Clip xả súng ở New Zealand bị re-up tràn lan, YouTube đã làm gì?

10/03/2019 11:09
Clip xả súng ở New Zealand bị re-up tràn lan, YouTube đã làm gì?

Việc gắn cờ, sử dụng kiểm duyệt viên cho thấy hạn chế của YouTube trong việc ngăn chặn video xả súng ở New Zealand lan truyền trên mạng xã hội này.

Sau khi một người đàn ông sử dụng Facebook để livestream cảnh anh ta tấn công 2 nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand, giết chết 49 người, video này nhanh chóng lan truyền trên YouTube.

Những kiểm duyệt viên đã nỗ lực để hạ hết những video kinh hoàng này xuống nhưng các video được copy rồi tải lên trở lại (re-upload) vẫn xuất hiện. Nó khiến các nhà quan sát tự hỏi: Vì sao YouTube có một công cụ tự động xác định nội dung có bản quyền, tại sao nó không thể tự động nhận dạng video này và xóa sạch nó.

Rào cản ở đâu?

Về cơ bản, video re-up sẽ bị cấm trên YouTube nhưng nó phải được gửi đến các kiểm duyệt viên để xem xét, theo The Verge. Một trong những lý do đưa ra là để đảm bảo những video mang ý nghĩa tin tức, sử dụng một phần tư liệu từ video gốc không bị xóa nhầm.

Clip xa sung o New Zealand bi re-up tran lan, YouTube da lam gi? hinh anh 1
Vụ xả súng khiến 49 người chết ở New Zealand khiến dư luận bàng hoàng. Ảnh: AP.

Với những sự kiện mang tính tin tức như vụ xả súng hôm 15/3, YouTube sử dụng một hệ thống tương tự công cụ xử lý bản quyền có tên gọi Content ID, nhưng cách vận hành không hoàn toàn tương đồng.

Nó tìm kiếm những phiên bản re-up của video gốc để lọc ra siêu dữ liệu và hình ảnh tương đồng. Nếu bản re-up không được chỉnh sửa, nó sẽ bị xóa ngay. Nếu đã qua chỉnh sửa, công cụ sẽ gắn cờ nó với nhóm điều hành, gồm cả nhân viên chính thức và cộng tác viên của YouTube. Những người này sẽ xác định xem video có vi phạm chính sách công ty hay không.

YouTube cũng có một hệ thống để loại bỏ ngay các nội dung khiêu dâm trẻ em và nội dung liên quan đến khủng bố. Tuy nhiên, hệ thống đó không được áp dụng cho những trường hợp thế này.

YouTube nghiêm cấm các cảnh quay có thể gây sốc hoặc ghê tởm với người xem, bao gồm cả hậu quả của các vụ tấn công. Tuy nhiên, nếu nó được dùng cho mục đích cung cấp tin tức, YouTube cho rằng nó được phép, nhưng có thể giới hạn độ tuổi để bảo vệ người xem trẻ tuổi.

Một vấn đề khác là hệ thống Content ID không được phát triển để đối phó với các sự kiện tin tức nóng hổi. Rasty Turek - CEO của Pex, nền tảng phân tích video, nói với The Verge rằng vấn đề là cách sản phẩm được triển khai.

Turek nghiên cứu kỹ Content ID của YouTube và chỉ rằng phần mềm này phải mất 30 giây để đăng ký xem một video nào đó được re-up trước khi đưa để xem xét thủ công. Người phát ngôn của YouTube không khẳng định con số đó chính xác hay không.

Clip xa sung o New Zealand bi re-up tran lan, YouTube da lam gi? hinh anh 2
YouTube chưa có một giải pháp hiệu quả để nhanh chóng xóa hết các video re-up liên quan đến các sự kiện thời sự như vụ xả súng ở New Zealand. 

“Họ không bao giờ có ý định làm một thứ gì đó cho các sự kiện này”, theo Turek. “Họ có thể rút kinh nghiệm từ các tình huống tương tự, nhưng vẫn phải mất vài tháng để thực hiện ngay cả khi CEO Susan Wojcicki đặt hàng nó ngay hôm nay.

