Game thủ Đế Chế điên đầu vì quân Việt Nam xây nhà kiểu… Khmer

22/12/2016 09:27
Game thủ Đế Chế điên đầu vì quân Việt Nam xây nhà kiểu… Khmer

Ngôi chùa Bút Tháp lạc lõng giữa một rừng mái nhà kiểu Khmer

Bản DLC mới nhất của Age of Empire 2 HD Edition mang tên Rise of the Rajas đem đến cho game thủ thế giới thêm bốn nền văn minh mới: Burmese (Miến Điện), Kmher, Malay và Đại Việt. Với game thủ Việt Nam, đây là một sự kiện khá trọng đại bởi nó là lần đầu tiên chúng ta xuất hiện trong một tựa game chiến thuật nếu không kể các bản mod của Total War hay Civilization. Rất nhiều game thủ đã hào hứng bỏ ra 10 USD để mua bản DLC này nhằm thưởng thức sức mạnh của quân đội Việt Nam thời thế kỷ 14-15, nhưng rất nhiều người đã... ngã ngửa khi nhận thấy rằng quân Việt Nam trong game sử dụng các công trình kiến trúc kiểu... Khmer, thay vì phong cách tương tự các nước Đông Á đang có trong game như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.


Trailer chính thức của AOE2 HD: Rise of the Rajas

Nếu các bạn còn nhớ, Infogame đã đưa tin về bản DLC này cùng những bức ảnh screenshot mà nhà phát triển tung ra, dù khi đó tác giả rất thắc mắc là tại sao lại không nhìn thấy bức ảnh nào về quân đội Đại Việt xuất hiện. Giờ thì chúng ta đã có câu trả lời: nhà phát triển quyết định chọn phong cách kiến trúc Khmer cho Việt Nam. Điều này dẫn đến phản ứng của game thủ Việt lẫn nước ngoài trên các diễn đàn về AOE trên khắp thế giới, bởi rõ ràng nét kiến trúc Champa/Khmer được chọn không phải là nét kiến trúc chúng ta nghĩ đến khi nói về “Đại Việt” ngày nay. Cysion, trưởng nhóm phát triển bản DLC này cho biết lý do là “các nền văn minh trong game đôi khi chứa nhiều văn hóa nhỏ hơn, chẳng hạn Celts có cả văn hóa Scotlands, còn Việt Nam chứa văn hóa Champa. Vì thế, họ quyết định chọn nét kiến trúc Champa nhằm tạo ra một bản DLC thống nhất hơn.

Những chú trâu quen thuộc với các quốc gia Đông Nam Á

Bên cạnh việc phàn nàn về vẻ ngoài không chính xác của các công trình kiến trúc, rất nhiều game thủ cũng tỏ ra không hài lòng với mức độ cân bằng của bốn nền văn minh mới trong game. Malay bị xem là cực bá đạo trên các bản đồ đảo bởi họ nhận được công trình mới Harbor (nâng cấp từ Dock) có thể xem là một pháo đài với khả năng bắn tên, đóng tàu mà chỉ tốn 150 gỗ để nâng cấp, chưa kể đến việc họ chỉ tốn một nửa thời gian để “lên đời” so với các nền văn minh khác trong game. Quân Khmer cũng tương tự Malay khi có thể lên đời mà không cần xây đủ số công trình cần thiết, còn Burmese có thể chơi chiến thuật “Monk rush” khá hiệu quả nhờ các nâng cấp rẻ hơn 50%.

"Pháo đài biển" của quân Malay

Nhưng còn chúng ta thì sao? Infogame nhận thấy rằng quân Việt Nam quá “bá đạo” ở mảng xạ thủ: Rattan Archer có... 10 điểm giáp kháng cung, tất cả xạ thủ có nhiều máu hơn bình thường, có Imperial Skimirsher mạnh hơn lính Elite Skirmisher (dù không đáng kể). Ba điểm này kết hợp với nhau khiến quân Việt Nam trở thành niềm đau của bất kỳ nền văn minh thiên về cung thủ nào khác, chẳng hạn Briton, Mayans hay Trung Quốc. Bù lại cho điểm mạnh này, quân Việt Nam không có lực lượng kỵ binh hùng mạnh, không có Hand Cannoneer (dù rằng thật ra chúng ta là một trong những nền văn minh đầu tiên sử dụng súng hỏa mai) và lực lượng hải quân chỉ ở mức trung bình.


