Cuộc chiến bikini và cảnh hở hang trên Internet TQ

02/04/2019 09:22
Cuộc chiến bikini và cảnh hở hang trên Internet TQ

Để đảm bảo những quy định về thuần phong mỹ tục trên mạng Internet, những mạng xã hội tại Trung Quốc thuê tới hàng nghìn nhân viên để kiểm duyệt nội dung.

Đội ngũ của Zhi Heng đông nhất công ty, có tới 1.200 thành viên, hầu hết là sinh viên mới ra trường. Inke, ứng dụng truyền trực tiếp lớn nhất Trung Quốc có tới 250 triệu người dùng hàng tháng, và đội ngũ của Zhi Heng chỉ có vài giây để quyết định bộ đồ bơi 2 mảnh vừa xuất hiện trên màn hình liệu có vi phạm quy định của nền tảng.

Nhóm của họ là những người đứng trên tiền tuyến mặt trận kiểm duyệt Internet của Trung Quốc. Đó là hàng ngàn nhân viên được tuyển chỉ để lọc bỏ mọi nội dung xuất hiện trên mạng, nhằm phục vụ cho thị trường lớn nhất thế giới.

Không để lọt bất cứ nội dung nào

Tính đến cuối năm 2018, có gần 400 triệu người Trung Quốc đã truyền hình ảnh trực tiếp của mình, hay còn gọi là livestream lên mạng. Hầu hết nội dung chỉ mang tính cá nhân và vô thưởng vô phạt: họ sẽ cho bạn bè, gia đình xem mình đang ở Paris, hay cảnh đẹp nhìn từ nhà hàng họ đang ăn.

Ngoài ra, cũng có những người livestream chuyên nghiệp. Họ kiếm sống từ nghề này. Cách kiếm tiền của họ có thể là bán hàng trên mạng, hoặc biểu diễn, hát hò và nhận tiền ủng hộ.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 1
Những công ty Trung Quốc thuê tới hàng nghìn nhân viên chỉ để đảm bảo nội dung không vi phạm pháp luật. Ảnh: SCMP.

Những video livestream, cùng với các thể loại video ngắn, ứng dụng nhắn tin, các trang diễn đàn mạng tạo ra một lượng thông tin khổng lồ. Không thể nào lọc tất cả nội dung này mà không có sự can thiệp của công nghệ.

“Bạn phải thực sự tập trung khi làm việc. Không thể để bất cứ thứ gì trái pháp luật lọt qua, hoặc là trái đạo đức hay đi ngược lại các giá trị công ty”, Zhi Heng, người đứng đầu nhóm đảm bảo an toàn nội dung tại Inke chia sẻ.

Có trụ sở tại Bắc Kinh và văn phòng tại Hồ Nam, Inke là công ty hiếm hoi chịu cởi mở về cách thức họ lọc nội dung qua nền tảng. Theo SCMP, Inke sử dụng cả những thuật toán trí tuệ nhân tạo và nhận biết nội dung, cùng sự can thiệp trực tiếp của con người để làm được điều này.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thực hiện phần lớn công đoạn gắn nhãn dữ liệu, cho điểm và phân loại nội dung thành từng hạng mục “điểm nguy hiểm” khác nhau. Hệ thống phân loại này giúp cho công ty nhận biết được những nội dung nào cần kiểm duyệt kỹ hơn.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 2
Hệ thống sử dụng AI để phân loại các nội dung, trước khi người kiểm duyệt đưa ra quyết định cuối cùng. Ảnh: SCMP.

Sau đó là sự can thiệp của con người. Những nội dung có độ nguy hiểm thấp sẽ được người kiểm duyệt xem trực tiếp, ví dụ như các show về nấu nướng. Tuy nhiên những nội dung có độ nguy hiểm cao phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng, nhiều lần.

Một câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để hệ thống nhận biết được liệu một người mặc bikini có đang vi phạm? Đây là một câu hỏi quá khó, kể cả với các hệ thống AI, bởi chúng chưa thể bắt kịp tư duy con người ở một khía cạnh: tư duy hoàn cảnh.

