CEO VNG: Từ chủ quán game trở thành nhân vật ảnh hưởng đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ qua

Trinh Trần - 25/11/2017 00:00
CEO VNG: Từ chủ quán game trở thành nhân vật ảnh hưởng đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ qua

Trước khi trở thành "gã khổng lồ" trong ngành công nghệ Việt Nam, CEO Lê Hồng Minh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VNG, từng là một chủ tiệm game net với mong muốn được sống cùng game.

Ngày 22/11/2017, Hiệp hội Internet đã công bố kết quả bình chọn 10 cá nhân có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ (2007 - 2017) do Hiệp hội Internet và ICTnews phối hợp tổ chức.

Trong danh sách này, có một cái tên nổi bật trong cộng đồng công nghệ nói chung và giới làm game, game thủ nói riêng, đó chính là ông Lê Hồng Minh, nhà sáng lập, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VNG.

CEO Lê Hồng Minh được vinh danh nhờ những thành tích và những đóng góp to lớn của ông cho doanh nghiệp và cộng đồng.

Để có những thành tích ấn tượng như hôm nay, ông Minh từng trải qua nhiều công việc khác nhau. Nhưng có thể nói rằng, game chính là khởi đầu, cũng chính là con đường mở ra cho ông những thành công vang dội.

Mở quán net để được thỏa mãn niềm đam mê chơi game

Từng theo học ngành tài chính ngân hàng tại Australia. Khi còn là sinh viên, Lê Hồng Minh có 2,5 năm làm ca đêm tại cửa hàng 7-Eleven tại Melboure, Úc với mức lương ban đầu là 8 AUD/giờ, sau tăng lên 10 AUD/giờ.

Trở về Việt Nam vào năm 2001, ông làm việc như một nhân viên tín dụng tại Vina Capital. Tuy nhiên, niềm đam mê thực sự của ông là dành cho game.

Năm 2003, chàng trai trẻ Lê Hồng Minh, khi đó 26 tuổi, đã cùng một số người bạn mở một quán game nhỏ theo một hình cafe internet với mục đích “chỉ để chơi game và làm một vài dịch vụ kinh doanh kèm theo”, ông Minh từng tiết lộ với phóng viên của Tech in Asia.

Cũng như bao thanh thiếu niên thế hệ cuối 7x, đầu 8x, Lê Hồng Minh lớn lên khi mạng internet mới chỉ manh nha hình thành, và các trò chơi trên máy cầm tay đơn giản phổ biến hơn là máy tính.

Khi còn nhỏ, cậu bé Minh cũng rất yêu thích các trò chơi của Nintendo. Đến năm 15 tuổi, các trò chơi điện tử được du nhập vào Việt Nam. Lúc đó Minh được tiếp xúc với các trò chơi trên máy tính và có niềm đam mê mãnh liệt với các trò chơi điện tử từ đây.

Tình yêu dành cho game luôn cháy bỏng trong Lê Hồng Minh, khiến ông luôn nung nấu quyết tâm sẽ thành lập một công ty game do chính mình làm chủ.

Với việc mở ra quán game net, công việc ban ngày của Lê Hồng Minh là một nhân viên tín dụng ngân hàng, còn ban đêm, ông dành thời gian cho đam mê thực sự của mình, sống cùng game và kiếm tiền từ kinh doanh game net.

Đó là khởi điểm cho hành trình đến với kinh doanh của Lê Hồng Minh. “Tôi đã không hẳn chỉ ngồi tại văn phòng và đột nhiên xây dựng nên VNG”, ông nói.

Quản lý quán game net giúp cho Minh hiểu hơn về nhu cầu, thị hiếu của game thủ, cũng như thị trường internet Việt Nam.

Một số trò game trong mạng LAN tại quán ông như CounterStrike, Red Alert, Starcraft, Warcraft khi đó rất nổi tiếng và được nhiều người ưa chuộng. Mặt khác, Minh thấy rằng các trò chơi trên web giống như MU Global cũng rất được yêu thích, nhưng khi đó chỉ có phiên bản tiếng Anh.

Vì vậy Minh lóe lên một ý tưởng, sẽ mang về Việt Nam MU Global với phiên bản tiếng Việt.

Lập công ty game và vươn lên thành công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam

Năm 2004, Lê Hồng Minh cùng với các cộng sự lập nên Công ty cổ phần Vinagame. Bước đi lớn đầu tiên của ông là đi đến Hàn Quốc để cố gắng mua bản quyền cho trò chơi MU Global như đã nung nấu. Tuy nhiên VinaGame khi đó là một công ty rất nhỏ, và ông đã bị từ chối.

