Đồng Libra có giúp Facebook thành vương quốc không cần đất đai?

21/06/2019 17:22
Đồng Libra có giúp Facebook thành vương quốc không cần đất đai?

Ngay khi vừa công bố, Libra - dự án tiền số do Facebook khởi xướng đã khiến chính phủ nhiều nước quan ngại về sự bành trướng của nền tảng mạng xã hội này.

Ngày 18/6, Facebook thông báo sẽ phát hành tiền điện tử Libra vào đầu năm 2020. Nó cho phép người dùng Messenger, WhatsApp có thể giao dịch trực tuyến. Libra cũng sẽ được sử dụng trên Spotify, Uber, Paypal... và hậu thuẫn bởi VISA và các ông trùm tài chính Mỹ. 

Chính phủ nhiều quốc gia như Pháp và các nước G7 ngay lập tức bày tỏ lo ngại trước sự bành trướng của đế chế Facebook. Truyền thông quốc tế đặt câu hỏi về việc liệu một nền tảng nổi tiếng với các bê bối dữ liệu, độc quyền có thể lãnh đạo dự án tiền tệ có ảnh hưởng đến tài chính của toàn thế giới?

Từ lâu Zuckerberg đã ấp ủ về "đế chế hacker"

"Theo nhiều cách, Facebook giống một chính phủ hơn là công ty công nghệ truyền thông", Mark Zuckerberg từng nói với truyền thông.

Theo The Guardian, "đất nước" này được vận hành bởi những thuật toán được Facebook tự xem là minh bạch và tự do. Nhờ thuật toán, mọi người cùng nhau xây dựng mối quan hệ, phát ngôn và làm những gì mình muốn dựa trên cái gọi là "tiêu chuẩn cộng đồng".

Sự tự do này thực chất chỉ là một phép "tu từ", đánh tráo khái niệm. Thực tế, Facebook đang vận hành với trật tự hỗn độn, luật lệ chồng chéo lên nhau. Facebook giám sát người dùng, kiểm tra mọi thứ. Hơn hết, Facebook có thể xem người dùng là những chú chuột bạch, món hàng để thử nghiệm các tính năng mới hay trao đổi dữ liệu bất cứ lúc nào.

Dong Libra co giup Facebook thanh vuong quoc khong can dat dai? hinh anh 2
Facebook được vận hành với khao khát vượt rào ngấm vào máu của hacker.

Từ ngày đầu xây dựng đế chế cho riêng mình, Mark Zuckerberg, ông chủ Facebook luôn lấy tinh thần hacker làm nguồn cảm hứng. Trụ sở chính của Facebook ở địa chỉ số 1, đường Hacker Way.

Trong trụ sở đó, một quảng trường lớn có chữ HACK to đặt khắc trên nền bê tông. Cũng tại trụ sở này, có một phòng họp không gian mở đặt tên là Hacker Square. Tinh thần hacker đã ngấm vào máu Mark Zuckerberg.

Trong bài viết đăng trên The Guardian năm 2017, phóng viên Franklin Foer viết rằng Mark Zuckerberg xuất thân là một hacker. "Cậu đạp lên luật lệ. Và với hacker, nhà chức trách là nỗi ám ảnh lớn nhất. Vì vậy, xây dựng một "đế chế ảo" luôn là tham vọng của các nhóm hacker", Guardian viết.

Ngày nay, Facebook sở hữu 2,7 tỷ người dùng hàng tháng. Điều này giúp Facebook nắm trong tay quyền lực khổng lồ. Nói một cách dễ hiểu, Facebook là quốc gia có 2,7 tỷ dân, lãnh thổ không giới hạn, có lề luật và cách vận hành riêng. Vì không thể thu thuế, nguồn tài chính "quốc gia" này đến từ cuộc sống riêng tư của "công dân". Họ bán cho các nhãn hàng gói quảng cáo tiếp cận người dân.

"Chúng tôi có cộng đồng lớn này. Hơn các công ty công nghệ khác, chúng tôi thực sự đã thiết lập được chính sách riêng", Mark từng tự nhìn nhận về quyền lực của mình.

"Quốc gia" này vận hành bằng thuật toán. Thuật toán được phát triển để tự động hóa suy nghĩ, loại bỏ các quyết định khó khăn khỏi tay con người và quyết các cuộc tranh luận. Thuật toán của Facebook có thể dự đoán chủng tộc, khuynh hướng tình dục, tình trạng mối quan hệ và việc sử dụng ma túy của người dùng trên cơ sở chỉ riêng lượt thích của họ mà không cần quan tâm đến cảm xúc.

