Android 10 và iOS 13, hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn?

Theo Zing.vn - 23/09/2019 08:24
Android 10 và iOS 13, hệ điều hành nào bảo mật tốt hơn?

Nhiều năm qua, hệ thống bảo mật gọng kìm đã làm nên tên tuổi của iOS, biến sản phẩm của Apple trở thành hệ điều hành di động bảo mật nhất.

Cả hai hệ điều hành Android 10 và iOS 13 đều có các tính năng bảo mật mới giúp người dùng có thể quản lý mức độ ứng dụng truy cập vào dữ liệu vị trí, ngăn chặn các ứng dụng sử dụng Bluetooth và mạng không dây để xác định vị trí người dùng và phương pháp đăng nhập mới cho ứng dụng bên thứ ba.

Dưới đây là bài so sánh chi tiết mức độ bảo mật của hai hệ điều hành này.

Cập nhật - Người chiến thắng: iOS 13

Khi nói đến bảo mật thiết bị di động, cách đơn giản nhất và cơ bản nhất là cập nhật thiết bị thường xuyên.

Android 10 va iOS 13, he dieu hanh nao bao mat tot hon? hinh anh 1
iOS luôn được cập nhật với tỷ lệ lớn hơn Android.

Mỗi khi có bản cập nhật mới, Apple vẫn duy trì việc kiểm soát toàn bộ quá trình cập nhật mã nguồn trên cả những máy khóa mạng, để đảm bảo việc cập nhật diễn ra nhanh chóng và hiệu quả. Tuy vấp phải sự phàn nàn từ người dùng do hạn chế tùy biến, Apple vẫn giữ nguyên bức tường phòng vệ vốn có của mình để ưu tiên bảo vệ người dùng trước phần mềm độc hại.

Trong khi đó, một tín hiệu tích cực cho những ai quan tâm đến vấn đề bảo mật trên Android là các bản cập nhật bảo mật cho Android sẽ được tự động hóa. Giám đốc cấp cao của Google phụ trách mảng Android Stephanie Cuthbertson đã tiết lộ thông tin này tại Google I/O hồi tháng 5 vừa qua.

"Thiết bị chạy Android của mọi người vẫn nhận được bản vá bảo mật thường xuyên, nhưng người dùng vẫn phải đợi đến khi chúng được phát hành chính thức và mỗi khi cập nhật xong đều phải khởi động lại (reboot). Chúng tôi muốn người dùng nhận được bản cập nhật bảo mật nhanh hơn nữa".

Quá trình cập nhật sẽ chạy trong nền tương tự các ứng dụng được cập nhật qua Google Play và người dùng sẽ không cần phải reboot lại thiết bị như trước đây.

Thật tuyệt vời khi giờ đây thiết bị Android đã được cập nhật bản vá bảo mật ngay cả khi không cập nhật hệ điều hành. Nhưng điều này vẫn chưa thể giải quyết vấn đề muôn thuở của Google là sự chậm trễ trong cập nhật hệ điều hành.

Nhà sản xuất điện thoại Android và nhà mạng phát hành các hệ điều hành Android được tùy biến theo lịch trình riêng của từng hãng, đồng nghĩa với việc điện thoại Android không được cập nhật thường xuyên. Cộng với sự phát tán mã độc ngày càng quy mô trong các ứng dụng trên Google Play Store, những thay đổi của Google nhằm thúc đẩy các bản vá bảo mật đến với người dùng sớm hơn so với trước là rất đáng hoan nghênh.

Quản lý cấp quyền - Người chiến thắng: Android 10

Ngoài việc liên tục cập nhật hệ điều hành, mối nguy cơ lớn nhất mà bảo mật điện thoại gặp phải đó chính là từ việc ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào dữ liệu trên điện thoại và từ đó đánh cắp chúng.

Android 10 va iOS 13, he dieu hanh nao bao mat tot hon? hinh anh 2
Android 10 đã nâng cấp giao diện mới cho mục Quyền riêng tư trong Cài đặt.

Những ứng dụng trên App Store được kiểm soát tương đối chặt chẽ và gần như ngăn chặn được hầu hết phần mềm độc hại có mặt trên iOS. Tuy nhiên, iFan không hoàn toàn miễn nhiễm với mã độc.

