Gỡ bỏ mọi game xuyên biên giới chưa cấp phép, vi phạm quy định

16/07/2019 18:30
Gỡ bỏ mọi game xuyên biên giới chưa cấp phép, vi phạm quy định

Các game online xuyên biên giới muốn hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ các quy định của pháp luật, được cấp phép trước khi phát hành.

Trong thời gian qua, Bộ TTTT đã phối hợp với các công ty như Facebook, Google, Apple gỡ bỏ nhiều game online xuyên biên giới trái quy định phát hành tại thị trường Việt Nam. Chỉ riêng từ năm 2017 đến nay, đã có đến 142 game không phép đã bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng tại thị trường Việt Nam.

Sai phạm của các game online phát hành xuyên biên giới

Thị trường game Việt Nam có rất nhiều game do các công ty nước ngoài phát triển. Riêng trong năm 2018 Bộ TTTT đã cấp phép 175 game, tỉ lệ cấp phép tăng đều theo các năm. Tuy nhiên, có một số sai phạm chủ yếu khiến cơ quan quản lý phải yêu cầu gỡ bỏ, dừng phát hành game.

Trong buổi làm việc với các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp game xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam, đại diện Bộ TTTT đã chia sẻ những sai phạm chủ yếu của các game được phát hành tại Việt Nam.

Go bo moi game xuyen bien gioi chua cap phep, vi pham quy dinh hinh anh 1
Vào đầu tháng 7, nhiều game của nhà phát hành Supercell như Clash of Clans, Clash Royale đã bị xóa khỏi kho ứng dụng tại Việt Nam. Ảnh: Supercell.

Cụ thể, các game sai phạm bao gồm game có yếu tố cờ bạc, đổi thưởng; game có nội dung bạo lực, dung tục; game xuyên tạc và vi phạm lịch sử của Việt Nam; và game không phép.

Theo thống kê của Cục Phát thanh Truyền hình, trong số 142 game bị gỡ bỏ tại Việt Nam có 104 game cờ bạc, đổi thưởng, và 38 game có nội dung bạo lực, dung tục. Những nhà phát hành game chưa được cấp phép đã phải rút khỏi thị trường Việt Nam như Supercell, công ty sở hữu game “Clash of Clans” và “Clash Royale”.

“Chúng tôi đã làm việc và thiết lập được mối quan hệ rất chặt chẽ với Google và Apple. Trong khoảng một năm trở lại đây chúng tôi đã liên tục yêu cầu Google và Apple chặn trên kho ứng dụng những game không phép hoặc những game có phép mà vi phạm pháp luật Việt Nam”, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử thuộc Bộ TTTT cho biết.

Trong đó, ông Lê Quang Tự Do lưu ý game cờ bạc tuyệt đối bị cấm tại Việt Nam. Ngoài ra, những nội dung vi phạm thuần phong mỹ tục như hở hang, khiêu dâm, bạo lực cũng bị cấm phát hành. Dạng game thứ 3 không được cho phép là các game có nội dung, kịch bản không đúng với quan điểm chính thống về lịch sử Việt Nam.

“Chúng tôi quan điểm game online thì đối tượng hưởng thụ và chịu tác động chính là giới trẻ, mà giới trẻ cần bảo vệ chặt chẽ hơn”, ông Lê Quang Tự Do cho biết.

Go bo moi game xuyen bien gioi chua cap phep, vi pham quy dinh hinh anh 2
Theo chia sẻ của cơ quan quản lý, lý do Supercell không được tiếp tục phát hành game trong lãnh thổ Việt Nam là do công ty này chưa xin cấp phép phát hành game. Ảnh chụp màn hình.

Để đảm bảo các game phát hành tại Việt Nam đều đảm bảo quy định của pháp luật và phù hợp về văn hóa, cơ quan quản lý yêu cầu các game đều phải được cấp phép.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G1) phải được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ và quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản mới được phát hành tại Việt Nam.

“Tất cả game online hoạt động tại Việt Nam đều phải được cấp phép. Chúng tôi không có khái niệm game online xuyên biên giới vào Việt Nam, thu tiền và phát sinh doanh thu mà không cấp phép. Tất cả game xuyên biên giới muốn hoạt động được tại Việt Nam thì phải hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam để làm các thủ tục cấp phép theo quy định”, ông Tự Do nhấn mạnh.

