Ai sẽ đến 'tạp hóa' Apple với những món hàng dang dở kia?

19/03/2019 13:55
Ai sẽ đến 'tạp hóa' Apple với những món hàng dang dở kia?

Apple đã tiết lộ rất nhiều thứ trong sự kiện hôm qua, nhưng dường như vẫn còn nhiều điều hãng giấu, hoặc chưa thể công bố nên phải "hứa".

Sau sự kiện ngày 25/3, Apple đã chính thức trở thành một “tiệm tạp hóa”. Họ tham gia làm phim, kinh doanh game, trở thành “sạp báo” online và thậm chí mở rộng thêm ở lĩnh vực thanh toán với Apple Card.

Đây đều là những mảng kinh doanh hứa hẹn giúp Apple tăng trưởng doanh thu, đạt mục tiêu 14 tỷ USD/tháng từ riêng dịch vụ vào năm 2020.

Apple News+ chưa đột phá như kỳ vọng

Được giới thiệu đầu tiên, News+ cũng là dịch vụ duy nhất trong sự kiện hôm qua đã chính thức được triển khai ngay sau sự kiện. Apple cho biết một bản cập nhật cho ứng dụng Apple News sẽ sớm được phát hành, trong đó có dịch vụ News+ để người dùng đọc tạp chí, nguồn tin cao cấp với mức phí 10 USD/tháng.

Ai se den 'tap hoa' Apple voi nhung mon hang dang do kia? hinh anh 1
News+ giống như một ứng dụng đọc tạp chí, phiên bản mới của Texture (cũng do Apple sở hữu) hơn là "Netflix cho tin tức" như nhiều người kỳ vọng. Ảnh: The Verge.

Dù vậy, màn công bố Apple News+ tại sự kiện vừa qua lại khá thất vọng với những người chờ đợi một dịch vụ “Netflix cho tin tức”. Việc tập trung vào khai thác nội dung trên tạp chí có thể đem lại cách thể hiện mới cho Apple News, nhưng hãng dường như quá tập trung vào tạp chí mà quên mất báo chí, những đối tác đóng góp nhiều nhất cho cái tên “News”.

Cụ thể hơn, theo phân tích của chuyên trang về báo chí Nieman Lab, tất cả những tạp chí xuất hiện trên Apple News+ đều chỉ có nội dung giống như tạp chí phát hành dưới dạng in.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể đọc nội dung từ tạp chí The New Yorker, nhưng sẽ không đọc được nội dung từ trang web newyorker.com nếu không trả thêm tiền.

Ai se den 'tap hoa' Apple voi nhung mon hang dang do kia? hinh anh 2
Giống như một sạp báo, không phải ai cũng mua tất cả những gì có ở đó. Người dùng chỉ chọn những gì mình thích, nên so sánh 10 USD/tháng với 8.000 USD/năm của CEO Tim Cook không mấy liên quan. 

Ngoài ra, CEO Tim Cook cho rằng mức giá 10 USD/tháng là quá hời nếu so với 8.000 USD/năm trả cho gần 300 tạp chí. Nhưng không phải ai cũng có nhu cầu đọc tất cả những tạp chí đặc thù như Deer & Deer Hunting hay Gluten-Free Living, hoặc Popular Woodworking. Do vậy, phép so sánh của ông Cook thực tế không mấy liên quan.

Nhiều người kỳ vọng Apple News+ sẽ là dịch vụ tích hợp nhiều báo thu phí như Wall Street Journal, New York Times hay Washington Post. Tuy nhiên chỉ có Wall Street Journal tham gia vào dự án của Apple, ngoài ra còn một số báo và danh mục trả tiền khác như Los Angeles Times, Vox The Highlight hay Extra Crunch. Rõ ràng Apple News+ vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng trở thành “Netflix của tin tức”.

