Bộ TT&TT yêu cầu chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook để bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Novaon lĩnh ấn tiên phong

26/06/2019 16:30
Bộ TT&TT yêu cầu chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook để bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, Novaon lĩnh ấn tiên phong

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã yêu cầu đối với các công ty công nghệ Việt Nam phải nghiên cứu, phát triển ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam. Đây không phải là vấn đề nhỏ mà chính là công cụ bảo vệ Tổ quốc.

Trong buổi họp để chấn chỉnh hoạt động quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới tại Bộ TT&TT vào chiều 25/6/2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã đưa ra yêu cầu đối với các công ty công nghệ Việt Nam phải nghiên cứu, phát triển ra các công cụ giám sát không gian mạng Việt Nam. Bộ trưởng giao cho Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn Thông tin phải phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ trong nước để nhanh chóng phát triển ra các công cụ này.

Chặn lọc nội dung xấu trên YouTube không thể trông chờ vào lòng tốt của Google

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Đây không phải là vấn đề nhỏ mà chính là công cụ bảo vệ Tổ quốc. Chúng ta phải đầu tư, phải tự làm. Phải có niềm tin là Việt Nam bảo vệ được Việt Nam. Để quản lý được là phải nhìn thấy được, nếu như làm doanh nghiệp Việt Nam làm được công cụ giám sát này thì cơ quan quản lý, các đại lý quảng cáo sẽ biết được kênh nào sạch, chỗ nào sạch để đưa quảng cáo của doanh nghiệp Việt Nam lên đó. Với nội dung rác, nội dung xấu độc trên mạng xã hội, ngay cả Mỹ cũng không có công cụ chặn lọc nội dung xấu, mà chỉ trông mong vào biện pháp xử lý của Google. Nhưng với Việt Nam đây là việc lớn nên không thể trông chờ vào lòng tốt của Google được”.

Các ý kiến tại cuộc họp cũng nêu ra vấn đề rất nghiêm trọng hiện nay, đó là: Các đại lý quảng cáo của YouTube và Facebook không thể quản lý chặt chẽ được nội dung các video mà tất cả do Facebook và YouTube quản lý. Dẫn đến tình trạng hàng trăm nhãn hàng, thương hiệu lớn của Việt Nam bị gán banner quảng cáo trên các video có nội dung chống phá nhà nước, mà thậm chí ngay các nhãn hàng này cũng không hề biết hình ảnh của mình lại xuất hiện trên các video này. Chỉ đến khi cơ quan nhà nước rà quét, cảnh báo, các nhãn hàng mới biết được.

Đại diện công ty quảng cáo có thị phần lớn nhất Việt Nam là WPP cho rằng,  các đại lý quảng cáo không có cách nào để nhận ra các video nào có nội dung tốt, video nào có nội dung tốt trên YouTube. Do không thể nào kiểm tra thủ công hàng ngày, do đó việc cần có công cụ kỹ thuật để kiểm tra nội dung trên mạng xã hội là rất cần thiết. Do đó đại diện WPP đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cần chỉ đạo các doanh nghiệp phát triển công cụ rà quét nội dung video để hỗ trợ ngành quảng cáo trực tuyến.

“Muốn quét rác được thì đầu tiên phải nhìn ra rác đã, rồi mới ra tay dọn dẹp được”, đại diện WPP cho biết.

Novaon hiến kế để ngăn chặn nội dung xấu trên YouTube, Facebook

Mặc dù đại diện một số doanh nghiệp cho rằng việc quét hệ thống của YouTube để đọc được nội dung các video là rất khó khăn, thậm chí là không thể làm được, do Google có hệ thống để chặn. Với tính năng đề xuất video cho từng người xem thì công cụ chặn lọc cũng không biết chính xác thời điểm đó họ cung cấp video có nội dung gì người dùng, nội dung tốt hay là không tốt. Vì dựa theo thói quen của người xem, YouTube sẽ đưa ra đề xuất các video phù hợp. Với mỗi người họ sẽ đề xuất một loại nội dung khác nhau, nên không thể nào giả lập người dùng để xem nội dung video trên toàn thế giới được. Do đó, người ngoài sẽ khó chặn lọc clip mà chính YouTube phải là đơn vị chặn lọc.

Đối với việc đưa quảng cáo vào các video cũng vậy, YouTube tự động phân phối banner vào những vùng còn trống banner, nên nhiều khi khách hàng yêu cầu đưa quảng cáo vào kênh tốt, nhưng thực tế video nào trống banner họ tự động đưa vào, dẫn đến việc các video nhảm nhí, sai phạm vẫn có banner xuất hiện.

Tuy nhiên một doanh nghiệp lại khẳng định có thể đưa ra biện pháp để chặn lọc các video có nội dung xấu. Theo ông Nguyễn Minh Quý, CEO của Novaon trong con số thống kê có 55.000 clip có nội dung vi phạm, cái gốc để tạo ra nội dung xấu này là các nhà sáng tạo nội dung xấu. YouTube hiện không chủ động để làm cho các nội dung xấu biến đi thì chúng ta vẫn có hai cách để làm. Một là cách xử lý offline, đó là tìm kiếm, phát hiện những người làm ra nội dung xấu, những người này là vi phạm pháp luật, thì công an có thể xử lý bắt người làm nội dung xấu vì họ phạm pháp luật, những người làm nội dung xấu không được phép tồn tại. Nếu chính quyền có biện pháp xử lý thật nặng thì dần dần những người làm nội dung họ sẽ không dám làm nội dung vi phạm nữa.

                
  Theo ông Nguyễn Minh Quý, CEO của Novaon trong con số thống kê có 55.000 clip có nội dung vi phạm, cái gốc để tạo ra nội dung xấu này là các nhà sáng tạo nội dung xấu.
 