Spirit Of The Law, một game thủ AOE 2 có tiếng chơi thử quân Việt Nam

Ngoài điểm mạnh về xạ thủ, Việt Nam còn có một số công nghệ “độc quyền” khác. Hữu dụng nhất có lẽ là khả năng nhìn thấy vị trí nhà chính (Town Center) của đối thủ ngay khi khởi đầu trận đấu, giúp việc lựa chọn chiến thuật đầu game dễ dàng và đỡ rủi ro hơn (nó không cho phép nhìn thấy nông dân của đối thủ trong chế độ Nomad). Một nâng cấp tương đối hữu ích là “Tiền Giấy”: game thủ có khả năng đổi 800 thực phẩm và 200 vàng thành 500 vàng cho mỗi nước đồng minh trong game, kể cả chính bản thân mình. Tuy nhiên do nâng cấp này chỉ có thể thực hiện một lần, nó không quá hữu dụng nếu so sánh với những lợi ích kinh thế thực thụ của các quốc gia khác. Bạn cũng nhận được Chatras (lọng), một nâng cấp giúp voi có thêm 30 điểm HP, và khi lên đời Imperial, Việt Nam sẽ nhận nâng cấp Conscription giúp mua lính, nâng cấp nhanh hơn 33% hoàn toàn miễn phí.

Chùa Bút Tháp ngoài đời...

Cũng như các quốc gia khác trong game, khi điều khiển các đơn vị quân Việt Nam, bạn sẽ được nghe những câu thoại hoàn toàn bằng tiếng Việt. Nông dân có gần 18 câu thoại khác nhau, chẳng hạn nữ sẽ nói “dân nữ xin chờ lệnh”, nam nói “thảo dân xin chờ lệnh”, “tuân mệnh”, “bái kiến bệ hạ”... Các đơn vị quân đội, thầy tu và Hoàng đế cũng có tổng cộng 25 câu thoại mà bạn sẽ được khám phá khi chơi game. Công trình kỳ quan (Wonder) mà bạn sẽ xây dựng là chùa Bút Tháp, thứ duy nhất... đúng kiểu kiến trúc Việt Nam mà quân Việt Nam có trong game.

... và kỳ quan trong game

Tuy nhiên, những lời chỉ trích về độ cân bằng chỉ là số ít, trong khi hầu hết game thủ đều khen ngợi mức độ thú vị trong cách chơi của bốn nền văn minh này. Trên trang Steam của Rise of The Rajas, 85% số game thủ đánh giá DLC ở mức tích cực, với những lời có cánh như “bản mở rộng xuất sắc cho một tựa game xuất sắc”, “chỉ riêng các bản đồ mới cũng đáng để bỏ tiền mua” hay “cảm ơn Microsoft và Skybox đã là ra bản DLC tuyệt vời này”.

Bạn nên đọc:
chi tiết

Quân đội Đại Việt bá đạo không khi xuất hiện trong Age of Empires II?

Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội Việt Nam xuất hiện trong một tựa game không nói về chiến tranh Việt Nam.

chi tiết

Vừa tròn 20 tuổi, Chim Sẻ Đi Nắng đã trở thành huyền thoại AoE khiến người Trung Quốc nể phục

Ngày hôm nay, 1/6/2016, siêu sao AoE Việt Nam Chim Sẻ Đi Nắng chính thức đón sinh nhật lần thứ 20 của mình.