Đối với một thuật toán, bikini là bikini. Tuy nhiên với mắt nhìn của con người, bikini đặt vào các bối cảnh khác nhau có ý nghĩa hoàn toàn khác nhau. Một người mặc bikini cạnh bể bơi, xung quanh là nhiều người bơi cùng và trẻ con chạy nhảy thì không sao. Nhưng một bộ bikini nhỏ, gợi cảm, mặc trong phòng ngủ và có nhạc du dương? Rất có thể có vấn đề.

Tuy nhiên theo chia sẻ của Inke, hành động bị kiểm duyệt gắt nhất trên nền tảng của họ lại là hút thuốc khi đang livestream. Chính phủ Trung Quốc cho rằng hành động này là cổ vũ lối sống thiếu lành mạnh, nên nó bị cấm. Những hình xăm quá lộ liễu, dày đặc cũng bị cấm.

Kiểm duyệt nội dung là đội ngũ đông nhất trong Inke, chiếm tới 60% số lao động. Những người lãnh đạo nhóm phải nghiên cứu rất kỹ luật và chỉ ra cụ thể thứ gì được xuất hiện, thứ gì không được. Theo Cục nghệ thuật biểu diễn Trung Quốc, những quy định này được cập nhật hàng tuần để không bỏ sót những vụ việc mới nhất. Nói cách khác, danh sách những thứ “không được làm” trên mạng ở Trung Quốc luôn được bổ sung mới.

Đối với những ca khó, đội ngũ luật sư sẽ phải tư vấn để đảm bảo không bỏ lọt nội dung vi phạm.

Theo chia sẻ của Zhi Heng, những nội dung có độ nguy hiểm cao nhất là nội dung nói về chính trị, các hành động tình dục, bạo lực, khủng bố và tự hủy hoại bản thân. Tùy vào mức độ, người kiểm duyệt có thể cảnh cáo, chặn hoặc khóa hẳn tài khoản vi phạm.

Một đặc tính giúp ích rất nhiều cho nhóm kiểm duyệt là độ trễ của những video trực tiếp. Trong khoảng thời gian video trễ 10 – 15 giây do giới hạn về đường truyền, người kiểm duyệt cần đưa ra quyết định liệu nội dung này có được phát sóng hay không.

Zhi Heng, người từng làm công việc quản lý chất lượng tại một nhà máy, có nhiều kinh nghiệm khác để đảm bảo kết quả công việc của mình.

Trong trường hợp những người dân địa phương tụ tập để phản đối kế hoạch xây một nhà máy đốt rác, Inke có thể xác định ngay địa điểm tụ tập, và sử dụng phần mềm định vị chặn tất cả các video truyền trực tiếp trong bán kính 10 km.

Bài học đắt giá cho những công ty phạm sai lầm

Các công ty bắt buộc phải làm chặt để đảm bảo quyền lợi của mình. Chỉ cần một sai lầm, họ có thể phải trả giá đắt.

Tháng 4/2014, CEO Bytedance, ông Zhang Yiming phải viết một bức thư xin lỗi công khai vì để lọt “nội dung bậy” trên ứng dụng đọc truyện cười Neihan Duanzi. Vì sai lầm này, ứng dụng đọc tin Jinri Toutiao của họ bị gỡ khỏi mọi chợ ứng dụng trong vòng 3 tuần.

Sau đó, Bytedance hứa sẽ nâng số lượng của đội kiểm duyệt nội dung từ 6.000 lên tới 10.000 người, đồng thời cấm vĩnh viễn những người tạo nội dung “vi phạm giá trị cộng đồng”.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 3
Kiểm duyệt nội dung là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để Trung Quốc kiểm soát Internet. Ảnh: Guardian.

Với nhu cầu lớn như vậy, kiểm duyệt nội dung đáng ra phải là một nghề “hot”. Tuy nhiên công việc này cũng được coi là một việc nhàm chán, lương thấp. Một người làm kiểm duyệt sẽ phải ngồi hàng giờ liên đề xem những nội dung tệ hại, buồn chán.