Vối với biện pháp xử lý online, ông Nguyễn Minh Quý tin rằng vẫn có thể làm cho tin đó biến đi được bằng cách đưa thuật toán tìm và báo cáo (report) đó là tin xấu. Các mạng xã hội đều có tính năng cho phép người dùng báo cáo, nếu tin xấu nhận được bao nhiêu report xấu, lập tức nó sẽ biến mất. Động lực của người tạo ra các tin xấu là để câu view, để kiếm tiến, nếu video của họ bị xóa, không kiếm được tiền nữa thì họ sẽ không làm ra các nội dung có nguy cơ bị xóa nữa.

“Chỉ cần lực lượng nhân viên theo dõi các tin xấu, hoặc tạo ra công cụ phát hiện và đi report các nội dung xấu và xóa các đăng tin có nội dung xấu đó, hai biện pháp này đều có thể làm được. Các đại lý quảng cáo hoàn toàn không thể can thiệp được vào việc chặn lọc nội dung trên YouTube mà cách giải quyết tấn gốc là hai đối tượng nhà sáng tạo nội dung xấu và nội dung xấu’, ông Quý cho hay.

My Lan

0 Bình luận
Tin tức - - 17/09/2019 02:24
Ngày 16/9, mạng xã hội Lotus đã chính thức đưa vào hoạt động giai đoạn open beta và token là điểm nhấn thú vị dành cho trải nghiệm của người dùng.
Tin tức - - 17/09/2019 10:30
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã bày tỏ sự trân trọng với mạng xã hội Lotus là sự dấn thân đầu tư của doanh nghiệp công nghệ vào một lĩnh vực khó, khi mà thị trường đã bị thống trị bởi những gã khổng lồ toàn cầu.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/09/2019 16:30
(infogame.vn) - Chắc hẳn nhiều xạ thủ vẫn mong đợi sự xuất hiện của siêu phẩm này để có thể kích hoạt trọn bộ Born Beast đẳng cấp. Cơ hội đã đến rồi đó...
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/09/2019 16:00
(infogame.vn) - Dự án tiếp theo từ Gamota hứa hẹn sẽ là tâm điểm đáng chú ý trong nửa cuối 2019 khi mang đến nhiều nội dung và tính năng đa dạng.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phạm Lê - 19/09/2019 15:30
(infogame.vn) - Hóa ra ông chủ của đội tuyển FTV và cô nàng lắm chiêu Sĩ Thanh đã hẹn hò từ rất lâu rồi...
GAME MOBILE - T.X - 19/09/2019 15:00
(infogame.vn) - Sau những đợt mở thử nghiệm, mới đây TS Online Mobile đã ấn định ngày ra mắt phiên bản chính thức.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 19/09/2019 13:00
(infogame.vn) - Vào đúng 10h sáng ngày hôm nay, 19/9/2019, MMORPG Hoa Thiên Kiếp đã chính thức Open beta, mở ra một thế giới tiên hiệp không giới hạn.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/09/2019 12:30
(infogame.vn) - Sở hữu số lượng anh hùng khổng lồ, tựa game này sẽ mang đến cho người chơi nhiều tùy chọn về đội hình chiến đấu theo sở thích...
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/09/2019 12:00
(infogame.vn) - Theo thông tin được biết, Việt Nam đã hoàn thiện 6 cái tên tham dự SEA Games 30 ở bộ môn Esports.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 19/09/2019 11:00
(infogame.vn) - Không ít người chơi Kiếm Thế nhớ về những ngày tháng chơi game bằng những hình ảnh của chiêu thức, môn phái, nhiệm vụ, thậm chí là lần bị tập kích “hội đồng”,… Tất cả như những thước phim quay chậm về một thế giới kiếm hiệp của 10 năm trước.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phạm Lê - 19/09/2019 11:00
(infogame.vn) - Sau những lùm xùm với Lowkey Esports, HLV Tinikun tiếp tục có màn 'bóc phốt' HLV của đội này trong bài đăng mới nhất trên Facebook cá nhân.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/09/2019 10:00
(infogame.vn) - Cộng đồng game thủ của tựa game PlayerUnknown's Battlegrounds vừa qua đã hết sức bất bình về NPH game này vì tặng skin hết sức "rởm" cho người nổi tiếng.
CỘNG ĐỒNG 360 - Khánh Ly - 19/09/2019 10:00
(infogame.vn) - Phát ngôn gây tranh cãi của Khoa Pug trong một vlog mới đây đã gây ra tranh luận trái chiều.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 19/09/2019 10:00
(infogame.vn) - Đây là 2 tựa game mới đáng chú ý sẽ ra mắt người chơi tại thị trường Việt Nam kể từ hôm nay 19/09.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/09/2019 08:30
(infogame.vn) - Lội ngược dòng để giành chiến thắng một cách kịch tính, Lowkey Esports đã có trong tay tấm vé đến với CKTG 2019.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 18/09/2019 19:00
(infogame.vn) - Ngay sau khi có thông tin ngày ra mắt chính thức, NPH Gamota cũng đồng thời tung ra link tải Hoa Thiên Kiếp để game thủ có thể sẵn sàng bay lượn trong thế giới tiên hiệp không giới hạn mang tên Hoa Thiên Kiếp.
ESPORTS - Hữu Phong - 18/09/2019 18:00
(infogame.vn) - Ngày hội tuổi trẻ - NEU Youth Festival 2019 của ĐH Kinh tế Quốc dân hứa hẹn sẽ vô cùng hấp dẫn trong ngày trở lại vào 29/09 năm nay.
Xem thêm