Hơn 20 game đóng cửa từ đầu năm đến nay, thị trường game Việt đang quá tải?

01/10/2016 00:01
Hơn 20 game đóng cửa từ đầu năm đến nay, thị trường game Việt đang quá tải?

Khi game mới liên tục ra mắt thì những tựa game cũ đã không còn khả năng tồn tại.

Đóng cửa game là một quyết định khó khăn của các nhà điều hành game. Nó không chỉ mang đến sự sụt giảm về doanh thu, nỗi buồn cho các game thủ, mà còn sụt giảm uy tín của NPH.

Tuy nhiên, dù có đau khổ, dù có ngàn lần không muốn thì mỗi năm, thị trường game online Việt Nam vẫn đón nhận tin dữ của rất nhiều game. Theo thống kê của Infogame, có hơn 20 game đã phải đóng cửa tại Việt Nam từ đầu năm 2016.

Có thể kể ra những cái tên đáng chú ý như Cửu Long Tranh Bá, Au 3D, Hắc Ám Chi Quang, Xạ Thủ, CS Mobile, DayBreak Online... Những tựa game này mới có, cũ có, tuy nhiên điểm chung là chúng không thể thu hút được người chơi nữa và đóng cửa cũng là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên chỉ chưa đầy 1 năm mà có đến hơn 20 game đóng cửa là một con số đáng báo động. Đáng chú ý, chỉ tính riêng TTV Online, số lượng game mà hãng này đóng cửa kể từ hồi đầu năm đã lên đến hàng chục sản phẩm. Cần biết rằng, cùng thời gian năm ngoái chỉ có 6 tựa game đóng cửa mà thôi. Vậy nguyên nhân do đâu?

Trong thời đại này, internet đã phổ biến gần rộng khắp, lượng người tiếp xúc với mạng internet là khoảng 25 triệu người, trong đó có khoảng gần 11 triệu game thủ (theo điều tra năm 2013). Số lượng đó chia cho số đầu game đang phát hành hiện tại ở Việt Nam (chưa kể các game quốc tế hỗ trợ ngôn ngữ Việt) thì mỗi game chỉ có khoảng 100 ngàn người chơi.

Tuy nhiên, lượng game thủ không phân ra đồng đều mà tập trung tại một số game. Điều này dẫn đến thực tế là có một số game sở hữu lượng người chơi cao gấp hàng chục lần game khác. Có những game, CCU luôn nằm ở con số vài chục ngàn đến vài trăm ngàn, trong khi một số game thì CCU chỉ từ vài trăm đến vài ngàn.

Không dễ để có một game đông người chơi như Đột Kích

Lượng game thủ của nước ta không phải vô hạn. Với chừng đó người chơi, game nhập về nhiều thì khả năng thành công càng thấp. Sự tranh giành gay gắt đã dẫn đến kết cục tất yếu là một số game phải đóng cửa. Khi đó, lượng người chơi phân ra cho mỗi game sẽ tăng lên, đủ để game có thể tồn tại. Thị trường càng ít game, số lượng người chơi trung bình cho mỗi game càng dồi dào.

Câu hỏi đặt ra là liệu thị trường game Việt đã đạt giới hạn chưa? Nếu tất cả các game vẫn dồi dào người chơi, dồi dào nguồn thu thì đó là một thị trường lí tưởng. Nhưng nếu các game liên tục phải chia sẻ người chơi, nguồn thu lay lắt thì thị trường đã vượt quá giới hạn.

Trong lượng game thủ tại nước ta, không nhiều người bỏ tiền vào game và số tiền này cũng phân chia không đồng đều. Theo chia sẻ của một người có thâm niên làm việc tại thị trường game Việt Nam thì những người bỏ tiền nhiều, họ chơi những game đông người chơi để được nổi trội, trong khi những game thủ chơi các game ít người chơi, họ bỏ không nhiều tiền.

Điều đó dẫn đến sự khác biệt cực lớn về doanh thu. Có game doanh thu đạt ngưỡng hàng chục tỉ một tháng, trong khi có game số tiền thu vào hàng tháng chỉ vài trăm triệu đồng. Nhìn vào sự chênh lệch đó, chúng ta sẽ biết được nội lực của từng game.

Mấy ai biết tựa game này?