Chỉ trong tháng 6, các nhà nghiên cứu từ Positive Technologies phát hiện ra số ứng dụng nguy hại trên iOS nhiều hơn trên Android. Trong tháng 8, sau một năm bị báo chí lên án vì sự xuất hiện tràn lan phần mềm độc hại trên Play Store, Google đã "phản công" khi phát hiện trang web cài mã độc vào iPhone tồn tại nhiều năm liền.

Tính năng đăng nhập mới trên iOS 13 đã giúp Apple giữ thể diện và danh tiếng của mình. Tính năng bảo mật này sử dụng Apple ID thay vì địa chỉ email của người dùng để xác minh thông tin đăng nhập vào ứng dụng. Do đó, người dùng không thể dùng Facebook để đăng nhập vào các trang giải đố, bói toán vớ vẩn trên mạng và người dùng cũng không thể dùng email giả để đăng ký mới dịch vụ.

Nhưng Android 10 vẫn chưa bị loại khỏi cuộc đua.

Android 10 đã nâng cấp giao diện mới cho mục Quyền riêng tư trong Cài đặt, người dùng có thể theo dõi và chặn các yêu cầu cấp quyền truy cập từ bất cứ ứng dụng nào. Tại sao Facebook lại cần truy cập vị trí? Người dùng có thể từ chối yêu cầu truy cập nếu thấy không cần thiết.

Trong các bản hệ điều hành trước, việc theo dõi quyền truy cập của các ứng dụng khá khó khăn. Cái mà người dùng muốn là nút từ chối cho từng quyền truy cập của ứng dụng khi được yêu cầu.

Phần cài đặt Nâng cao trong Android 10 được làm nổi bật hơn. Những mục cài đặt bảo mật chính sẽ được tập hợp vào chung một mục thay vì nằm rải rác như: thông tin màn hình khóa, tự động điền, thông tin hoạt động và dịch vụ quảng cáo.

Dù đã có cải thiện trong quản lý quyền truy cập của ứng dụng, tuy nhiên ứng dụng độc hại dù không có quyền truy cập vẫn có thể thu thập thông tin qua một ứng dụng khác được bạn cấp quyền đầy đủ. Một nghiên cứu vào tháng 7 đã phát hiện ra có hơn 1.000 ứng dụng trên Google Play Store đánh cắp thông tin người dùng.

Điều này dẫn đến một vấn đề lớn là: Liệu hệ thống quản lý quyền truy cập trên Android 10 có hiệu quả trong khi vấn đề nằm ở sự quản lý lỏng lẻo trên Google Play Store?

Theo dõi vị trí – Người chiến thắng: Android 10

Một tính năng bảo mật mới trong hai hệ điều hành trên là tùy chọn chặn truy cập vị trí.

iOS 13 cung cấp tùy chọn chia sẻ ảnh không kèm dữ liệu vị trí. Tùy chọn này cho phép chia sẻ ảnh từ Bộ sưu tập lên các phương tiện truyền thông như mạng xã hội, email, tin nhắn không kèm dữ liệu vị trí trên mỗi hình trong khi người dùng vẫn có thể gắn thẻ vị trí cho chúng để quản lý trên thiết bị.

Android 10 va iOS 13, he dieu hanh nao bao mat tot hon? hinh anh 3
Android 10 đã có thêm một lựa chọn mới là chỉ cho phép truy cập khi người dùng sử dụng ứng dụng.

Quá trình thao tác khá đơn giản: chọn một hay nhiều ảnh cần chia sẻ trong Photos, sau đó chọn Options tại cạnh trên màn hình và tắt mục Location.

Với Android 10, tính năng tương tự cũng đã được cập nhật. Người dùng có thể vào phần cài đặt trong ứng dụng Gallery, sau đó kích hoạt tính năng Remove geo location.

Ngoài ra, Android 10 còn có một cải tiến nhỏ. Trong khi các phiên bản trước chỉ cho phép người dùng đồng ý hoặc không đồng ý yêu cầp truy cập vị trí của ứng dụng, thì giờ đây Android 10 đã có thêm một lựa chọn mới là chỉ cho phép truy cập khi người dùng sử dụng ứng dụng.

