“Công nghệ là chất xúc tác đưa đến sự gia tăng nhu cầu lao động trình độ cao”

18/08/2017 10:05
“Công nghệ là chất xúc tác đưa đến sự gia tăng nhu cầu lao động trình độ cao”

Trong bài thuyết trình chủ đề “Lực lượng lao động thế kỷ 21”, TS.Henry O'Lawrence - chuyên gia đến từ ĐH Bang California (Mỹ) chỉ ra rằng công nghệ đã và đang là chất xúc tác đáng kể dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về lực lượng lao động trình độ cao hơn.

TS. Henry O'Lawrence (ngoài cùng bên trái) cho rằng, nguồn lực con người là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất, tạo ưu thế trong chiến lược kinh tế của quốc gia.

Chuẩn bị nhân lực cho kỷ nguyên số

Tại hội thảo InSITE 2017 do Viện Khoa học về cung cấp thông tin (ISI) và RMIT Việt Nam tổ chức tại TP.HCM mới đây, TS. Henry O'Lawrence, nguyên Giáo sư, Chủ nhiệm nhóm ngành Thạc sĩ Nghiên cứu và là nhà nghiên cứu, chuyên gia phân tích dữ liệu thuộc khoa Hành chính văn phòng trong lĩnh vực y tế tại ĐH Bang California (Mỹ) đã có bài thuyết trình “Lực lượng lao động thế kỷ 21” chia sẻ quan điểm về việc chuẩn bị nguồn nhân lực tạo được lợi thế cạnh tranh cho quốc gia trong kỷ nguyên số hiện nay.

Trong bài thuyết trình, TS. Henry đã thảo luận 5 mảng chính giúp tăng tính cạnh tranh toàn cầu. Dựa trên chỉ số và tình hình lao động tại Mỹ, vị chuyên gia này đã phân tích các yếu tố tác động lên kinh tế quốc gia, cách kiểm soát tốt tỉ lệ thất nghiệp, lực lượng lao động, tăng lượng việc làm và cam kết trong giáo dục lực lượng lao động.

Theo ông, với một quốc gia, để cạnh tranh trong lĩnh vực kinh tế toàn cầu, lực lượng lao động của quốc gia đó phải được đào tạo và giáo dục để phát triển tài nguyên thiên nhiên hiện có, cũng như có khả năng tăng sức sản xuất và phát triển công nghệ. “Trong 3 yếu tố tài nguyên thiên nhiên, công nghệ và nguồn lực con người, yếu tố cuối cùng đóng vai trò quan trọng nhất, tạo ưu thế trong chiến lược kinh tế của quốc gia”, TS Henry nói.

TS. Henry cũng chỉ ra rằng công nghệ đã và đang là chất xúc tác đáng kể dẫn đến việc gia tăng nhu cầu về lực lượng lao động trình độ cao hơn. Ông nhấn mạnh: “Hơn lúc nào hết, lực lượng lao động có thể tận dụng tối đa những phát triển vượt bậc của kỹ thuật hiện nay để tạo ra sản phẩm, dịch vụ chất lượng cao với giá cả thấp nhất”.

Để làm được việc đó, theo TS. Henry, những người làm công tác quản lý giáo dục khi điều chỉnh và xây dựng chương trình học cần chú trọng vào một số lĩnh vực sẽ tạo ảnh hưởng đáng kể lên sự phát triển kinh tế.

Mô hình trường học số hóa tại RMIT Việt Nam

Cũng trong khuôn khổ hội thảo InSITE 2017, mô hình số hóa đang được áp dụng tại ĐH RMIT Việt Nam đã được giới thiệu với các đại biểu, như là một minh chứng cho sự chuyển mình của cơ sở đào tạo trong công tác đào tạo nguồn nhân lực để đón đầu kỷ nguyên số.

Một giờ học của sinh viên ĐH RMIT Việt Nam tại Phòng thực nghiệm tài chính của trường.

Đại diện RMIT Việt Nam cho biết, không đứng ngoài xu hướng số hóa mạnh mẽ chịu ảnh hưởng từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, trường cũng đang áp dụng nhiều sáng kiến và hoạt động nhằm tạo điều kiện để các sinh viên được “đắm mình” vào công nghệ càng nhiều càng tốt để chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Từ cuối năm 2016, RMIT Việt Nam đã dần chuyển đổi gần 20.000 sách giáo khoa giấy sang định dạng trực tuyến, đồng thời khuyến khích sinh viên khai thác tối đa nguồn tư liệu trực tuyến với hơn 300 dữ liệu, 300.000 sách điện tử và 120.000 tài liệu nghiên cứu mà các em có thể truy cập bất kỳ lúc nào và từ bất cứ đâu.

