Chính nhà phát triển thuật toán của YouTube cho rằng các nội dung đề xuất của nền tảng này là độc hại

16/06/2019 15:11
Chính nhà phát triển thuật toán của YouTube cho rằng các nội dung đề xuất của nền tảng này là độc hại

Để giữ chân bạn càng lâu càng tốt trong YouTube, thuật toán đề xuất của nền tảng này thậm chí còn đưa ra cả các nội dung độc hại.

Từ chỗ một trang web để lưu trữ và xem video trực tuyến, YouTube đã trở thành một nền tảng rộng lớn, độc nhất vô nhỉ và gần như không có đối thủ nào có thể so sánh được. Một trong các bí quyết làm nên thành công của họ chính là những thuật toán đề xuất video phù hợp với sở thích người xem.

Tuy nhiên, theo lời của một trong những nhà phát triển làm nên thuật toán này, bản chất của thuật toán này không thực sự tuyệt vời như vậy. Nó đang trở thành nguồn gốc cho một loạt vấn đề về quản lý nội dung trên nền tảng này, đặc biệt khi kéo theo việc ra đời những đoạn video phản cảm hoặc phát tán và lan truyền tin giả.

Chính nhà phát triển thuật toán của YouTube cho rằng các nội dung đề xuất của nền tảng này là độc hại - Ảnh 1.

Các đề xuất của YouTube là sự lãng phí thời gian

Các đề xuất của YouTube hiện ra trong danh sách “Up Next” ở phía bên phải màn hình và chúng sẽ được tự động chơi khi chúng ta bật tính năng xem tự động. Mọi người thường cho rằng các đề xuất này sẽ phù hợp với những gì người dùng muốn để họ có thể xem nhiều hơn và ở lại lâu hơn trên nền tảng này.

Tuy nhiên, theo Guillaume Chaslot, nhà phát triển từng làm việc với Google về thuật toán đề xuất của YouTube, điều này không hoàn toàn đúng như vậy. Anh cho rằng, động lực nằm sâu bên trong thuật toán này không thực sự vì những gì người xem muốn.

Việc YouTube sử dụng AI để đề xuất video cho bạn không phải điều gì quá kinh khủng, bởi vì nếu AI được tinh chỉnh tốt, nó có thể giúp bạn có được những gì bạn muốn. Điều này sẽ thật tuyệt vời. Nhưng vấn đề là AI không được xây dựng để giúp bạn có được những gì bạn muốn - nó được xây dựng để làm bạn nghiện YouTube. Các đề xuất được thiết kế để lãng phí thời gian của bạn.”

Chính nhà phát triển thuật toán của YouTube cho rằng các nội dung đề xuất của nền tảng này là độc hại - Ảnh 2.

Nhà phát triển Guillaume Chaslot.

Theo lời giải thích của Chaslot, thước đo cho sự thành công của thuật toán là thời gian xem. Điều này có thể thật tuyệt diệu cho một công ty đang cố gắng bán quảng cáo, nhưng không thực sự phản ánh điều người dùng cần - và nó đã sinh ra một hiệu ứng phụ.

Trong bài phát biểu của mình tại Hội nghị DisinfoLab Conference vào tháng trước, Chaslot nhấn mạnh rằng, các nội dung gây chia rẽ và nhạy cảm thường được đề xuất rộng rãi - những chủ đề liên quan đến thuyết âm mưu, tin giả, … vì chúng mang lại nhiều tương tác. Về cơ bản, chúng là các nội dung cận biên, nghĩa là vẫn nằm trong giới hạn cho phép của YouTube, nhưng ranh giới của chúng với các nội dung bị cấm lại rất mong manh.

Cho dù Google không đồng tình với tuyên bố của Chaslot, thì vào năm ngoái, chính Mark Zuckerberg cũng thừa nhận rằng, những loại nội dung cận biên này sẽ có nhiều tương tác hơn. Trong khi đó, đại diện của YouTube cho biết, nghiên cứu của công ty cho thấy, người dùng thực sự tương tác nhiều hơn với các nội dung chất lượng. Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm của mình, Chaslot tin tưởng hơn vào Zuckerberg trong trường hợp này.

Chúng tôi nhận ra rằng các đề xuất của YouTube độc hại và nó đi ngược lại cuộc thảo luận công dân.” Chaslot cho biết. “Hiện nay việc tạo ra các nội dung cận biên này được khuyến khích vì chúng có rất nhiều tương tác, nhưng không bị cấm".

Những đề xuất độc hại

Về cơ bản, bạn càng làm ra các nội dung kỳ quặc hơn, mọi người càng muốn xem nó nhiều hơn, và nó sẽ tiếp tục được thuật toán đề xuất nhiều hơn - kết quả là mang lại doanh thu lớn hơn cho nhà sáng tạo và cho cả YouTube nữa.

