Hàng loạt nhãn hàng lớn bị quảng cáo ngay cạnh video nội dung xấu trên YouTube

Thu Trang - 26/03/2017 10:58
Hàng loạt nhãn hàng lớn bị quảng cáo ngay cạnh video nội dung xấu trên YouTube

Quảng cáo của các nhãn hàng lớn tại châu Âu vẫn xuất hiện bên cạnh các video YouTube có nội dung xấu ngay cả khi Google nói sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ khách hàng.

Chẳng hạn, theo tìm kiếm của Bloomberg trên YouTube tại mỗi quốc gia, quảng cáo của hãng bảo hiểm AXA SA, công ty dầu hỏa Total SA, hãng xe Range Rover, nhãn hàng giầy dép Skopunkten và website Tradera xuất hiện bên cạnh clip chống Do Thái lần lượt tại các nước Đức, Pháp, Nam Phi, Thụy Điển.

Tương tự, bài thuyết pháp của Ahmad Musa Jibril, người theo các công tố viên Mỹ là thủ phạm đánh bom khủng bố tại Ả-Rập Xê-út, có thể xem cùng quảng cáo Nissan tại Thụy Điển và nhà mạng MTN Group tại Nam Phi.

Tranh cãi về vị trí đặt quảng cáo, nay bước sang tuần thứ hai, tiếp tục lan rộng ở tốc độ mà Google của Alphabet không thể nào phản ứng kịp. Hôm 23/3, khi Chủ tịch Alphabet Eric Schmidt nói Google đang “tiến đến rất gần” việc bảo đảm các quảng cáo không đặt gần nội dung thù địch, các nhà quảng cáo trên khắp châu Âu vẫn đang đối diện với hàng loạt ví dụ mới và tìm mọi cách bảo vệ thương hiệu của mình.

Người phát ngôn Anja Kroll của Axa trả lời trong email rằng họ không biết quảng cáo được hiển thị trong bối cảnh ấy và đã ngay lập tức cập nhật bộ lọc, ngừng phát quảng cáo bởi “sự đa dạng, khoan dung và cởi mở là giá trị quan trọng với chúng tôi”.

Quảng cáo của hãng bảo hiểm AXA phát trước một video bài Do Thái. Ảnh: Bloomberg

Chờ câu trả lời

Dù Axa chưa gỡ quảng cáo khỏi YouTube, chi nhánh tại Đức đã dùng các bộ lọc “danh sách đen” để ngăn chặn chúng xuất hiện bên cạnh các video phân biệt chủng tộc, cực đoan hoặc nội dung không mong muốn. Trong trường hợp kể trên, Kroll cho biết bộ lọc đã thất bại.

Một phát ngôn viên Google nói: “Chúng tôi không bình luận về từng video cụ thể nhưng như đã thông báo, chúng tôi bắt đầu đánh giá toàn diện chính sách quảng cáo và cam kết thay đổi để các nhãn hàng kiểm soát nhiều hơn vị trí quảng cáo xuất hiện. Chúng tôi cũng nâng cao tiêu chuẩn cho chính sách quảng cáo để bảo vệ tốt hơn khách hàng của các nhà quảng cáo”.

Range Rover thông báo tạm dừng chiến dịch quảng bá trên YouTube tại Nam Phi trong khi đang điều tra. Telenor Sweden cũng ngừng tất cả quảng cáo YouTube sau khi quảng cáo phát trước một video tuyên truyền của một tổ chức phản động.

Nissan cho biết đang “đánh giá khẩn cấp” với Google trong khi Nison Group AB, chủ nhân của Skopunkten, nói đang hỏi đại lý quảng cáo và chờ câu trả lời. Total, IBM, MTN, Tag Heuer, HBO, Netfix chưa có bình luận gì.

Tại Thụy Điển, một quảng cáo của Ikea AB bị phát hiện bên cạnh video bài Do Thái, còn quảng cáo cho “The Young Pope” của HBO lại chiếu trước một video phản động tại Tây Ban Nha.

Qua điện thoại, người phát ngôn của IKEA Cecilia Nettelbladt Stenberg khẳng định việc IKEA xuất hiện trong bối cảnh như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Họ đang yêu cầu đại lý quảng cáo điều tra ngay lập tức vì sao lại có chuyện đó.

Kiện Google kiếm lợi từ quảng cáo liên kết nội dung xấu

Nỗi lo lắng phản ánh sự phụ thuộc của Google và Facebook vào các chương trình lập trình tự động để tối đa hóa số lượng và giúp họ thống trị quảng cáo trực tuyến thông qua các website phổ biến và mạng lưới quảng cáo. Quảng cáo điện tử tăng trưởng 17% trên toàn cầu, đạt 178 tỷ USD năm 2016, theo hãng tư vấn tiếp thị Magna Global. Công ty dự đoán doanh thu quảng cáo điện tử sẽ vượt quảng cáo truyền hình để trở thành danh mục truyền thông số 1 năm nay.

