Đây là người phụ nữ đầu tiên vào vũ trụ bằng tàu thương mại

12/03/2019 11:29
Đây là người phụ nữ đầu tiên vào vũ trụ bằng tàu thương mại

Thực hiện sứ mệnh cao cả, Beth Moses vẫn chỉ cho rằng mình chỉ cố gắng hoàn thành tốt công việc như mọi người.

Ngày 22/2 vừa qua, máy bay vũ trụ VSS Unity đã bay chuyến thử nghiệm mang theo hành khách đầu tiên: Beth Moses. Chuyên cơ có 2 phi công, đã đạt đến độ cao 89,9 km, độ cao được xem là rìa của Trái Đất, giáp ranh với khoảng không vũ trụ.

Chuyến bay nhằm đánh giá năng lực của Moses đối với vị trí phi hành gia thương mại, đã được FAA (Cục quản lý Hàng không Liên bang) quan sát. Cô cũng là phụ nữ đầu tiên trên thế giới ra ngoài vũ trụ bằng phi thuyền thương mại.

Công ty Virgin Galactic đã bán được hàng trăm vé lên tàu Unity. Ngoài ra, họ cũng muốn cải thiện trải nghiệm của hành khách, nên Moses với vai trò là hướng dẫn viên phi hành của hãng đã được đưa lên vũ trụ để thử nghiệm.

Day la nguoi phu nu dau tien vao vu tru bang tau thuong mai hinh anh 1
Beth Moses trong chuyến bay đầu tiên của cô. Nguồn: Virgin Galactic

Dưới đây là cuộc phỏng vấn với Beth Moses về trải nghiệm chuyến bay vũ trụ thương mại này

- Bạn đã từng trải qua trạng thái không trọng lực trước đây chưa?

Tôi đã trải qua nhiều năm ở NASA và 5 năm ở Virgin Galactic. Trước đây tôi từng tiến hành nhiều thử nghiệm không trọng lực và qua được các yêu cầu của trạm ISS. Do đó, chuyến bay này đối với tôi là một cơ hội làm giàu thêm trải nghiệm của mình.

- Bạn cảm thấy thế nào khi mình được chọn để bay?

- Tôi rất vui!

- Chuyến bay này có mục đích gì?

- Tôi là hướng dẫn viên phi hành chính tại Virgin Galactic, nên một phần của chuyến bay này nhằm thử xem hành khách của chúng tôi sẽ trải nghiệm dịch vụ như thế nào.

Đương nhiên tôi đã được huấn luyện từ trước, còn khách hàng thì không nên cũng hơi có phần khập khiễng khi so sánh trải nghiệm, nhưng đây vẫn là nhiệm vụ cần thiết. Chúng tôi có thể biết được cách để huấn luyện khách hàng trong thời gian ngắn và hiệu quả nhất.

Day la nguoi phu nu dau tien vao vu tru bang tau thuong mai hinh anh 2
Tàu vũ trụ VSS Unity. Nguồn: Virgin Galactic.

- Cô có thể nói chi tiết về công việc của mình trên chuyến bay được không?

- Tôi ở khoang hành khách, sau đó rời khỏi chỗ ngồi của mình y như khách hàng sẽ làm để xem mọi việc có suôn sẻ không. Tôi đi đến nhiều khu vực khác nhau của cabin để thử xem nơi nào cho trải nghiệm tốt nhất, góc nhìn đẹp nhất, thậm chí xem cabin sẽ chuyển động tương đối với hành khách thế nào khi đã tiến vào môi trường không trọng lực.

Tôi cũng kiểm tra nội thất của máy bay, tất cả những công việc đó đã được lên lịch và tôi có một khung thời gian rất hạn chế để thử nghiệm mọi thứ cần được đánh giá.

- Cô nghĩ gì khi tiến vào môi trường không trọng lực?

- Tôi rất hào hứng, cứ luôn miệng nói là “chúng ta vẫn đang bay lên, vẫn còn bay lên kìa” trong khi thực ra chỉ có mỗi tôi với camera. Một điều nữa là phi công Dave bay rất chuẩn. Máy bay thậm chí không xoay tròn như trong mô phỏng mặt đất. Khi nhìn ra cửa sổ chỉ thấy một màu đen thẳm của không gian, quả thực rất đáng trải nghiệm. Tôi rất thích.

