậu ta không”, Johny kể lại trong buổi trò chuyện với The Verge.

iMessage là ứng dụng nhắn tin của các thiết bị của Apple. Được đưa lên iOS từ năm 2011, tính năng này được Apple tập trung phát triển, thường xuyên được cập nhật các tính năng mới trong các bản cập nhật iOS. Việc chỉ hỗ trợ các thiết bị Apple khiến iMessage thành thứ tạo khác biệt giữa iPhone và các thiết bị Android.

Màu xanh iMessage, “cạm bẫy hoàn hảo” của Apple

Người dùng iMessage đều biết tin nhắn trong ứng dụng này có 2 màu. Màu xanh dương được sử dụng khi cả 2 người đều dùng iOS hoặc macOS, tin nhắn được chuyển qua mạng dữ liệu. Trong khi đó, màu xanh lá sẽ xuất hiện nếu tin nhắn chuyển qua giao thức SMS, đồng nghĩa với người dùng không sử dụng iPhone, hoặc iPhone không có mạng.

Kho tin nhung co that: Nguoi dung Android van bi ky thi hinh anh 1
Khi sử dụng iMessage, người dùng sẽ biết được người kia có đang chat không, đã đọc tin nhắn chưa hoặc bày tỏ cảm xúc. Ảnh: TechDirt.

Tuy nhiên, trường hợp iPhone không có mạng giờ đây cũng ít khi xảy ra. Do vậy, màu xanh lá thường được hiểu là người nhận không sử dụng iPhone, hay nói cách khác là dùng một chiếc điện thoại Android. Tại những quốc gia mà iPhone rất phổ biến như Mỹ hoặc Nhật Bản, đây là cách “cô lập” dễ dàng nhất giữa những nhóm bạn với nhau.

“Ban đầu tôi cũng khá khó chịu với việc bị bỏ rơi. Nhiều khi gặp gỡ, họ đùa với nhau mà tôi không hiểu, sau đó mới biết là đó là câu đùa từ nhóm chat.

Đôi lúc, trên Tinder chẳng hạn, tôi có số một người bạn để nhắn tin, nhưng ngay lập tức bị lơ đi. Lúc đó tôi mới biết sức mạnh của màu xanh iMessage”, Lorenzo chia sẻ.

Lý do những người không dùng iMessage bị “bỏ rơi” không chỉ vì tin nhắn SMS mất tiền. Màu xanh lá mà Apple chọn cho người dùng Android thực chất có ảnh hưởng đến tâm lý.

“Màu sắc có thể gợi nhớ cho chúng ta về địa điểm, đồ vật, hay cả phẩm chất của một thứ gì đó. Có những màu sắc sẽ luôn được gắn với một vật cụ thể, ví dụ như màu xanh dương của iMessage gắn với bầu trời, mặt nước hay những gì mang tính thư giãn.

Màu xanh lá có thể gây cảm giác khó chịu bởi nó không xuất hiện trong thực tế. Bạn sẽ không thấy sắc độ xanh đó trong những thứ như lá cây hay cỏ. Các màu sắc tự nhiên đó không phải màu của bong bóng Android”, Sarah Allred, Giáo sư tâm lý học tại đại học Rutgers nhận xét.

Kho tin nhung co that: Nguoi dung Android van bi ky thi hinh anh 2
Chuyên gia tâm lý nhận định "tin nhắn màu xanh lá" có thể gây khó chịu vì thiếu tự nhiên, và đánh vào tâm lý nhóm của con người. Ảnh: The Verge.

Tuy vậy, sắc độ thiếu tự nhiên không phải yếu tố duy nhất khiến "tin nhắn mày xanh lá" gây khó chịu.

“Quá trình tiến hóa của con người khiến chúng ta cảm thấy thoải mái hơn khi hợp tác với người khác hay chia sẻ với họ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cảm thấy khó chịu với những người không thuộc về một nhóm. Màu sắc là một trong những yếu tố dễ nhận thấy nhất để nhận biết tính chất nhóm.

Khi ta thấy một người thuộc về nhóm của mình, chúng ta tự nhiên sẽ có cảm giác tích cực với họ. Ngược lại, khi cảm thấy họ không thuộc về nhóm, ta sẽ tự có suy nghĩ đánh giá, nghi kỵ.

Tôi nghĩ Apple đã dành thời gian để nghĩ cách tạo nên những chi tiết đặc trưng cho một nhóm người dùng sản phẩm của họ như MacBook hay iPhone. Do vậy, màu sắc cũng là một cách họ sử dụng để ngầm nói: nếu là xanh dương, bạn thuộc nhóm của tôi, còn xanh lá thì không”, Giáo sư Allred chia sẻ.

Dùng điện thoại Android có khiến bạn bị kỳ thị?