RMIT Việt Nam đã đầu tư không gian học mới - Phòng Thực hành thực tế ảo nhằm xây dựng khả năng ứng dụng và sử dụng thực tế tăng cường (AR) cũng như thực tế ảo (VR) cho các sinh viên.

Giáo sư Gael McDonald, Hiệu trưởng RMIT Việt Nam cho biết, ưu tiên của trường là quảng bá và hỗ trợ đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật số cũng như nội dung học liên quan đến các ngành nghề và trải nghiệm học tập gắn liền với công việc thực tế.

"Năm ngoái, chúng tôi đã chuyển 17 môn học trọng tâm thuộc các ngành học lớn sang hình thức học tích hợp, đảo ngược và truyền tải theo hình thức trực tuyến hoàn toàn. Trường còn đầu tư không gian học mới - Phòng Thực hành thực tế ảo nhằm xây dựng khả năng ứng dụng và sử dụng thực tế tăng cường (AR) cũng như thực tế ảo (VR) cho sinh viên”, Giáo sư Gael McDonald chia sẻ.

Nhấn mạnh ứng dụng kỹ thuật số là quy chuẩn của mọi môn học được giảng dạy tại RMIT Việt Nam, Giáo sư Gael McDonald cũng cho hay, tại RMIT Việt Nam, sinh viên truy cập vào hệ thống quản lý học tập trực tuyến để hoàn tất bài tập cũng như xem thông tin về tiến độ, quy trình học của mình. Giảng viên cũng ứng dụng nhiều công nghệ giúp sinh viên có được những trải nghiệm học "vươn xa" khỏi phạm vi giảng đường.

Dự án lớp học “xuyên lục địa” là một trong những ví dụ điển hình cho hoạt động này. Tận dụng ứng dụng Skype và mạng xã hội, 27 sinh viên ngành Marketing tại RMIT Việt Nam đã cùng học, cùng làm dự án kéo dài 4 tuần với nhóm 20 sinh viên ngành tài chính và kinh tế từ ĐH Khoa học ứng dụng Amsterdam.

>>>Tại sao tin đồn Apple bán iPhone giá 1.000 USD lại tốt cho Microsoft?

Bạn nên đọc:
chi tiết

Tại sao tin đồn Apple bán iPhone giá 1.000 USD lại tốt cho Microsoft?

Một chiếc iPhone giá 1.000 USD sẽ tạo ra cuộc chạy đua mới và điều đáng nói là nó trở thành tin tức có lợi cho gã khổng lồ Redmond.

chi tiết

Cận cảnh giường chơi game siêu thoải mái game thủ nào cũng ao ước

Điển hình chúng ta có thể ngắm chiếc... giường chơi game siêu thoải mái và êm ái sau đây, đảm bảo game thủ nào cũng thích mê bởi sự tiện lợi nó mang lại.

chi tiết

Facebook đã dự đoán về cái chết của Snapchat?

Việc Facebook âm thầm theo dõi các đối thủ như Snapchat qua hệ thống phần mềm liệu có vi phạm về luật bảo mật của Mỹ ?

chi tiết

Bước tiến tiếp theo về đồ họa trên điện thoại sẽ thay đổi hoàn toàn thị trường trò chơi di động

Càng ngày chúng ta sẽ được thưởng thức càng nhiều tựa game trên điện thoại với đồ họa khủng khiếp không kém gì trên các cỗ máy console đắt tiền.

