Hàng loạt nhãn hàng lớn bị quảng cáo ngay cạnh video nội dung xấu trên YouTube

Thu Trang - 26/03/2017 10:58
Hàng loạt nhãn hàng lớn bị quảng cáo ngay cạnh video nội dung xấu trên YouTube

Quảng cáo của các nhãn hàng lớn tại châu Âu vẫn xuất hiện bên cạnh các video YouTube có nội dung xấu ngay cả khi Google nói sẽ tăng cường các biện pháp bảo vệ khách hàng.

Chẳng hạn, theo tìm kiếm của Bloomberg trên YouTube tại mỗi quốc gia, quảng cáo của hãng bảo hiểm AXA SA, công ty dầu hỏa Total SA, hãng xe Range Rover, nhãn hàng giầy dép Skopunkten và website Tradera xuất hiện bên cạnh clip chống Do Thái lần lượt tại các nước Đức, Pháp, Nam Phi, Thụy Điển.

Tương tự, bài thuyết pháp của Ahmad Musa Jibril, người theo các công tố viên Mỹ là thủ phạm đánh bom khủng bố tại Ả-Rập Xê-út, có thể xem cùng quảng cáo Nissan tại Thụy Điển và nhà mạng MTN Group tại Nam Phi.

Tranh cãi về vị trí đặt quảng cáo, nay bước sang tuần thứ hai, tiếp tục lan rộng ở tốc độ mà Google của Alphabet không thể nào phản ứng kịp. Hôm 23/3, khi Chủ tịch Alphabet Eric Schmidt nói Google đang “tiến đến rất gần” việc bảo đảm các quảng cáo không đặt gần nội dung thù địch, các nhà quảng cáo trên khắp châu Âu vẫn đang đối diện với hàng loạt ví dụ mới và tìm mọi cách bảo vệ thương hiệu của mình.

Người phát ngôn Anja Kroll của Axa trả lời trong email rằng họ không biết quảng cáo được hiển thị trong bối cảnh ấy và đã ngay lập tức cập nhật bộ lọc, ngừng phát quảng cáo bởi “sự đa dạng, khoan dung và cởi mở là giá trị quan trọng với chúng tôi”.

Quảng cáo của hãng bảo hiểm AXA phát trước một video bài Do Thái. Ảnh: Bloomberg

Chờ câu trả lời

Dù Axa chưa gỡ quảng cáo khỏi YouTube, chi nhánh tại Đức đã dùng các bộ lọc “danh sách đen” để ngăn chặn chúng xuất hiện bên cạnh các video phân biệt chủng tộc, cực đoan hoặc nội dung không mong muốn. Trong trường hợp kể trên, Kroll cho biết bộ lọc đã thất bại.

Một phát ngôn viên Google nói: “Chúng tôi không bình luận về từng video cụ thể nhưng như đã thông báo, chúng tôi bắt đầu đánh giá toàn diện chính sách quảng cáo và cam kết thay đổi để các nhãn hàng kiểm soát nhiều hơn vị trí quảng cáo xuất hiện. Chúng tôi cũng nâng cao tiêu chuẩn cho chính sách quảng cáo để bảo vệ tốt hơn khách hàng của các nhà quảng cáo”.

Range Rover thông báo tạm dừng chiến dịch quảng bá trên YouTube tại Nam Phi trong khi đang điều tra. Telenor Sweden cũng ngừng tất cả quảng cáo YouTube sau khi quảng cáo phát trước một video tuyên truyền của một tổ chức phản động.

Nissan cho biết đang “đánh giá khẩn cấp” với Google trong khi Nison Group AB, chủ nhân của Skopunkten, nói đang hỏi đại lý quảng cáo và chờ câu trả lời. Total, IBM, MTN, Tag Heuer, HBO, Netfix chưa có bình luận gì.

Tại Thụy Điển, một quảng cáo của Ikea AB bị phát hiện bên cạnh video bài Do Thái, còn quảng cáo cho “The Young Pope” của HBO lại chiếu trước một video phản động tại Tây Ban Nha.

Qua điện thoại, người phát ngôn của IKEA Cecilia Nettelbladt Stenberg khẳng định việc IKEA xuất hiện trong bối cảnh như vậy là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Họ đang yêu cầu đại lý quảng cáo điều tra ngay lập tức vì sao lại có chuyện đó.

Kiện Google kiếm lợi từ quảng cáo liên kết nội dung xấu

Nỗi lo lắng phản ánh sự phụ thuộc của Google và Facebook vào các chương trình lập trình tự động để tối đa hóa số lượng và giúp họ thống trị quảng cáo trực tuyến thông qua các website phổ biến và mạng lưới quảng cáo. Quảng cáo điện tử tăng trưởng 17% trên toàn cầu, đạt 178 tỷ USD năm 2016, theo hãng tư vấn tiếp thị Magna Global. Công ty dự đoán doanh thu quảng cáo điện tử sẽ vượt quảng cáo truyền hình để trở thành danh mục truyền thông số 1 năm nay.

