Hàng cấm lọt vào Việt Nam qua đường thương mại điện tử xuyên biên giới

13/02/2019 21:37
Hàng cấm lọt vào Việt Nam qua đường thương mại điện tử xuyên biên giới

Liên quan đến việc các shop từ Trung Quốc rao bán thiết bị súng trên Lazada, nhiều người lo ngại thương mại điện tử xuyên biên giới sẽ tạo lỗ hổng để hàng cấm lọt vào Việt Nam.

Với sự bùng nổ của thương mại điện tử, người Việt Nam có thể đặt mua hàng ở các sàn thương mại điện tử quốc tế như Taobao, Amazon khá thuận lợi. Đặc biệt là từ khi Alibaba của Trung Quốc mua lại sàn thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam Lazada.vn thì việc mua hàng xuyên biên giới từ Trung Quốc vào Việt Nam qua Lazada lại càng thuận lợi hơn.

Qua sàn Lazada người Việt Nam có thể đặt mua hàng của các shop ở Trung Quốc, Hồng Kông theo hình thức COD (giao hàng thu tiền), dù thuận lợi hơn cho giao thương quốc tế nhưng điều này lại là lỗ hổng để một số mặt hàng cấm bị lợi dụng để giao dịch mua bán qua mạng.

Trong chuỗi cung ứng dịch vụ thương mại điện tử có sự tham gia của các công ty dịch vụ chuyển phát nhanh, đơn vị cung ứng hàng hóa trên sàn thương mại điện tử và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế.

Thương mại điện tử thường giao dịch những đơn hàng tiêu dùng trị giá nhỏ được gửi từ người bán tới người tiêu dùng (B2C) và từ người tiêu dùng tới người tiêu dùng (C2C) và được gửi qua các hãng bưu điện, chuyển phát nhanh quốc tế. Nên rất cần phải có một quy trình kiểm soát chặt chẽ nếu không nguy cơ hàng cấm có thể bị mang trót lọt vào thị trường.

Liên quan đến vụ việc gần đây ICTnews đã phát hiện rất nhiều các shop bán hàng từ Trung Quốc, Hồng Kông bán thiết bị lắp ráp súng thể thao mạo hiểm trên Lazada, điều này là bị cấm theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này khiến nhiều người lo ngại thương mại điện tử quốc tế sẽ tạo lỗ hổng để hàng cấm, hàng giả, hàng nhái được tuồn vào Việt Nam.

Hang cam lot vao Viet Nam qua duong thuong mai dien tu xuyen bien gioi hinh anh 1
Thiết bị lắp ráp súng thể thao mạo hiểm rao bán từ Hồng Kông trên Lazada.

Lo ngại này hoàn toàn có cơ sở khi mà các cửa khẩu sân bay được coi là điểm nóng phát hiện hàng hóa nhập lậu qua đường chuyển phát nhanh trong năm 2018.

Theo nguồn tin từ Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, năm 2018, lực lượng kiểm soát hải quan đã phát phát hiện, bắt giữ 632, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 92 tỷ đồng, chủ yếu tại các địa bàn nóng như sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay quốc tế Đà Nẵng, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất; bưu điện Hà Nội, TP.HCM và cả các hãng chuyển phát nhanh DHL, Fedex… Hàng hóa buôn lậu chủ yếu là hàng cấm, hàng nhỏ gọn có giá trị cao, dễ cất giấu như vàng, điện thoại di động, vũ khí, ma túy, thuốc lá, rượu, mỹ phẩm…

Liệu có những kẽ hở nào trong khâu kiểm soát hàng hóa bán trên mạng qua biên giới vào Việt Nam hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Bộ Công thương cho biết, hàng hoá được xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh của tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài trong lãnh thổ chịu sự quản lý nhà nước về Hải quan theo quy định của pháp luật.

Kể cả trường hợp giao dịch mua bán hàng hoá được thực hiện qua các website thương mại điện tử hoặc các ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động khi nhập khẩu vào Việt Nam đều phải qua sự kiểm tra của Hải quan.

Theo quy định tại Quy chế về trách nhiệm và quan hệ phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ban hành kèm theo Quyết định số 19/2016/QĐ-TTg ngày 6/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính có trách nhiệm chủ trì kiểm tra, giám sát, kiểm soát đối với hàng hóa, phương tiện vận tải trong phạm vi địa bàn hoạt động hải quan; thực hiện và tổ chức công tác phối hợp trong đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới và các hành vi khác vi phạm pháp luật hải quan; xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hang cam lot vao Viet Nam qua duong thuong mai dien tu xuyen bien gioi hinh anh 2
Nhiều sản phẩm thiết bị lắp ráp súng được đăng bán trên Lazada.

Trách nhiệm phối hợp giữa cơ quan hải quan với các cơ quan nhà nước hữu quan, Ủy ban nhân dân các cấp trong công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã được pháp luật quy định rất cụ thể và rõ ràng.

Theo đó, hoạt động phối hợp giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới được thực hiện theo nguyên tắc nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả, hiệp đồng hỗ trợ lẫn nhau theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan.

Các cơ quan nhà nước có trách nhiệm phối hợp bảo đảm từng lĩnh vực chỉ có một cơ quan quản lý nhà nước chủ trì thực hiện, tránh sơ hở, chồng chéo, đồng thời không cản trở đến hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước khác.

Ông Trần Hữu Linh cho biết, về phía lực lượng Quản lý thị trường, hoạt động đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở thị trường trong nước của lực lượng phải được thực hiện trên nguyên tắc bảo đảm đúng quy định của pháp luật hiện hành về chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn.