Chính nhà phát triển thuật toán của YouTube cho rằng các nội dung đề xuất của nền tảng này là độc hại - Ảnh 3.

Cấu trúc cơ bản trong thuật toán đề xuất của YouTube trước đây được tinh chỉnh cho các loại nội dung cốt lõi của nó - như video về mèo, trò chơi điện tử và âm nhạc. Nhưng khi YouTube dần trở thành trung tâm cung cấp thông tin và tiêu thị tin tức của người dùng, Chaslot lo ngại rằng các đề xuất sẽ đưa mọi người đến các thông tin cực đoan - cho dù họ muốn hay không - chỉ bởi vì mối quan tâm của YouTube là giữ chân bạn ở lại càng lâu càng tốt.

Khi báo cáo của Mueller được phát hành, mô tả chi tiết về việc liệu có sự thông đồng nào giữa Nga và cuộc bầu cử của tổng thống Donald Trump hay không, Chaslot nhận thấy rằng đề xuất từ hầu hết các kênh là một đoạn video của trang tin RT - một cơ quan truyền thông được nhà nước Nha hậu thuẫn.

Điều trớ trêu là nếu Chaslot đúng, thuật toán của YouTube đang khuếch đại một video của Nga để giải thích cho việc liệu Nga có liên quan đến chiến dịch đó hay không. Thậm chí ngay cả khi các đoạn video liên quan đến Mueller có lượt đề xuất cao hơn, đoạn video của RT vẫn trở nên nổi bật dù có ít view hơn.

Giải pháp cho bạn là gì?

Đối với Chaslot, các đề xuất từ thuật toán YouTube đã bị hỏng. Vì vậy, để mọi người thấy tác động của nó, anh tạo nên công cụ AlgoTransparency sau khi rời Google.

Về cơ bản, công cụ này sẽ tìm ra những video nào đang được hầu hết các kênh chia sẻ để cho bạn một cái nhìn tổng thể mà bạn không thể có khi sử dụng các đề xuất cá nhân. Điều này cũng có nghĩa nó sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể hơn về các đề xuất trên YouTube.

Chính nhà phát triển thuật toán của YouTube cho rằng các nội dung đề xuất của nền tảng này là độc hại - Ảnh 4.

Thuật toán của AlgoTransparency.

Google tất nhiên không đồng tình với phương pháp của AlgoTransparency và nói rằng nó không phản ánh đúng cách làm việc của thuật toán đề xuất trên YouTube - vốn dựa vào các khảo sát, lượt like, dislike và share.

Giải pháp của Chaslot không phải cách duy nhất để bạn có cái nhìn rõ ràng về những khác biệt trong thuật toán đề xuất của YouTube.

Giải pháp tốt nhất trong ngắn hạn chỉ đơn giản là xóa chức năng đề xuất đi. Tôi thực sự không nghĩ nó hữu ích với tất cả người dùng.” Chaslot giải thích. “Nếu YouTube muốn duy trì các đề xuất, họ có thể gắn một danh sách rút gọn qua email - nơi mọi người được đảm bảo không có gì điên rồ diễn ra ở đó - hoặc chỉ làm chúng gắn với các kênh mà bạn đã subcribe.”

