Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân

Theo Trí Thức Trẻ - 19/10/2019 10:30
Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân

Những tựa game mà "ác nhân" đôi khi lại chính là người tốt nhé.

Một chút mơ hồ về ranh giới đúng sai có lẽ là gia vị tốt cho một trò chơi video. Thật vậy, chơi game mà cứ nhập vai anh hùng mãi và mục đích duy nhất trong cuộc sống là đánh bại tên trùm gian ác thì thật nhàm chán- chắc Mario sẽ hơi giật mình đấy nhỉ? Không có gì tốt hơn một chút mơ hồ về đạo đức để thêm gia vị cho một trò chơi video. Hãy trung thực: vào vai một anh hùng có mục đích duy nhất trong cuộc sống là đánh bại tên giám sát độc ác sẽ hơi nhàm chán - chúng tôi đang nhìn bạn, Mario.

Rất may, nhiều nhà phát triển trò chơi video đã nỗ lực thêm với các nhân vật và cốt truyện của họ, giúp người chơi hiểu rõ hơn về những gì thực sự khiến "kẻ xấu" phải phạm tội.

Pagan Min - Far Cry 4

Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân - Ảnh 1.
 

Pagan Min của Far Cry 4, Vua của Kryat, là người lập dị, ẩn dật và có vẻ bàng quan với thế sự. Nhưng anh ấy có thực sự tệ đến thế không? Sau một đoạn cắt cảnh mở đầu đầy bạo lực và một chuyến viếng thăm nơi ẩn náu của Min, bạn ngồi xuống ăn tối với Min. Anh ta hứa sẽ giúp bạn, và nói rằng phiến quân Golden Path ở Kyrat thực sự là những kẻ khủng bố. Ban đầu, những tuyên bố của Min có vẻ đáng ngờ, nhưng sau khi bạn thoát khỏi khu vực của anh ta và tham gia Con đường Vàng, bạn thấy những kẻ nổi loạn này và các nhà lãnh đạo của họ thực sự tồi tệ hơn người đàn ông mà họ muốn lật đổ.

Khi trò chơi tiếp tục, bạn tìm hiểu điều gì đã định hình Pagan Min trở thành kẻ liều lĩnh mà anh ta trở thành. Sau khi con gái của Min bị giết bởi một thủ lĩnh Golden Path và mẹ của cô gái đã trốn khỏi đất nước, Min đã từ bỏ mọi cơ hội hòa bình với phiến quân. Mặc dù vậy, Pagan Min vẫn luôn thân thiện với bạn ngay cả khi bạn cố gắng giết anh ta. Lựa chọn tha thứ cho cuộc sống của Min vào cuối trò chơi mang đến một bước ngoặt lớn hơn cho câu chuyện của anh ta, khi anh ta để bạn phụ trách điều hành cả đất nước. Ngoài ra, nếu bạn quyết định tin tưởng Min trong bữa tối cùng nhau khi bắt đầu trò chơi, anh ta sẽ giúp nhân vật của bạn, như đã hứa để chứng minh rằng anh ta đã đúng, và kết thúc trò chơi sau chưa đầy một giờ.

Tiến sĩ Breen - Half-Life 2

Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân - Ảnh 2.
 

Một số người có thể tin rằng Tiến sĩ Wallace Breen của Half-Life 2 đã phản bội loài người, nhưng sự thật phức tạp hơn nhiều. Cách đây vài năm, một đế chế ngoài hành tinh được gọi là "Combine" đã tấn công Trái đất và chiếm quyền kiểm soát chỉ sau bảy giờ. Tin rằng sự kháng cự là vô ích, Tiến sĩ Breen đã thương lượg và đầu hangi. Combine giao anh ta phụ trách hành tinh và giao nhiệm vụ cho anh ta dập tắt cuộc nổi loạn. Cuối cùng, Tiến sĩ Breen sử dụng tuyên truyền, bạo lực và các chiến thuật khác mà tuyên bố rằng đó là cách duy nhất để bảo vệ loài người khỏi sự hủy diệt hoàn toàn.

Ngược lại, chủ nhân bí ẩn của Gordon Freeman "The G-Man" gây ra tình trạng hỗn loạn, hủy diệt và chiến tranh ở mỗi lượt. Anh ta thao túng, ép buộc và sử dụng Freeman (và những người khác) để phục vụ cho mục đích bí ẩn của chính mình. Anh ta thậm chí còn dàn dựng các sự kiện dẫn đến cuộc xâm lược của Combine. Breen chế giễu Freeman là một trong những con tốt của G-Man, và anh ta có một điểm tốt. Chúng tôi không bao giờ tìm hiểu động lực thực sự của G-Man, nhưng hành động của anh ấy khiến Breen trông giống như Hướng đạo sinh.

Trong khi câu chuyện "chính thức" của Tiến sĩ Breen kết thúc trong Half-Life 2, cựu tác giả của Valve, Marc Laidlaw đã cho người hâm mộ một số gợi mở bằng cách xuất bản phác thảo cốt truyện Half-Life 3 của mình. Trong đó, Gordon Freeman thương xót giết chết một Breen đang bị giam cầm trước khi phát động một cuộc tấn công vào Combine. Sau đó, anh ta nhận ra rằng ngay cả vũ khí mạnh nhất của loài người cũng không thể ngăn chặn đế chế ngoài hành tinh, và Tiến sĩ Breen thực sự đã đúng.

