Hàng cấm lọt vào Việt Nam qua đường thương mại điện tử xuyên biên giới

13/02/2019 21:37
Hàng cấm lọt vào Việt Nam qua đường thương mại điện tử xuyên biên giới

Liên quan đến việc các shop từ Trung Quốc rao bán thiết bị súng trên Lazada, nhiều người lo ngại thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ tạo lỗ hổng để hàng cấm lọt vào Việt Nam.

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, người Việt Nam có thể đặt mua hàng ở các sàn thương mại điện tử quốc tế như Taobao, Amazon khá thuận lợi. Đặc biệt là từ khi Alibaba của Trung Quốc mua lại sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam Lazada.vn thì việc mua hàng xuyên biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Lazada lại càng thuận lợi hơn.

Qua sàn Lazada người Việt Nam có thể đặt mua hàng của các shop ở Trung Quốc, Hồng Kông theo hình thức COD (giao hàng thu tiền), dù thuận lợi hơn cho giao thương quốc tế nhưng điều này lại là lỗ hổng để một số mặt hàng cấm bị lợi dụng để giao dịch mua bán qua mạng.

Trong chuỗi cung ứng dịch vụ thương mại điện tử có sự tham gia của các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh, đơn vị cung ứng hàng hóa trên sàn thương mại điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế.

Thương mại điện tử thường giao dịch những đơn hàng tiêu dùng trị giá nhỏ được gửi từ người bán tới người tiêu dùng (B2C) và từ người tiêu dùng tới người tiêu dùng (C2C) và được gửi qua các hãng bưu điện, chuyển phát nhanh quốc tế. Nên rất cần phải có một quy trình kiểm soát chặt chẽ nếu không nguy cơ hàng cấm có thể bị mang trót lọt vào thị trường.

Liên quan đến vụ việc gần đây ICTnews đã phát hiện rất nhiều các shop bán hàng từ Trung Quốc, Hồng Kông bán thiết bị lắp ráp súng thể thao mạo hiểm trên Lazada, điều này là bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này khiến nhiều người lo ngại thương mại điện tử quốc tế sẽ tạo lỗ hổng để hàng cấm, hàng giả, hàng nhái được tuồn vào Việt Nam.

Hang cam lot vao Viet Nam qua duong thuong mai dien tu xuyen bien gioi hinh anh 1
Thiết bị lắp ráp súng thể thao mạo hiểm rao bán từ Hồng Kông trên Lazada.

Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khi mà các cửa khẩu sân bay được coi là điểm nóng phát hiện hàng hóa nhập lậu qua đường chuyển phát nhanh trong năm 2018.

Theo nguồn tin từ Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, năm 2018, lực lượng kiểm soát hải quan đã phát phát hiện, bắt giữ 632, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 92 tỷ đồng, chủ yếu tại các địa bàn nóng như sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Đà Nẵng, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; bưu điện Hà Nội, TP.HCM và cả các hãng chuyển phát nhanh DHL, Fedex… Hàng hóa buôn lậu chủ yếu là hàng cấm, hàng nhỏ gọn có giá trị cao, dễ cất giấu như vàng, điện thoại di động, vũ khí, ma túy, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm…

Liệu có những kẽ hở nào trong khâu kiểm soát hàng hóa bán trên mạng qua biên giới vào Việt Nam hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Bộ Công thương cho biết, hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong lãnh thổ chịu sự quản lý nhà nước về Hải quan theo quy định của pháp luật.

Kể cả trường hợp giao dịch mua bán hàng hoá được thực hiện qua các website thương mại điện tử hoặc các ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải qua sự kiểm tra của Hải quan.

Theo quy định tại Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ban hành kèm theo Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng hóa, phương tiện vận tải trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan; thực hiện và tổ chức công tác phối hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới và các hành vi khác vi phạm pháp luật hải quan; xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hang cam lot vao Viet Nam qua duong thuong mai dien tu xuyen bien gioi hinh anh 2
Nhiều sản phẩm thiết bị lắp ráp súng được đăng bán trên Lazada.

Trách nhiệm phối hợp giữa cơ quan hải quan với các cơ quan nhà nước hữu quan, Ủy ban nhân dân các cấp trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã được pháp luật quy định rất cụ thể và rõ ràng.

Theo đó, hoạt động phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được thực hiện theo nguyên tắc nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, hiệp đồng hỗ trợ lẫn nhau theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan.

Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm phối hợp bảo đảm từng lĩnh vực chỉ có một cơ quan quản lý nhà nước chủ trì thực hiện, tránh sơ hở, chồng chéo, đồng thời không cản trở đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước khác.

Ông Trần Hữu Linh cho biết, về phía lực lượng Quản lý thị trường, hoạt động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở thị trường trong nước của lực lượng phải được thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm đúng quy định của pháp luật hiện hành về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn.

