Dân TQ nhảy việc quá nhiều sẽ bị trừ hạnh kiểm công dân

29/03/2019 11:58
Dân TQ nhảy việc quá nhiều sẽ bị trừ hạnh kiểm công dân

Khi bị mất nhiều điểm tín dụng xã hội, người dân Trung Quốc có thể bị hạn chế di chuyển bằng máy bay, tàu cao tốc và không thể sử dụng nhiều dịch vụ khác.

Xếp hạng tín dụng xã hội của người dân tại Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều hành vi. Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, bên cạnh những quy chuẩn chung của hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc, tỉnh Chiết Giang muốn có thêm một số điều kiện riêng. Hành động chuyển đổi từ công việc này sang công việc khác "quá thường xuyên" sẽ khiến người dân mất uy tín.

"Nếu một người liên tục bỏ việc và tìm việc làm mới, đánh giá tín dụng xã hội của người đó chắc chắn sẽ có vấn đề", Ge Pingan, một quan chức tại Chiết Giang chia sẻ với các phương tiện truyền thông.

Dan TQ nhay viec qua nhieu se bi tru hanh kiem cong dan hinh anh 1
Một màn hình quan sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại Bắc Kinh. Ảnh: Gillies Sabrie.

Ge không giải thích rõ mức độ "quá thường xuyên" nhắc tới ở trên sẽ được đánh giá như thế nào. Tuy nhiên, ông cho biết trong tương lai, hệ thống sẽ đặt ra một số hạn chế và quy định đối với từng công ty và người lao động.

Sau khi những thông tin trên được công khai, bài đăng trên trang Weibo chính thức của tỉnh Chiết Giang đã thu hút hơn 60 triệu lượt xem, trong đó hầu hết ý kiến đều tỏ ra bức xúc.

"Tôi nghĩ sau này họ sẽ trừ điểm của những người không kết hôn và không sinh con", một người dùng bình luận trên Weibo.

Trao đổi với các phương tiện truyền thông, chính quyền Chiết Giang cho biết hành động nghỉ việc "một cách bình thường" sẽ không ảnh hưởng đến tín dụng xã hội của người dân. Hệ thống chỉ nhắm mục tiêu vào những đối tượng "thường xuyên" làm việc này.

Hệ thống tín dụng xã hội Trung Quốc thu thập và lưu trữ hồ sơ của công dân từ một số phòng ban quản lý, sau đó đưa ra đánh giá để thưởng hoặc trừng phạt họ dựa trên các hành động ngoài xã hội và cả trên Internet.

Những người được đánh giá có tín dụng xã hội tốt sẽ được hưởng nhiều lợi ích, trong khi đó những người phạm pháp sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong cuộc sống.

Hệ thống này sẽ cộng điểm khen thưởng những hành vi có ích với xã hội như công việc tình nguyện, hiến máu và áp dụng các trừng phạt với những hành vị trái pháp luật như vi phạm luật giao thông.

Hệ thống này đã công khai tên của hơn 13 triệu người có tín dụng xã hội thấp trên một trang web riêng. Những người này sau đó đã bị cấm di chuyển bằng các phương tiện như máy bay, tàu cao tốc và sử dụng một số dịch vụ khác.

Dan TQ nhay viec qua nhieu se bi tru hanh kiem cong dan hinh anh 2
Bản đồ sẽ hiện các mức báo động khác nhau dựa trên số lượng con nợ xung quanh người dùng. Ảnh: China Daily.

Chưa dừng lại ở đó, một số chính quyền địa phương đang tự thêm các điều khoản vào danh mục chấm điểm để quản lý người dân. Thạch Gia Trang, thành phố lớn nhất và là tỉnh lỵ tỉnh Hà Bắc, đã thiết kế riêng một ứng dụng có tên "Bản đồ con nợ" để cảnh báo công dân khi họ ở trong phạm vi 500 m gần những người không trả nợ.

