Cuộc chiến bikini và cảnh hở hang trên Internet TQ

02/04/2019 09:22
Cuộc chiến bikini và cảnh hở hang trên Internet TQ

Để đảm bảo những quy định về thuần phong mỹ tục trên mạng Internet, những mạng xã hội tại Trung Quốc thuê tới hàng nghìn nhân viên để kiểm duyệt nội dung.

Đội ngũ của Zhi Heng đông nhất công ty, có tới 1.200 thành viên, hầu hết là sinh viên mới ra trường. Inke, ứng dụng truyền trực tiếp lớn nhất Trung Quốc có tới 250 triệu người dùng hàng tháng, và đội ngũ của Zhi Heng chỉ có vài giây để quyết định bộ đồ bơi 2 mảnh vừa xuất hiện trên màn hình liệu có vi phạm quy định của nền tảng.

Nhóm của họ là những người đứng trên tiền tuyến mặt trận kiểm duyệt Internet của Trung Quốc. Đó là hàng ngàn nhân viên được tuyển chỉ để lọc bỏ mọi nội dung xuất hiện trên mạng, nhằm phục vụ cho thị trường lớn nhất thế giới.

Không để lọt bất cứ nội dung nào

Tính đến cuối năm 2018, có gần 400 triệu người Trung Quốc đã truyền hình ảnh trực tiếp của mình, hay còn gọi là livestream lên mạng. Hầu hết nội dung chỉ mang tính cá nhân và vô thưởng vô phạt: họ sẽ cho bạn bè, gia đình xem mình đang ở Paris, hay cảnh đẹp nhìn từ nhà hàng họ đang ăn.

Ngoài ra, cũng có những người livestream chuyên nghiệp. Họ kiếm sống từ nghề này. Cách kiếm tiền của họ có thể là bán hàng trên mạng, hoặc biểu diễn, hát hò và nhận tiền ủng hộ.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 1
Những công ty Trung Quốc thuê tới hàng nghìn nhân viên chỉ để đảm bảo nội dung không vi phạm pháp luật. Ảnh: SCMP.

Những video livestream, cùng với các thể loại video ngắn, ứng dụng nhắn tin, các trang diễn đàn mạng tạo ra một lượng thông tin khổng lồ. Không thể nào lọc tất cả nội dung này mà không có sự can thiệp của công nghệ.

“Bạn phải thực sự tập trung khi làm việc. Không thể để bất cứ thứ gì trái pháp luật lọt qua, hoặc là trái đạo đức hay đi ngược lại các giá trị công ty”, Zhi Heng, người đứng đầu nhóm đảm bảo an toàn nội dung tại Inke chia sẻ.

Có trụ sở tại Bắc Kinh và văn phòng tại Hồ Nam, Inke là công ty hiếm hoi chịu cởi mở về cách thức họ lọc nội dung qua nền tảng. Theo SCMP, Inke sử dụng cả những thuật toán trí tuệ nhân tạo và nhận biết nội dung, cùng sự can thiệp trực tiếp của con người để làm được điều này.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện phần lớn công đoạn gắn nhãn dữ liệu, cho điểm và phân loại nội dung thành từng hạng mục “điểm nguy hiểm” khác nhau. Hệ thống phân loại này giúp cho công ty nhận biết được những nội dung nào cần kiểm duyệt kỹ hơn.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 2
Hệ thống sử dụng AI để phân loại các nội dung, trước khi người kiểm duyệt đưa ra quyết định cuối cùng. Ảnh: SCMP.

Sau đó là sự can thiệp của con người. Những nội dung có độ nguy hiểm thấp sẽ được người kiểm duyệt xem trực tiếp, ví dụ như các show về nấu nướng. Tuy nhiên những nội dung có độ nguy hiểm cao phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng, nhiều lần.

Một câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để hệ thống nhận biết được liệu một người mặc bikini có đang vi phạm? Đây là một câu hỏi quá khó, kể cả với các hệ thống AI, bởi chúng chưa thể bắt kịp tư duy con người ở một khía cạnh: tư duy hoàn cảnh.

Đối với một thuật toán, bikini là bikini. Tuy nhiên với mắt nhìn của con người, bikini đặt vào các bối cảnh khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Một người mặc bikini cạnh bể bơi, xung quanh là nhiều người bơi cùng và trẻ con chạy nhảy thì không sao. Nhưng một bộ bikini nhỏ, gợi cảm, mặc trong phòng ngủ và có nhạc du dương? Rất có thể có vấn đề.

Tuy nhiên theo chia sẻ của Inke, hành động bị kiểm duyệt gắt nhất trên nền tảng của họ lại là hút thuốc khi đang livestream. Chính phủ Trung Quốc cho rằng hành động này là cổ vũ lối sống thiếu lành mạnh, nên nó bị cấm. Những hình xăm quá lộ liễu, dày đặc cũng bị cấm.