Doanh thu cao đồng nghĩa với việc chi phí bỏ ra để chăm sóc khách hàng, quảng bá game, thu hút người mới cũng dồi dào, trong khi những game doanh số ít không thể chi mạnh tay. Điều này hiển nhiên dẫn đến hệ quả tương ứng về chất lượng: quảng bá lớn, chăm sóc tốt, người chơi sẽ ngày càng nhiều và ngược lại.

Một ví dụ nho nhỏ: khi một người chơi nhìn thấy quảng cáo chơi game A nhận được điện thoại, chơi game B nhận được xe hơi, dĩ nhiên anh ta sẽ thấy game B hấp dẫn hơn rất nhiều.

Và điều tất yếu là “người giàu ngày càng giàu, người nghèo càng nghèo thêm”. Rất nhiều game vừa nhập về Việt Nam sau vài tháng đã phải khăn gói ra đi. Người không hiểu chuyện sẽ nghĩ rằng một game như Audition đã quá già, sẽ phải đóng cửa trong thời gian tới. Tuy nhiên, với điều tất yếu vừa nói ở trên thì chắc chắn là Audition còn sống khỏe để đưa tiễn rất nhiều game khác trước khi ra đi.

Bà đầm già Audition

Thị trường Việt vẫn tiếp tục nhập khá nhiều game về trong năm nay, trong đó game di động đang bùng nổ mạnh. Điều đó không hẳn là một tín hiệu mừng. Nó chỉ cho thấy rằng sắp tới, chắc chắn sẽ còn nhiều tựa game phải ra đi.

Nếu như ngày xưa, mua game mới về chỉ việc nói: “Tôi mua game về đây, hãy vào chơi nào!” thì bây giờ mọi thứ không còn đơn giản như thế. Muốn có người chơi, đồng nghĩa với việc phải lấy được lượng người chơi ở các game khác, nghĩa là phải chứng minh được game của mình hay như thế nào, hơn các game khác chỗ nào mới khiến người chơi từ bỏ những thứ đã đầu tư tại game cũ để chuyển qua.

Đó là một sự mạo hiểm lớn, nên không nhiều NPH dám bỏ nhiều tiền để mua các game đỉnh, thay vào đó họ chọn các game “mì ăn liền”, bị người chơi “phá băng” rất nhanh và chẳng mấy chốc, game lại bỏ các game này, và NPH đóng cửa game, nhập game mới về.

Nhiều người nghĩ rằng, càng nhập nhiều game, sự cạnh tranh càng cao thì người được lợi là chính các game thủ vì khi đó họ có nhiều sự lựa chọn cũng như các NPH sẽ phải nâng cao chất lượng chăm sóc khách hàng để giữ chân người chơi. Điều đó không sai, nhưng nhìn ở một khía cạnh khác, thị trường nước ta vẫn có giới hạn và không thể chứa ngày càng nhiều game, cho dù là tất cả các game đều có chất lượng và chăm sóc tốt người chơi.

Rồi sẽ còn những game nào ra đi như Au 3D?

Thế là một vài game sẽ phải đóng cửa để nhường chỗ cho các game mới. Và trong cảnh game liên tục được nhập về, người chơi phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi nào thì game sẽ đóng cửa. Chơi game mới không còn là một niềm vui, bởi đơn giản là họ vừa rút chân ra khỏi vũng bùn thì lại chui đầu vào đống chỉ rối.

>> Giám đốc Hiker Games Nguyễn Tuấn Huy: “Studio đang ấp ủ một dự án game mobile mới”

Vĩnh Hậu

Bạn nên đọc:
chi tiết

AIVO chấp nhận đóng cửa game, quyết không thỏa hiệp với 'yêu sách' của đối tác Trung Quốc

Quyết định đóng cửa sau hơn 1 tháng ra mắt Sở Lưu Hương 3D của AIVO đã vấp phải những tranh cãi quyết liệt từ phía game thủ. Nhân dịp này, Infogame đã có trao...

chi tiết

Cửu Đỉnh Ký đột tử, kịch bản chung của game lậu và những chiêu trò

Thương hiệu Kiếm Tung siêu cấp vô địch là chưa đủ để Cửu Đỉnh Ký tái sinh trở lại. Rất có thể webgame này sẽ tiếp tục xuống mồ lần 2 sau sự cố không...