Tham khảo The Next Web


Theo gamek.vn

0 Bình luận
Esports - - 21/11/2019 12:30
Clip mới của 1977 Vlog quả là yêu cầu rất nhiều kiến thức để có thể hiểu được toàn bộ.
Esports - Phong Vũ - 21/11/2019 08:00
(infogame.vn) - ​​​​​​​Chỉ vài tiếng trước, FIFA Online 4 đã tung trailer siêu khủng không khác gì bom tấn điện ảnh. Bên cạnh đó, ĐTVN cũng nhận được một món quà vô cùng đặc biệt đến từ EA Sports.
Esports - Phong Vũ - 20/11/2019 04:30
Hiện tại, chưa rõ tương lai của Sneaky nhưng anh chàng này đang cân nhắc về nghỉ ngơi rồi stream toàn thời gian hoặc sẽ gia nhập một đội tuyển phù hợp với bản thân.
Esports - Phạm Lê - 20/11/2019 04:00
(infogame.vn) - Với sự góp mặt của ba cái tên mới nhất từ đội tuyển Việt Nam, bộ thẻ Việt Nam trong FIFA Online 4 đã hoàn thiện.
Esports - Theo Trí Thức Trẻ - 20/11/2019 03:24
Nhà phát hành của PUBG chắc chắn vẫn còn rất nhiều điều phải làm sau sự cố này.
Esports - Hữu Phong - 20/11/2019 03:00
(infogame.vn) - Án phạt vừa mới được Riot Hàn Quốc đưa ra vào trưa nay, liên quan đến vụ Ban lãnh đạo Team Griffin tố nhau.
Esports - Hữu Phong - 20/11/2019 09:00
(infogame.vn) - Toàn bộ đội hình của T1 LoL hiện giờ không đủ điều kiện thi đấu bởi không có một ai là huấn luyện viên và chỉ còn 4 người.
Esports - Khánh Ly - 19/11/2019 10:30
(infogame.vn) - Sáng nay, Vietnam Esports đã chính thức mở cổng bình chọn Siêu Sao Đại Chiến 2019.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 21/11/2019 17:30
(infogame.vn) - Vòng bảng của giải đấu GTV Dota 2 Championship đã khép lại sau 2 ngày thi đấu căng thẳng. 8 đội tuyển Dota 2 xuất sắc nhất đã được tìm ra và họ sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình tại vòng chung kết của GDC 2019 diễn ra vào cuối tuần này.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/11/2019 15:00
(infogame.vn) - Hoạt động đầu tiên của chuỗi sự kiện hướng đến “Hành trình Pow 3 tuổi” của GunPow, “Tuần lễ Youtube” được diễn ra từ 1-30/11. Chỉ cần kênh Youtube của trò chơi đạt đủ lượng Subscribe (đăng ký) theo quy định sân chơi, code quà tặng sẽ được gửi tặng đến game thủ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/11/2019 14:30
(infogame.vn) - "Táo quân" sẽ được thay thế bằng một chương trình khác vào dịp Tết Nguyên Đán.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 21/11/2019 13:00
(infogame.vn) -  Từ ngày 20/11 đến 6/12, các nhà thám hiểm có thể trải nghiệm bối cảnh liên quan Berserk thông qua các nhiệm vụ, Boss và vật phẩm mới. 
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 21/11/2019 12:30
Mặc dù Imp thường được nhớ tới với những thất bại đáng quên, từ cơn địa chấn mang tên Ozone năm 2013 tới sự dừng bước đầy bất ngờ của cả ba đại diện tới từ Trung Quốc vào năm 2015, anh cũng được nhắc tới với những thành công nhất định trong sự nghiệp của mình.
ESPORTS - - 21/11/2019 12:30
Clip mới của 1977 Vlog quả là yêu cầu rất nhiều kiến thức để có thể hiểu được toàn bộ.
CÔNG NGHỆ - - 21/11/2019 12:30
Người đàn ông ở Karachi (Pakistan) đã lạnh lùng hạ sát cả 2 cha con hàng xóm chỉ vì họ sử dụng Wi-Fi mà không xin phép.
GAME OFFLINE - - 21/11/2019 12:30
Age of Empires II: Definitive Edition hay còn gọi AOE 2 Definitive Edition, AOE II, Đế chế 2 4K, là phiên bản mới của tựa game chiến thuật thời gian thực nổi tiếng Age Of Empires (AOE) cách đây 20 năm. Với đồ họa 4K Ultra HD siêu nét, âm thanh sống động mang tới trải nghiệm vô cùng thú vị.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/11/2019 12:12
(infogame.vn) - Nhiều khả năng, siêu sao Zeros sẽ xuất ngoại thi đấu trong thời gian tới.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 21/11/2019 11:00
(infogame.vn) - NTN vẫn tiếp tục cho ra lò những clip vô bổ khiến người xem ngán ngẩm.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 21/11/2019 10:00
(infogame.vn) - Trong viễn cảnh Goku và Vegeta đều 'đi vắng', trọng trách bảo vệ Trái đất đã được đặt lên vai cậu cả nhà Songoku.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/11/2019 09:00
(infogame.vn) - Một tựa game có gameplay siêu độc đáo, đồ họa cực “kute” với chủ đề bắn súng hẹn hò Gun Love chắc chắn sẽ khuấy đảo cộng đồng game thủ dịp Noel sắp tới!
ESPORTS - Phong Vũ - 21/11/2019 08:00
(infogame.vn) - ​​​​​​​Chỉ vài tiếng trước, FIFA Online 4 đã tung trailer siêu khủng không khác gì bom tấn điện ảnh. Bên cạnh đó, ĐTVN cũng nhận được một món quà vô cùng đặc biệt đến từ EA Sports.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 20/11/2019 21:30
(infogame.vn) - Dịp 20/11 năm nay quả thật là một ngày hết sức có ý nghĩa với thầy giáo quốc dân của bộ môn Liên Minh Huyền Thoại.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 20/11/2019 17:30
(infogame.vn) - Đẹp trai, tư duy đỉnh cao, tố chất lãnh đạo… là những gì Thầy giáo ba không có, nhưng có một điều không thể chối cãi đó là sức ảnh hưởng của Thầy đối với làng game Việt Nam là không thể phủ nhận.
Xem thêm