Hoàn toàn chưa có giải pháp

Content ID của YouTube mất “vài phút, thậm chí vài giờ để đăng ký nội dung”, Turek nói. Nó có thể không phải vấn đề đối với các nội dung vi phạm bản quyền nhưng sẽ rất có vấn đề khi áp dụng vào các tình huống khẩn cấp.

Turek nói rằng áp lực phải làm nhiều, làm nhanh hơn đang gia tăng. “Sẽ không có hại gì cho xã hội khi một nội dung vi phạm bản quyền không được hạ ngay lập tức. Nhưng các nội dung có hại cho xã hội thì khác”.

Không ai trên thế giới này có thể khắc phục vấn đề livestream

Rasty Turek - CEO của nền tảng phân tích video Pex.

Rào cản lớn tiếp theo mà cả YouTube lẫn Turek đều đồng ý là bắt kịp các video livestream khi chúng diễn ra. Điều này gần như không thể, theo Turek, bởi vì nội dung trong các luồng phát trực tiếp liên tục thay đổi. Đó là lý do livestream là lĩnh vực rủi ro cao đối với YouTube.

“Bạn có thể đổ lỗi cho YouTube về nhiều thứ nhưng không ai trên hành tinh này có thể khắc phục vấn đề livestream ngay lúc này”.

Hiện tại, YouTube tập trung vào kết hợp tất cả video tương tự với siêu dữ liệu và hình ảnh của đoạn livestream gốc từ kẻ xả súng, từ đó quyết định xem video nào vi phạm nguyên tắc, video nào có thể giữ lại. Đó là tất cả những gì họ có thể làm hiện tại.

“Đây sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các lãnh đạo”, Turek nói. “Một khi họ quyết định đây là ưu tiên và cung cấp nguồn nhân lực thích hợp, họ sẽ giải quyết được nó. Không nghi ngờ gì về điều đó”.


Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - Hữu Phong - 22/03/2019 10:00
(infogame.vn) - Phiên bản mới Lạc Hưởng Kỳ Thành của Thế Giới Hoàn Mỹ sẽ giới thiệu nhiều khu chức năng đem đến cho người chơi sự tự do tận hưởng thoải mái.
Game online - T.X - 20/03/2019 01:00
(infogame.vn) - Đột Kích – Tượng đài bất tử, tựa game gắn liền với tuổi thơ của hàng triệu triệu game thủ Việt đang bước sang tuổi 11 với nhiều mong đợi và trên hết, tựa game này đã và đang khẳng định mình bằng những dấu mốc đặc biệt.
Game online - Hữu Phong - 20/03/2019 10:00
(infogame.vn) - Bang hội trong phiên bản mới Lạc Hưởng Kỳ Thành của Thế Giới Hoàn Mỹ sẽ lột xác thay đổi ra sao?
Game online - Phong Vũ - 18/03/2019 10:00
(infogame.vn) - Chính thức bước sang tuổi mới, Thế Giới Hoàn Mỹ vẫn là sản phẩm trọng điểm mà DECO dồn tâm huyết, với mong muốn duy trì một sân chơi bền vững cho cộng đồng và những người chơi đang gắn bó với tựa game 13 tuổi đời hiếm hoi của làng game Việt...
Game online - - 17/03/2019 03:00
Xấu hổ vì liên tục gian lận, game thủ Trung Quốc tự phát triển tool phát hiện và chống hack/cheat nhằm lấy lại thể diện với cộng đồng game thủ thế giới.
Game online - Phong Vũ - 16/03/2019 10:00
(infogame.vn) - Nói về Thế Giới Hoàn Mỹ, chắc chắn sẽ có rất nhiều câu chuyện để kể, bởi 13 năm không phải là quãng thời gian ngắn khi đã đủ để ghi lại biết bao hồi ức khó có thể phai nhòa theo thời gian...
Game online - - 16/03/2019 09:00
Ganghood Survival được ví như PUBG kiếm hiệp với nhiều tính năng tương đồng và đao kiếm, cung tên thay cho các loại súng hạng nặng. Game đang miễn phí trên Steam.
Game online - Hữu Phong - 15/03/2019 04:00
(infogame.vn) - Hơn 10 năm sau khi được phát hành ở Việt Nam, Cửu Long Tranh Bá mới có thể tiếp tục bén duyên với người chơi qua hậu bản mới nhất mang tên 9Dragons: Kung Fu Arena.
ESPORTS - - 22/03/2019 15:00
Với 5 thành viên toàn nữ, Vaevictis Esports là đội tuyển đã gây ra nhiều vấn đề rắc rối tại giải đấu League of Legends Continental League (LCL) tại Nga.
CÔNG NGHỆ - - 22/03/2019 15:00
Ngày “khai tử” Windows 7 đang đến gần hơn, khi chính Microsoft cũng thúc giục khách hàng nâng cấp.
ESPORTS - - 22/03/2019 15:00
Thêm lượt cấm, cân bằng lại, và rất nhiều nội dung mới đang chuẩn bị đổ bộ Vực Gió Hú.
PHIM MANGA - Hữu Phong - 22/03/2019 15:00
(infogame.vn) - Cùng soi những chi tiết đặc biệt trong chap 937 mới nhất của One Piece nhé.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 22/03/2019 13:00
(infogame.vn) - Nhiều người thường nói, việc thành công của một tựa game phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của tựa game đó là “bom tấn” hay “bình dân”? Nhưng thực tế, cách thức vận hành và chăm sóc cộng đồng mới là yếu tố quyết định để đánh giá tựa game đó có thực sự chất lượng hay không?
CÔNG NGHỆ - - 22/03/2019 10:00
Tại sự kiện ngày 21/3, Xiaomi giới thiệu tới người dùng Việt 2 mẫu điện thoại phân khúc tầm trung và giá rẻ Redmi Note 7 và Redmi 7 với giá bán từ 3-5,7 triệu đồng.
ESPORTS - - 22/03/2019 10:00
Noway cho rằng mình vẫn chưa phát huy hết khả năng ở EVOS.
GAME ONLINE - Hữu Phong - 22/03/2019 10:00
(infogame.vn) - Phiên bản mới Lạc Hưởng Kỳ Thành của Thế Giới Hoàn Mỹ sẽ giới thiệu nhiều khu chức năng đem đến cho người chơi sự tự do tận hưởng thoải mái.
ESPORTS - - 22/03/2019 09:00
SGD cũng đã bỏ xa EVS đang bám đuổi....
CÔNG NGHỆ - - 22/03/2019 09:00
iPhone XR đang được các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam đồng loạt giảm giá 1,5 triệu đồng. Động thái này nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm.
ESPORTS - - 22/03/2019 09:00
CR cuối mùa đánh ghê quá.
CÔNG NGHỆ - - 22/03/2019 09:00
Các dòng màn hình HDR của LG đều được trang bị công nghệ tấm nền IPS hoặc Nano IPS, với dải màu rộng và đáp ứng các tiêu chuẩn hình ảnh cao cấp.
GAME MOBILE - T.X - 21/03/2019 17:00
(infogame.vn) - Mới xuất hiện trong PUBG Mobile VN, nhưng game thủ Việt đã rần rần khoe bộ trang phục truyền thống mới mẻ này với nhiều phong cách khác nhau.
GAME MOBILE - T.X - 21/03/2019 17:00
(infogame.vn) - Sau gần 1 năm mở cửa tại thị trường Việt Nam, mới đây, BĐH game 3Q VL - Vua Tam Quốc GO bất ngờ thông báo chấm dứt vận hành.
ESPORTS - Hữu Phong - 21/03/2019 17:00
(infogame.vn) - Trước đây nhiều người còn bán tín bán nghi về quân cờ này, nhưng với việc xuất hiện khá nhiều thời gian gần đây, sự tồn tại của quân cờ nhân phẩm vô cực là hoàn toàn có thật trong Auto Chess.
Xem thêm