Thất bại với đối tác Hàn Quốc khiến ông nghĩ tới một phương án thay thế, đó là tìm kiếm cơ hội tại thị trường Trung Quốc. Ông đã đến đất nước tỉ dân và đàm phán với Kingsoft với hi vọng đưa bản quyền tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ về Việt Nam.

Dù biết đối tác Việt Nam là công ty rất nhỏ, song người đứng đầu Kingsoft, Lei Jun, vẫn quyết định bán bản quyền trò chơi cho Minh. Sau này, ông vẫn nhắc lại trải nghiệm đó với thái độ như một sự biết ơn.

Chỉ 6 tháng sau, với sự cố gắng hết mình của Minh và các cộng sự, Võ Lâm Truyền Kỳ trở thành bom tấn tại Việt Nam, và đạt số lượng 1 triệu game thủ chỉ sau một thời gian ngắn ra mắt vào năm 2005.

Thành quả này mang đến cho ông và công ty khoản lợi nhuận không nhỏ. Với bước đà vô cùng thuận lợi này, ông và những người sáng lập VinaGame đã bị cuốn theo công việc kinh doanh. Họ tiếp tục ra mắt thêm nhiều trò chơi khác và bước vào kinh doanh trên web.

Từ thành công của mảng game, CEO Lê Hồng Minh vươn ra nhiều lĩnh vực công nghệ khác.

Đích thân CEO Lê Hồng Minh lồng tiếng cho một nhân vật trong game DoTa Truyền Kỳ

Năm 2009, Vinagame đổi tên thành VNG. Sứ mệnh của VNG không chỉ đơn thuần là một công ty game nữa, mà là một công ty công nghệ. Bên cạnh việc mua bản quyền và phát triển các trò chơi, VNG còn phát triển nhiều mảng công nghệ khác như cung cấp nội dung số, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, mạng xã hội.

Zalo hiện là một trong những sản phẩm thành công nhất của VNG. Mạng xã hội trên di động này đang có hơn 80 triệu người sử dụng tại Việt Nam.

Đến nay, VNG đã là công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, với tổng tài sản là 3.788 tỷ đồng. Mới đây, tập đoàn đang xúc tiến để IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) tại Mỹ. Đây được xem là bước đi đầu tiên để công ty có thể tiến nhanh hơn vào thị trường toàn cầu và sẵn sàng cho làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Tất cả những thành tích trên luôn có dấu ấn đậm nét của CEO Lê Hồng Minh, vị thuyền trưởng đã sáng lập và dẫn dắt tập đoàn từ thủa sơ khai đến nay là một tập đoàn lớn với hơn 2000 nhân viên.

Có thể nói, thành công nào cũng phải xuất phát từ đam mê. Đây cũng chính là bí quyết đầu tiên trong kinh doanh của CEO Lê Hồng Minh. “Bạn cần luôn duy trì và phát triển sự đam mê trong kinh doanh. Đừng xem đam mê như một trạng thái cảm xúc và khiến nó cạn dần theo thời gian”, ông từng chia sẻ với Tech in Asia.

Đối với Lê Hồng Minh, game có lẽ là tình yêu đầu đời và cũng là niềm đam mê lớn nhất giúp anh chinh phục những đỉnh cao công nghệ ngày hôm nay.

Trinh Trần

>> CEO Lê Hồng Minh của VNG là 1 trong 10 người ảnh hưởng đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ qua

Bạn nên đọc:
chi tiết

'10 năm nữa, sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam'

Theo ông Lê Hồng Minh - CEO VNG, 10 năm tới sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam hay Internet thế giới, chỉ còn lại một thị trường cho tất cả các doanh nghiệp.

chi tiết

Chủ tịch VNG Lê Hồng Minh: Vốn đổ vào startup Indonesia, Singapore cả tỷ đô nhưng Việt Nam chỉ 100 triệu USD

Đây là chia sẻ của ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần VNG tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2017. Theo ông Minh, từ đầu năm đến nay 6 công ty tại Đông Nam...

chi tiết

Thắng lớn ở mảng game online, lợi nhuận 6 tháng đầu năm của VNG tăng vọt

Công ty cổ phần VNG mới đây vừa công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm riêng lẻ và hợp nhất. So với cùng kỳ năm trước, báo cáo năm nay cho thấy doanh thu...