Những sản phẩm khác đều chưa sẵn sàng

Một thông điệp khác lặp đi lặp lại đối với các sản phẩm như Apple Card, Apple Arcade hay TV+ là “sẽ ra mắt vào mùa hè/mùa thu 2019”. Như vậy, còn 3-6 tháng nữa người dùng mới có thể sử dụng những dịch vụ này.

Apple Arcade được giới thiệu khá chi tiết, nhưng lại thiếu đi 2 thông tin rất quan trọng: giá và ngày ra mắt cụ thể. Dịch vụ này khác hẳn so với Google Stadia vừa ra mắt tuần trước, khi tập trung vào chế độ chơi offline và chỉ dành cho thiết bị của Apple. Nghe rất hứa hẹn, nhưng chưa thể biết lúc nào Apple Arcade sẽ có mặt.

Ai se den 'tap hoa' Apple voi nhung mon hang dang do kia? hinh anh 3
Có mặt mùa hè/mùa thu năm nay, đó là tình trạng của phần lớn dịch vụ được Apple giới thiệu ngày hôm qua. 

Apple TV+ là dịch vụ quan trọng nhất, “One more thing” trong sự kiện ngày hôm qua. Dịch vụ này chiếm tới một nửa thời gian của sự kiện, và có sự xuất hiện của nhiều ngôi sao lớn tại Hollywood như Steven Spielberg, J. J. Abrams cùng người dẫn chương trình Oprah Winfrey.

Những ngôi sao này xuất hiện tại nhà hát Steve Jobs, nói rất nhiều về những gì họ đang làm cùng Apple và sự hỗ trợ của Apple tuyệt vời ra sao. Tuy nhiên, chúng ta… gần như không biết gì về những show diễn đó ngoại trừ lời nói. Không có trailer cụ thể của một show diễn nào, tất cả những gì Apple tiết lộ là một đoạn tổng hợp các show diễn.

Ai se den 'tap hoa' Apple voi nhung mon hang dang do kia? hinh anh 4
Những lời nói của Apple và đối tác về TV+ rất hứa hẹn, nhưng họ chẳng đem đến một trailer cụ thể nào để người xem chờ đợi.

Có thể hiện tại chưa một show truyền hình nào của TV+ đã hoàn thành. Dịch vụ này sẽ ra mắt trong khoảng 6 tháng nữa (nhưng chưa rõ là ngày nào), và đó chính là thời gian để các show hậu kỳ, hoàn thiện trước khi lên sóng. Giống như Arcade, cũng chưa có thông gì về giá dịch vụ của Apple TV+.

Apple đã nói rất nhiều, và để người khác nói rất nhiều về TV+, nhưng rồi tất cả chỉ là “hứa”.

Vì sao Apple phải "hứa" nhiều đến vậy?

Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg cho rằng Apple không nhất thiết phải giới thiệu tất cả những dịch vụ trên vào tháng 3, khi mà hầu hết chưa sẵn sàng. Dịch vụ TV và thẻ tín dụng có thể chờ tới WWDC, diễn ra hàng năm vào tháng 6. Dịch vụ game còn có thể chờ tới khi iPhone 11 ra mắt, để kết hợp trình diễn sức mạnh phần cứng của iPhone mới.

Chúng ta đã quá quen với những sự kiện ra mắt sản phẩm phần cứng của Apple, khi mà sản phẩm được giới thiệu kèm với ngày bán cụ thể, thường chỉ cách khoảng 2 tuần. Sản phẩm gần nhất mà Apple phải trì hoãn chưa có ngày ra mắt là AirPower, một phụ kiện. Những thiết bị quan trọng như iPhone, iPad luôn được sản xuất trước hàng tháng, và sớm bán ra sau khi giới thiệu.

Ai se den 'tap hoa' Apple voi nhung mon hang dang do kia? hinh anh 5
Apple là một tên tuổi mới trong những lĩnh vực họ vừa tham gia, nên phải tìm tới những điểm độc đáo như độ bảo mật, cá nhân hóa để thuyết phục người dùng.