Kiểm duyệt nội dung là đội ngũ đông nhất trong Inke, chiếm tới 60% số lao động. Những người lãnh đạo nhóm phải nghiên cứu rất kỹ luật và chỉ ra cụ thể thứ gì được xuất hiện, thứ gì không được. Theo Cục nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc, những quy định này được cập nhật hàng tuần để không bỏ sót những vụ việc mới nhất. Nói cách khác, danh sách những thứ “không được làm” trên mạng ở Trung Quốc luôn được bổ sung mới.

Đối với những ca khó, đội ngũ luật sư sẽ phải tư vấn để đảm bảo không bỏ lọt nội dung vi phạm.

Theo chia sẻ của Zhi Heng, những nội dung có độ nguy hiểm cao nhất là nội dung nói về chính trị, các hành động tình dục, bạo lực, khủng bố và tự hủy hoại bản thân. Tùy vào mức độ, người kiểm duyệt có thể cảnh cáo, chặn hoặc khóa hẳn tài khoản vi phạm.

Một đặc tính giúp ích rất nhiều cho nhóm kiểm duyệt là độ trễ của những video trực tiếp. Trong khoảng thời gian video trễ 10 – 15 giây do giới hạn về đường truyền, người kiểm duyệt cần đưa ra quyết định liệu nội dung này có được phát sóng hay không.

Zhi Heng, người từng làm công việc quản lý chất lượng tại một nhà máy, có nhiều kinh nghiệm khác để đảm bảo kết quả công việc của mình.

Trong trường hợp những người dân địa phương tụ tập để phản đối kế hoạch xây một nhà máy đốt rác, Inke có thể xác định ngay địa điểm tụ tập, và sử dụng phần mềm định vị chặn tất cả các video truyền trực tiếp trong bán kính 10 km.

Bài học đắt giá cho những công ty phạm sai lầm

Các công ty bắt buộc phải làm chặt để đảm bảo quyền lợi của mình. Chỉ cần một sai lầm, họ có thể phải trả giá đắt.

Tháng 4/2014, CEO Bytedance, ông Zhang Yiming phải viết một bức thư xin lỗi công khai vì để lọt “nội dung bậy” trên ứng dụng đọc truyện cười Neihan Duanzi. Vì sai lầm này, ứng dụng đọc tin Jinri Toutiao của họ bị gỡ khỏi mọi chợ ứng dụng trong vòng 3 tuần.

Sau đó, Bytedance hứa sẽ nâng số lượng của đội kiểm duyệt nội dung từ 6.000 lên tới 10.000 người, đồng thời cấm vĩnh viễn những người tạo nội dung “vi phạm giá trị cộng đồng”.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 3
Kiểm duyệt nội dung là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để Trung Quốc kiểm soát Internet. Ảnh: Guardian.

Với nhu cầu lớn như vậy, kiểm duyệt nội dung đáng ra phải là một nghề “hot”. Tuy nhiên công việc này cũng được coi là một việc nhàm chán, lương thấp. Một người làm kiểm duyệt sẽ phải ngồi hàng giờ liên đề xem những nội dung tệ hại, buồn chán.

Trong số 1.200 nhân viên của Zhi Heng, chỉ có 200 người là nhân viên toàn thời gian. Mức lương của họ từ 3.000 tệ/tháng, tương đương hơn 10 triệu đồng.

Rất nhiều nhân viên mới vào làm đã vội vàng xin nghỉ, có khi chưa kịp hoàn thành khóa đào tạo định hướng dài 1 tháng của công ty. Nhiều người khác thì nghỉ sau nửa năm đầu. Dù vậy, theo Zhi Heng thì lượng nhân viên nghỉ việc chỉ khoảng 10% trong năm ngoái, tức là thấp hơn con số trung bình 20% của thị trường lao động Trung Quốc.

Khi được phỏng vấn, nhiều ứng viên tự tin mình có thể làm được bởi họ đã quen thức đêm chơi game. Tuy nhiên công việc này lại khác hoàn toàn.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 4
“Chúng tôi giống như lao công trên mạng”, người đứng đầu nhóm kiểm duyệt tại ứng dụng livestream Inke chia sẻ. Ảnh: SCMP.

“Chỉ có rất ít nội dung thực sự tốt, phần lớn nội dung tệ, thậm chí là rất tệ. Xem những nội dung này quá nhiều có khi khiến bạn tự hỏi ý nghĩa cuộc đời”, Zhi Heng chia sẻ.

Khi được hỏi công việc này có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân anh, Zhi Heng phải suy nghĩ rất lâu, rồi nói thật là anh cũng từng tự đặt ra câu hỏi này rất nhiều lần.

“Chúng tôi giống như lao công vậy. Chỉ khác là chúng tôi không dọn dẹp trên phố hay trường học, mà là trên mạng”, Zhi Heng nói.

CEO Min-Liang Tan - tỷ phú nghiện game, bỏ học để lập Razer SCMP đã có cuộc phỏng vấn nhanh vị tỷ phú trẻ tuổi mê game này.