Trong số 1.200 nhân viên của Zhi Heng, chỉ có 200 người là nhân viên toàn thời gian. Mức lương của họ từ 3.000 tệ/tháng, tương đương hơn 10 triệu đồng.

Rất nhiều nhân viên mới vào làm đã vội vàng xin nghỉ, có khi chưa kịp hoàn thành khóa đào tạo định hướng dài 1 tháng của công ty. Nhiều người khác thì nghỉ sau nửa năm đầu. Dù vậy, theo Zhi Heng thì lượng nhân viên nghỉ việc chỉ khoảng 10% trong năm ngoái, tức là thấp hơn con số trung bình 20% của thị trường lao động Trung Quốc.

Khi được phỏng vấn, nhiều ứng viên tự tin mình có thể làm được bởi họ đã quen thức đêm chơi game. Tuy nhiên công việc này lại khác hoàn toàn.

Cuoc chien bikini va canh ho hang tren Internet TQ hinh anh 4
“Chúng tôi giống như lao công trên mạng”, người đứng đầu nhóm kiểm duyệt tại ứng dụng livestream Inke chia sẻ. Ảnh: SCMP.

“Chỉ có rất ít nội dung thực sự tốt, phần lớn nội dung tệ, thậm chí là rất tệ. Xem những nội dung này quá nhiều có khi khiến bạn tự hỏi ý nghĩa cuộc đời”, Zhi Heng chia sẻ.

Khi được hỏi công việc này có ý nghĩa như thế nào đối với bản thân anh, Zhi Heng phải suy nghĩ rất lâu, rồi nói thật là anh cũng từng tự đặt ra câu hỏi này rất nhiều lần.

“Chúng tôi giống như lao công vậy. Chỉ khác là chúng tôi không dọn dẹp trên phố hay trường học, mà là trên mạng”, Zhi Heng nói.

