Đây mới là điều thật sự xảy ra khi Thanos búng tay

24/04/2019 15:00
Đây mới là điều thật sự xảy ra khi Thanos búng tay

Một nửa sinh vật trên Trái Đất sẽ bị hủy diệt. Các nhà khoa học đã cùng nhau phân tích và đưa ra giả thuyết nếu tình trạng này xảy ra.

Có lẽ ai cũng biết về cái kết ảm đạm của Avengers: Infinity War, trừ khi bạn không phải là tín đồ của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Cho những ai chưa biết: Thanos thu thập đủ bộ sưu tập đá vô cực, gắn lên chiếc găng tay bằng vàng bóng bẩy của mình, rồi búng tay - một nửa sự sống trong vũ trụ tan vào hư vô.

Mọi thứ sẽ lại đâu vào đấy

Theo lời chủ tịch Marvel, cú búng tay của Thanos không chỉ xóa sạch một nửa sự sống một cách ngẫu nhiên, mà còn cực kì chính xác. Đó là một nửa nhân loại, một nửa số hươu cao cổ, một nửa số hoa hướng dương, và cả một nửa số vi khuẩn Salmonella.

Day moi la dieu that su xay ra khi Thanos bung tay hinh anh 1
Thanos búng tay và một nửa sự sống trên Trái Đất sẽ bị hủy diệt. Ảnh: Collectible.

Quan điểm của Thanos về vụ hủy diệt hàng loạt này là hắn muốn một nửa sự sống sẽ phát triển tốt hơn nhờ nguồn lực có sẵn, thay vì diệt vong khi dân số quá cao như ở hành tinh Titan quê hương hắn.

Earther Lacovara, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Rowan, cho rằng đây là "một ý tưởng ngu ngốc siêu cấp vũ trụ". Ông từng nghiên cứu nhiều vụ thảm họa hủy diệt hoàng loạt, bao gồm sự kiện khiến hơn 66 triệu cá thể khủng long bị diệt vong ở thời tiền sử.

Theo ông, ở mức độ nào đi chăng nữa, đó vẫn là một ý tưởng tồi.

Dân số loài người đã gia tăng theo cấp số nhân trong suốt lịch sử. Năm 1960, dân số loài người dao động khoảng 3 tỷ. Vào năm 2000, tổng số dân đã tăng lên hơn 6 tỷ. Nếu bạn xóa sổ một nửa nhân loại, 40 năm sau sẽ đâu lại vào đấy.

Day moi la dieu that su xay ra khi Thanos bung tay hinh anh 2
Dân số loài người gia tăng nhanh chóng, theo số liệu của LHQ.

Lacovara cho rằng điều tương tự cũng xảy ra với tất cả loài khác. Trong lịch sử, các công ty đánh bắt mỗi khi đến một khu vực mới dường như sẽ khiến cho hơn một nửa số cá voi, hải cẩu hay những loài khác biến mất. Trong hầu hết trường hợp, một nửa còn lại sẽ sớm phát triển đến mức dân số cao nhất trong điều kiện môi trường cho phép.

Thế giới sẽ ngày càng giản đơn hơn

Janet Hoole, chuyên gia về hành vi động vật và sự tiến hóa của loài người tại Đại học Keele, giải thích rằng sẽ có sự mất cân bằng loài tùy thuộc vào chiến lược sinh tồn. Theo bà, những loài đẻ nhiều và không phải chăm sóc con non sẽ sớm trở thành những loài vượt trội.

Điều đó có nghĩa là côn trùng, cũng như các sinh vật sinh sản nhanh như kanguru, chuột và thỏ sẽ phát triển nhanh chóng loài của mình.

“Kết quả là chúng ta sẽ có một hệ sinh thái đơn giản khi những loài đã hiếm nay lại càng hiếm hơn. Đa dạng sinh học ngày càng tệ.” 

Janet Hoole, chuyên gia về hành vi động vật và sự tiến hóa của loài người tại Đại học Keele

Các loài sinh trưởng chậm khác như hổ sẽ phục hồi với tốc độ tương đối chậm. "Hổ vốn đã đứng trước bờ vực tuyệt chủng, việc giảm một nửa cá thể lại càng khiến chúng trở nên nguy khốn hơn", theo ông Faulconbridge.