Phải hợp tác thực sự với doanh nghiệp Việt Nam, cấm doanh nghiệp vỏ bọc

Theo cơ quan quản lý, các doanh nghiệp nước ngoài có 2 cách để xin cấp phép game tại thị trường Việt Nam. Cách đầu tiên là hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam, và doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiến hành xin cấp phép theo quy định. Cách thứ hai là đặt văn phòng đại diện hoặc thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Khi hợp tác với một doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp trong nước phải sở hữu, quản lý kho cơ sở dữ liệu của người chơi game, phải có ít nhất một hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, khi có yêu cầu từ phía cơ quan quản lý thì phải chỉnh sửa về nội dung, hình ảnh theo yêu cầu.

Go bo moi game xuyen bien gioi chua cap phep, vi pham quy dinh hinh anh 3
Đại diện của Bộ TTTT làm việc với các doanh nghiệp Trung Quốc, Hàn Quốc cung cấp game tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam không được hợp tác theo dạng vỏ bọc, chỉ là trung gian thu tiền của người chơi trong nước rồi chuyển tiền cho phía đối tác. Bộ TTTT và Bộ Công an đã phát hiện, xử lý một số doanh nghiệp đứng tên xin giấy phép cung cấp dịch vụ game nhưng thực chất chỉ là đại lý phát hành game cho doanh nghiệp nước ngoài.

“Chúng tôi cần sự hợp tác thực sự, chứ không phải sự hợp tác theo dạng bình phong, vỏ bọc”, đại diện Cục Phát thanh Truyền hình cho biết.

Trong quá trình cấp phép, thẩm định đối với các game đã được phát hành từ trước, cơ quan quản lý yêu cầu các doanh nghiệp phải gỡ bỏ game khỏi kho ứng dụng hoặc website tại Việt Nam và sau khi hoàn tất thẩm định mới được phát hành trở lại.

Theo quy định, việc cấp phép game tiến hành trong 20 ngày, tuy nhiên trong thực tế hội đồng thẩm định thường xuyên phát hiện các sai phạm và yêu cầu chỉnh sửa. Do vậy, thời gian để chờ thẩm định, cấp phép có thể từ 1-1,5 tháng.

“Hội đồng thẩm định game gồm Bộ TTTT, Bộ Công An, Bộ Văn hóa, Đoàn thanh niên cùng tham gia thẩm định. Theo số liệu thống kê của Cục, gần như 100% các game qua hội đồng thẩm định đều phải chỉnh sửa”, ông Lê Quang Tự Do chia sẻ.

Một số ví dụ về yêu cầu chỉnh sửa bao gồm điều chỉnh về trang phục nhân vật trong game, bỏ các yếu tố bạo lực, kinh dị, hoặc một số game đã bỏ tính năng trao đổi bằng giọng nói (voice chat) trong game.

Tại cuộc gặp, đại diện của Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an khuyến cáo các doanh nghiệp game hoạt động tại Việt Nam cần tuân thủ theo Luật An ninh mạng Việt Nam, có hiệu lực từ 1/1/2019.

Bên cạnh đó, đại diện Thanh tra bộ TTTT cũng nhắc nhở các doanh nghiệp khi cập nhật, nâng cấp tính năng và nội dung game cần lưu ý thông báo về các thay đổi cho cơ quan quản lý. Các thay đổi cũng cần phải đảm bảo phù hợp quy định của pháp luật Việt Nam, bám sát các kịch bản, nội dung đã được phê duyệt.