Số lượng các công ty vướng vào tranh cãi khắc họa quy mô vấn đề Google đang gặp phải và dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín lẫn tài chính. Gã khổng lồ tìm kiếm Internet đang đối mặt với đơn kiện của gia đình một nạn nhân của vụ tấn công khủng bố cho rằng Google đang kiếm lợi từ các quảng cáo liên kết đến tuyên truyền khủng bố, kích động bạo lực. Khủng hoảng mới nhất nổi lên sau khi cuộc điều tra tuần trước của tờ Times of London chỉ ra các quảng cáo chạy bên cạnh nội dung xấu. Giá trị thị trường của Alphabet giảm 24 tỷ USD trong tuần này.

Justin Post, nhà phân tích của Bank of America, viết trong một biên bản nghiên cứu mới đây rằng làn sóng tẩy chay của các nhãn hàng lớn với Google làm gia tăng lo ngại về kết quả kinh doanh quý I và II cũng như tương lai của quảng cáo lập trình.

JP Morgan Chase & Co. và Ford Motor Co.tạm dừng quảng cáo YouTube vào hôm 23/3. AT&T, Johnson & Johnson, GlaxoSmithKline Plc và Verizon cũng gia nhập làn sóng tẩy chay đầu tuần sau khi British Broadcasting, Sainsbury Plc, Volkswagen AG và Toyota rút quảng cáo tại Anh.

Các ví dụ mới nhất cho thấy Google không chỉ gặp vấn đề ở 2 thị trường lớn mà lan ra toàn cầu, ảnh hưởng đến các nhà quảng cáo lớn tại thị trường châu Âu, bao gồm Đức, Pháp, Thụy Điển cũng như Nam Phi.

Tại Skopunkten, người phát ngôn nói bà không biết về các video bài Do Thái nhưng công ty đã chú ý đến một số video không mong muốn xuất hiện trong chiến dịch quảng bá YouTube.

Dù công cụ của Google có thể đặc biệt tinh vi, cho phép quảng cáo theo sát người dùng từ trang này sang trang khác, phần mềm lại không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết của con người trong việc bảo vệ nhãn hàng khỏi việc xuất hiện bên những nội dung không phù hợp. Số lượng trung gian trong quảng cáo điện tử cũng làm cho vấn đề phức tạp hơn. Do đó, bản thân Google có thể không hoàn toàn giải quyết được tất cả mọi chuyện.

Trong ghi chú gửi đến khách hàng, chuyên gia Brian Nowak của Morgan Stanley viết: “Google chưa giải tỏa hết các mối lo của nhà quảng cáo và cần thực hiện các biện pháp mạnh hơn nhằm dành lại niềm tin của nhãn hàng”.

Google cho biết đang tăng cường mọi biện pháp nhằm bảo vệ nhà quảng cáo như tự động loại trừ quảng cáo khỏi các video “có tiềm năng bị phản đối” và cho các nhà quảng cáo quyền kiểm soát cao hơn với vị trí đặt quảng cáo. Dù doanh thu YouTube không được Google báo cáo độc lập, các nhà phân tích ước tính website mang về hàng tỷ USD mỗi năm và là một trong các mảng phát triển nhanh nhất của Google.

>> Hotboy Thành Thỏ, ca sĩ Lou Hoàng cũng là một đại hiệp chuyên "rắc thính" trong VLTKm

Bạn nên đọc:
chi tiết

Nữ game thủ VLTKm: Sư phụ chính là mẫu bạn trai lý tưởng của tôi

Được cộng đồng biết đến trong mấy ngày qua về hình ảnh cosplay "cây nhà lá vườn" Ngũ Độc, nữ game thủ xinh đẹp này mới đây đã chia sẻ về hình mẫu lý...

chi tiết

Hình ảnh bên trong quán net đắt nhất hiện nay giá 200 ngàn đồng/giờ

Không chỉ đầu tư bên trong quán vô cùng hoành tráng như một khách sạn 5 sao, mà kể cả giá thành giờ chơi của quán net này cũng đắt đỏ lên tới 200 ngàn đồng/giờ....

