Hàng loạt nhãn hàng lớn bị quảng cáo ngay cạnh video nội dung xấu trên YouTube

Thu Trang - 26/03/2017 10:58
Hàng loạt nhãn hàng lớn bị quảng cáo ngay cạnh video nội dung xấu trên YouTube

Quảng cáo của các nhãn hàng lớn tại châu Âu vẫn xuất hiện bên cạnh các video YouTube có nội dung xấu ngay cả khi Google nói sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ khách hàng.

Chẳng hạn, theo tìm kiếm của Bloomberg trên YouTube tại mỗi quốc gia, quảng cáo của hãng bảo hiểm AXA SA, công ty dầu hỏa Total SA, hãng xe Range Rover, nhãn hàng giầy dép Skopunkten và website Tradera xuất hiện bên cạnh clip chống Do Thái lần lượt tại các nước Đức, Pháp, Nam Phi, Thụy Điển.

Tương tự, bài thuyết pháp của Ahmad Musa Jibril, người theo các công tố viên Mỹ là thủ phạm đánh bom khủng bố tại Ả-Rập Xê-út, có thể xem cùng quảng cáo Nissan tại Thụy Điển và nhà mạng MTN Group tại Nam Phi.

Tranh cãi về vị trí đặt quảng cáo, nay bước sang tuần thứ hai, tiếp tục lan rộng ở tốc độ mà Google của Alphabet không thể nào phản ứng kịp. Hôm 23/3, khi Chủ tịch Alphabet Eric Schmidt nói Google đang “tiến đến rất gần” việc bảo đảm các quảng cáo không đặt gần nội dung thù địch, các nhà quảng cáo trên khắp châu Âu vẫn đang đối diện với hàng loạt ví dụ mới và tìm mọi cách bảo vệ thương hiệu của mình.

Người phát ngôn Anja Kroll của Axa trả lời trong email rằng họ không biết quảng cáo được hiển thị trong bối cảnh ấy và đã ngay lập tức cập nhật bộ lọc, ngừng phát quảng cáo bởi “sự đa dạng, khoan dung và cởi mở là giá trị quan trọng với chúng tôi”.

Quảng cáo của hãng bảo hiểm AXA phát trước một video bài Do Thái. Ảnh: Bloomberg

Chờ câu trả lời

Dù Axa chưa gỡ quảng cáo khỏi YouTube, chi nhánh tại Đức đã dùng các bộ lọc “danh sách đen” để ngăn chặn chúng xuất hiện bên cạnh các video phân biệt chủng tộc, cực đoan hoặc nội dung không mong muốn. Trong trường hợp kể trên, Kroll cho biết bộ lọc đã thất bại.

Một phát ngôn viên Google nói: “Chúng tôi không bình luận về từng video cụ thể nhưng như đã thông báo, chúng tôi bắt đầu đánh giá toàn diện chính sách quảng cáo và cam kết thay đổi để các nhãn hàng kiểm soát nhiều hơn vị trí quảng cáo xuất hiện. Chúng tôi cũng nâng cao tiêu chuẩn cho chính sách quảng cáo để bảo vệ tốt hơn khách hàng của các nhà quảng cáo”.

Range Rover thông báo tạm dừng chiến dịch quảng bá trên YouTube tại Nam Phi trong khi đang điều tra. Telenor Sweden cũng ngừng tất cả quảng cáo YouTube sau khi quảng cáo phát trước một video tuyên truyền của một tổ chức phản động.

Nissan cho biết đang “đánh giá khẩn cấp” với Google trong khi Nison Group AB, chủ nhân của Skopunkten, nói đang hỏi đại lý quảng cáo và chờ câu trả lời. Total, IBM, MTN, Tag Heuer, HBO, Netfix chưa có bình luận gì.

Tại Thụy Điển, một quảng cáo của Ikea AB bị phát hiện bên cạnh video bài Do Thái, còn quảng cáo cho “The Young Pope” của HBO lại chiếu trước một video phản động tại Tây Ban Nha.

Qua điện thoại, người phát ngôn của IKEA Cecilia Nettelbladt Stenberg khẳng định việc IKEA xuất hiện trong bối cảnh như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Họ đang yêu cầu đại lý quảng cáo điều tra ngay lập tức vì sao lại có chuyện đó.

Kiện Google kiếm lợi từ quảng cáo liên kết nội dung xấu

Nỗi lo lắng phản ánh sự phụ thuộc của Google và Facebook vào các chương trình lập trình tự động để tối đa hóa số lượng và giúp họ thống trị quảng cáo trực tuyến thông qua các website phổ biến và mạng lưới quảng cáo. Quảng cáo điện tử tăng trưởng 17% trên toàn cầu, đạt 178 tỷ USD năm 2016, theo hãng tư vấn tiếp thị Magna Global. Công ty dự đoán doanh thu quảng cáo điện tử sẽ vượt quảng cáo truyền hình để trở thành danh mục truyền thông số 1 năm nay.