Vậy tại sao họ lại phải giới thiệu tới 4 dịch vụ trong 1 sự kiện khi mà chúng đều chưa sẵn sàng? Có lẽ câu trả lời là để làm hài lòng nhà đầu tư. Vào tháng 2, Apple công bố kết quả kinh doanh trông đó doanh thu giảm so với cùng kỳ năm trước vì doanh thu iPhone giảm mạnh. iPhone chính là sản phẩm đem lại nhiều tiền nhất cho Apple, nên đây là dấu hiệu khiến nhà đầu tư lo lắng.

“Vào tháng 1, Tim Cook cho biết Apple đang tìm những mảng kinh doanh mới để bù đắp cho doanh thu iPhone suy giảm. Có lẽ đó là lý do chúng ta thấy một sự kiện diễn ra vào tháng 3, trong đó chỉ có 1/5 sản phẩm đã có thể dùng được. Ứng dụng TV mới tới tháng 5 mới ra mắt, thẻ tín dụng là mùa hè, dịch vụ game và phim ảnh là mùa thu”.

Sau tất cả, có thể kỳ vọng những dịch vụ mà Apple vừa công bố đều có chất lượng tốt. Với những tên tuổi mà Apple thu hút, có lẽ phim do Apple sản xuất sẽ rất hấp dẫn.

Tuy nhiên đây cũng là một cảm giác thật lạ lẫm khi mà Apple không thể chứng minh sự hấp dẫn của sản phẩm bằng cách giới thiệu trực tiếp trên sân khấu như những sản phẩm phần cứng, mà thay vào đó phải nhờ các tên tuổi đối tác nói thay cho họ.

Hãy cùng chờ đợi xem liệu mảng dịch vụ mới, “tạp hóa” của Apple có làm nên chuyện. Dù sao thì iPhone đời đầu cũng được công bố vào tháng 1 nhưng đến tận cuối tháng 6/2007 mới bán ra. Người dùng và giới công nghệ lúc đó đều trải qua nửa năm chờ đợi một sản phẩm khác biệt. Những gì diễn ra sau đó đã trở thành lịch sử.