Thuật toán Facebook vẫn để những bài đăng kích động, chia rẽ, thù ghét... tồn tại. Bởi với thuật toán Facebook, những bài đăng đó không vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Dong Libra co giup Facebook thanh vuong quoc khong can dat dai? hinh anh 3
Quyền lực của Facebook đặt trọn trong bàn tay Mark Zuckerberg khi ông đồng thời là giám đốc điều hành và chủ tịch hội đồng quản trị. Ảnh: Facebook.

Mở rộng ra, quốc gia vận hành bởi thuật toán này có sức ảnh hưởng lớn khi nó có khả năng ảnh hưởng đến hơn 2 tỷ người trên thế giới và hàng triệu doanh nghiệp trực tuyến. Nhờ thuật toán, Facebook là quốc gia có "chủ quyền" mạnh mẽ và Mark Zuckerberg là nhà lập pháp chủ chốt.

Tiền tệ là mảnh ghép quan trọng của đế chế Facebook

Ngày 18/6, Facebook thông báo sẽ ra mắt một loại tiền điện tử mới có tên Libra. Đáng nói, đồng tiền này sở hữu nhiều đặc tính vượt trội như ổn định về giá, có hợp đồng thông minh, tiêu tốn ít năng lượng… Nó giải quyết các vấn đề cản trở những đồng tiền khác xây dựng trên công nghệ Blockchain trở thành công cụ thanh toán toàn cầu, trong đó có Bitcoin.

Trong hai năm gần đây, ngoài những bê bối, Libra có lẽ là "phát kiến” giá trị nhất mà Facebook tạo ra. Nó hứa hẹn sẽ là bước chuyển mình của mạng xã hội này.

Dong Libra co giup Facebook thanh vuong quoc khong can dat dai? hinh anh 4
Libra là chất keo để dính nhiều nền tảng khác vào Facebook. Ảnh: Finacial Times.

Mục tiêu trước mắt của Calibra, công ty con của Facebook tham gia dự án Libra là phát triển và ra mắt ví tiền điện tử kỹ thuật số và tích hợp ví đó vào các sản phẩm khác của Facebook. Đồng thời nó cũng sẽ tồn tại dưới dạng một ứng dụng iOS và Android độc lập cho những người không có tài khoản Facebook.

Công ty sẽ trở thành thành viên của Hiệp hội Libra và có quyền biểu quyết ngang bằng với các đối tác khác với tư cách là đại diện chính thức của Facebook. Thành viên của hiệp hội này là các ông lớn công nghệ bao gồm Uber, Lyft, eBay, PayPal...

Bằng cách đó, Facebook có thể nói mình chỉ là một trong các thành viên chứ không thực sự sở hữu Libra.

Nhưng đằng sau những tiện ích thanh toán đó, Facebook đang muốn tạo ra một quốc gia được điều hành bởi liên minh các công ty công nghệ. Ngày Libra trở thành loại “tiền chung” của các nền tảng như Facebook nói vẫn còn rất xa. Cho đến khi đó, Facebook vẫn là trung tâm của cuộc chơi.

Về cơ bản, trong thời gian đầu, Libra vẫn là dự án thuộc Facebook. Các kỹ sư Facebook thiết kế hệ thống Blockchain và tuyển luôn đối tác quản lý.

Ví Libra sẽ tích hợp trong các ứng dụng trực thuộc Facebook như Messenger, WhatsApp. Do đó, công ty sẽ nắm hết cách thức người dùng có thể trải nghiệm Libra.

Dong Libra co giup Facebook thanh vuong quoc khong can dat dai? hinh anh 5
Thông qua Libra, Facebook sẽ tạo được một đế chế vận hành bởi các công ty công nghệ.

Về phần các công ty khác, họ hưởng lợi từ việc tiếp cận 2,7 tỷ người dùng mà Facebook đang có. Nói cách khác, tham gia Libra tượng tự việc phát triển các ứng dụng bên thứ ba có nút "đăng nhập bằng Facebook" để cùng sử dụng lượng người dùng. 

Thế nhưng, không phải đơn giản mà Facebook đem người dùng của mình biếu không cho các công ty công nghệ khác. Đổi lại việc này, Facebook sẽ khiến người dùng không tài nào thoát khỏi mạng nhện hệ sinh thái mà họ giăng ra. Với Libra, người dùng sẽ không thể sống thiếu Facebook.

Theo The Verge, ứng dụng đầu tiên của Libra là chuyển tiền. Theo Zuckerberg, người dùng có thể chuyển tiền dễ dàng như gửi một bức ảnh với phí rẻ như cho. Theo Kevin Weil, phó Chủ tịch Sản phẩm tại Calibra, tạo ra Libra không phải mảng kinh doanh mà Facebook nhắm vào.

Theo The Verge, trong tương lai Facebook có thể trở thành một ngân hàng với các khoản cho vay, tín dụng.