Số lượng các công ty vướng vào tranh cãi khắc họa quy mô vấn đề Google đang gặp phải và dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín lẫn tài chính. Gã khổng lồ tìm kiếm Internet đang đối mặt với đơn kiện của gia đình một nạn nhân của vụ tấn công khủng bố cho rằng Google đang kiếm lợi từ các quảng cáo liên kết đến tuyên truyền khủng bố, kích động bạo lực. Khủng hoảng mới nhất nổi lên sau khi cuộc điều tra tuần trước của tờ Times of London chỉ ra các quảng cáo chạy bên cạnh nội dung xấu. Giá trị thị trường của Alphabet giảm 24 tỷ USD trong tuần này.

Justin Post, nhà phân tích của Bank of America, viết trong một biên bản nghiên cứu mới đây rằng làn sóng tẩy chay của các nhãn hàng lớn với Google làm gia tăng lo ngại về kết quả kinh doanh quý I và II cũng như tương lai của quảng cáo lập trình.

JP Morgan Chase & Co. và Ford Motor Co.tạm dừng quảng cáo YouTube vào hôm 23/3. AT&T, Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline Plc và Verizon cũng gia nhập làn sóng tẩy chay đầu tuần sau khi British Broadcasting, Sainsbury Plc, Volkswagen AG và Toyota rút quảng cáo tại Anh.

Các ví dụ mới nhất cho thấy Google không chỉ gặp vấn đề ở 2 thị trường lớn mà lan ra toàn cầu, ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo lớn tại thị trường châu Âu, bao gồm Đức, Pháp, Thụy Điển cũng như Nam Phi.

Tại Skopunkten, người phát ngôn nói bà không biết về các video bài Do Thái nhưng công ty đã chú ý đến một số video không mong muốn xuất hiện trong chiến dịch quảng bá YouTube.

Dù công cụ của Google có thể đặc biệt tinh vi, cho phép quảng cáo theo sát người dùng từ trang này sang trang khác, phần mềm lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết của con người trong việc bảo vệ nhãn hàng khỏi việc xuất hiện bên những nội dung không phù hợp. Số lượng trung gian trong quảng cáo điện tử cũng làm cho vấn đề phức tạp hơn. Do đó, bản thân Google có thể không hoàn toàn giải quyết được tất cả mọi chuyện.

Trong ghi chú gửi đến khách hàng, chuyên gia Brian Nowak của Morgan Stanley viết: “Google chưa giải tỏa hết các mối lo của nhà quảng cáo và cần thực hiện các biện pháp mạnh hơn nhằm dành lại niềm tin của nhãn hàng”.

Google cho biết đang tăng cường mọi biện pháp nhằm bảo vệ nhà quảng cáo như tự động loại trừ quảng cáo khỏi các video “có tiềm năng bị phản đối” và cho các nhà quảng cáo quyền kiểm soát cao hơn với vị trí đặt quảng cáo. Dù doanh thu YouTube không được Google báo cáo độc lập, các nhà phân tích ước tính website mang về hàng tỷ USD mỗi năm và là một trong các mảng phát triển nhanh nhất của Google.

>> Hotboy Thành Thỏ, ca sĩ Lou Hoàng cũng là một đại hiệp chuyên "rắc thính" trong VLTKm

Bạn nên đọc:
chi tiết

Nữ game thủ VLTKm: Sư phụ chính là mẫu bạn trai lý tưởng của tôi

Được cộng đồng biết đến trong mấy ngày qua về hình ảnh cosplay "cây nhà lá vườn" Ngũ Độc, nữ game thủ xinh đẹp này mới đây đã chia sẻ về hình mẫu lý...

chi tiết

Hình ảnh bên trong quán net đắt nhất hiện nay giá 200 ngàn đồng/giờ

Không chỉ đầu tư bên trong quán vô cùng hoành tráng như một khách sạn 5 sao, mà kể cả giá thành giờ chơi của quán net này cũng đắt đỏ lên tới 200 ngàn đồng/giờ....

T.X (Theo Bloomberg)