0 Bình luận
Doanh nghiệp - Hải Đăng - 24/09/2018 03:00
ICTnews - Lá thư ký tên của ông Lê Hồng Minh, CEO VNG, xin lỗi các bên liên quan sau sự cố gián đoạn Internet và cho biết sẽ xem xét các thiệt hại để bảo đảm quyền lợi chính đáng.
Doanh nghiệp - H.Đ - 01/09/2018 11:00
ICTnews - Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm của VNG cho thấy mảng game chủ lực giảm so với cùng kỳ nhưng doanh thu quảng cáo trực tuyến tăng, tổng doanh thu đạt hơn 2.000 tỷ đồng.
ESPORTS - Hữu Phong - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Tiền ít thì hãy tham khảo danh sách các trung vệ ngon bổ rẻ mùa Tournament Best sau đây của Infogame.vn.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Cùng với thời điểm ra mắt cũng sắp cận kề, trang chủ Nhất Kiếm Giang Hồ Mobile cũng vừa mở, đồng thời gương mặt đại sứ của game cũng lộ diện.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Tình yêu của nữ streamer lộ ảnh nóng Lai Lai cùng bạn trai Rambo vẫn bền vững sau scandal lộ ảnh nóng cách đây không lâu.
CÔNG NGHỆ - Hữu Phong - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Chỉ cần cài một ứng dụng duy nhất trên Android/iOS, người dùng có thể chuyển đổi danh bạ từ 11 số thành 10 số với một thao tác vô cùng đơn giản.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2018 14:00
(infogame.vn) - ROS Mobile Qualifier 3 là giải đấu thường niên được NPH VNG tổ chức với thể thức squad nhằm tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất Việt Nam tranh tài tại giải đấu danh giá tâm điểm của năm ROS Mobile Championship mùa 2.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 25/09/2018 13:15
(infogame.vn) - Ngôi sao đi rừng Levi đã gặp gỡ rất nhiều anh em, đồng đội thân thiết, từ HLV Tinikun, Noway, Tik... trong chuyến trở về Việt Nam lần này.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2018 13:00
(infogame.vn) - Bản đồ Nhà máy là một trong những map đấu đội có địa hình khá phức tạp sắp được ra mắt, cùng với đó những tạp âm tại khu vực này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phán đoán của xạ thủ.
ESPORTS - Tịch Dương - 25/09/2018 13:00
(infogame.vn) - Vậy là cuối cùng, Ezreal cũng đã được chỉnh sửa nhẹ, hứa hẹn sẽ làm mưa làm gió trong thời điểm sắp tới.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/09/2018 13:00
(infogame.vn) - Không kém cạnh gì Tiểu Trân Nữ hay Fei Fei, hai nữ thí sinh thay thế ở VCK cuộc thi Miss VLTKm cũng rất xinh đẹp và tài giỏi không kém.
GAME MOBILE - T.X - 25/09/2018 10:00
(infogame.vn) - Sau khi đăng thông báo hoàn tất khắc phục sự cố, tưởng như Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile không có quà đền bù cho game thủ, nhưng đến gần tối cùng ngày trên trang chủ bất ngờ thông báo quà tặng hỗ trợ cực khủng.
GAME MOBILE - Tịch Dương - 25/09/2018 10:00
(infogame.vn) - Đây là tin vui dành cho các game thủ Liên Quân Mobile không có điều kiện mua ngay và luôn những item đắt đỏ trong game.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 25/09/2018 09:00
(infogame.vn) - Misthy dường như quên dự tính trước tình huống bất ngờ này, nên khi Pewpew vừa cất tiếng, cô nàng có giây phút “đứng hình”.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/09/2018 09:00
(infogame.vn) - Sau thông tin khá đáng tiếc là Tiểu Trân Nữ và Fei Fei thông báo bỏ thi ở VCK Miss VLTKm, hai cái tên tiếp theo thay thế họ là ai?
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2018 08:00
(infogame.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa, mùa giải rank tháng 9 sẽ chính thức khép lại, ngay từ bây giờ các xạ thủ đã có thể nhận thưởng để sở hữu nhiều phần quà cực kỳ giá trị…
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 24/09/2018 18:26
(infogame.vn) - Eva Đinh, cô gái nổi tiếng trong cộng đồng Đột Kích và Audition cũng đã tham gia tựa game này và hoạt động rất tích cực trong cộng đồng.
Xem thêm