Trường hợp phát hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn hoặc lĩnh vực cơ quan khác chủ trì thì cơ quan phát hiện thông báo ngay cho cơ quan có trách nhiệm chủ trì xử lý để phối hợp hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Video giới thiệu Xiaomi Mi 9 Xiaomi Mi 9 được trang bị chip Snapdragon 855, cảm biến vân tay trong màn hình và 3 camera sau.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - - 01/07/2020 10:30
Có lẽ chỉ những game thủ gắn bó với PUBG từ lúc tựa game mới ra mắt mới hiểu được hết ý nghĩa những bức ảnh này.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 08/07/2020 15:30
(infogame.vn) - Vậy là, sau những buổi “gặp gỡ” tự phát, NPH Gamota đã chiều lòng game thủ Tam Quốc Liệt Truyện hết nấc khi quyết định tổ chức buổi Offline đầu tiên vào ngày 19/07 tới đây tại đầu cầu TP. Hồ Chí Minh.
GAME OFFLINE - - 08/07/2020 12:00
Assassin's Creed: Valhalla vẫn đang là chủ đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.
GIFT CODE - Phong Vũ - 08/07/2020 08:30
(infogame.vn) - Hảo bằng hữu chớ quên ghé qua bài viết, nhận giftcode “ngon lành cành đào” mà chúng tôi đã chuẩn bị, đặc biệt chỉ dành cho ngày ra mắt của Vô Danh Kiếm nhé!
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 07/07/2020 15:00
(infogame.vn) - Là yếu tố vừa làm nên nét đẹp ngoại diện vừa tăng thêm sức mạnh trong quá trình trưởng thành của nhân vật, trạng bị luôn là mối quan tâm hàng đầu của game thủ. Đặc biệt, trang bị đôi khi còn giúp nhân vật tạo nên sự khác biệt giữa đám đông – điều này được thể hiện cực kỳ rõ nét trong game cung đấu ngôn tình Tỷ Muội Hoàng Cung.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 07/07/2020 15:00
(infogame.vn) - Ngoài các cuộc hỗn chiến bang phái nảy lửa, Diễn tập Sinh tồn còn được coi là chế độ chơi sẵn sàng gây “kích thích” bất cứ game thủ nào của Kỷ Nguyên Huyền Thoại.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 07/07/2020 10:00
Quần đùi Tesla nhanh chóng cháy hàng sau khi ra mắt.
GAME OFFLINE - - 07/07/2020 10:00
Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng phải trải qua ít nhất một lần với các tựa game săn bắn, hoang dã.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 07/07/2020 09:00
(infogame.vn) - Những video sáng tạo và đạt yêu cầu sẽ được phát trên sóng livestream trực tiếp từ lượt về Vòng bảng APL 2020 vào ngày 3/7 tới.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 06/07/2020 16:30
(infogame.vn) - Tròn 2 năm kể từ ngày đầu tiên ra mắt, cho tới nay Hiệp Khách Giang Hồ Mobile vẫn luôn là cái tên được giới game thủ Việt “ưu ái” dành nhiều tình cảm và sự yêu mến.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 06/07/2020 14:00
(infogame.vn) - Sau hơn nửa năm ra mắt, tựa game tiếp theo của GTV đã thông báo về việc sẽ ngừng hoạt động trong thời gian tới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 06/07/2020 13:30
(infogame.vn) - Không tốn một xu để lên VIP 6 vĩnh viễn, tính năng Trợ Mộng đang được gamer Kiếm Khách Ca Ca VTC hưởng ứng nhiệt tình và chờ ngày 9/7 game mở cửa chính thức.
ESPORTS - - 06/07/2020 13:00
Cục diện trên bảng xếp hạng vẫn đang rất căng thẳng
CỘNG ĐỒNG - - 06/07/2020 13:00
Những thành tích mới nhất trong sản phẩm comeback của Sơn Tùng M-TP tiếp tục khiến cho người hâm mộ không khỏi tự hào.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 06/07/2020 11:30
(infogame.vn) - Sau nhiều nỗ lực không biết mệt mỏi, cuối cùng NPH Funtap đã thành công khi mang về một bom tấn “Tinh Hoa Đấu Trí Kiếm Hiệp Kim Dung” tới tay cộng đồng game thủ Việt trong tháng 07 tới đây.
ESPORTS - Phong Vũ - 04/07/2020 09:00
(infogame.vn) - VOLTA LIVE của FIFA Online 4 đang dần thể hiện sự vượt trội so với “đàn anh” FIFA 20 thông qua việc cập nhật chế độ đá xếp hạng và đấu mời vào ngày 09.07.2020 sắp tới
Xem thêm