Đại diện các công ty game có mặt tại cuộc gặp như Aligame, Nexon, IGG… đều chia sẻ rất ủng hộ các quy định quản lý game của Việt Nam, cam kết sẽ tuân thủ các yêu cầu từ phía Việt Nam.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:14
Phí kích hoạt eSIM trên Apple Watch là 150.000 đồng, phí duy trì 25.000 đồng/tháng.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:13
Cristiano Amon, Chủ tịch tập đoàn Qualcomm khẳng định họ và Apple đang hợp tác để hoàn thành càng nhiều công việc càng tốt, với thời gian nhanh nhất có thể.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:10
Samsung vừa ra mắt Galaxy A51 tại Việt Nam, đại diện cho thế hệ dòng A 2020, tập trung đột phá tính năng camera macro, thiết kế hiện đại, hướng đến người dùng trẻ.
Công nghệ - Hải Đăng - 14/12/2019 02:35
Quy mô thị trường nhỏ và người chơi chưa chịu chi nên hầu hết các nhà phát triển game trong nước đều nhắm đến người dùng ở nước ngoài.
Công nghệ - - 14/12/2019 02:20
Theo thống kê của một trang khiêu dâm lớn, lượng truy cập từ thiết bị iOS chiếm 52,8% trong khi của thiết bị Android chỉ là 46,6% trong năm 2019.
Công nghệ - - 13/12/2019 02:47
Theo nguồn tin riêng của ICTnews, sự cố xảy ra ngày 14/11/2019 trên nhánh S1H của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sẽ được sửa từ ngày 28/12/2019 và dự kiến sẽ hoàn thành, khôi phục hoàn toàn kênh truyền trên tuyến từ ngày 2/1/2020.
Công nghệ - Phong Vũ - 11/12/2019 04:00
(infogame.vn) - Hôm nay, Google chính thức công bố Danh sách Tìm Kiếm Nổi Bật Việt Nam 2019 cùng tám (08) hạng mục tìm kiếm tiêu biểu khác nhau của năm 2019 trên Google Tìm kiếm (Google Search). Những nội dung trong danh sách tìm kiếm thể hiện bức tranh toàn cảnh về các chủ đề, Sự kiện thời sự, Nhân vật, Giải trí, Du lịch, Địa điểm và cả những Câu hỏi mà người Việt quan tâm nhiều nhất trong năm 2019.
Công nghệ - - 07/12/2019 11:00
Nhóm hacker này đã thâm nhập vào mạng của nhiều chi nhánh BMW trong gần 1 năm nay.
CỘNG ĐỒNG - - 15/12/2019 14:45
Khả năng nấu nướng của bà Tân Vlog vẫn luôn là điều khiến cư dân mạng băn khoăn.
GAME ONLINE - T.X - 15/12/2019 09:15
(infogame.vn) - Hai tựa game nhập vai mới lần này thuộc 2 thể loại khác nhau.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:14
Phí kích hoạt eSIM trên Apple Watch là 150.000 đồng, phí duy trì 25.000 đồng/tháng.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:13
Cristiano Amon, Chủ tịch tập đoàn Qualcomm khẳng định họ và Apple đang hợp tác để hoàn thành càng nhiều công việc càng tốt, với thời gian nhanh nhất có thể.
ESPORTS - Theo Helino - 15/12/2019 09:11
Năm 2020 tới các game thủ sẽ được thưởng thức nhiều game online hay ho trên nền tảng PC.
CÔNG NGHỆ - Theo Zing.vn - 15/12/2019 09:10
Samsung vừa ra mắt Galaxy A51 tại Việt Nam, đại diện cho thế hệ dòng A 2020, tập trung đột phá tính năng camera macro, thiết kế hiện đại, hướng đến người dùng trẻ.
CỘNG ĐỒNG - Theo Helino - 15/12/2019 09:08
Quan điểm sống của Pewpew cũng khá rõ ràng.
ESPORTS - Theo Lienminh360 - 15/12/2019 09:06
Một phiên bản có quá nhiều trang phục
GAME MOBILE - Theo Helino - 15/12/2019 09:03
Với bản cập nhật mới quy mô này, Bluehole đang rất hy vọng có thể níu kéo người chơi ở lại với PUBG.
CỘNG ĐỒNG - - 14/12/2019 15:00
Nghị sĩ Duncan Hunter đã phải trả giá đắt vì hành vi bòn rút quỹ vận động tranh cử trong nhiều năm liền.
CÔNG NGHỆ - Hải Đăng - 14/12/2019 14:35
Quy mô thị trường nhỏ và người chơi chưa chịu chi nên hầu hết các nhà phát triển game trong nước đều nhắm đến người dùng ở nước ngoài.
CÔNG NGHỆ - - 14/12/2019 14:20
Theo thống kê của một trang khiêu dâm lớn, lượng truy cập từ thiết bị iOS chiếm 52,8% trong khi của thiết bị Android chỉ là 46,6% trong năm 2019.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 14/12/2019 14:00
(infogame.vn) - Theo Amazon, New World là một game MMO thế giới mở được thiết lập trong Thế kỷ thám hiểm thế kỷ thứ 17.
ESPORTS - Phong Vũ - 14/12/2019 13:00
Với việc chia tay EVOS, Dia1 chắc chắn sẽ nhận được vô số lời mời chào và có vẻ như GAM đã là đội tuyển nằm được lợi thế lớn trong việc có chữ ký của Dia1.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 14/12/2019 10:00
(infogame.vn) - Sau gần một năm gắn bó, Tình Kiếm 3D đã tạo dựng riêng cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường game mobile Việt và một cộng đồng lớn mạnh, đoàn kết, đông vui.
Xem thêm