Đó chưa phải là tất cả. Với những loài khác, tình hình còn tệ hơn. Như Felis margarita, một loài mèo sa mạc sống ở Bắc Phi và Trung Đông chỉ còn hơn vài chục cá thể.

Lấy đi một nửa, số còn lại có lẽ sẽ chẳng thể tìm thấy nhau để giao phối. Ngoài ít cơ hội sinh sản, những con vật này còn dễ bị cận huyết hơn.

Hoole giải thích rằng những con thú sinh sản nhanh nhẹn hơn sẽ nhanh chóng lấp đầy những khoảng trống không chỉ trong môi trường sống của chúng, mà còn chiếm cả môi trường bị bỏ trống bởi những loài hiếm.

"Kết quả cuối cùng sẽ là một hệ sinh thái toàn cầu đơn giản với các loài động vật quý hiếm trở nên hiếm hơn và ít đa dạng về mặt di truyền", bà Hoole nói với Earther.

Mối quan hệ giữa các loài cũng sẽ thay đổi. Như mối quan hệ săn - bị săn giữa sư tử và hươu cao cổ sa mạc, hoặc mối quan hệ tương hỗ như ong và hoa đều sẽ bị mất cân bằng.

Những thay đổi này rất khó dự đoán. "Đây là những chu kỳ nổi tiếng phức tạp và liên hệ mật thiết với nhau nên rất khó có thể dự đoán lợi và hại", ông Faulconbridge nói.

Ben Libberton, nhà vi trùng học và truyền thông khoa học, đã tự hỏi điều gì có thể xảy ra với vi khuẩn trên Trái Đất. Mỗi người chúng ta đều chứa đựng hàng trăm tỷ vi khuẩn, "cú búng tay" này như một liều thuốc kháng sinh khiến một nửa số vi khuẩn đường ruột của chúng ta bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, tỷ lệ và thành phần vi khuẩn ở mỗi người là khác nhau, nên một số vi khuẩn vốn bị ức chế bởi các loài khác, nay có thể phát triển mạnh mẽ hơn và tạo ra sự mất cân bằng đường ruột.

"Nếu điều này xảy ra trên toàn cầu, một số hệ sinh thái có thể không sao, nhưng một số khác sẽ phải đối diện với các nguy cơ thật sự", Libberton nói với Earther.

Mối quan tâm lớn nhất nên dành cho số phận của những loài vi khuẩn cố định đạm ở trong đất và đại dương. Nếu một nửa số vi khuẩn này bị loại bỏ và không kịp hồi phục, rắc rối sẽ đến với những loài phụ thuộc, bắt đầu từ thực vật.

Tuy nhiên, dù bạn nhìn ở tầm vĩ mô như nhân loại hay vi mô như vi khuẩn, thì "cú búng tay" của Thanos chẳng là gì so với những gì mà sự sống đã phải trải qua trong quá khứ.

Alfio Alessandro Chiarenza, một nhà nghiên cứu về cổ sinh vật học tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết hồ sơ hóa thạch chứng minh rõ ràng rằng tác động của các tiểu hành tinh, phun trào núi lửa hay biến đổi khí hậu mới là những kẻ giết người thực sự, chứ không phải mối đe dọa từ Titan.

Great Dying (đại tuyệt chủng) đã giết chết tới 96% tất cả các loài sinh vật biển.