Theo news.zing.vn

Loading...
0 Bình luận
Game online - Phong Vũ - 18/10/2019 05:00
(infogame.vn) - Đây là một tựa game thuộc dạng sinh tồn với bối cảnh chiến đấu thời trung cổ với chiến trường 100 người chơi và dự kiến ​​ra mắt trên PC vào cuối năm nay.
Game online - Hữu Phong - 17/10/2019 08:30
(infogame.vn) - Hãng game có trụ sở tại Singapore này vẫn giữ quyền phát hành Liên Minh Huyền Thoại ở khu vực Đông Nam Á.
Game online - Hữu Phong - 17/10/2019 03:35
(infogame.vn) - Huyền Thoại Runeterra (Legends of Runeterra) là game thẻ bài mới đến từ Riot, lấy bối cảnh từ Vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại.
Game online - Phong Vũ - 17/10/2019 09:55
(infogame.vn) -65 năm tuyệt tác của Kim Dung, hàng trăm tuyệt thế cao thủ võ lâm, 1 cuộc đời hành tẩu: Tất cả sẽ được gói gọn trong Thiên Hạ Ngũ Tuyệt.
Game online - Phạm Lê - 16/10/2019 06:30
(infogame.vn) - Những thay đổi hứa hẹn sẽ đem lại sự cân bằng hơn cho đội không được Rồng.
Game online - Hữu Phong - 16/10/2019 05:00
(infogame.vn) - Senna là vị tướng thứ 146 trong Liên Minh Huyền Thoại.
Game online - Hữu Phong - 16/10/2019 04:02
(infogame.vn) - Diablo hãy dè chừng, Liên Minh Huyền Thoại sắp xâm lấn sang mảnh đất truyền thống game RPG rồi đó.
Game online - Phạm Lê - 16/10/2019 04:02
(infogame.vn) - League of Legends Esports Manager là game mới sẽ ra mắt ở khu vực LPL Trung Quốc vào năm sau.
PHIM MANGA - Hữu Phong - 18/10/2019 18:00
(infogame.vn) - League of Legends Origins là phim tài liệu dài 137 phút giải mã những câu chuyện đằng sau thành công của Liên Minh Huyền Thoại.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 18/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Đây là một tựa game thuộc dạng sinh tồn với bối cảnh chiến đấu thời trung cổ với chiến trường 100 người chơi và dự kiến ​​ra mắt trên PC vào cuối năm nay.
ESPORTS - Hữu Phong - 18/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Trong khi Chung Kết Thế Giới 2019 đang diễn ra, tổng giám đốc kiêm quản lý đội tuyển Griffin ông Cho Gyu Nam đã nhận trát thôi việc từ cấp trên.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/10/2019 16:30
(infogame.vn) - Sở hữu bộ kỹ năng dễ dàng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhưng đòi hỏi sự kết hợp thuần thục, liệu rằng Đường Môn có thể thay đổi cách cục giang hồ trong thời gian tới?
CÔNG NGHỆ - - 18/10/2019 16:20
Thua 5/6 trận và không để lại bất kỳ dấu ấn nào. GAM eSports nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận LMHT Việt.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/10/2019 16:00
(infogame.vn) - Theo ghi nhận, đã có tới 2 triệu lượt đăng ký cho Black Desert Mobile sau chưa đầy 2 tuần kể từ ngày mở đăng ký sớm.
ESPORTS - - 18/10/2019 16:00
PUBG giờ còn dùng để mang tính chất biểu diễn nữa nhé.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 18/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Đứng trước các đối thủ không hề khó, tuy nhiên GAM Esports vẫn nhận về thất bại, thậm chí là đội tuyển về nước sớm nhất tại vòng bảng CKTG 2019.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phạm Lê - 18/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Trong lúc livestream giơ biểu ngữ ủng hộ Hong Kong, ba tuyển thủ Hearthstone đã bị Blizzard ban thẳng tay.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/10/2019 13:00
(infogame.vn) - Sau sự xuất hiện của Minh Giáo, môn phái thứ 7 của Tân Thiên Long Mobile cũng đã sẵn sàng ra mắt người chơi…
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 18/10/2019 11:41
(infogame.vn) - Thi đấu bết bát, GAM không chỉ khiến người hâm mộ thất vọng mà còn khiến kênh YouTube của thầy giáo quốc dân có nguy cơ bị xóa sổ.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 18/10/2019 10:00
(infogame.vn) - Nói đến Kim Minh Huy, có lẽ chúng ta nên gọi anh là “người thổi cái hồn võ lâm vào từng nốt nhạc”.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 18/10/2019 09:57
(infogame.vn) - Sau trận thua trước đối thủ từ LMS - J Team, GAM chính thức trở thành đội tuyển đầu tiên chấm dứt hành trình tại CKTG 2019.
GAME ONLINE - Hữu Phong - 17/10/2019 20:30
(infogame.vn) - Hãng game có trụ sở tại Singapore này vẫn giữ quyền phát hành Liên Minh Huyền Thoại ở khu vực Đông Nam Á.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 17/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Chuỗi sự kiện lễ hội lớn nhất từ NPH Funtap – Fun Festival 2019 đã chính thức khép lại. Hành trình mới của Funtap hứa hẹn sẽ tiếp tục thành công rực rỡ, mang đến thêm nhiều niềm vui, nhiều trải nghiệm thú vị dành cho game thủ.
Xem thêm