0 Bình luận
Cộng đồng 360 - T.X - 21/11/2019 02:30
(infogame.vn) - "Táo quân" sẽ được thay thế bằng một chương trình khác vào dịp Tết Nguyên Đán.
Cộng đồng 360 - T.X - 21/11/2019 12:12
(infogame.vn) - Nhiều khả năng, siêu sao Zeros sẽ xuất ngoại thi đấu trong thời gian tới.
Cộng đồng 360 - T.X - 21/11/2019 11:00
(infogame.vn) - NTN vẫn tiếp tục cho ra lò những clip vô bổ khiến người xem ngán ngẩm.
Cộng đồng 360 - Khánh Ly - 20/11/2019 09:30
(infogame.vn) - Dịp 20/11 năm nay quả thật là một ngày hết sức có ý nghĩa với thầy giáo quốc dân của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.
Cộng đồng 360 - T.X - 20/11/2019 01:00
(infogame.vn) - Sau khi ra mắt MV nóng bỏng đến phản cảm, kênh YouTube của "hotgirl ngủ gật" Thủy Tiên đã bị xóa ngay lập tức.
Cộng đồng 360 - Phạm Lê - 20/11/2019 11:30
(infogame.vn) - Trong tâm thư gửi BTC Vietnam Championship Series, HLV đội Liars Team (Hà Nội) đã có những chia sẻ vạch trần cách làm việc thiếu chuyên nghiệp của BTC giải đấu này.
Cộng đồng 360 - Theo Trí thức Trẻ - 19/11/2019 03:49
Từ trước tới nay chúng ta đã hiểu sai về ý nghĩa của từ Kimochi thì phải.
Cộng đồng 360 - T.X - 19/11/2019 03:30
(infogame.vn) - Với hành động cợt nhả của mình, video trên kênh Youtube của NTN lại tiếp tục nhận bão dislike nhiều kỷ lục.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 21/11/2019 17:30
(infogame.vn) - Vòng bảng của giải đấu GTV Dota 2 Championship đã khép lại sau 2 ngày thi đấu căng thẳng. 8 đội tuyển Dota 2 xuất sắc nhất đã được tìm ra và họ sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình tại vòng chung kết của GDC 2019 diễn ra vào cuối tuần này.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/11/2019 15:00
(infogame.vn) - Hoạt động đầu tiên của chuỗi sự kiện hướng đến “Hành trình Pow 3 tuổi” của GunPow, “Tuần lễ Youtube” được diễn ra từ 1-30/11. Chỉ cần kênh Youtube của trò chơi đạt đủ lượng Subscribe (đăng ký) theo quy định sân chơi, code quà tặng sẽ được gửi tặng đến game thủ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/11/2019 14:30
(infogame.vn) - "Táo quân" sẽ được thay thế bằng một chương trình khác vào dịp Tết Nguyên Đán.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 21/11/2019 13:00
(infogame.vn) -  Từ ngày 20/11 đến 6/12, các nhà thám hiểm có thể trải nghiệm bối cảnh liên quan Berserk thông qua các nhiệm vụ, Boss và vật phẩm mới. 
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 21/11/2019 12:30
Mặc dù Imp thường được nhớ tới với những thất bại đáng quên, từ cơn địa chấn mang tên Ozone năm 2013 tới sự dừng bước đầy bất ngờ của cả ba đại diện tới từ Trung Quốc vào năm 2015, anh cũng được nhắc tới với những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình.
ESPORTS - - 21/11/2019 12:30
Clip mới của 1977 Vlog quả là yêu cầu rất nhiều kiến thức để có thể hiểu được toàn bộ.
CÔNG NGHỆ - - 21/11/2019 12:30
Người đàn ông ở Karachi (Pakistan) đã lạnh lùng hạ sát cả 2 cha con hàng xóm chỉ vì họ sử dụng Wi-Fi mà không xin phép.
GAME OFFLINE - - 21/11/2019 12:30
Age of Empires II: Definitive Edition hay còn gọi AOE 2 Definitive Edition, AOE II, Đế chế 2 4K, là phiên bản mới của tựa game chiến thuật thời gian thực nổi tiếng Age Of Empires (AOE) cách đây 20 năm. Với đồ họa 4K Ultra HD siêu nét, âm thanh sống động mang tới trải nghiệm vô cùng thú vị.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/11/2019 12:12
(infogame.vn) - Nhiều khả năng, siêu sao Zeros sẽ xuất ngoại thi đấu trong thời gian tới.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/11/2019 11:00
(infogame.vn) - NTN vẫn tiếp tục cho ra lò những clip vô bổ khiến người xem ngán ngẩm.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 21/11/2019 10:00
(infogame.vn) - Trong viễn cảnh Goku và Vegeta đều 'đi vắng', trọng trách bảo vệ Trái đất đã được đặt lên vai cậu cả nhà Songoku.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/11/2019 09:00
(infogame.vn) - Một tựa game có gameplay siêu độc đáo, đồ họa cực “kute” với chủ đề bắn súng hẹn hò Gun Love chắc chắn sẽ khuấy đảo cộng đồng game thủ dịp Noel sắp tới!
ESPORTS - Phong Vũ - 21/11/2019 08:00
(infogame.vn) - ​​​​​​​Chỉ vài tiếng trước, FIFA Online 4 đã tung trailer siêu khủng không khác gì bom tấn điện ảnh. Bên cạnh đó, ĐTVN cũng nhận được một món quà vô cùng đặc biệt đến từ EA Sports.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 20/11/2019 21:30
(infogame.vn) - Dịp 20/11 năm nay quả thật là một ngày hết sức có ý nghĩa với thầy giáo quốc dân của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 20/11/2019 17:30
(infogame.vn) - Đẹp trai, tư duy đỉnh cao, tố chất lãnh đạo… là những gì Thầy giáo ba không có, nhưng có một điều không thể chối cãi đó là sức ảnh hưởng của Thầy đối với làng game Việt Nam là không thể phủ nhận.
Xem thêm