Số lượng các công ty vướng vào tranh cãi khắc họa quy mô vấn đề Google đang gặp phải và dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín lẫn tài chính. Gã khổng lồ tìm kiếm Internet đang đối mặt với đơn kiện của gia đình một nạn nhân của vụ tấn công khủng bố cho rằng Google đang kiếm lợi từ các quảng cáo liên kết đến tuyên truyền khủng bố, kích động bạo lực. Khủng hoảng mới nhất nổi lên sau khi cuộc điều tra tuần trước của tờ Times of London chỉ ra các quảng cáo chạy bên cạnh nội dung xấu. Giá trị thị trường của Alphabet giảm 24 tỷ USD trong tuần này.

Justin Post, nhà phân tích của Bank of America, viết trong một biên bản nghiên cứu mới đây rằng làn sóng tẩy chay của các nhãn hàng lớn với Google làm gia tăng lo ngại về kết quả kinh doanh quý I và II cũng như tương lai của quảng cáo lập trình.

JP Morgan Chase & Co. và Ford Motor Co.tạm dừng quảng cáo YouTube vào hôm 23/3. AT&T, Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline Plc và Verizon cũng gia nhập làn sóng tẩy chay đầu tuần sau khi British Broadcasting, Sainsbury Plc, Volkswagen AG và Toyota rút quảng cáo tại Anh.

Các ví dụ mới nhất cho thấy Google không chỉ gặp vấn đề ở 2 thị trường lớn mà lan ra toàn cầu, ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo lớn tại thị trường châu Âu, bao gồm Đức, Pháp, Thụy Điển cũng như Nam Phi.

Tại Skopunkten, người phát ngôn nói bà không biết về các video bài Do Thái nhưng công ty đã chú ý đến một số video không mong muốn xuất hiện trong chiến dịch quảng bá YouTube.

Dù công cụ của Google có thể đặc biệt tinh vi, cho phép quảng cáo theo sát người dùng từ trang này sang trang khác, phần mềm lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết của con người trong việc bảo vệ nhãn hàng khỏi việc xuất hiện bên những nội dung không phù hợp. Số lượng trung gian trong quảng cáo điện tử cũng làm cho vấn đề phức tạp hơn. Do đó, bản thân Google có thể không hoàn toàn giải quyết được tất cả mọi chuyện.

Trong ghi chú gửi đến khách hàng, chuyên gia Brian Nowak của Morgan Stanley viết: “Google chưa giải tỏa hết các mối lo của nhà quảng cáo và cần thực hiện các biện pháp mạnh hơn nhằm dành lại niềm tin của nhãn hàng”.

Google cho biết đang tăng cường mọi biện pháp nhằm bảo vệ nhà quảng cáo như tự động loại trừ quảng cáo khỏi các video “có tiềm năng bị phản đối” và cho các nhà quảng cáo quyền kiểm soát cao hơn với vị trí đặt quảng cáo. Dù doanh thu YouTube không được Google báo cáo độc lập, các nhà phân tích ước tính website mang về hàng tỷ USD mỗi năm và là một trong các mảng phát triển nhanh nhất của Google.

>> Hotboy Thành Thỏ, ca sĩ Lou Hoàng cũng là một đại hiệp chuyên "rắc thính" trong VLTKm

Bạn nên đọc:
chi tiết

Nữ game thủ VLTKm: Sư phụ chính là mẫu bạn trai lý tưởng của tôi

Được cộng đồng biết đến trong mấy ngày qua về hình ảnh cosplay "cây nhà lá vườn" Ngũ Độc, nữ game thủ xinh đẹp này mới đây đã chia sẻ về hình mẫu lý...

chi tiết

Hình ảnh bên trong quán net đắt nhất hiện nay giá 200 ngàn đồng/giờ

Không chỉ đầu tư bên trong quán vô cùng hoành tráng như một khách sạn 5 sao, mà kể cả giá thành giờ chơi của quán net này cũng đắt đỏ lên tới 200 ngàn đồng/giờ....

