CEO VTC Intecom: Dịch vụ nội dung số trên mobile bị cảnh "một cổ hai tròng"

21/08/2017 08:34
CEO VTC Intecom: Dịch vụ nội dung số trên mobile bị cảnh "một cổ hai tròng"

Giám đốc VTC Intecom cho rằng, dịch vụ nội dung số trên mobile đang bị cảnh “một cổ hai tròng”: phải tuân thủ theo pháp luật Việt Nam và quy định của các nhà cung cấp nền tảng với chính sách thanh toán bị Store áp đặt nên khó phát triển dịch vụ và mở rộng thị trường.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc VTC Intecom.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc VTC Intecom đã đưa ra một số kiến nghị tại buổi tọa đàm "Luật CNTT và định hướng phát triển trong thời gian tới" do Bộ TT&TT tổ chức mới đây. Theo ông Hưng, Luật CNTT có nhiều quy định vĩ mô quá trong khi doanh nghiệp cần những điều thiết thực hơn.

Quy mô của ngành nội dung số ngày càng lớn, cách đây 10 năm doanh thu của nội dung số từ dịch vụ giá trị gia tăng đã đạt 3.000 - 4.000 tỷ đồng, đến nay quy mô ngày càng lớn, từ truyền hình, các dịch vụ trên online, sự dịch chuyển sang ngành quảng cáo trực tuyến, các nội dung trên mạng xã hội... Về mặt chính sách, đang có một số vấn đề hạn chế phát triển ngành nội dung số trong nước. "Việt Nam không phát triển được mạng xã hội trong nước vì bị quản lý nội dung thông tin rất chặt chẽ, trong khi những nội dung ấy nếu được đưa lên Facebook thì lại không bị ai hỏi đến. Ngành game online nhà nước quy định Game G1 phải phê duyệt nội dung kịch bản, các thủ tục hành chính giấy tờ rất nhiều, tuy nhiên khi gửi hồ sơ xin phép thì những người chịu trách nhiệm phê duyệt không chơi game nên làm sao đọc được. Trong khi đó, game mobile trên Store một ngày ra rất nhiều game mới không sao kiểm soát được", ông Hưng nói.

Một hạn chế khác được ông Hưng đề cập đến đó là, ngành nội dung số đang chuyển dịch mạnh từ PC sang mobile, nhưng chính sách quản lý vẫn chưa phù hợp, quy định quản lý lại chỉ áp dụng cho thị trường Việt Nam, trong khi đó dịch vụ mobile được cung cấp xuyên biên giới vào nước ta đang phát triển rất mạnh. Nội dung số trên mobile bị cảnh “một cổ hai tròng”, một là phải tuân thủ theo quy định của pháp luật Việt Nam, hai là phải tuân theo quy định của các nhà cung cấp nền tảng. Do đó, doanh nghiệp phải tìm cách đáp ứng yêu cầu của các Store để có thể đưa game lên được. Nhưng hiện tại các doanh nghiệp Việt gặp khó khăn khi hai Store áp đặt quy định về thanh toán làm mất khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp Việt. Chính vì có nhiều hạn chế về chính sách nên các doanh nghiệp nội dung số Việt không còn mặn mà đầu tư vào công nghệ nội dung số, muốn phát triển ngành này phải đầu tư tương đối dài hạn, một nền tảng tốt cần được đầu tư từ 3 - 5 năm nên ngành nội dung số Việt đang mất dần niềm tin chỉ còn xu hướng khai thác dịch vụ ngắn hạn, không đầu tư dài hạn. Bên cạnh đó, Luật CNTT có quy định ưu đãi cho sản phẩm công nghệ trọng điểm, doanh nghiệp nội dung số cung cấp nhiều dịch vụ cho hàng triệu người dùng như VTC có studio sản xuất game cung cấp cho thị trường Mỹ, châu Âu nhưng thực tế chưa có chính sách khuyến khích cho những hoạt động đó.

Ông Hưng đưa ra một số đề xuất với Bộ TT&TT trong quá trình xây dựng chính sách cần có chỉ số cụ thể, đừng đưa luật chung chung, yêu cầu ngành thuế ưu đãi nhưng chả ai triển khai, chả ai ưu đãi, do đó luật phải rất cụ thể. Bộ TT&TT cần nghiên cứu chính sách yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Kinh tế số là nền kinh tế không có biên giới, cần có chế tài đối với các doanh nghiệp toàn cầu như Google, Facebook khi họ có doanh thu hàng nghìn tỷ đồng từ thị trường Việt Nam nhưng không đóng thuế.

Ông Hưng nhấn mạnh: "Trong việc hợp tác giữa doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp cung cấp nền tảng Bộ TT&TT không trao đổi giúp với doanh nghiệp nước ngoài là một thiếu sót, thiệt thòi cho doanh nghiệp Việt. Do đó, đề nghị Bộ đơn giản hóa thủ tục hành chính, đúng với mục tiêu chính phủ kiến tạo, cụ thể giảm bớt cấp phép trong các lĩnh vực do Bộ quản lý, giảm bớt thủ tục cấp phép game. Như kinh nghiệm Trung Quốc chẳng hạn, Trung Quốc có biện pháp kỹ thuật có chế tài để doanh nghiệp nước ngoài không vào được Trung Quốc, do vậy Việt Nam cũng cần có biện pháp chặt hơn với các doanh nghiệp Trung Quốc, đó chính là vấn đề an ninh quốc gia".