Nhưng chốt lại, tạo ra nền tảng trải nghiệm và giữ chân người dùng mới là mục đích chính của Facebook khởi xướng dự án Libra.

Theo The Verge, WhatsApp và Messenger là ngôi nhà tuyệt vời cho Libra. Hai nền tảng này sở hữu hàng tỉ người dùng. Hơn hết, mọi người dùng nó để nhắn tin với người thân, bạn bè. Đây là nhóm người dùng thường chuyển tiền.

Facebook cho biết Calibra sẽ yêu cầu người dùng đăng ký ID do chính phủ cấp và ví kỹ thuật số của Facebook cũng sẽ bảo vệ gian lận và cam kết không bao giờ chia sẻ chi tiết tài chính hoặc lịch sử giao dịch của bạn với các bộ phận quảng cáo của mạng xã hội. Nói cách khác, Calibra hoạt động như một ngân hàng. Chính điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại Facebook sẽ thao túng tiền tệ, làm suy yếu tầm ảnh hưởng của các đồng tiền khác trên thế giới.

Rủi ro suy tàn đế chế

Với công cụ thanh toán Calibra, Facebook sẽ thu hút nhà quảng cáo hơn nữa bởi khách hàng có thể ra quyết định mua hàng ngay lập tức, thứ rất cần trong thời đại thương mại điện tử. Thêm nữa, việc "đồng tiền đi liền khúc ruột" sẽ giúp người dùng không thể sống thiếu Facebook.

Theo Bloomberg, điều quan trọng là Libra được kỳ vọng củng cố thành trì cho đế chế Facebook ở thời điểm mà nhiều cơ quan quản lý muốn phá vỡ chúng.

Sự lo ngại Facebook tập quyền khiến nhiều chuyên gia dự đoán Libra sẽ thất bại trong trứng nước nếu không chính quyền nào chấp nhận mô hình thanh toán này.

Dong Libra co giup Facebook thanh vuong quoc khong can dat dai? hinh anh 6
Dù chưa ra mắt nhưng Libra được dự báo sẽ không thể vượt qua sự kiểm soát của chính phủ các nước. Ảnh: Getty.

Việc Facebook trở thành một kênh tin tức khổng lồ thiếu kiểm soát đã đủ khiến nhân loại đau đầu. Vì vậy, trước khi giải quyết các vấn đề tiếp cận người dùng, Facebook buộc phải vượt qua hàng loạt rào cản pháp lý. Những rào cản này này đến từ nhiều quốc gia với những luật lệ khác nhau.

Các ngân hàng có thể "mở lòng" chào đón Libra bởi nguồn tiền mặt dùng để bảo chứng cho đồng tiền này sẽ được người dùng nạp vào. Tuy vậy, chính phủ các nước sẽ không để điều này xảy ra.

Ngay khi Facebook công bố dự án tiền điện tử của mình ngày hôm nay, các quan chức châu Âu đã nhanh chóng kêu gọi xem xét kế hoạch, bày tỏ lo ngại về việc liệu dự án này.

Không thể xảy ra và không được xảy ra

Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp

Theo các bình luận đăng trên Bloomberg, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết tiền điện tử của Facebook sẽ không được trở thành một loại tiền tệ có chủ quyền.

"Không thể xảy ra và không được xảy ra", ông Le Maire nhấn mạnh với đài phát thanh Châu Âu. Ngoài ra, Le Maire được cho là đã kêu gọi các quan chức ngân hàng G7 đưa ra một báo cáo về kế hoạch của Facebook vào tháng tới. Một thành viên Nghị viện châu Âu ở Đức cũng bày tỏ mối lo ngại tương tự.

