Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại

03/06/2020 12:00
Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại

Cách đây hàng ngàn năm, người xưa đã sử dụng một số loài động vật làm vũ khí trong chiến tranh trong đó có loài mèo.

Trong quá khứ, người xưa đã sử dụng một số loài động vật làm vũ khí trong chiến tranh. Dù những con vật này có ngoại hình nhỏ bé nhưng tác động tiêu cực mà chúng gây ra cho kẻ địch là vô cùng lớn nếu chủ của chúng sử dụng đúng cách. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một văn bản cổ có ghi lại hình ảnh của loài chim, chó, mèo (những loài vật được cho là "thú cưng" thời hiện đại) gắn trên lưng vũ khí là thiết bị nổ hẹn giờ niên đại từ năm 1530. Thậm chí từ xưa hơn nữa, việc tìm hiểu kỹ trong phong tục tập quán mà một số loài thú cưng đã trở thành công cụ khắc chế hữu hiệu khả năng quốc phòng của địch.

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 1.

Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo và sự tôn kính ấy đã khiến họ phải trả giá đắt bằng một trận đại bại trước đối thủ sừng sỏ.

Đơn cử như tín ngưỡng và văn hóa Ai Cập thời xưa rất vị nể loài mèo. Người Ba Tư đã khéo léo lợi dụng lòng thành kính với loài thú cưng của người Ai Cập mà có những phương pháp tác chiến phù hợp để phá vỡ kết cấu phòng thủ đối phương. Với sức chiến đấu suy giảm nghiêm trọng, quân Ai Cập đã đại bại trước người Ba Tư.

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 2.

Trận Pelusium diễn ra vào năm 525 TCN giữa quân Ba Tư được dẫn dắt bởi hoàng đế Cambyses II xâm lấn Ai Cập được trị vì bởi Pharaoh Psametik III

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 3.

Đức vua Cambyses II biết được rằng nữ thần được tôn sùng bậc nhất Ai Cập thời cổ là Bastet có sinh vật tượng trưng là loài mèo (Bastet - thường được mô tả là người phụ nữ có cái đầu của một con mè).

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 4.

Người Ai Cập cực kỳ tôn sùng loài vật này và áp hình phạt rất nặng dành cho những kẻ giết mèo, dù chỉ một con sẽ là án tử hình.

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 5.

Vua Cambyses II biết được điều này và đã ra lệnh vẽ hình thần Bastet lên khiên của binh lính, thậm chí sử dụng mèo như vũ khí để quân lính... ném trực tiếp vào phía đối phương.

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 6.

Quân đội Ai Cập khi thấy nữ thần vẽ trên khiên của đối phương đã cảm thấy run sợ, không dám chiến đấu để rồi tất cả đều bỏ vị trí và tháo chạy.

Chiến thuật dùng mèo làm vũ khí chiến tranh mang lại hiệu quả không ngờ ở thời cổ đại - Ảnh 7.

Lính Ai Cập tan vỡ và thành trì Memphis thất thủ khiến nhà vua Psammenitus bị bắt, cuối cùng thì Ai Cập thuộc về Cambyses II.

Người Ba Tư đã chiến thắng vẻ vang nhờ sử dụng đúng cách những chú mèo tưởng như chỉ hợp làm thú cưng. Thế nhưng chính sự ưu ái quá mức loài mèo mà cả một đế chế đã lâm cảnh suy vong.

 
0 Bình luận
Game online - - 01/07/2020 10:30
Có lẽ chỉ những game thủ gắn bó với PUBG từ lúc tựa game mới ra mắt mới hiểu được hết ý nghĩa những bức ảnh này.
ESPORTS - Phong Vũ - 04/07/2020 09:00
(infogame.vn) - VOLTA LIVE của FIFA Online 4 đang dần thể hiện sự vượt trội so với “đàn anh” FIFA 20 thông qua việc cập nhật chế độ đá xếp hạng và đấu mời vào ngày 09.07.2020 sắp tới
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/07/2020 22:00
(infogame.vn) - Cả hai thí sinh Kỳ Thư và Lê Linh – đồng giải nhì cuộc thi thiết kế ngoại trang do Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile tổ chức, đều đồng tình với quan điểm này.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 03/07/2020 14:30
(infogame.vn) - Nhận được rất nhiều kỳ vọng từ phía cộng đồng game thủ, Vân Mộng Tứ Thời Ca mang trọng trách trở thành tựa game gacha quốc dân – viết tiếp hành trình huyền thoại cho “tiền bối” Âm Dương Sư.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/07/2020 14:00
(infogame.vn) - Khó có thể tin rằng đây là những vị chiến tướng nổi tiếng nhất thời Tam Quốc, mất hình tượng 100%...
GAME MOBILE - Phong Vũ - 03/07/2020 13:00
(infogame.vn) - Sau thành công tại Hàn Quốc và Đài Loan, Kiếm Khách Ca Ca chuẩn bị trình làng game Việt vào ngày 09/07 này, các bạn đã có thể tải game ngay hôm nay!
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 03/07/2020 10:30
(infogame.vn) - Mở đầu cho loạt sự kiện mừng sinh nhật 3 tuổi, game thủ Tru Tiên 3D đã ngay lập tức được đắm chìm trong không khí máu lửa của những trận đấu Ngũ Tuyệt Hội Võ khốc liệt.
GAME OFFLINE - - 03/07/2020 09:00
Mặc dù game rất hay, nhưng vì nhiều lý do, các nhà phát hành quyết định chỉ làm duy nhất một phần cho chúng.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 02/07/2020 11:00
(infogame.vn) - “Ngày ấy và bây giờ” tạo cơ hội cho game thủ Tru Tiên 3D được ôn lại quãng đường gắn bó, phát triển qua 3 năm từ khi ra mắt với nhiều bước ngoặt lớn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 02/07/2020 10:30
(infogame.vn) - Ngay từ khi mới được khởi tranh, các HLV Vua Bóng Đá 2020 đã nhanh chóng kêu gọi thành viên cùng chung sở thích xây dựng những đội liên đoàn hùng hậu, chất lượng nhất.
ESPORTS - - 02/07/2020 10:00
Xạ thủ rất lực của CES
GAME OFFLINE - - 02/07/2020 10:00
Những cái tên nổi tiếng tưởng như ai cũng biết nhưng lại đã bị cắt một cách không thương tiếc trong thế giới Pokemon.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 01/07/2020 14:30
(infogame.vn) - Vốn được ưu ái phát hành ở thị trường Việt Nam trước cả thị trường Trung Quốc, Vô Danh Kiếm khiến rất nhiều game thủ nóng lòng được cảm nhận và chơi thử, được biết game sẽ mở bản Alpha Test vào ngày 1/7.
Xem thêm