T.X (Theo Bloomberg)

0 Bình luận
đọc nhiều
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 30/09/2020 18:00
(infogame.vn) - Ngày 29.09, AS Mobile, Lão Gió, Anh Ford cùng dàn Hot Streamer Chi Nona, Sarang TV, Wag Dark và Thành Mốc cùng trải lòng về nghề streamer thông qua sản phẩm rap mang tên “Dear Haters”.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 30/09/2020 16:30
(infogame.vn) - Game thủ toàn cõi Việt Nam sẽ có cơ hội thưởng thức siêu phẩm âm nhạc Audition X một cách tự do ở mọi nơi thông qua nền tảng di động bắt đầu từ ngày 1/10 tới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 30/09/2020 16:00
(infogame.vn) - Ra mắt chưa đầy 1 ngày, nhưng phải thừa nhận sức hút không hề nhỏ của GunX: Fire, thậm chí dàn streamer đình đám như Pewpew, Thảo Nari,... cũng không thể cưỡng lại được.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 28/09/2020 18:00
(infogame.vn) - Ngày 27.09, dàn Hot Streamer Free Fire gồm: cặp đôi Gao Bạc - Cô Ngân, Hà Thảo Linh, Hải Đăng, Ma Gaming, Cow TV và Học Mõm chính thức khai trận Vòng 2 - “Streamer Đại Chiến” bằng MV đầu tiên.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 28/09/2020 17:00
(infogame.vn) - Đó là những con số đáng nể mà Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15 đạt được chỉ tính riêng tại vòng Bán kết.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 28/09/2020 16:00
(infogame.vn) - Ba sinh viên đến từ đại học Khoa học Tự nhiên (TP HCM) đã xuất sắc vượt qua gần 1000 thí sinh từ…quốc gia, giành giải Nhất chung cuộc cuộc thi “Đấu trường AI- Reinforcement Learning”. Đây là cuộc thi về Trí tuệ nhân tạo – Học tăng cường lần đầu diễn ra tại Việt Nam do FPT Software tổ chức.
GIFT CODE - Phong Vũ - 28/09/2020 15:00
(infogame.vn) - Tam Quốc Vương Giả vẫn luôn là một trong những tựa game SLG hàng đầu trên thị trường hiện nay, bản update Lưu Kim Thần Tướng sẽ tiếp tục mang đến thêm nhiều trải nghiệm thú vị và mới mẻ dành cho các Chúa Công.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 25/09/2020 13:30
(infogame.vn) - Vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, game thủ Kỷ Nguyên Huyền Thoại hết nhận được quà Trung thu lại ngay lập tức lại đón nhận một bản Update “nhỏ xinh” nhưng hấp dẫn hơn bao giờ hết.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2020 13:00
(infogame.vn) - Sau một ngày ra mắt thành công, Luận Kiếm Mobile ghi nhận nhiều kỷ lục của dòng game màn hình dọc tại thị trường Việt Nam.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 25/09/2020 10:00
(infogame.vn) - Thiên Long Bát Bộ - tựa game làm nên tên tuổi của NPH FPT Online cách đây 13 năm, đã để lại trong lòng người yêu game kiếm hiệp Viêt Nam những dấu ấn không thể phai nhòa.
CỘNG ĐỒNG - - 25/09/2020 08:30
(infogame.vn) - Vòng chung kết của "Đấu trường AI" - cuộc thi mô phỏng game đào vàng với hình thức thi đấu Esport sẽ diễn ra vào ngày 26/9.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 24/09/2020 13:00
(infogame.vn) - Sau những sự nhá hàng và đồn đoán, bài hát chính thức của giải đấu Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 đã chính thức ra mắt đông đảo người hâm mộ
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 23/09/2020 14:30
(infogame.vn) - Kể từ lượt về giai đoạn vòng bảng, Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 - hệ thống giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất của bộ môn Liên quân Mobile hân hạnh được đồng hành tài trợ bởi nhãn hàng Vsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup). Sự hợp tác này thể hiện chiến lược của Vsmart với cộng đồng game thủ Liên Quân cũng như khẳng định sức hút của giải đấu thể thao điện tử số 1 Việt Nam.
ESPORTS - Phong Vũ - 23/09/2020 11:00
(infogame.vn) - Mùa giải mới của bóng đá châu Âu đã chính thức được khởi tranh, với những tín đồ của môn thể thao vua, đây chính là dịp để tiếp tục đắm chìm vào đam mê túc cầu. Đối với 1 tựa game bóng đá như FIFA Online 4, đây là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn để mang đến một sự kiện đặc biệt dành cho người chơi của mình.
ESPORTS - Phong Vũ - 23/09/2020 10:30
(infogame.vn) - Giải đấu FIFA Online 4 Student Cup 2020 sẽ bao gồm Vòng tuyển chọn CLB trường (dành cho các trường trong danh sách bên dưới) và Vòng tuyển chọn Khu Vực (dành cho tất cả các bạn sinh viên không thuộc các trường nằm trong danh sách trên).
Xem thêm