- Cô có thể diễn tả lại trải nghiệm trong không gian được không?

- Cứ như ma thuật, không thể diễn tả bằng lời được. Tôi cảm thấy rất may mắn, Trái Đất quá đẹp khi nhìn từ không gian. Tôi có thể thấy được các ngọn núi phủ đầy tuyết trắng, Thái Bình Dương xanh thẳm và các dải màu rực rỡ của Trái Đất.

Tôi mong rằng ai cũng có thể được nhìn thấy vẻ đẹp kì diệu ấy của ngôi nhà chung. Màu sắc và khung cảnh chân thực hơn xem phim độ phân giải cao nhiều.

Day la nguoi phu nu dau tien vao vu tru bang tau thuong mai hinh anh 3
Beth Moses với phi công Dave Mackay và Michael “Sooch” Masucci. Ảnh: Virgin Galactic.

- Cô có thấy cái nhìn của mình về Trái Đất đã khác đi khi nhìn từ trên cao không?

- Góc nhìn có thể khác đi, nhưng có một điều vẫn không thay đổi, đó là cách nhìn của tôi về một Trái Đất xanh tươi và nhiều người tốt bụng sống trên đó. Ở trên cao, tôi lại thấy suy nghĩ này càng đáng giá hơn biết bao. Tôi cho rằng chúng ta càng thấy nhiều, chúng ta càng thấy hành tinh của mình tươi đẹp và con người sống trên đó cũng vậy.

- Cô sẽ sử dụng các trải nghiệm của mình thế nào để huấn luyện cho hành khách trong tương lai? 

- Có những thứ chắc chắn sẽ rất hữu dụng, ví dụ như tôi muốn khuyến cáo hành khách rằng băng đóng trên cửa sổ cabin khi ra tới vũ trụ là hết sức bình thường, không có việc gì xảy ra với con tàu cả.

Tiếp theo là các thời điểm khách hàng được phép ra khỏi ghế của mình và tận hưởng cảm giác không trọng lực.

Còn nhiều thứ khác mà tôi phải xem lại video mình quay mới có thể biết và rút kinh nghiệm được.

Day la nguoi phu nu dau tien vao vu tru bang tau thuong mai hinh anh 4
Beth Moses ăn mừng thành công của chuyến bay cùng Dave Mackay (trái)và Mike ‘Sooch’ Masucci (giữa), cùng với CEO của Virgin Galactic, George Whitesides (phải) Ảnh: Virgin Galactic

- Cô có dự định bay nữa không? Có những ai trong các nhân viên được phép bay thử như vậy?

- Đương nhiên là tôi sẽ bay nữa, nhưng mục tiêu của chúng tôi là cho phép càng nhiều người được bay càng tốt. Ý kiến của tôi chỉ là một phần, những người khác cũng sẽ có nhiều trải nghiệm khác, nên công ty có thể sắp xếp cho nhiều nhân viên khác được thử nghiệm trước khi đưa dịch vụ vào hoạt động.

- Là người phụ nữ đầu tiên bay trên một chuyến bay vũ trụ thương mại, cô cảm thấy thế nào?

Tôi thực sự tự hào đã đóng góp một phần vào lĩnh vực này. Tôi đã làm kỹ sư hàng không suốt sự nghiệp của mình và công việc này đối với tôi cũng hết sức quan trọng. Tôi nghĩ rằng ai cũng có thể làm điều tôi đã làm, không có gì to tát cả, tôi chỉ đơn giản là làm công việc của mình tốt hết mức có thể.

- Cô nghĩ thành tựu của mình có thể tác động tới các bé gái về giấc mơ vũ trụ không?