T.X (Theo Bloomberg)

0 Bình luận
Cộng đồng 360 - T.X - 28/01/2020 03:00
(infogame.vn) - Diện bộ trang phục không thể gợi cảm hơn cô nàng nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.
Cộng đồng 360 - - 28/01/2020 01:00
Bà Tân Vlog bị cho là làm video vô nghĩa nếu so sánh với cụ ông bên Ấn Độ.
Cộng đồng 360 - T.X - 27/01/2020 09:00
(infogame.vn) - Mới đây, các trang fanpage của K-Pop đã liên tục chia sẻ bức hình của anh em nhà Junsu tới một quán net ở Đà Nẵng.
Cộng đồng 360 - T.X - 27/01/2020 08:00
(infogame.vn) - Bộ ảnh cosplay cặp đôi Hayate và Airi của Liên Quân Mobile đang sốt rần rần trong cộng đồng game thủ mùa Tết này.
Cộng đồng 360 - - 26/01/2020 03:00
Tết có lẽ là dịp hiếm hoi mà những streamer, game thủ có cơ hội tận hưởng một kỳ nghỉ đúng nghĩa.
Cộng đồng 360 - - 26/01/2020 11:30
Phải công nhận rằng Táo Quân vẫn là một huyền thoại sống mãi trong lòng cộng đồng mạng Việt Nam.
Cộng đồng 360 - T.X - 25/01/2020 03:00
(infogame.vn) - Rory Steel - Giám đốc Học viện Digital Jersey (Mỹ), người cha trong câu chuyện đã chế bộ tay cầm chơi game Nintendo Switch cho cô con gái 7 tuổi.
Cộng đồng 360 - T.X - 24/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Sinh năm 1996, những game thủ/streamer này đã có nhiều thành tích nổi trội trong làng game Việt.
ESPORTS - T.X - 28/01/2020 20:00
(infogame.vn) - Vào ngày 21/01/2020 vừa qua, Hiệp hội Thể thao điện tử Hàn Quốc đã công bố danh sách thi đấu chính thức của 10 đội tuyển tham dự LCK mùa Xuân 2020.
ESPORTS - Hữu Phong - 28/01/2020 20:00
(infogame.vn) - Không chỉ có sự xáo trộn ở hàng ngũ bình luận viên, kênh phát sóng của giải đấu Vietnam Championship Series cũng có sự thay đổi kể từ Mùa Xuân.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 28/01/2020 15:00
(infogame.vn) - Diện bộ trang phục không thể gợi cảm hơn cô nàng nhanh chóng nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 28/01/2020 13:00
Bà Tân Vlog bị cho là làm video vô nghĩa nếu so sánh với cụ ông bên Ấn Độ.
ESPORTS - Hữu Phong - 27/01/2020 21:00
(infogame.vn) - Như vậy Lowkey Esports vẫn giữ nguyên tên gọi, bất chấp những vấn đề lương bổng đe dọa đến tổ chức này thời gian gần đây.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 27/01/2020 21:00
(infogame.vn) - Mới đây, các trang fanpage của K-Pop đã liên tục chia sẻ bức hình của anh em nhà Junsu tới một quán net ở Đà Nẵng.
ESPORTS - Phạm Lê - 27/01/2020 20:30
(infogame.vn) - Hai BLV tiếp theo rời mái nhà VETV khiến cho đội ngũ BLV chính thức trở nên mỏng manh hơn bao giờ hết.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 27/01/2020 20:00
(infogame.vn) - Bộ ảnh cosplay cặp đôi Hayate và Airi của Liên Quân Mobile đang sốt rần rần trong cộng đồng game thủ mùa Tết này.
GIFT CODE - Phong Vũ - 27/01/2020 16:00
(infogame.vn) - Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Nhà phát hành Funtap gửi tặng độc giả mã giftcode để trải nghiệm và khám phá tựa game này.
CÔNG NGHỆ - Thảo Trần - 27/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Trong khi đa số mọi người đều có thể về nhà sum họp trong dịp nghỉ Tết thì có một số ít người phải bỏ lỡ cuộc vui để làm việc xuyên Tết hay đơn giản phải đi trực Tết và ôm điện thoại thì bên dưới đây là một số cách giải trí thích hợp.
GIFT CODE - Phong Vũ - 27/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Nhân dịp năm mới, Nhà phát hành Funtap gửi tặng độc giả mã giftcode để khám phá và trải nghiệm tựa game này.
GAME ONLINE - - 27/01/2020 10:00
Các game thủ thường hay bỏ dở trò chơi vì những lý do này đây.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 27/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Được biết đến với tên gọi khác là Final Gear, tựa game này phát hành bởi Komoe Game ở khu vực Đài Loan.
CỘNG ĐỒNG - T.X - 27/01/2020 09:30
(infogame.vn) - Mặc dù nổi tiếng là giàu có và nhiều cô gái theo đuổi, thế nhưng đại thiếu gia Vương Tư Thông vẫn bị hai hotgirl này phũ phàng không thèm ngó tới
GIFT CODE - Phong Vũ - 26/01/2020 16:00
(infogame.vn) - Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, Nhà phát hành Funtap gửi tặng độc giả giftcode để trải nghiệm và khám phá tựa game này.
Xem thêm