Trường hợp phát hiện hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả trên địa bàn hoặc lĩnh vực cơ quan khác chủ trì thì cơ quan phát hiện thông báo ngay cho cơ quan có trách nhiệm chủ trì xử lý để phối hợp hỗ trợ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ theo chức năng nhiệm vụ được phân công.

Video giới thiệu Xiaomi Mi 9 Xiaomi Mi 9 được trang bị chip Snapdragon 855, cảm biến vân tay trong màn hình và 3 camera sau.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - Phong Vũ - 15/12/2019 04:00
(infogame.vn) - Nhà phát triển Fortnite Epic Games tiết lộ rằng họ sẽ chiếu đoạn phim trực tiếp về Star Wars: The Rise of Skywalker bên trong trò chơi.
Game online - Phong Vũ - 15/12/2019 03:00
(infogame.vn) - Tại The Game Awards, ngôi sao của Fast & Furious  Michelle Rodriguez đã công bố một trò chơi mới trong nhượng quyền thương mại sẽ ra mắt PC, PlayStation 4 và Xbox One.
Game online - T.X - 15/12/2019 09:15
(infogame.vn) - Hai tựa game nhập vai mới lần này thuộc 2 thể loại khác nhau.
Game online - Phong Vũ - 14/12/2019 02:00
(infogame.vn) - Theo Amazon, New World là một game MMO thế giới mở được thiết lập trong Thế kỷ thám hiểm thế kỷ thứ 17.
Game online - Phong Vũ - 10/12/2019 09:30
(infogame.vn) - Lợi ích của trò chơi đám mây bao gồm chạy các trò chơi có yêu cầu hệ thống cao trên các hệ thống có thông số kỹ thuật thấp mà không cần tải xuống ứng dụng khách vì tất cả dữ liệu đang được internet mang theo.
Game online - Phong Vũ - 09/12/2019 11:00
(infogame.vn) - Sau hàng loạt những sự kiện đầy thú vị và hấp dẫn, nhất là phải kể đến bom tấn ra mắt cầu thủ Việt Nam. FIFA Online 4 tiếp tục cho ra mắt sự kiện OTW Locker Room - sự kiện chào mừng mùa thẻ mới nhất của họ là Ones To Watch.
Game online - Phong Vũ - 08/12/2019 11:30
(infogame.vn) - Ra mắt thị trường web game Việt từ năm 2014 bởi SLG, One Piece Online đã chiếm được nhiều cảm tình của game thủ Việt Nam, đặc biệt là những game thủ yêu thích tựa truyện tranh manga cùng tên nổi tiếng.
Game online - Phong Vũ - 07/12/2019 01:00
(infogame.vn) - Những hình ảnh mới được tiết lộ cho thấy thế giới quan, các nhân vật và sinh vật của DokeV cũng như video đầu tiên về môi trường trong trò chơi.
GAME OFFLINE - Phong Vũ - 15/12/2019 17:00
(infogame.vn) - Trước đó, kỷ lục này thuộc một trong những người tiền nhiệm, Super Smash Bros. Brawl
GAME ONLINE - Phong Vũ - 15/12/2019 16:00
(infogame.vn) - Nhà phát triển Fortnite Epic Games tiết lộ rằng họ sẽ chiếu đoạn phim trực tiếp về Star Wars: The Rise of Skywalker bên trong trò chơi.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/12/2019 15:16
(infogame.vn) - ộng đồng mạng đang lan tỏa hình ảnh được cho là cắt từ đoạn video nhạy cảm của Ngân 98.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 15/12/2019 15:00
(infogame.vn) - Tại The Game Awards, ngôi sao của Fast & Furious  Michelle Rodriguez đã công bố một trò chơi mới trong nhượng quyền thương mại sẽ ra mắt PC, PlayStation 4 và Xbox One.
CỘNG ĐỒNG - - 15/12/2019 14:45
Khả năng nấu nướng của bà Tân Vlog vẫn luôn là điều khiến cư dân mạng băn khoăn.
GAME ONLINE - T.X - 15/12/2019 09:15
(infogame.vn) - Hai tựa game nhập vai mới lần này thuộc 2 thể loại khác nhau.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:14
Phí kích hoạt eSIM trên Apple Watch là 150.000 đồng, phí duy trì 25.000 đồng/tháng.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:13
Cristiano Amon, Chủ tịch tập đoàn Qualcomm khẳng định họ và Apple đang hợp tác để hoàn thành càng nhiều công việc càng tốt, với thời gian nhanh nhất có thể.
ESPORTS - Theo Helino - 15/12/2019 09:11
Năm 2020 tới các game thủ sẽ được thưởng thức nhiều game online hay ho trên nền tảng PC.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:10
Samsung vừa ra mắt Galaxy A51 tại Việt Nam, đại diện cho thế hệ dòng A 2020, tập trung đột phá tính năng camera macro, thiết kế hiện đại, hướng đến người dùng trẻ.
CỘNG ĐỒNG - Theo Helino - 15/12/2019 09:08
Quan điểm sống của Pewpew cũng khá rõ ràng.
ESPORTS - Theo Lienminh360 - 15/12/2019 09:06
Một phiên bản có quá nhiều trang phục
GAME MOBILE - Theo Helino - 15/12/2019 09:03
Với bản cập nhật mới quy mô này, Bluehole đang rất hy vọng có thể níu kéo người chơi ở lại với PUBG.
CỘNG ĐỒNG - - 14/12/2019 15:00
Nghị sĩ Duncan Hunter đã phải trả giá đắt vì hành vi bòn rút quỹ vận động tranh cử trong nhiều năm liền.
CÔNG NGHỆ - Hải Đăng - 14/12/2019 14:35
Quy mô thị trường nhỏ và người chơi chưa chịu chi nên hầu hết các nhà phát triển game trong nước đều nhắm đến người dùng ở nước ngoài.
Xem thêm