Tuần trước, New York Post đăng tải bài viết “Xin lỗi người dùng Android, những fan cuồng iPhone này sẽ không hẹn hò với bạn”. Trong bài viết, cô gái 23 tuổi Katie McDonough chia sẻ lý do mình không thích hẹn hò với những người không dùng iPhone:

“Nếu không phải là tin nhắn có màu xanh dương, tôi sẽ chẳng thèm quan tâm đến bạn đâu. Ý tôi là, sao không dùng iPhone cơ chứ”, McDonough chia sẻ.

Kho tin nhung co that: Nguoi dung Android van bi ky thi hinh anh 3
Katie McDonough, cô gái khẳng định sẽ không hẹn hò với những người không dùng iPhone. Ảnh: New York Post.

Theo McDonough, tính năng hay ho nhất của iMessage chính là dấu 3 chấm hiện lên khi người kia đang trả lời tin nhắn. Cô cũng thích những tính năng nho nhỏ như dấu hiệu hiện lên khi đã đọc, hoặc khả năng bày tỏ cảm xúc với tin nhắn. Khi còn học đại học, McDonough đã chia tay bạn trai sau khi anh này chuyển từ iPhone sang một chiếc điện thoại Android.

“Thật sự là mất hứng khi người kia không dùng iPhone”, cô gái 23 tuổi nói.

Ý kiến này nhận được nhiều sự phản đối từ phía các fan Android. Trang tin Android Central cho rằng “nền tảng nào cũng có những người dùng nông cạn”.

“Với phần lớn người dùng, cuộc sống của họ không xoay quanh chiếc điện thoại. Nó đúng là một phụ kiện rất giá trị, nhưng cuộc sống còn nhiều thứ nữa bên ngoài chiếc điện thoại của bạn”, tác giả Russell Holly viết trên Android Central.

Những người dùng như McDonough vẫn tồn tại, cho thấy xu hướng “kỳ thị Android” của một số người dùng iPhone. Tuy nhiên, thực tế Android hiện mới là hệ điều hành chiếm đa số. Theo số liệu của Stat Counter vào tháng 7/2019, Android chiếm hơn 76% thị phần hệ điều hành toàn cầu.

Từ lâu, iPhone cũng không còn là biểu tượng của những chiếc điện thoại đắt tiền nữa. Nhiều hãng điện thoại Android đã song hành cùng Apple để giới thiệu những chiếc điện thoại có giá trên 1.000 USD, ví dụ như Samsung Galaxy Note10+ bản 5G có giá khởi điểm 1.100 USD, tương đương với iPhone XS Max. Do đó, phán xét kinh tế của một người dựa trên hệ điều hành smartphone không còn chính xác.

Bên cạnh đó, Android và iOS cũng không còn là hai “hệ điều hành” duy nhất có ảnh hưởng trên smartphone. Nhiều “siêu ứng dụng” đã trở thành phần mềm được nhiều người sử dụng nhất như WeChat hay Line. Lúc này, vai trò của hệ điều hành đã không còn quan trọng, bởi các siêu ứng dụng có thể chạy trên cả iOS hay Android.

Chuyện “kỳ thị” Android từng diễn ra trong quá khứ, nhưng giờ chỉ còn tồn tại ở một số nhóm người dùng cụ thể. Do vậy, hãy cứ thoải mái dùng thiết bị nào mình muốn, và đừng phán xét một người dựa trên chiếc điện thoại của họ.