Điều điên rồ Apple đang bắt iFan chịu đựng Dù đã phải chi ra hàng nghìn USD để mua sản phẩm nhưng người dùng vẫn phải chi thêm tiền nếu muốn có được những chức năng dù là cơ bản nhất.
Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Game online - - 30/11/2020 12:00
(infogame.vn) - Đối mặt với nhiều khó khăn trong 2 năm trở lại đây, Đột Kích đã xử lý từng bước các rắc rối và đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Game online - - 25/11/2020 02:00
(infogame.vn) - Đơn giản, chân thành nhưng không hề kém phần sôi động, sự kiện offline cộng đồng Gunny PC đã bước sang tuổi thứ 5 với nhiều kỷ niệm và tình cảm đáng trân quý.
Game online - - 24/11/2020 07:00
(infogame.vn) - Không chỉ là trò chơi, những câu chuyện đời thật bước ra từ thế giới ảo của Võ Lâm Truyền Kỳ đã lấy đi nước mắt của nhiều game thủ thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu.
Game online - - 24/11/2020 09:30
(infogame.vn) - Với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng, đây là sự kiện nóng nhất mùa Đông dành tặng cho cộng đồng Gunner khi “thực chiến” Gunny Launcher từ nay đến hết tháng 12/2020.
GAME MOBILE - - 03/12/2020 15:00
(infogame.vn) - Được đánh giá “càng chơi càng hay”, môn phái thứ 23 này hiện là cái tên nhận được nhiều ưu ái của game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile. Cùng với đó, sự tương quan của Thần Cơ đối với các phái khác trong ngũ hành cũng khiến người chơi đặc biệt quan tâm.
GAME MOBILE - - 03/12/2020 11:00
(infogame.vn) - Đường đua chính thức diễn ra từ ngày khai mở chế độ chơi mới 1v1 Arena – 15:00 ngày 27/11 & kết thúc vào 15:00 ngày 28/12/2020. TOP 100 BXH Arena sẽ có được những phần quà cực chất từ bộ môn eSports này.
GAME MOBILE - - 03/12/2020 08:00
(infogame.vn) - Sự kiện tặng miễn phí trang phục Volkath Xung Thiên Thần Tướng sẽ bắt đầu từ ngày 2/12 tại trang thantuong.lienquan.garena.vn. Đây là bộ trang phục Việt Nam thứ 2 được tặng miễn phí cho game thủ Liên Quân sau Ilumia Thiên Nữ Áo Dài.
GAME MOBILE - - 02/12/2020 15:00
(infogame.vn) - Collaboration starts again! Bản cập nhập hoàn toàn mới của các bộ trang phục hợp tác thương hiệu. Hãy hoàn thành nhiệm vụ và sở hữu ngay trang phục mới của Maloch.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 01/12/2020 20:00
(infogame.vn) - Bom tấn nhập vai cuối cùng của năm 2020 - Tiếu Ngạo Võ Lâm sẽ chính thức ra mắt vào 10h00 ngày mai - 02/12 với hàng loạt sự kiện, phần thưởng "khủng" vô cùng hấp dẫn
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 30/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Không ai biết chữ “Tình” trong “Tình Kiếm 3D” là hữu duyên hay vô ý, nhưng những câu chuyện xung quanh nó luôn là điều ai cũng ngưỡng mộ.
GAME ONLINE - - 30/11/2020 12:00
(infogame.vn) - Đối mặt với nhiều khó khăn trong 2 năm trở lại đây, Đột Kích đã xử lý từng bước các rắc rối và đang trở lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
CỘNG ĐỒNG - Tiểu Vũ - 28/11/2020 13:00
(infogame.vn) -  Luôn đặt cộng đồng làm yếu tố ưu tiên hàng đầu, Ban điều hành dòng game Võ Lâm Truyền Kỳ không ngừng nỗ lực mang đến nhiều sự kiện đa dạng nhằm kết nối cộng đồng người chơi khổng lồ tại Việt Nam.
GAME MOBILE - - 28/11/2020 10:00
(infogame.vn) - Going Dark - Season 12 là một mùa chiến đem lại nhiều cảm xúc cho người chơi Call of Duty: Mobile VN. Và một trong số đó chính là các nhân vật huyền thoại – họ trở lại để giúp người chơi thỏa mãn những phút giây chinh phục tựa game FPS này.
CỘNG ĐỒNG - - 27/11/2020 19:00
(infogame.vn) - Tham gia vào sự kiện “Chạy bo tới sáng” đầy ý nghĩa lần này, game thủ cũng sẽ nhận được nhiều phần quà hấp dẫn từ PUBG Mobile và Jack.
CỘNG ĐỒNG - - 27/11/2020 13:00
(infogame.vn) - Đằng sau những giờ phút giải trí vui vẻ trong game, cộng đồng Võ Lâm Truyền Kỳ còn có nhiều “truyền thống” đặc biệt khác, mà ý nghĩa nhất là các chương trình thiện nguyện do chính game thủ khởi xướng.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 27/11/2020 10:00
(infogame.vn) - Không để những tay đua chính hiệu chờ đợi quá lâu, bắt đầu từ ngày 26/11, KartRider Rush + cuối cùng đã có mặt trên Apple App Store.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 26/11/2020 15:30
(infogame.vn) - Được game thủ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile ưu ái so sánh với Thần Tiên Tỷ Tỷ, Ngọc Quan Vân Ca hiện đang là “hot trend” khiến toàn giới võ lâm điên đảo.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 26/11/2020 15:00
(infogame.vn) - Thần Trang là tính năng tiếp theo được Tình Kiếm 3D mở thử nghiệm trong bản BIG UPDATE ngày 25/11.
Xem thêm