Đăm San

0 Bình luận
Esports - Phong Vũ - 05/08/2020 04:30
(infogame.vn) - Các fan bóng đá đang vô cùng phấn khích khi Champions League sắp quay trở lại và đi kèm với đó là siêu sự kiện Road to Lisbon cực khủng của FIFA Online 4.
Esports - Phong Vũ - 04/08/2020 10:00
(infogame.vn) - Tất cả đã cùng cộng hưởng để tạo nên một mùa giải “mãn nhãn” và đáng xem cho tất cả các khán giả, người hâm mộ FIFA Online 4 Việt Nam.
Esports - - 01/08/2020 03:00
CKTG dự kiến sẽ khởi tranh vào 25/9; Tất cả các vòng đấu đều sẽ được tổ chức tại Thượng Hải
Esports - Phong Vũ - 29/07/2020 05:30
(infogame.vn) - FVNC (FIFA Online 4 Vietnam National Championship) là giải đấu danh giá nhất Việt Nam dành cho các VĐV FIFA Online 4.
Esports - Phong Vũ - 29/07/2020 05:00
(infogame.vn) - Vòng Chung Kết Quốc Gia FNVC 2020 - Giải đấu lớn danh giá nhất Việt Nam của FIFA Online 4 đã chính thức quay trở lại cùng chuỗi sự kiện đồng hành đầy hấp dẫn vừa được NPH này công bố
Esports - - 28/07/2020 11:30
Team Secret rất hứa hẹn
ESPORTS - Phong Vũ - 05/08/2020 16:30
(infogame.vn) - Các fan bóng đá đang vô cùng phấn khích khi Champions League sắp quay trở lại và đi kèm với đó là siêu sự kiện Road to Lisbon cực khủng của FIFA Online 4.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 05/08/2020 13:30
(infogame.vn) - Để đồng hành cùng các sĩ tử trong mùa thi đại học năm 2020, tựa game Tình Kiếm 3D của NPH Funtap đã quyết định đưa sự kiện “Tiếp Sức Mùa Thi 2020” nhằm tăng thêm động lực và năng lượng cho sĩ tử trước khi bước vào cột mốc quan trọng của cuộc đời.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 05/08/2020 12:00
(infogame.vn) - Nhân dịp ra mắt thành công vào sáng ngày 4/8 vừa, Nhà phát hành Ninja Làng Lá Mobile đã quyết định gửi tặng đến đọc giả 200 Vipcode chứa rất nhiều vật phẩm có giá trị như một lời tri ân sâu sắc nhất.
GAME ONLINE - Tiểu Vũ - 05/08/2020 09:30
(infogame.vn) - Với bất cứ game thủ nào, trải nghiệm game luôn là yếu tố hàng đầu trong quyết định lựa chọn game. Cửu Âm Chân Kinh là tựa game đã cực kỳ thành công trong việc tạo dựng những trải nghiệm độc nhất vô nhị, tự do không giới hạn – trở thành một trong những tựa game đỉnh, đáng chơi nhất trong lịch sử làng game Việt.
CÔNG NGHỆ - Phong Vũ - 04/08/2020 20:30
(infogame.vn) - Chỉ cần mua sản phẩm laptop MSI chính hãng trong thời gian diễn ra chương trình (từ 1/8 tới 30/9/2020), các bạn sẽ được nhận ngay những phần quà giá trị và thiết thực.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 04/08/2020 16:00
(infogame.vn) - Khi sức nóng của giải đấu Huyền Thoại Bá Vương vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt thì Kỷ Nguyên Huyền Thoại đã tiếp tục “đánh úp” game thủ với bản Big Update “Triệu hồi trợ chiến - Quyết đấu Thần Điện” cùng loạt tính năng mới không thể đã hơn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 04/08/2020 14:00
(infogame.vn) - Vượt ngoài sức tưởng tượng của cộng đồng fan Naruto nói riêng và người chơi game đấu thẻ tướng nói chung khi Ninja Làng Lá Mobile quyết định chơi lớn tặng miễn phí VIP 8, Tướng đỏ vĩnh viễn ngay khi vào game.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 04/08/2020 13:00
(infogame.vn) - 10 giờ sáng nay 4/8, game thủ Perfect World VNG đã được tận tay trải nghiệm loạt tính năng mới vừa ra mắt trong phiên bản Hoàn Mỹ Tân Sinh.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 04/08/2020 13:00
(infogame.vn) - Được xem là một bom tấn nhập vai sẽ ra mắt trong quý 3/2020, Tân Tiếu Ngạo VNG đang là chủ đề nóng trong cộng đồng. Một trong những điểm được quan tâm nhiều chính là sự tái xuất của các môn phái cũng như thế lực nổi danh trong bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 04/08/2020 11:00
(infogame.vn) - Quà tặng cao nhất người chơi có cơ hội nhận được khi tham gia Đăng ký sớm có giá trị tương đương lên đến 3 triệu đồng. Chương trình sẽ sớm được mở trên cả hệ điều hành iOS trong vài ngày tới.
ESPORTS - Phong Vũ - 04/08/2020 10:00
(infogame.vn) - Tất cả đã cùng cộng hưởng để tạo nên một mùa giải “mãn nhãn” và đáng xem cho tất cả các khán giả, người hâm mộ FIFA Online 4 Việt Nam.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 18:00
(infogame.vn) - Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì người chơi Ninja Làng Lá Mobile (Ninja Lang La) không bao giờ phải hành động một mình cả.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 16:15
(infogame.vn) - Chưa có cuối tuần nào mà làng game Việt chứng kiến nhiều bất ngờ đến vậy!
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 16:00
(infogame.vn) - Việc khoe đồ “xịn xò”, pet độc,... có lẽ đã không còn là điều gì quá đỗi xa lạ trong cộng đồng chơi game nhập vai, nhưng với game thủ Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D, đó còn là niềm “đam mê” với lực chiến đẹp.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 14:00
(infogame.vn) - Vòng Chung kết của Đấu Trường Sinh Tồn mùa Hè 2020 quy tụ 12 đội tuyển mạnh nhất của Free Fire Việt Nam sau giai đoạn vòng bảng (đã diễn ra từ 21/6 tới 26/7), trong đó các đội sẽ được cộng thêm một số điểm tương ứng với thứ hạng của họ tại vòng bảng.
Xem thêm