0 Bình luận
Thị trường - Ngô Minh - 10/10/2018 09:00
Với việc mất 220 tỷ USD vốn hóa sau cú bốc hơi từ từ kéo dài 259 ngày, Tencent vừa lập kỷ lục đáng quên về số ngày của một đợt mất giá cổ phiếu.
Thị trường - Hữu Phong - 26/09/2018 04:00
(infogame.vn) - Báo cáo số của Superdata tháng 8 cho thấy MMORPG trả phí của Blizzard đạt số lượng thuê bao lớn nhất kể từ năm 2014 tới nay trong khi game duy nhất của Riot Games sắp sửa phải đối mặt với một năm đầy thất vọng.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phong Vũ - 17/10/2018 18:58
(infogame.vn) - Nhận vật chính trong sự việc team nữ FFQ Lofi bỏ giải Girls Power Championship vì lùm xùm giới tính đã chính thức lên tiếng qua một đoạn clip ngắn trải lòng với nhiều tâm sự.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tịch Dương - 17/10/2018 17:02
(infogame.vn) - Quả thật, thành công của các đội tuyển Trung Quốc đều là những bước đi, chiến thuật được đúc rút xuyên suốt tất cả các giải đấu, đối thủ mà họ từng chạm trán.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 17/10/2018 17:00
(infogame.vn) - Mặc dù không phải League of Legends (Liên Minh Huyền Thoại), nhưng tâm sự của anh chàng game thủ này cũng cho thấy một sự thật đau lòng rằng game không phải cứ hay là sẽ có nhiều người chơi.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 17/10/2018 17:00
(infogame.vn) - Chuyện bật âm thanh khi chơi các game bắn súng nói chung không phải đề tài mới, nhưng nó vẫn là câu chuyện được bàn tán rôm rả trong PUBG Mobile thời gian qua.
GAME MOBILE - DP - 17/10/2018 16:20
(infogame.vn) - Sau hơn 1 năm vận hành, tựa game mobile bắn súng trên biển – Thủy Chiến do VTC Mobile đã chính thức nói lời chia tay game thủ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/10/2018 16:17
(infogame.vn) - Dịp 20/10 là một cơ hội “ngàn vàng” để các anh em game thủ muốn gây ấn tượng và chinh phục các nàng. Hãy biến ngày lễ này trở thành ngày đặc biệt bởi món quà đặc biệt chứa đựng thông điệp yêu thương.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tịch Dương - 17/10/2018 16:10
(infogame.vn) - Sau màn cầu hôn ở Phú Quốc, đại sự game Ưng Hoàng Phúc tiếp tục chia sẻ bộ ảnh cưới lãng mạn bên bạn gái Kim Cương tại Hội An và Đà Nẵng.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 17/10/2018 16:09
(infogame.vn) - Sau một thời gian dài nhá hàng, mới đây, NPH Tiêu Dao Giang Hồ cuối cùng cũng đã ấn định thời điểm phát hành.
CỘNG ĐỒNG 360 - Tịch Dương - 17/10/2018 16:00
(infogame.vn) - Đây quả là nỗi đau không hề nhỏ của nữ game thủ của team FFQ gặp phải trong sự nghiệp thi đấu của mình.
PHIM MANGA - Tần Tần - 17/10/2018 16:00
Truyện tranh màu "Cánh hoa trôi giữa hoàng triều" của Tuyết Tuyết lấy cảm hứng từ nhân vật có thật trong lịch sử - vị nữ hoàng đầu tiên và duy nhất của Việt Nam: Lý Chiêu Hoàng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/10/2018 15:00
(infogame.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa, một sự kiện đáng chú ý sẽ diễn ra khiến cánh mày râu không thể bỏ qua, các xạ thủ CrossFire Legends cũng không phải là ngoại lệ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Mới đây, một số hình ảnh của hotgirl Jun Vũ khi cô nàng cosplay thành nhân vật trong game X đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng game thủ.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Sau 1,5 năm ra mắt, CrossFire Legends vẫn chứng minh sức hút của mình với một cộng động đông đảo và không ngừng mở rộng.
GAME MOBILE - D.P - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Vào ngày hôm qua 16/10, một video trailer Pokemon Go mới đã được tung ra để chào mừng sự xuất hiện của Gen 4 Pokemon.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/10/2018 13:00
(infogame.vn) - Chuỗi offline cộng đồng “ Chiến Dịch Sinh Tồn “ dành cho các game thủ Việt đam mê tựa game đình đám Rules of Survival được tổ chức tại 6 thành phố lớn từ ngày 19/8 đến 14/10
Xem thêm