CEO Min-Liang Tan - tỷ phú nghiện game, bỏ học để lập Razer SCMP đã có cuộc phỏng vấn nhanh vị tỷ phú trẻ tuổi mê game này.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - - 12/07/2019 09:27
Samsung dự tính mang kết nối 5G lên dòng smartphone tầm trung với chiếc Galaxy A90 sắp ra mắt.
Game online - - 12/07/2019 12:10
Nhiều nhà phân tích thị trường đã dự báo doanh số đáng thất vọng cho dòng iPhone 11 sắp ra mắt của Apple.
Game online - - 11/07/2019 08:16
Hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc dự kiến hoàn thiện vào năm 2020. Nó được chính phủ nước này sử dụng để quản lý hơn 1,4 tỷ công dân.
Game online - - 11/07/2019 08:16
Hệ thống tín dụng xã hội tại Trung Quốc dự kiến hoàn thiện vào năm 2020. Nó được chính phủ nước này sử dụng để quản lý hơn 1,4 tỷ công dân.
Game online - - 11/07/2019 08:10
Sau một năm gắn bó với Apple Watch, tôi thật sự "ngán" vì phải sạc cho model này mỗi ngày. Tôi mua chiếc Mi Band 4 vì thiết bị được quảng cáo có thể dùng đến 20 ngày.
Game online - - 11/07/2019 07:16
Chiều 10/7, SK Telecom (SKT) giành chiến thắng 2-0 trước Hanwha Life Esports (HLE) tại LCK mùa Hè 2019. Trong trận đấu này, Faker đã chơi cực kì xuất sắc.
Game online - - 11/07/2019 06:24
Walt Disney vừa tung đoạn trailer đầu tiên của "Mulan" phiên bản live-action (người đóng) và nhanh chóng thu hút sự chú ý, đặc biệt là biểu tượng trên trán nhân vật chính.
Game online - - 11/07/2019 06:22
Nếu thành công trong việc chứng minh P bằng NP, bạn sẽ kiếm được hàng tỷ USD. Nếu không thành công cũng tốt, ít nhất là các hệ thống mã hoá toàn cầu vẫn còn được đảm bảo an ninh.
ESPORTS - Phong Vũ - 15/07/2019 18:30
Ai cũng biết rằng khi thua trận thì sẽ bị trừ máu, nhưng lượng máu trừ này sẽ được tính như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé…
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/07/2019 16:30
(infogame.vn) - Với lực chiến ngang ngửa, sự nhảy vọt nhanh chóng trong bảng xếp hạng lực chiến cá nhân Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, nhiều người chơi cho rằng vị đại gia S122 này sẽ là nhân vật đáng gờm cạnh tranh với Bé_Khùng top 1 hiện tại.
ESPORTS - T.X - 15/07/2019 16:30
(infogame.vn) - GAM lại đưa ra tin chính thức về việc chia tay với một tuyển thủ, và đó chính là người Đi Rừng Cacon.
ESPORTS - Hữu Phong - 15/07/2019 16:00
(infogame.vn) - Quá nhiều gương mặt xuất sắc mùa 19 TOTS, bạn đã biết chọn cái tên nào để dùng trong FIFA Online 4 chưa?
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/07/2019 16:00
(infogame.vn) - Hãy cùng điểm qua loạt hoạt động hấp dẫn dành cho xạ thủ Crossfire Legends trong tuần 3 tháng 7.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/07/2019 15:30
(infogame.vn) - Không phải chờ đợi quá lâu, phía NPH Gamota đã chính thức cập nhật phiên bản Update AOG 1.3 mới với hàng loạt sự thay đổi siêu hấp dẫn.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 15/07/2019 15:30
(infogame.vn) - Ngày 11/07, tại Vikings Esport Arena (10 Trần Phú, Hà Đông) diễn ra Lễ khai mạc Chung kết Giải Thể thao điện tử sinh viên - Hanoi Open Student Cup 2019. Dự lễ khai mạc có anh Nguyễn Phương Linh, P. Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh tế Quốc dân, anh Lâm Minh Phước, chủ nhiệm CLB Thể thao điện tử trường ĐH Kinh tế Quốc dân.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 15/07/2019 13:00
(infogame.vn) - Lần thứ ba chiến trường PK liên server Đại Hội Võ Lâm trở lại với Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, các game thủ sở hữu bộ sưu tập nhiều môn phái nhất từ trước đến nay và phần thưởng mới: Thú cưỡi Lam Trạm Linh Lộc.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/07/2019 12:00
(infogame.vn) - Sau một thời gian dài trông ngóng, phiên bản big update Hoàng Kim Lệnh được công bố chính thức ra mắt vào 9g ngày 16/7
ESPORTS - Phong Vũ - 15/07/2019 11:30
Trong Đấu Trường Chân Lý, Miss Fortune là một tướng có giá 5 vàng và thuộc dạng “hiếm có khó tìm”.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/07/2019 11:15
(infogame.vn) - Xuất hiện làm khách mời trong trận Chung kết AWC 2019, hotgirl Nene đã khiến phần lớn khán giả mê mẩn khi phô diễn những góc mặt đẹp không tì vết khi chơi game.
PHIM MANGA - Phạm Lê - 15/07/2019 10:30
(infogame.vn) - Người kế tục siêu điệp viên 007 ở bộ phim James Bond thứ 25 đã được lựa chọn, đó là nữ diễn viên da màu Lashana Lynch.
ESPORTS - Phạm Lê - 14/07/2019 19:30
(infogame.vn) - Hạ gục đối thủ Trung Quốc, các chàng trai Việt Nam 1 (Team Flash) đã làm nên điều không tưởng cho Liên Quân Mobile nước nhà.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 14/07/2019 18:00
(infogame.vn) - Team Cris Phan - Mai Quỳnh Anh đã phải chịu một thất bại chóng vánh trước đội khách quá xuất sắc.
ESPORTS - Theo Zing.vn - 14/07/2019 13:01
Có thể khẳng định, Neil đang là người chơi xuất sắc nhất AWC 2019. Thế trận, nhịp độ từng trận đấu đều được "Thần rừng Đài Bắc" định đoạt.
Xem thêm