Đài truyền hình Giang Tô cũng cho biết thành phố Ninh Ba đã xây dựng một trung tâm thông minh. Đây là nơi chứa cơ sở dữ liệu khổng lồ của hơn 10 triệu người. Hồ sơ bao gồm số lần thay đổi công việc của mỗi người hay thậm chí cả bệnh viện và thuốc mà họ sử dụng.

"Điều đó thật đáng sợ. Chúng tôi đâu có đồng ý với quy định này?", một người dùng bình luận trên Weibo.Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - Phong Vũ - 19/09/2019 11:00
(infogame.vn) - Không ít người chơi Kiếm Thế nhớ về những ngày tháng chơi game bằng những hình ảnh của chiêu thức, môn phái, nhiệm vụ, thậm chí là lần bị tập kích “hội đồng”,… Tất cả như những thước phim quay chậm về một thế giới kiếm hiệp của 10 năm trước.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phạm Lê - 20/09/2019 10:54
(infogame.vn) - Thời gian thấm thoát trôi đi, Gunbound, Võ Lâm Truyền Kỳ hay Audition đều đã trở thành những cái tên lão làng.
GAME OFFLINE - Theo thuthuat.vn - 20/09/2019 10:24
Có thể nói Archero là một game nhập vai bắn cung có phong cách chiến đấu khá thú vị trên điện thoại, bạn sẽ phải vượt qua nhiều cấp độ và mở khóa nhiều nhân vật anh hùng, tìm kiếm kỹ năng đặc biệt phục vụ cho những cấp độ sau.
ESPORTS - Theo Gamek.vn - 20/09/2019 10:21
Thật khó tin song anh chàng này đã đạt man of the match trong game Overwatch luôn.
GAME OFFLINE - Theo thuthuat.vn - 20/09/2019 10:18
Để cạnh tranh với Epic Games Store, hệ thống steam đã cho phép người chơi nhận miễn phí Dead by Daylight vào 2 ngày cuối tuần, nếu bạn thực sự yêu thích những tựa game kinh dị sinh tồn thì hãy nhanh tay bổ sung nó vào bộ sưu tập của mình nhé.
CỘNG ĐỒNG - Theo Gamek.vn - 20/09/2019 10:16
Lại một phong cách kiếm tiền mới mẻ nữa của các cô nàng streamer.
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 09:36
Sau khi nhận được máy, nhiều người đã sang tay iPhone ngay trước cửa hàng với giá chênh lệch khoảng 1,7 triệu đồng so với giá niêm yết của hãng.
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 08:32
Nhờ lợi thế múi giờ, người dùng Australia và New Zealand tiếp tục được mua và nhận iPhone 11 đầu tiên.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 20/09/2019 08:30
(infogame.vn) - Linh Ngọc Đàm đang sở hữu cho mình những căn phòng đầy mơ ước.
ESPORTS - Lienminh360 - 20/09/2019 08:30
Tầm này không có người anh em Mr. Buffalo thì ai cản được các anh?
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 08:11
Apple sẽ phát hành iOS 13.1 vào ngày 24/9 để sửa lỗi và cập nhật một số tính năng mới.
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 07:52
Một nhân viên đã tự tử tại trụ sở của Facebook ở Menlo Park bằng cách nhảy từ tầng 4 của tòa nhà.
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 07:17
Huawei Mate 30 và Mate 30 Pro vẫn ra đời bất chấp áp lực từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Kết quả là smartphone này không được cài bất kỳ ứng dụng Google nào, từ Play Store đến YouTube, Gmail
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 07:13
iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max đang gây tranh cãi với cụm 3 camera lồi khá lớn ở mặt lưng.
CÔNG NGHỆ - - 20/09/2019 07:01
Apple đã phát hành iOS 13 với hàng loạt tính năng mới. Người dùng iPhone 6S trở lên hiện đã có thể cập nhật qua OTA.
Xem thêm