iTCNews

0 Bình luận
Công nghệ - - 21/11/2019 12:30
Người đàn ông ở Karachi (Pakistan) đã lạnh lùng hạ sát cả 2 cha con hàng xóm chỉ vì họ sử dụng Wi-Fi mà không xin phép.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 18/11/2019 02:19
Một số trang rao vặt đang chào bán iPhone 6S Plus qua sử dụng giá 2,7 triệu đồng. Model này vẫn còn bán chính hãng tại Việt nam giá 6,8 triệu đồng.
Công nghệ - - 18/11/2019 02:00
2 đối tượng Eric Meiggs 21 tuổi và Declan Harrington 20 tuổi ở Massachusetts vừa bị bắt giữ do có âm mưu trộm số tiền điện tử trị giá nửa triệu USD bằng thủ thuật hack SIM.
Công nghệ - - 17/11/2019 12:30
Với khối tài sản lên tới 110 tỷ USD, tỷ phú Bill Gates sở hữu nhiều siêu xe và bất động sản xa hoa.
Công nghệ - - 16/11/2019 03:47
Bên cạnh một số cái tên như Instagram, Facebook hay Twitter, Flappy Bird cũng được Cnet bình chọn là một trong những ứng dụng quan trọng nhất hơn 10 năm vừa qua.
Công nghệ - P.V - 16/11/2019 12:38
(infogame.vn) - Đây là các ứng dụng không có gì đặc biệt nhưng được bán với giá lên tới 9 triệu đồng trên cửa hàng trực tuyến Google Play, điều đặc biệt mỗi ứng dụng này có trung bình hơn 50 lượt tải, ước tính thu về gần 39 tỉ đồng.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 14/11/2019 09:48
Các thông tin rò rỉ cho rằng iPhone 12 sẽ có thiết kế vuông vức hơn, phần notch vẫn còn nhưng được làm nhỏ lại.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 13/11/2019 09:10
Đại diện của mạng xã hội lớn nhất hành tinh cho biết sẽ gửi đến Apple bản sửa lỗi trong hôm nay (13/11). Facebook khẳng định không có hình ảnh, video nào bị rò rỉ vì sự cố này.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 22/11/2019 19:00
(infogame.vn) - Mới đây, chuyện tình anh “Sài gòn”, em “Đà Nẵng” đang gây sốt cộng đồng game thủ Tình Kiếm 3D.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 22/11/2019 16:00
(infogame.vn) - Càng ngày, những thông tin về Tần Mỹ Nhân sẽ phát hành trong thời gian tới càng rõ ràng.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 22/11/2019 16:00
(infogame.vn) - Ba bộ truyện đình đám đã được NXB Trẻ mua bản quyền và ra mắt trong thời gian tới.
GAME MOBILE - T.X - 22/11/2019 16:00
(infogame.vn) - Theo đó, tựa game Võ Bá Thiên Hạ đến từ NPH Gosu đã chính thức đóng cửa mới đây.
TIN TỨC - Phong Vũ - 22/11/2019 15:00
(infogame.vn) - Tại thị trường Việt Nam, khá nhiều tựa game đáng chú ý có nguồn gốc từ hãng này, trong đó có cả Âm Dương Sư vừa bị đóng cửa cách đây không lâu do xuất hiện nội dung vi phạm chủ quyền lãnh thổ.
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 22/11/2019 15:00
(infogame.vn) - Trong thông báo viết bằng hai thứ tiếng Anh - Việt, thuyền trưởng GAM Esports cho biết sẽ chính thức rời đội vào một khoảng thời gian không xa nữa.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 22/11/2019 14:30
(infogame.vn) - Mới đây QueenMico - nữ streamer người Hàn Quốc rất nổi tiếng đã bị Twitch khóa tài khoản vì lý do hết sức ngớ ngẩn
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 22/11/2019 14:00
(infogame.vn) - Trước đó, cửa hàng Nintendo chính thức duy nhất trên thế giới là Nintendo New York, được đặt tại Rockefeller Plaza ở Trung tâm Rockefeller, Thành phố New York.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/11/2019 12:00
(infogame.vn) - Quá đông quá đã! Đây là câu nói của các huấn luyện viên khi trải nghiệm Poke Origin sau 2 ngày ra mắt.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/11/2019 11:30
(infogame.vn) - Đây là dự án mới của Tencent Games với thỏa thuận nhượng quyền hình ảnh từ Capcom.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 22/11/2019 11:15
(infogame.vn) - Đây là giải đấu đầu tiên mà ZingSpeed Mobile tổ chức dành cho cộng đồng Racer Việt nhân dịp sinh nhật game tròn 01 tuổi. Theo cơ cấu tổ chức, giải ZingSpeed National Cup Season 1 sẽ diễn ra từ ngày 21/11 – 15/12.
GAME OFFLINE - Phạm Lê - 22/11/2019 11:00
(infogame.vn) - Vậy là Valve cuối cùng đã công bố phiên bản tiếp theo của dòng game Half-Life.
ESPORTS - Hữu Phong - 22/11/2019 11:00
(infogame.vn) - Optimus và Levi sẽ đến Las Vegas, Mỹ vào đầu tháng 12 để tham dự giải đấu showmatch cuối cùng trong năm của Liên Minh Huyền Thoại.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/11/2019 11:00
(infogame.vn) - NetEase Games và Marvel Entertainment đã công bố giai đoạn CB 2 hai cho MARVEL Super War, MOBA miễn phí trên nền tảng di động.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 22/11/2019 10:30
Trong khi ở máy chủ Việt Nam, cuộc đua cho 2 chiếc vé để đến với All – Star Liên Minh Huyền Thoại thế giới còn cực kì căng thẳng thì ở một số cụm máy chủ do Riot quản lí đã tìm ra những cái tên xứng đáng của khu vực mình.
Xem thêm