Hơn 70% người Việt trẻ “thế hệ Z” dành hơn 3 giờ/ngày để xem video trực tuyến

M.T - 06/09/2018 09:00
Hơn 70% người Việt trẻ “thế hệ Z” dành hơn 3 giờ/ngày để xem video trực tuyến

ICTnews - Theo nghiên cứu của Appota về “thế hệ Z” (còn gọi là GenZ) - những người sinh ra vào khoảng giữa những năm 90 đến đầu những năm 2000 tại Việt Nam, có tới 71% GenZ dành hơn 3 giờ/ngày để xem…

Appota cho hay, xoay quanh khái niệm về “Thế hệ Z”, trên thế giới có nhiều cách định nghĩa khác nhau, trong đó phổ biến nhất là những người sinh ra từ giữa thập niên 1990 cho đến đầu những năm 2000, họ lớn lên đồng thời với sự phát triển của Internet, công nghệ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, thế hệ này dường như đã sinh ra với kiến thức về công nghệ. Họ không cần khám phá và học hỏi sử dụng công nghệ như các thế hệ trước. Chưa kể, một số chuyên gia đã gọi thế hệ này là những “không bàn phím” khi smartphone bắt đầu ra đời từ năm 2007, những thiết bị khác như iPad, tablet ra đời năm 2010.

Appota: Người Việt trẻ “thế hệ Z” là nhóm khách hàng tiềm năng của quảng cáo di động

Dù được tiếp xúc với smartphone từ rất sớm nhưng việc sở hữu điện thoại di động vẫn là một niềm ao ước của thế hệ Z (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Khác với các Millennial - những người sinh ra trong giai đoạn từ đầu thập niên 1980 đến khoảng giữa những năm 1990, thế hệ Z là nhóm tuổi đầy tham vọng, nhiệt huyết, đang dần chứng minh được sức hút của mình cả về số lượng và tầm ảnh hưởng. Thế hệ này hiện chiếm khoảng 15% dân số Việt Nam, với mức chi tiêu trung bình khoảng 2,5 triệu đồng /tháng.

Dù được tiếp xúc với smartphone từ rất sớm nhưng việc sở hữu điện thoại di động vẫn là một niềm ao ước của thế hệ Z. Đối với họ, có một chiếc điện thoại mới được coi như một bước ngoặt quan trọng nhất trong đời, chỉ đứng sau việc đỗ tốt nghiệp và có bằng lái xe. Đây cũng là thế hệ sở hữu điện thoại sớm nhất. Hầu hết Gen Z có chiếc điện thoại đầu tiên khi mới 12 tuổi, trong khi đó ở Millenial là tuổi 20.

Appota: Người Việt trẻ “thế hệ Z” là nhóm khách hàng tiềm năng của quảng cáo di động

Nghiên cứu của Appota về thế hệ Z chỉ ra rằng, màn hình smartphone chính là vật thân thiết nhất với thế hệ này khi có tới 78% sử dụng smartphone. Bên cạnh đó, các thiết bị công nghệ khác được thế hệ Z sử dụng nhiều nhất là Laptop, TV, máy chơi game và Máy tính bảng. “Vì thế bất kỳ công ty nào muốn tương tác tốt với tập khách hàng này đều phải cần phát triển các trang web, video, hình ảnh, ứng dụng… tương thích với điện thoại di động”, Appota khuyến nghị.

Khảo sát của Appota cũng cho thấy, video trực tuyến chính là nội dung được thế hệ Z dành nhiều thời gian hơn cả trên mobile. Cụ thể, có tới 71% người Việt trẻ thế hệ Z dành hơn 3 giờ mỗi ngày để xem video trực tuyến, theo sau là các hoạt động như nhắn tin, mạng xã hội và chơi game. Do vậy, có thể thấy video clip chính là cách dễ dàng nhất mà các nhãn hàng có thể “giao tiếp” với thế hệ Z.