Joker - Batman: Arkham Origins

Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân - Ảnh 3.
 

Trong Batman: Arkham Origins, người chơi trải nghiệm những ngày đầu của sự nghiệp chống tội phạm của Bruce Wayne, kể cả những lần gặp gỡ đầu tiên với Joker. Trong một trong những cuộc gặp gỡ này, Joker nói với Batman, "Mới chỉ ở Gotham có vài ngày nhưng những gì tao làm được còn hơn mày nhiều." Là một kẻ có thể mất trí, nhưng Joker hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Trong dòng thời gian này, Batman đã chiến đấu với tội phạm trong hai năm, nhưng màn thể hiện đó cũng chưa là gì so với sức mạnh thật sự của Người dơi.

Trong khi đó, Joker đã ám sát ủy viên cảnh sát tham nhũng của Gotham, truất ngôi ông trùm mạnh nhất của thành phố và vạch trần nhà tù vô giá trị của nó trong vòng chưa đầy một tuần. Quy tắc đạo đức nghiêm ngặt của Người Dơi và sự miễn cưỡng của Bruce Wayne để nắm quyền lực công khai sẽ luôn ngăn anh ta tạo ra sự thay đổi lâu dài trong Gotham. Những yếu tố này cung cấp một cơ hội hoàn hảo cho một kẻ như Joker để tận dụng tình huống. Như Joker kết luận, "Thật đáng kinh ngạc với những gì bạn có thể làm được khi bạn không quan tâm rằng bản thân mình đúng hay sai."

William Johnson - Assassin's Creed III

Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân - Ảnh 4.
 

Trong Assassin Creed III, William Johnson là người đầu tiên trong số các Hiệp sĩ thuộc địa chết. So với các Hiệp sĩ Templar khác, động cơ của William Johnson phức tạp hơn nhiều. Anh ta nắm lấy quyền lực và ảnh hưởng bất cứ nơi nào anh ta có thể, nhưng Johnson dường như cũng quan tâm đến người dân bản địa trong khu vực. Anh ta muốn tạo ra một vùng đất Templar nơi họ có thể an toàn khỏi các thuộc địa đang phát triển. Nhưng khi Johnson cố gắng mua thêm đất từ ​​Iroquois, các nhà lãnh đạo đã từ chối, vì vậy Johnson đe dọa sẽ giết họ nếu họ không đồng ý. Trước khi Johnson có thể ra lệnh, Assassin Connor đến và làm anh ta bị thương nặng.

Với những lời nói hấp hối của mình, Johnson giải thích rằng anh ta chỉ muốn bảo vệ người dân bản địa khỏi những kẻ thực dân. Một điều mà Vua Anh sẽ không làm. "Khi các bức tường của thành phố bị thu hẹp, khi có những cây trồng cần đất, khi không còn kẻ thù để chiến đấu với chúng tôi, chúng ta sẽ thấy người dân lúc đó tốt bụng như thế nào", ông nói. Johnson tuyên bố rằng những người thực dân cuối cùng sẽ tản ra và chiếm lấy những vùng đất thuộc sở hữu của các bộ lạc, di dời và giết chết người bản địa. Ông rõ ràng là rất đúng khi được chứng minh bằng lịch sử thực sự của việc thực dân hóa và loại bỏ Ấn Độ ở Bắc Mỹ.

Zoltun Kulle - Diablo III

Half Life 2, Diablo III và những tựa game tuyệt hay mà ở đó, “chân lý” lại thuộc về các ác nhân - Ảnh 5.
 

Cách đây rất lâu, Zoltun Kulle của Diablo III đã giúp tìm ra một đơn đặt hàng cho Horadrim, đó là đại diện cho ánh sáng và công lý. Thật không may, pháp sư mạnh mẽ đã trở nên tồi tệ khi tạo ra "Linh hồn đen", thứ mà anh hy vọng sẽ giam cầm linh hồn của những con quỷ và thiên thần mạnh nhất. Cuối cùng, Horadrim khác đã hợp sức và đánh bại Kulle để ngăn chặn thí nghiệm đen tối của anh ta. Trong suốt trò chơi, Kulle được thể hiện là ác quỷ, tự cao tự đại và tham lam nhưng anh ta cũng cố gắng làm những gì anh ta tin là tốt nhất cho nhân loại.

Kulle tuyên bố rằng chỉ có anh ta có khả năng đưa con người trở lại trạng thái xuất thần từ thời xa xưa, và anh ta có thể đúng. Chắc chắn không có ai khác trong vũ trụ Diablo xuất hiện để hiểu toàn bộ bản chất nghiên cứu của ông về vấn đề này. Sau đó, khi bạn bị buộc phải hợp tác với Kulle, anh ta cảnh báo rằng các đồng minh khác của bạn, giống như phù thủy Adria, đang âm mưu phản bội. Trong khi Kulle thể hiện màu sắc thật của mình khi anh ta chống lại bạn, anh ta hoàn toàn đúng về Adria. Sau đó, cô đưa ra một sự phản bội của chính mình khi được tiết lộ rằng cô thực sự là một người hầu của chính Diablo.

