Huawei 'đi đêm' với quân đội Trung Quốc trong những dự án gì?

27/06/2019 14:43
Huawei 'đi đêm' với quân đội Trung Quốc trong những dự án gì?

Nguồn tin của Bloomberg khẳng định tập đoàn Huawei Technologies và quân đội Trung Quốc hợp tác chặt chẽ trong một số dự án nghiên cứu về AI, thông tin vô tuyến...

Theo Bloomberg, trong 10 năm qua nhân viên Huawei đã hợp tác với các thành viên nhiều cơ quan khác nhau của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong ít nhất 10 dự án nghiên cứu, trải rộng từ trí tuệ nhân tạo cho tới thông tin vô tuyến.

Một dự án của Cục Điều tra thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc nghiên cứu, phân loại cảm xúc của người dùng Internet từ các bình luận về những video đăng trên mạng. Một sáng kiến của Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc thu thập, phân tích hình ảnh vệ tinh và hệ tọa độ địa lý.

Các cơ quan này thu thập thông tin từ những tài liệu nghiên cứu do nhân viên của Huawei thực hiện.

Huawei 'di dem' voi quan doi Trung Quoc trong nhung du an gi? hinh anh 1
Từ lâu, Huawei đã bị nghi ngờ có mối quan hệ “không trong sáng” với chính phủ Trung Quốc. Ảnh: AP.

Huawei phản bác

Những dự án đó chỉ là một phần trong các nghiên cứu được Bloomberg công khai trên mạng nhằm làm sáng tỏ mối quan hệ giữa Huawei với PLA. 

Bloomberg chọn lọc nhiều tài liệu của các học giả và chuyên gia công nghiệp Trung Quốc nói về hoạt động ứng dụng quân sự và nghiên cứu công nghệ tiềm năng. Phần lớn tự nhận từng làm cho Huawei.

“Chưa từng có nhân viên nào của Huawei công bố tài liệu nghiên cứu riêng. Chúng tôi không có bất kỳ hợp tác nghiên cứu và phát triển (R&D) nào với các cơ quan của PLA", người đại diện của Huawei phản bác.

"Huawei chỉ phát triển và sản xuất những sản phẩm tuân thủ tiêu chuẩn dân sự trên toàn thế giới và không thiết kế cho mục đích quân sự”, người này nhấn mạnh. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào trước thông tin của Bloomberg.

Huawei 'di dem' voi quan doi Trung Quoc trong nhung du an gi? hinh anh 2
Bloomberg cho rằng Huawei, hoặc chí ít nhân viên công ty, có mối liên hệ với PLA. Ảnh: Financial Times.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần cáo buộc Huawei làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Washington lo ngại Bắc Kinh lợi dụng các thiết bị viễn thông của Huawei để thu thập thông tin nhạy cảm.

Chính quyền Tổng thống Trump còn cho rằng Trung Quốc có luật buộc các công ty phải hỗ trợ chính phủ trong các vấn đề liên quan đến tình báo quốc gia. Bản thân ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, từng là sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Huawei luôn lên tiếng bác bỏ nghi ngờ này. Trả lời phỏng vấn CNBC hồi đầu tháng, ông Nhậm Chính Phi khẳng định Huawei sẽ quyết liệt từ chối nếu chính quyền Trung Quốc yêu cầu cung cấp dữ liệu. 

“Kể cả khi bị chính phủ yêu cầu chúng tôi cũng không bao giờ cài cửa hậu (vào các sản phẩm)”, CEO Huawei quả quyết. Ông Nhậm Chính Phi tỏ ra cởi mở hơn với báo giới phương Tây sau khi con gái Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính Huawei - bị Canada bắt hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Huawei 'di dem' voi quan doi Trung Quoc trong nhung du an gi? hinh anh 3
Mỹ đã ra lệnh trừng phạt Huawei với cáo buộc gian lận thương mại. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Trung Quốc cũng phủ nhận cáo buộc của Mỹ. “Huawei không phải là một công ty quân đội. Đừng nghĩ rằng người đứng đầu Huawei từng phục vụ trong quân đội thì công ty do ông ấy xây dựng sẽ là một phần của quân đội”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Nhân viên Huawei tiết lộ bí mật

Một trong số tài liệu trực tuyến mà Bloomberg tìm thấy là của tác giả có tên Li Hui. Nghiên cứu của ông Li tập trung vào video và cải thiện độ chính xác thuật toán xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Công nghệ này cũng được nhắc tới trong bài báo đăng trên một ấn phẩm của Bộ Công an Trung Quốc hồi tháng 5/2019. Nhóm nghiên cứu sử dụng 240.00 bình luận trên mạng để huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI).