Ngăn chặn theo dõi qua Bluetooth – Ngang nhau

Cho dù người dùng tắt tính năng vị trí thông qua GPS thì ứng dụng độc hại vẫn có thể xác định vị trí của thiết bị thông qua mạng wifi và kết nối bluetooth xung quanh. Một khi ứng dụng dò được một mạng wifi hoặc kết nối bluetooth gần thiết bị, chúng có thể nhanh chóng xác định được vị trí của thiết bị đó. Mặt khác, kết nối Bluetooth đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi và trở thành lỗ hổng bảo mật, nhất là trong các thiết bị nhà thông minh, do thiếu các bản cập nhật bảo mật.

Cả hai hệ điều hành Android 10 và iOS 13 đều đã cho phép người dùng quản lý ứng dụng được quyền tìm kiếm mạng wifi và kết nối Bluetooth xung quanh.

Các tính năng khác – Người chiến thắng: iOS 13

Tính năng mật khẩu wifi trên Android 10 là một sự tăng cường bảo mật tuyệt vời, dù nó chỉ được nâng cấp từ phiên bản trước. Tính năng mới cho phép người dùng tạo mã QR cho mật khẩu wifi để người khác có thể quét và truy cập. Người dùng có thể tạo một mật khẩu mạnh với nhiều ký tự đặc biệt mà không sợ bị quên hay khó đọc.

Tuy nhiên, ở mục này, chiến thắng thuộc về iOS 13 với tính năng bảo mật mở rộng cho HomeKit để xây dựng nền tảng nhà thông minh hỗ trợ bảo mật bộ định tuyến và mã hóa dữ liệu camera an ninh. Với HomeKit, người dùng có thể quản lý tủ lạnh thông minh hay các thiết bị khác trong nhà và sắp xếp dữ liệu của cá nhân người dùng để tăng cường độ bảo mật cho ngôi nhà thông minh của người dùng.

Và điểm giúp iOS 13 giành chiến thắng chính là camera an ninh trong HomeKit sẽ có khả năng mã hóa dữ liệu và lưu trữ trực tuyến trên iCloud. Đồng thời, mọi đoạn phim an ninh trong HomeKit đều được mã hóa trước khi tải lên.