Appota: Người Việt trẻ “thế hệ Z” là nhóm khách hàng tiềm năng của quảng cáo di động

"GenZ cũng cũng ưa thích việc giao tiếp qua tin nhắn hơn là gặp mặt trực tiếp. 50% lựa chọn nhắn tin trong đó chỉ 30% muốn gặp gỡ trực tiếp. Đặc biệt, cứ 3 trong số 10 thanh thiếu niên cho biết họ nhắn tin ngay cả với những người đang ở ngay cạnh mình”, Appota thông tin.

Không những thế, trong khi thế hệ Millennial bắt đầu sử dụng các emoji và sticker để biểu hiện cảm xúc theo sau ngôn ngữ thì thế hệ Z rất ưa chuộng hình thức giao tiếp này và thường xuyên bày tỏ cảm xúc của mình qua các biểu tượng đó, hơn là sử dụng ngôn từ thông thường.

Với đặc điểm này của thế hệ Z, Appota cho rằng các nhãn hàng có thể lồng ghép thương hiệu của mình vào những icon phù hợp trên một số nền tảng để dễ dàng tác động đến tập khách hàng này.

Appota: Người Việt trẻ “thế hệ Z” là nhóm khách hàng tiềm năng của quảng cáo di động

Thế hệ Z cực kỳ ưa chuộng hình thức giao tiếp này và thường xuyên bày tỏ cảm xúc của mình qua các emoji và sticker, hơn là sử dụng ngôn từ thông thường.

Ngoài ra, thế hệ Z cũng sẽ là tập khách hàng tiềm năng mua hàng trực tuyến khi có đến 68% mua sắm online. Hiện tại, tỉ lệ mua hàng trực tuyến của thế hệ Z chỉ đứng sau Millennials (89%). Thế nhưng khác với Millennials, thế hệ Z sử dụng smartphone để mua hàng trực tuyến khá cao, đạt tới 53%, trong khi tỷ lệ này ở thế hệ Millennials chỉ là 43%.

Và theo Appota, những con số này chắc chắn sẽ khiến nhiều nhãn hàng thay đổi một số hình thức bán hàng trực tuyến của đơn vị mình, tối ưu việc mua sắm trên điện thoại nhiều hơn, các thiết kế và tính năng phù hợp hơn với trải nghiệm trên smartphone của khách hàng.

Appota: Người Việt trẻ “thế hệ Z” là nhóm khách hàng tiềm năng của quảng cáo di động

Kết quả nghiên cứu của Appota về thế hệ Z còn cho thấy, thế hệ này cho rằng quảng cáo có ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của họ về một sản phẩm “cool” ngầu. Ngoài ra, họ là thế hệ tạo ra trend (xu hướng) chứ không phải là những người “chạy theo trend”. “Gen Z là những người chú trọng tới nội dung.

55% Gen Z có xu hướng theo dõi page của một thương hiệu nếu trên đó đăng những cập nhật tin tức thú vị. Họ không muốn bị làm phiền dù chỉ 30 giây nhưng sẵn sàng bỏ ra 30 phút cho một câu chuyện hay. Họ chịu tác động lớn từ nội dung chứ không phải nền tảng hay công cụ”, đại diện Appota nhận xét.

Appota: Người Việt trẻ “thế hệ Z” là nhóm khách hàng tiềm năng của quảng cáo di động

Một điểm đáng chú ý nữa về thế hệ Z là thế hệ này mặc dù sử dụng nhiều mạng xã hội nhưng lại chú trọng sự riêng tư, bảo mật. Họ dần chuyển sang sử dụng những mạng xã hội kín hơn Facebook như Snapchat, Whisper, Instagram. Theo đó, thế hệ Z đặc biệt nhanh nhạy với thông tin, coi trọng kiến thức, sự truyền cảm hứng và khả năng kết nối. Họ ngày càng đặt kỳ vọng cao vào các thương hiệu mình lựa chọn.

Vì vậy, để thu hút sự chú ý của thế hệ Z, Appota cho rằng các nhà quảng cáo nên cung cấp những sản phẩm chiến dịch truyền thông được đầu tư ky lưỡng về mặt hình ảnh cũng như nội dung, biết kết hợp linh hoạt yếu tố giải trí với những thông điệp đơn giản mà giàu tính nhân văn.