Bằng chứng camera của Galaxy Note10+ đã bỏ xa iPhone XS Galaxy Note10+ và iPhone XS đều là những model cao cấp, được trang bị công nghệ chống rung quang học OIS, hệ thống camera chất lượng.Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - - 14/05/2020 02:00
Ở tầm giá này, các smartphone trang bị camera khá tốt, có cả cảm biến vân tay trong màn hình.
Công nghệ - Phong Vũ - 13/05/2020 02:00
(infogame.vn) - Thương hiệu PlayStation Studio mới sẽ ra mắt cùng với PlayStation 5 trong đợt cuối năm.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 11/05/2020 11:10
Mẫu smartphone thuộc thế hệ Bphone thứ tư mang thiết kế "không phím bấm" cùng nhiều nâng cấp về tính năng camera, phần mềm.
Công nghệ - Hữu Phong - 05/05/2020 11:00
(infogame.vn) - Thông cáo báo chí ra mắt MacBook Pro 2020 của Apple cho biết máy đã được cải thiện hiệu năng để chạy tốt các game nặng như Dota 2.
Công nghệ - Phong Vũ - 04/05/2020 05:00
(infogame.vn) - Console thế hệ mới nhất có thể đóng vai trò là chất xúc tác trong thời gian ngắn cho ngành công nghiệp game, nhưng đây cũng có thể là chương cuối cùng của kỷ nguyên máy chơi game.
Công nghệ - Phong Vũ - 04/05/2020 12:00
(infogame.vn) - Bỏ qua sự phát triển của trò chơi PC và di động, Console vẫn chiếm một phần lớn hơn trong thị trường.
Công nghệ - Phong Vũ - 03/05/2020 11:30
(infogame.vn) - Microsoft hứa hẹn một cái nhìn đầu tiên về trò chơi Xbox Series X, dẫn đầu bởi các bên thứ ba. 
GAME MOBILE - Phong Vũ - 30/05/2020 13:00
(infogame.vn) - Nhân vật chính được yêu mến là lẽ dĩ nhiên, thế nhưng khi đóng vai trò là phụ mà vẫn được cộng đồng game thủ phát cuồng, đó chỉ có thể là những con người này mà thôi:
GAME MOBILE - - 30/05/2020 12:00
Có lẽ ngoại trừ con trai bà Tân Vlog thì chắc chẳng ai nghĩ ra được tại sao lại có thể nấu cơm bằng sting nữa.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 30/05/2020 10:00
(infogame.vn) - Là hậu duệ tiếp theo của series The King of Fighters đình đám, KOF AllStar – Quyền Vương Chiến sẽ sớm xuất hiện tại Việt Nam, đưa game thủ trở về với ký ức của những chiếc máy game thùng đồ sộ ngày thơ ấu.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 30/05/2020 10:00
(infogame.vn) - Lấy cảm hứng từ chất liệu văn hóa dân tộc, mỗi mẫu thiết kế ngoại trang của game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile như đưa người xem về những trang sử hào hùng của nước Việt xưa.
ESPORTS - Phong Vũ - 30/05/2020 09:00
(infogame.vn) - Chỉ 2 ngày sau khi tung teaser bí ẩn về những cầu thủ Việt Nam gây xôn xao trong cộng đồng game thủ. Mới đây, FIFA Online 4 đã chính thức công bố trailer cực chất của mình, hé lộ những cái tên tiếp theo gia nhập đội ngũ chiến binh sao vàng của đội tuyển Việt Nam trong game.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 29/05/2020 16:30
(infogame.vn) - Với việc Rogue Games quyết định rút lui, Vainglory trở lại Super Evil Mega Corp với tư cách là một phiên bản cộng đồng với nhiều tính năng bị giới hạn. 
GAME OFFLINE - Hữu Phong - 29/05/2020 16:00
(infogame.vn) - Kỷ niệm 30 năm phát hành, tạp chí danh tiếng Famitsu đã có cuộc khảo sát với các fan của dòng game 'Mộc đế' huyền thoại.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 29/05/2020 15:00
(infogame.vn) - Theo đó, bản cập nhật sau 01 tháng ra mắt sẽ bao gồm tính năng mới - Kết hôn, mở các hoạt động Liên server, phái mới Độc Cô, tối ưu một số các tính năng khác để phù hợp hơn với thị hiếu của game thủ Việt.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 29/05/2020 15:00
(infogame.vn) - Mới đây, Jun Vũ đã khiến người hâm mộ không khỏi cảm thán khi đăng tải bộ hình thả dáng nóng bỏng cùng chiếc váy xuyên thấu vô cùng khéo léo.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 29/05/2020 14:30
(infogame.vn) - Giai đoạn thử nghiệm chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Kiếm Hồn 3D lại tiếp tục công bố đại diện hình ảnh của dự án là “biểu tượng phái đẹp” Á hậu Huyền My, một tựa game đỉnh cao đi cùng một nhan sắc đậm chất Á đông tạo nên sự kết hợp “có một không hai”.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 29/05/2020 14:00
(infogame.vn) - Hãy cùng gặp gỡ LọLemNhem và [LN]VoDanh sau khi cặp đôi này vượt qua nhiều đối thủ nặng kí, trở thành cặp đôi Song Vương Thiên Hạ mạnh nhất của Tru Tiên 3D.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 29/05/2020 12:30
(infogame.vn) - Cô bạn gái dùng dao rạch mạnh 1 đường giữa chiếc thùng, đường rạch đó lại vô tình vào trúng đầu chàng trai đang ngồi trong hộp.
GAME OFFLINE - - 29/05/2020 10:00
Trong các tựa game, một số phân cảnh tới rồi đi, nhưng những ký ức buồn thì thường đọng lại lâu.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 29/05/2020 10:00
(infogame.vn) - Được cộng đồng game thủ biết tới dưới danh xưng “kiệt tác kiếm hiệp Kim Dung” và thu hút hàng triệu người chơi chỉ sau 3 tháng ra mắt, nhưng không vì thế mà Giang Hồ Chi Mộng “ngủ quên trên chiến thắng”. Mới đây, tựa game này đã đầu tư sản xuất 1 clip ngắn vô cùng ý nghĩa để gửi lời nhắn nhủ tới những game thủ thân thương: “Vượt giới hạn - Đạt ước mơ!”
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 28/05/2020 21:00
(infogame.vn) - Lần đầu công khai thể hiện tình cảm trên mạng xã hội, cặp đôi Bomman và Minh Nghi bất ngờ nhận bão like từ người hâm mộ.
Xem thêm