 

Theo gamek.vn

0 Bình luận
Game Offline - Phong Vũ - 16/01/2020 09:30
(infogame.vn) - Trong tuyên bố về sự chậm trễ, Crystal Dynamics giải thích rằng ngày phát hành mới sẽ giúp nhóm phát triển có thêm thời gian để tập hợp tầm nhìn về trò chơi.
Game Offline - Phong Vũ - 15/01/2020 05:00
(infogame.vn) - Epic sẽ mở rộng chương trình trò chơi miễn phí hàng tuần kéo dài trong năm 2020.
Game Offline - Phong Vũ - 14/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Không chỉ làm sống dậy một quá khứ huy hoàng, GTV Plus còn mang sứ mệnh cao cả hơn thế khi nó mang tất cả những hồi ức đẹp đẽ ấy trở về đúng chốn “thiên đường" gắn bó với bao thế hệ game thủ, “thiên đường” mang tên QUÁN NET.
Game Offline - - 12/01/2020 10:00
GTA 6 mà không ra mắt thì quả là tin buồn dành cho các game thủ rồi.
Game Offline - T.X - 11/01/2020 05:30
(infogame.vn) - Chương trình giảm giá Tết Nguyên đán năm 2020 sắp bắt đầu, với rất nhiều ưu đãi sẽ được chọn trước đó để chào mừng năm mới trên Steam.
Game Offline - - 11/01/2020 10:00
Đây xứng đáng được coi là những sản phẩm tồi tệ nhất của làng game trong năm 2019.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 20/01/2020 19:00
(infogame.vn) - Hiện tượng làng game Việt 2019 AxE: Alliance X Empire bất ngờ tung ra một bản update “siêu to khổng lồ” vào dịp giáp Tết Nguyên Đán, hứa hẹn sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của game.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 20/01/2020 18:30
(infogame.vn) - Là hoa hậu luôn bận rộn với công việc của mình nhưng Sella Trương vẫn dành thời gian để cày cuốc game.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 20/01/2020 15:00
(infogame.vn) - Theo thông tin mới ghi nhận được, Đông Chu Liệt Quốc đã đóng cổng nạp vào ngày 14/01 và chính thức ngừng cung cấp dịch vụ kể từ ngày 14/02/2020 tới đây. 
GAME MOBILE - Phong Vũ - 20/01/2020 12:00
(infogame.vn) - Tết này dù chưa tìm thấy bờ vai để tựa vào nhưng chắc chắn bạn sẽ không cô đơn vì đã có dàn soái ca “cực phẩm” của Cung Đấu Mobile đồng hành.
ESPORTS - Hữu Phong - 20/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Aphelios là tâm điểm chú ý của Riot ở bản chỉnh sửa gần nhất trong Liên Minh Huyền Thoại.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 20/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Mới đây, cộng đồng Dota 2 Việt Nam đã phát sốt với hình ảnh một thí sinh có dán logo của Dota 2 thi đấu trong chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia.
CỘNG ĐỒNG - - 20/01/2020 11:00
Theo thời gian, chúng ta thấy ngày càng nhiều những streamer lấn sân tham dự các show truyền hình.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 20/01/2020 09:00
(infogame.vn) - Chỉ còn 1 tuần nữa trước khi đến Tết Canh Tý 2020, nhân dịp năm mới Kiếm Ca VNG đã cho ra mắt phiên bản update Tết cùng chuỗi sự kiện vô cùng hấp dẫn.
CỘNG ĐỒNG - - 19/01/2020 19:00
Không thèm đoái hoài tới bậc thiếu gia như Vương Tư Thông, cô gái này sở hữu nhan sắc cũng không phải dạng vừa.
ESPORTS - Phong Vũ - 19/01/2020 14:00
Đội Đỏ đang lợi hơn so với đội Xanh
ESPORTS - Hữu Phong - 19/01/2020 14:00
(infogame.vn) - Ngay trước thềm mùa giải mới, Team Flash LoL đã nói lời chia tay hỗ trợ kỳ cựu Hinn.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 19/01/2020 13:00
Sao kỹ sư ở Việt Nam lại không có những cô nàng xinh đẹp như thế này nhỉ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/01/2020 11:30
(infogame.vn) - Bình luận của anh chàng streamer đang nhận phải vô số những chỉ trích từ phía cư dân mạng và cộng đồng game thủ.
ESPORTS - - 19/01/2020 10:00
DragonX mùa xuân này top 4 LCK là ổn rồi.
CÔNG NGHỆ - - 19/01/2020 10:00
Khác với nhiều phán đoán trước đây, theo báo cáo mới nhất của DigiTimes, phiên bản kế nhiệm của iPhone SE sẽ chính là iPhone 9, được Apple phát triển với 2 phiên bản.
Xem thêm