Theo ictnews.vn

0 Bình luận
Tin tức - Phong Vũ - 20/08/2019 12:30
(infogame.vn) - Hội thảo Làm Game đi chờ chi! cung cấp cái nhìn toàn diện về nghề Lập trình Game ở Việt Nam qua chia sẻ thực tế từ các chuyên gia làm Game hàng đầu. Bên cạnh đó, buổi workshop còn mở ra thêm một lựa chọn nghề nghiệp có tương lai rộng mở lâu dài cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin: Lập trình Game.
GAME MOBILE - Phạm Lê - 26/08/2019 15:00
(infogame.vn) - Đến hẹn lại lên, mùa giải mới của FIFA Mobile sắp được Electronic Arts giới thiệu ra thị trường.
GAME MOBILE - T.X - 26/08/2019 15:00
(infogame.vn) - Để chạy đà cho chuỗi sự kiện mừng đại lễ Quốc Khánh 2/9, Tân Chưởng Môn VNG đã cho mắt chuỗi sự kiện vô cùng hấp dẫn.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 26/08/2019 14:58
(infogame.vn) - Những chủ đề có xu hướng tìm kiếm nổi bật khác tuần qua bao gồm ngày Cách mạng tháng 8, 19/8 ở vị trí thứ 8, bộ phim Hoa hồng trên ngực trái ở vị trí thứ 9 và phim truyền hình Thái Lan Chiếc lá cuốn bay ở vị trí thứ 10.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 26/08/2019 13:00
(infogame.vn) - Đến thời điểm hiện tại, kênh Youtube của PewDiePie đã chính thức đạt cột mốc 100 triệu subcribers.
ESPORTS - Phạm Lê - 26/08/2019 13:00
(infogame.vn) - Thất bại muối mặt trước Team Flash khiến cơ hội dự vòng CKTG 2019 của Bầy trâu trở nên mong manh hơn bao giờ hết.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 26/08/2019 11:06
(infogame.vn) - Căn phòng của một nữ streamer dù được bài trí theo kiểu công chúa rất đẹp tuy nhiên lại bẩn chưa từng thấy ai nhìn cũng khiếp sợ.
ESPORTS - Hữu Phong - 26/08/2019 10:00
(infogame.vn) - Các tuyển thủ OG cũng trở thành các vận động viên thể thao điện tử có thu nhập cao nhất thế giới hiện nay.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 26/08/2019 09:17
(infogame.vn) - Linh Ngọc Đàm luôn khiến người hâm mộ phải xuýt xoa và trầm trồ trước mỗi lần "lên đồ".
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 26/08/2019 08:00
(infogame.vn) - Hai ngày thi đấu với 16 round đấu đầy căng thẳng, giải đấu PUBG Mobile PMCO Mùa Thu 2019 đã đem đến người xem đến rất nhiều cảm xúc thăng hoa.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/08/2019 21:00
(infogame.vn) - Khi phần mềm chỉnh mặt trở nên phổ biến, cùng với nó là sự ra đời của hàng loạt hotgirl nổi tiếng tuy nhiên sự thật đằng sau đó mới gây choáng.
ESPORTS - Hữu Phong - 25/08/2019 19:00
(infogame.vn) - Thắng lợi này của SK Telecom T1 cũng giúp họ chắc chắn có tấm vé dự Chung Kết Thế Giới 2019 mà không cần quan tâm tới kết quả của trận đấu cuối.
GAME MOBILE - T.X - 25/08/2019 15:00
(infogame.vn) - Pokemon Masters sẽ chính thức được phát hành trong tháng 8 này.
GAME MOBILE - T.X - 25/08/2019 13:00
(infogame.vn) - Thế Giới Hoàn Mỹ Mobile đã chính thức được Perfect World Games phát hành cho thị trường châu Âu.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 25/08/2019 13:00
(infogame.vn) - Một chap thiên về hồi tưởng quá khứ nhưng vẫn có những chi tiết rất đáng giá để soi mói.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/08/2019 09:07
(infogame.vn) -Mới đây, T1 Entertainment đã công bố thành lập đội tuyển T1 Dota 2.
Xem thêm