Khôi Nguyên

Bạn nên đọc:
chi tiết

Doanh thu nội dung số của VTC vượt mốc 2.000 tỷ đồng

Mảng dịch vụ nội dung số của VTC đã đạt doanh thu 2.130 tỷ đồng trong năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của hai công ty này cũng đạt 16 – 17 triệu đồng/người/tháng...

chi tiết

Không áp thuế tiêu thụ đặc biệt, khuyến khích game online phát triển

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son khẳng định: "Game là một sản phẩm của dịch vụ nội dung số và nhà nước khuyến khích phát triển".

Loading...
0 Bình luận
Tin tức - Phong Vũ - 14/10/2019 03:00
(infogame.vn) - Với sự hợp tác này của GTV và Revolution, đội tuyển CS:GO số 1 Việt Nam sẽ có được sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp nhất, tất cả phục vụ cho mục tiêu vươn xa hơn ra quốc tế của nền CS:GO Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống giải đấu eSports của GTV công bố cũng rất đáng chú ý.
GAME OFFLINE - Theo Download.com.vn - 20/10/2019 16:34
Warframe là tựa game bắn súng trực tuyến góc nhìn thứ 3 cực kỳ hấp dẫn, mang tới cho người chơi những màn đọ súng kịch tính. Game sở hữu đồ họa đẹp mắt, cùng lối chơi hấp dẫn thu hút đông đảo người chơi.
GAME ONLINE - Theo Download.com.vn - 20/10/2019 16:32
ID nhân vật trong game Auto Chess VN là dãy ký tự gồm cả chữ và số, được gắn liền với 1 tài khoản nhất định. Mỗi tài khoản đều có 1 ID nhân vật khác nhau, không trùng lặp với nhau.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 20/10/2019 16:31
Những thông tin cho rằng Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ thay đổi cách tính cung hoàng đạo đều không chính xác.
CÔNG NGHỆ - Theo ICTnews - 20/10/2019 16:30
Hãng smartphone lớn thứ 5 thế giới đang nỗ lực mở rộng mạng lưới bán lẻ tại khu vực Đông Nam Á. Họ tăng tốc nhằm có thể qua mặt Samsung tại đây.
CỘNG ĐỒNG 360 - Theo Gamek.vn - 20/10/2019 16:28
Thế mới biết các anh em game thủ Việt cũng khéo cưa cẩm đấy chứ...
CỘNG ĐỒNG 360 - - 20/10/2019 16:26
Hot girl người thật việc thật thế này có phải hơn khối cô nàng trên mạng không.
ESPORTS - Phong Vũ - 20/10/2019 14:00
Cục diện bảng D đang vô cùng căng thẳng
ESPORTS - - 20/10/2019 13:30
Vẫn có nhiều tựa game hấp dẫn trên Steam mà nhiều người còn không biết tới lắm nhé.
ESPORTS - - 20/10/2019 13:30
Anh em game thủ cũng lấy thế mà làm gương, kiếm bạn gái chuẩn chỉnh nhé.
ESPORTS - Phong Vũ - 20/10/2019 13:00
SKT T1 khiến người ta kỳ vọng vào một kết quả toàn thắng vòng bảng, thế nhưng Faker và đồng đội lại sảy chân trong trận đấu với FNC.
ESPORTS - - 20/10/2019 12:00
Game thủ 14 tuổi đã cứu mạng bạn (13 tuổi) của mình và cậu được vinh danh trên kênh tin tức ở Mỹ. Hơn nữa, buổi phỏng vấn đã hé lộ nhiều bí mật bất ngờ của cậu.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 20/10/2019 08:30
(infogame.vn) - Tròn 3 năm từ 17/10/2016 - 17/10/2019, Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile xây dựng vị thế trong dòng game MMORPG với hàng loạt thành tích đáng tự hào. Để rồi hôm nay, cộng đồng kiêu hãnh và bồi hồi khi cùng nhau nhìn lại hành trình ý nghĩa ấy.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/10/2019 22:13
(infogame.vn) - Phần thi bình chọn Miss Tân Thiên Long Mobile đang diên ra vô cùng gay cấn, tranh tài tranh sắc của các nữ game thủ tựa game này, và nhiều gương mặt đã được cộng đồng kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất nhì của cộng đồng Tân Thiên Long Mobile.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 19/10/2019 19:39
(infogame.vn) - Cùng soi mói những chi tiết đầy ẩn ý trong chap mới nhất của One Piece.
GAME ONLINE - T.X - 19/10/2019 19:39
(infogame.vn) - Hãy cùng điểm danh xem những sự kiện hưởng ứng ngày 20/10 của các tựa game Việt dành tặng đến chị em game thủ!
Xem thêm