Li Hui tự nhận mình là nhân viên của Huawei tại Thượng Hải. Thêm nữa, báo cáo tiết lộ 3 nhà đồng nghiên cứu dự án là sĩ quan PLA. Dự án nhận nguồn tài trợ từ “Đề án bảo mật thông tin 242” của Bắc Kinh.

Giáo sư Wong Kam Fai thuộc Đại học Hong Kong nhận định việc các trường đại học và công ty Trung Quốc hợp tác với chính phủ hay quân đội là chuyện khá phổ biến. “Các trường đại học rất cởi mở khi làm việc với quân đội. Nếu đó là lĩnh vực nhạy cảm sẽ được đóng dấu mật”, giáo sư Wong cho biết.

Giáo sư Wong nhận định công nghệ phát hiện cảm xúc từ bình luận video của Li Hui không quá đặc biệt. Đó là lý do chúng được xuất bản công khai. “Có rất nhiều nghiên cứu mà công chúng chưa biết, bởi một số liên quan tới lĩnh vực quân sự nhạy cảm và được xếp vào loại bí mật”, ông Wong nói thêm.

Huawei 'di dem' voi quan doi Trung Quoc trong nhung du an gi? hinh anh 4
Ông Nhậm Chính Phi từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Bloomberg còn tìm thấy nhiều nguồn dữ liệu công khai khác về mối quan hệ giữa gã khổng lồ công nghệ có trụ sở ở Thâm Quyến với chính quyền Trung Quốc. Năm 2006, nhà nghiên cứu Zheng Chuangming tự nhận làm việc cho Huawei tiết lộ hãng từng nghiên cứu về các thuật toán phần mềm của Mỹ trong việc tối ưu quá trình sử dụng năng lượng.

Hay Li Jie, cựu nhân viên khác, cho biết đã làm việc với hai nhà nghiên cứu quân sự về hệ thống thông tin địa lý. Dự án này từng xuất hiện trong cuộc hội thảo về viễn thông ở thành phố Đại Liên năm 2009.

Chưa rõ Li Jie hiện còn ở lại công ty hay không. Một trong những người hợp tác nghiên cứu với ông đến từ Đại học Công nghệ Quốc phòng Trung Quốc. Tác giả thứ ba là sĩ quan PLA.

Năm 2013, bài báo của nhân viên Huawei có tên Zhou Jian nói rằng hãng đã làm việc với một bệnh viện của PLA về vấn đề tim mạch. Nghiên cứu thuộc dự án “Kế hoạch 5 năm lần thứ 12” của PLA.

Sau khi bị chính quyền Tổng thống Trump đưa vào danh sách đen, Huawei đã đối mặt với rất nhiều khó khăn. Hãng giảm dự báo doanh thu giảm xuống mức 100 tỷ USD mỗi năm từ nay cho đến 2020, thấp hơn khoảng 30 tỷ USD so với mong đợi.


Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - Phong Vũ - 25/05/2020 01:30
(infogame.vn) - Tuy nhiên theo đánh giá từ nhiều người chơi, Warzone đang đi lại con đường cũ của PUBG...
Game online - Phong Vũ - 22/05/2020 01:00
(infogame.vn) - Phiên bản toàn cầu này sẽ tiếp cận nhiều người chơi hơn trên toàn thế giới và cung cấp các tính năng, hỗ trợ chơi trò chơi được cải thiện bằng 14 ngôn ngữ...
Game online - Phong Vũ - 21/05/2020 04:00
(infogame.vn) - Trước đó, A: IR [Reverse] là tên dự kiến và đến hiện tại nhà phát triển đã lựa chọn Elyon là tên gọi chính thức của dự án này cho cả 2 phiên bản phát hành tại Hàn Quốc và Đông Nam Á.
Game online - Phong Vũ - 21/05/2020 03:00
(infogame.vn) - Đây là tựa game nhập vai có bối cảnh thần thoại Bắc Âu (giống như Ragnarok Online) với bản dựng sandbox rộng lớn đa nền tảng cho PC, console và thậm chí cả mobile. 
Game online - Phong Vũ - 20/05/2020 02:00
(infogame.vn) - Nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng từ khi thông tin về hệ thống nhiệm vụ mùa được hé lộ, tuy nhiên Apex Legends đã gặp phải sự cố sập server ngay khi Season Quest vừa khởi động. 
Game online - Phong Vũ - 19/05/2020 01:00
(infogame.vn) - Minecraft đã bán được hơn 200 triệu bản kể từ khi phát hành vào 11 năm trước, với 126 triệu người chơi hàng tháng.
Game online - - 19/05/2020 10:30
Điểm đánh giá của các chuyên gia game là thấp, nhưng không ai có thể phủ nhận độ cuốn của những tựa game này.
Game online - T.X - 18/05/2020 11:00
(infogame.vn) - Ra mắt từ năm 2016, sau 6 năm hoạt động mới đây BĐH game Tân Hải Tặc đã nuối tiếc thông báo về việc ngừng phát hành tựa game này.
ESPORTS - Phạm Lê - 25/05/2020 16:00
(infogame.vn) - Bên cạnh đó, Volibear làm lại cũng sẽ ra mắt ở phiên bản này.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 25/05/2020 15:00
(infogame.vn) - Dù là một cộng đồng chuyên về Dota 2, các fan Việt tỏ ra hóng hớt khá nhanh trước thông tin thần đồng Liên Minh Huyền Thoại người Việt SofM hưởng lương 65 tỷ đồng mỗi năm.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/05/2020 15:00
(infogame.vn) - Loạn Thế Anh Hùng 3Q sẽ chính thức ra mắt vào ngày 28/5.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 25/05/2020 13:30
(infogame.vn) - Tuy nhiên theo đánh giá từ nhiều người chơi, Warzone đang đi lại con đường cũ của PUBG...
ESPORTS - - 25/05/2020 13:00
Sau pha Baron bất thành ở phút 26, DBL đã không còn cơ hội để lật kèo nữa và đành chịu thất bại chung cuộc 1-3 trong trận chung kết này.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/05/2020 11:30
(infogame.vn) - Vào ngày 30/5 tới đây, giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất của bộ môn Free Fire tại Việt Nam sẽ chính thức trở lại với tên gọi Đấu Trường Sinh Tồn mùa Hè 2020 bao gồm ba giai đoạn chính: vòng loại, vòng bảng và vòng Chung kết.
ESPORTS - T.X - 25/05/2020 10:00
(infogame.vn) - Team Flash vừa giành ngôi vô địch Đấu trường danh vọng mùa Xuân 2020 bằng chiến thắng không thể thuyết phục hơn trước SaiGon Phantom.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/05/2020 08:30
(infogame.vn) - Ngay sau khi Team Flash giành chức vô địch lần thứ 4 liên tiếp ĐTDV, tuyển thủ ADC đã tranh thủ công khai luôn bạn gái ngay trên sân khấu.
ESPORTS - Phạm Lê - 24/05/2020 21:30
(infogame.vn) - Đánh bại đối thủ ưa thích trong quá khứ, GAM đã có được chức vô địch đầu tiên ở mùa giải 2020.
ESPORTS - Hữu Phong - 24/05/2020 21:15
(infogame.vn) - Một thành tích vô tiền khoáng hậu của Team Flash.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 24/05/2020 19:30
(infogame.vn) - Bên cạnh MisThy và Linh Ngọc Đàm, Uyên Pu cũng là nữ streamer nổi tiếng trong giới game thủ Việt. Ngoài chuyên môn của mình, chuyện tình cảm của họ cũng khiến cả cộng đồng mạng quan tâm theo dõi.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 24/05/2020 14:00
(infogame.vn) - Để tri ân cộng đồng game thủ sau 3 tháng cùng nhau phá vỡ vô số kỷ lục thì mới đây, Giang Hồ Chi Mộng đã hé lộ cơ cấu phần thưởng rất hấp dẫn cho sự kiện Bá Chủ Võ Lâm mùa 3, trong đó phải kể tới chiếc Apple iPad Pro 11.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 24/05/2020 11:30
(infogame.vn) - Uyên Pu mới đây bất ngờ đăng bức ảnh bụng bầu lên trang cá nhân cùng với việc thông báo mình đang mang thai được 17 tuần.
GAME OFFLINE - - 24/05/2020 10:00
Đây cũng là ước muốn của rất nhiều game thủ Việt.
ESPORTS - Hữu Phong - 24/05/2020 10:00
(infogame.vn) - Các fan tỏ ra khá hoài niệm khi cả hai thành viên chủ chốt của đội hình Young Generation năm nào đã chính thức nói lời chia tay đội.
Xem thêm