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - - 15/10/2019 10:00
Cơ quan thuế Hàn Quốc truy thu 1 tỷ won (hơn 19 tỷ đồng) đối với 7 nhà sáng tạo nội dung trên YouTube.
Công nghệ - - 13/10/2019 05:29
Không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 13/10/2019 01:18
Dù đã ra mắt 3 năm nhưng iPhone 7 Plus bản 32 GB vẫn bán chạy và thống lĩnh nhiều bảng xếp hạng doanh số smartphone tại Việt Nam.
Công nghệ - Theo ICTnews - 13/10/2019 09:50
Song song với quá trình nâng cấp tính năng thì việc trang bị cho smartphone nguồn năng lượng dồi dào sẽ giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng và liên tục của người dùng hiện nay. Bộ tứ smartphone tầm trung trong bài dưới đây đồng hành với viên pin to 5.000mAh kết hợp công suất sạc lớn giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng xuyên suốt đến hai ngày.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 13/10/2019 09:48
Không lâu sau khi đại diện Lowkey eSports của Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) Việt Nam phải về nước, người hâm mộ lại đón nhận thất vọng mới khi GAM cũng thua ở ngày đầu ra quân.
Công nghệ - - 12/10/2019 05:29
In The Dark rõ ràng không phải là đối thủ của nhà vô địch AWC 2019. Chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, đại diện phương Nam chịu thua trắng 0-3 trước đối thủ.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 12/10/2019 09:23
Theo TechInsights, chi phí linh kiện cho iPhone 11 Pro Max là 490,5 USD, trong đó màn hình và camera là 2 chi tiết đắt nhất.
Công nghệ - Theo Zing.vn - 11/10/2019 02:42
Là người tiết lộ scandal Cambridge Analytica, bê bối lớn nhất năm 2018 của Facebook, Chris Wylie cho rằng mình đã làm đúng với những gì mình được dạy từ nhỏ.
ESPORTS - T.X - 16/10/2019 08:30
(infogame.vn) - GAM đã có trận thua thứ 2 trong khuôn khổ bảng B.
ESPORTS - Hữu Phong - 15/10/2019 22:00
(infogame.vn) - SKT T1 đã đè bẹp Clutch Gaming chỉ sau 25 phút thi đấu với một màn tỏa sáng của Quỷ vương Faker.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 15/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Ngày 11/10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định ban hành Quyết định số 3541/QĐ BVHTTDL về việc thành lập Đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 30 tại Philippines.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 15/10/2019 16:00
(infogame.vn) - Chỉ cách đây vài năm thôi, việc cầm trên tay một chiếc smartphone cảm ứng để chơi game vẫn còn là điều xa xỉ với vô số người. Thậm chí, ở thời điểm ấy, thuật ngữ game mobile vẫn còn là thứ gì đó tương đối xa lạ và gần như, tất cả chỉ biết tới những tên đã quá nổi tiếng như Angry Birds hay Candy Crush.
GÓC NHÌN - Phong Vũ - 15/10/2019 15:30
(infogame.vn) - Với những tín đồ trung thành của Riot, họ vẫn đặt kỳ vọng vào sự xuất hiện của LOL Mobile trong dịp đặc biệt này và câu trả lời sẽ có trong ngày mai...
PHIM MANGA - Phạm Lê - 15/10/2019 14:30
(infogame.vn) - Nữ diễn viên con nhà nòi Zoe Kravitz sẽ đóng cặp với tài tử 'Chạng vạng' Robert Pattinson trong phần phim làm lại về Người dơi.
GAME MOBILE - T.X - 15/10/2019 14:00
(infogame.vn) - Vào lúc 18h30 chiều tối nay, tuyển Việt Nam bước vào thách thức trên sân Indonesia, ở lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
ESPORTS - Phong Vũ - 15/10/2019 11:30
(infogame.vn) - Giải đấu FIFA Online 4 Student Cup mùa đầu tiên bùng nổ đăng ký với gần 50 trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước đăng ký tổ chức. Và tuần thi đấu đầu tiên (13/10) vô cùng sôi động với sự tham gia của đông đảo sinh viên 12 trường đăng ký tổ chức thi đấu. Vậy là 4 cái tên sáng giá nhất của các trường sẽ hợp thành 1 đội để chuẩn bị cho những trận chiến tiếp theo tại VCK Khu vực sắp tới vào ngày 27/10.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/10/2019 11:21
(infogame.vn) - Mới đây, hotgirl Trâm Anh cũng đã có những chia sẻ khá dài về chuyện Sulli qua đời.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/10/2019 10:11
(infogame.vn) - Biệt Đội Phép Thuật thuộc thể loại nhập vai với lối chơi màn hình dọc, hệ thống bản đồ không gian phong phú, tạo cảm giác vô cùng mới mẻ hấp dẫn dành cho game thủ. Tựa game này có gì khi thu hút hàng triệu lượt tải trên phiên bản Hàn Quốc - thị trường game khó tính bậc nhất này?
CỘNG ĐỒNG 360 - Hữu Phong - 15/10/2019 10:11
(infogame.vn) - Xuất sắc đánh bại đội tuyển số 1 khu vực LMS, GAM Esports đã cho thấy bản lĩnh của nhà vô địch VCS.
CÔNG NGHỆ - - 15/10/2019 10:00
Cơ quan thuế Hàn Quốc truy thu 1 tỷ won (hơn 19 tỷ đồng) đối với 7 nhà sáng tạo nội dung trên YouTube.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/10/2019 10:00
(infogame.vn) - Chim Sẻ Đi Nắng mới đây tiếp tục lập nên một kỷ lục vô tiền khoán hậu mới khi cán mốc hơn 101 nghìn người xem livestream cùng lúc.
ESPORTS - Phong Vũ - 15/10/2019 09:30
Xem Bắc Mĩ và Châu Âu thú vị thật...
ESPORTS - - 15/10/2019 09:00
Game hay tới mấy nhưng không có kỹ năng thì cũng vứt nhé.
Xem thêm