Còn một năm nữa Libra mới xuất hiện nhưng các rào cản pháp lý và nỗ lực chia nhỏ sức ảnh hưởng của Facebook từ chính phủ các nước khiến dự án này được cảnh báo là thất bại. Kéo theo đó, Facebook cũng không còn cơ hội để trở mình, bổ sung nền tảng tiền tệ vào hệ sinh thái của công ty.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - Phong Vũ - 20/10/2020 02:00
(infogame.vn) - Không còn bất cập về rào cản ngôn ngữ tại các máy chủ nước ngoài, một phiên bản Tiếu Ngạo Giang Hồ Online chính chủ, dành riêng cho cộng đồng game thủ Việt Nam đã chính thức trở lại.
Game online - Phong Vũ - 18/10/2020 09:00
(infogame.vn) - Theo thông báo mới nhất từ trang chủ Audition PC, tựa game này sẽ không dừng lại ở con số 14 mà vẫn tiếp tục thăng hoa tại thị trường Việt Nam.
ESPORTS - Phong Vũ - 27/10/2020 19:00
(infogame.vn) - Một sự kiện giúp game thủ FIFA Online 4 vừa tận hưởng không khí Halloween đang gần kề, vừa giúp những anh em cày chay có thêm tài chính để bổ sung cho đội bóng trong mơ của mình.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 27/10/2020 16:00
(infogame.vn) - Có diện tích khá hẹp, nhìn đâu cũng thấy kẻ địch, chỉ cần lọt vào chốn này là ngay lập tức bị tấn công, vùng an toàn dành cho người chơi bị thu hẹp hơn… Đó là tất cả những gì mà các chiến binh Call of Duty: Mobile VN nghĩ đến khi nói về Alcatraz – một bản đồ chiến đấu đặt tính linh hoạt, sự nhanh nhạy của người chơi lên hàng đầu.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 27/10/2020 13:00
(infogame.vn) - Có thể nói, sau 3 năm ra mắt, thế giới tiên hiệp rộng lớn cùng nền tảng đồ họa 3D sắc nét của Tru Tiên 3D vẫn khiến hàng triệu game thủ Việt phải mê đắm.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 27/10/2020 11:00
(infogame.vn) - Trận Chung kết Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 diễn ra vào 14h00 ngày 8/11 tại Nhà thi đấu Quân Khu 7, Thành phố Hồ Chí Minh có sự góp mặt của hai đội tuyển Liên Quân Mobile xuất sắc nhất Việt Nam: Saigon Phantom và Box Gaming.
ESPORTS - Phong Vũ - 26/10/2020 16:00
(infogame.vn) - Giải đấu FIFA Online 4 Student Cup 2020 vừa khép lại vào ngày 25.10.2020 vừa qua đã mang đến một mùa giải đầy sôi động và khởi sắc cho một năm học mới của sinh viên cả nước.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 26/10/2020 15:00
(infogame.vn) -  Sáng nay, tại Văn phòng Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN), đại diện Công ty Cổ phần VNG đã thay mặt Cộng đồng Bộ môn thể thao điện tử PUBG Mobile Việt Nam trao tặng số tiền 1,5 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 26/10/2020 13:30
(infogame.vn) - Có thể nói, sự kiện cũng như những phần quà mà Tam Quốc Liệt Truyện dành cho cộng đồng quân sư của mình ngày càng trở nên chất lượng hơn bao giờ hết. Điều này càng được thể hiện rõ rệt hơn khi event Tranh đoạt mỹ nữ - Hậu cung quy phục được diễn ra.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 26/10/2020 13:00
(infogame.vn) - Ngoài những màn tranh tài hấp dẫn tới từ 12 đội tuyển hàng đầu, vòng Chung kết của Đấu Trường Sinh Tồn mùa Đông 2020 sẽ còn mang lại cho người xem màn trình diễn đầu tiên trên sân khấu của nhạc phẩm “Sinh Tồn Để Chiến Thắng” - ca khúc hiện đạt hơn 1,3 triệu views trên Youtube với sự kết hợp của bộ ba Orange x Datmaniac x Triple D.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 26/10/2020 10:00
(infogame.vn) - Tập 1 của Vòng chung kết Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15 đã chính thức lên sóng, 21 gương mặt cá tính cùng tụ hội để vượt qua thử thách, chinh phục ngôi vị Quán quân của cuộc thi năm nay.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 24/10/2020 15:00
(infogame.vn) - Bảo vật của Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15 được NTK Lê Long Dũng cùng ekip thực hiện thủ công, mang đến vẻ đẹp độc nhất vô nhị từ ý tưởng sáng tạo cho đến thành phẩm cuối cùng.
CỘNG ĐỒNG - - 24/10/2020 13:00
Bà Tân Vlog lại tiếp tục nhận phải những lời phàn nàn từ phía cộng đồng mạng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 24/10/2020 12:00
(infogame.vn) - Nếu bạn cần một tựa game nhập vai giải trí đúng nghĩa trong những ngày chớm đông thì Nghịch Thiên Với ta chính là ứng cử viên duy nhất. Game ra mắt 29/10.
GAME OFFLINE - - 24/10/2020 11:00
Tại sao lúc nào zombie cũng trở thành kẻ phản diện trong game - câu hỏi mà không phải ai cũng có lời giải.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 24/10/2020 10:00
(infogame.vn) - Không chỉ có ngoại hình và trí lực thì thái độ, sự chuyên nghiệp cùng khả năng giao tiếp - ứng biến cũng là các yếu tố cần thiết, quyết định điểm số của các thí sinh tại vòng Chung kết Miss & Mister Võ Lâm Truyền Kỳ 15.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 23/10/2020 19:00
(infogame.vn) - Tình Kiếm 3D của nhà NPH Funtap đã tìm ra 5 gương mặt xuất sắc có số điểm thi cao ngất ngưởng để nhận học bổng 25 triệu đồng.
Xem thêm