- Ồ có chứ, tôi mong rằng chuyến bay của chúng tôi sẽ cổ vũ bất cứ ai có ước mơ lớn. Tôi mong muốn mọi người đều có cơ hội được bay một lần, đó sẽ là trải nghiệm đầy ma thuật và quyến rũ.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
đọc nhiều
CÔNG NGHỆ - Phong Vũ - 04/08/2020 20:30
(infogame.vn) - Chỉ cần mua sản phẩm laptop MSI chính hãng trong thời gian diễn ra chương trình (từ 1/8 tới 30/9/2020), các bạn sẽ được nhận ngay những phần quà giá trị và thiết thực.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 04/08/2020 16:00
(infogame.vn) - Khi sức nóng của giải đấu Huyền Thoại Bá Vương vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt thì Kỷ Nguyên Huyền Thoại đã tiếp tục “đánh úp” game thủ với bản Big Update “Triệu hồi trợ chiến - Quyết đấu Thần Điện” cùng loạt tính năng mới không thể đã hơn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 04/08/2020 14:00
(infogame.vn) - Vượt ngoài sức tưởng tượng của cộng đồng fan Naruto nói riêng và người chơi game đấu thẻ tướng nói chung khi Ninja Làng Lá Mobile quyết định chơi lớn tặng miễn phí VIP 8, Tướng đỏ vĩnh viễn ngay khi vào game.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 04/08/2020 13:00
(infogame.vn) - 10 giờ sáng nay 4/8, game thủ Perfect World VNG đã được tận tay trải nghiệm loạt tính năng mới vừa ra mắt trong phiên bản Hoàn Mỹ Tân Sinh.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 04/08/2020 13:00
(infogame.vn) - Được xem là một bom tấn nhập vai sẽ ra mắt trong quý 3/2020, Tân Tiếu Ngạo VNG đang là chủ đề nóng trong cộng đồng. Một trong những điểm được quan tâm nhiều chính là sự tái xuất của các môn phái cũng như thế lực nổi danh trong bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 04/08/2020 11:00
(infogame.vn) - Quà tặng cao nhất người chơi có cơ hội nhận được khi tham gia Đăng ký sớm có giá trị tương đương lên đến 3 triệu đồng. Chương trình sẽ sớm được mở trên cả hệ điều hành iOS trong vài ngày tới.
ESPORTS - Phong Vũ - 04/08/2020 10:00
(infogame.vn) - Tất cả đã cùng cộng hưởng để tạo nên một mùa giải “mãn nhãn” và đáng xem cho tất cả các khán giả, người hâm mộ FIFA Online 4 Việt Nam.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 18:00
(infogame.vn) - Dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa thì người chơi Ninja Làng Lá Mobile (Ninja Lang La) không bao giờ phải hành động một mình cả.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 16:15
(infogame.vn) - Chưa có cuối tuần nào mà làng game Việt chứng kiến nhiều bất ngờ đến vậy!
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 16:00
(infogame.vn) - Việc khoe đồ “xịn xò”, pet độc,... có lẽ đã không còn là điều gì quá đỗi xa lạ trong cộng đồng chơi game nhập vai, nhưng với game thủ Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D, đó còn là niềm “đam mê” với lực chiến đẹp.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/08/2020 14:00
(infogame.vn) - Vòng Chung kết của Đấu Trường Sinh Tồn mùa Hè 2020 quy tụ 12 đội tuyển mạnh nhất của Free Fire Việt Nam sau giai đoạn vòng bảng (đã diễn ra từ 21/6 tới 26/7), trong đó các đội sẽ được cộng thêm một số điểm tương ứng với thứ hạng của họ tại vòng bảng.
GAME OFFLINE - - 03/08/2020 11:30
Càng đi sâu game càng hay, chỉ tiếc là phần mở đầu lại vô cùng tệ hại.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 01/08/2020 18:00
(infogame.vn) - Ra mắt game thủ Việt vào tháng 3/2020 nhưng có thể nói phải cho đến phiên bản vừa mới Update vào ngày 28/7/2020. Minh Triều Cẩm Y Vệ mới thật sự tạo ra được sự bùng nổ cần thiết.
CỘNG ĐỒNG - - 01/08/2020 16:00
Nữ streamer kiêm hot girl mạng số 1 tại Trung Quốc hiện nay khiến fan ngỡ ngàng khi tham gia một sự kiện mới nhất.
Xem thêm