Ô nhiễm, suy thoái môi trường và biến đổi khí hậu do con người gây ra đang khiến suy giảm nhanh chóng vô số các dạng sống trên toàn thế giới. Điều này có thể so sánh với "cú búng tay" của Thanos.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Tin tức - Phong Vũ - 14/10/2019 03:00
(infogame.vn) - Với sự hợp tác này của GTV và Revolution, đội tuyển CS:GO số 1 Việt Nam sẽ có được sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp nhất, tất cả phục vụ cho mục tiêu vươn xa hơn ra quốc tế của nền CS:GO Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống giải đấu eSports của GTV công bố cũng rất đáng chú ý.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/10/2019 18:00
(infogame.vn) - Ở thời điểm hiện tại, Tuyệt Thế Võ Lâm đã khai mở fanpage để những game thủ quan tâm có thể “hóng” trước những thông tin quan trọng. Bom tấn kiếm hiệp Kim Dung này đang được NPH Funtap hoàn thiện để có thể ra mắt sớm nhất.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Zing.vn - 22/10/2019 17:16
Nếu như Candice, Park Jee-Sun mang theo vẻ đẹp Á đông tỏa sáng tại châu Âu, thì Sjokz và Froskurinn cho thấy nét sắc sảo và mạnh mẽ của phụ nữ phương Tây.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Gamek.vn - 22/10/2019 17:15
Ngân Sát Thủ còn công khai "tóm gáy" ViruSs trên mạng luôn kìa.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Gamek.vn - 22/10/2019 17:11
Trong chuyến du lịch tới Berlin - Đức của Megan “megancs” Soh thì streamer này đã bị trộm mất ví, may mà đòi được.
GIFT CODE - Phong Vũ - 22/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Nhân dịp chính thức ra mắt game thủ Việt vào lúc 9h26 hôm nay ngày 22/10. Nhà phát hành Cửu Thiên 3 cũng gửi tặng đọc giả 500 Vipcode chứa nhiều vật phẩm giá trị để quá trình trải nghiệm thế giới Tiên Hiệp số 1 Việt Nam thêm thú vị.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/10/2019 16:30
(infogame.vn) - Giai đoạn Alpha Test của Cửu Kiếm 3D  bắt đầu từ 10h00 22/10/2019 đến 10h00 24/10/2019, hoàn trả 200% KNB khi chính thức ra mắt vào 30/10 kèm 100 Kim Phiếu tặng thêm. Lưu ý rằng Giftcode tại giai đoạn này sẽ không dùng được cho giai đoạn Open Beta và ngược lại.
ESPORTS - Hữu Phong - 22/10/2019 16:25
(infogame.vn) - Mage (Pháp sư) và Ocean (Đại dương) là hai trong số những thay đổi ở Đấu Trường Chân Lý mùa 2.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 22/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Điêu Thuyền trong Liên Quân Mobile mang trên mình skin bí ngô sẽ trở thành như thế nào, đặc biệt hơn cả khi vị tướng này xuất hiện ngoài đời thực.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 22/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Kiếm Thế Mobile sẽ tung ra hàng loạt tính năng thi đấu hấp dẫn trong bản Big Update mới: Quyết Đấu Đỉnh Phong
GAME ONLINE - Phong Vũ - 22/10/2019 14:00
(infogame.vn) - Đây có thể là một trong những sản phẩm có thể sẽ được lưu danh sử sách như một trong những tựa game cuối cùng của thể loại Webgame nhập vai được phát hành tại thị trường Việt Nam. Thế nên nếu có thể, người chơi hãy nên thử tận hưởng những gì tinh túy nhất của thể loại webgame nhập vai trong Cửu Thiên 3 vào lúc 10h00 hôm nay ngày 22/10.
GAME OFFLINE - Hữu Phong - 22/10/2019 13:00
(infogame.vn) - Những hình ảnh rò rỉ từ một cuốn sách ảnh tiếng Đức cho thấy nhiều khả năng Blizzard sẽ công bố một bom tấn ở kỳ BlizzCon sắp tới.
GAME OFFLINE - Phạm Lê - 22/10/2019 11:30
(infogame.vn) - Basil Hawkins là nhân vật mới xuất hiện có thể chơi được trong One Piece: Pirate Warriors 4 ra mắt vào năm sau.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 22/10/2019 10:30
(infogame.vn) - Chỉ sau một đêm, màn hỏi đáp mua mèo của anh chàng R. Chen đã trở thành đề tài chế ảnh sôi nổi của cư dân mạng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/10/2019 09:30
(infogame.vn) - GYEE  có một lối chơi giống như RPG, với những người chơi thành lập đội của họ bằng cách chiêu mộ Gprice. Như bạn đã đoán, Gprice là những người đồng tính nam.
ESPORTS - Theo Lienminh360 - 22/10/2019 09:30
Khu vực Bắc Mỹ đánh kém là do đâu nhỉ?
Xem thêm