AI đánh bại được hầu hết game thủ chơi StarCraft 2

04/11/2019 09:00
AI đánh bại được hầu hết game thủ chơi StarCraft 2

AI mang tên AlphaStar hiện đã đạt đến đẳng cấp "đại sư phụ" trong game chiến lược thời gian thực.

Theo The Verge, DeepMind vừa công bố một cột mốc mới đối với trí tuệ nhân tạo mà công ty này đã dày công huấn luyện để chơi game StarCraft 2 do hãng Blizzard Entertainment phát triển.

Phần mềm mới, tinh vi hơn của DeepMind – vốn là một phòng thí nghiệm chuyên về AI thuộc sở hữu của Google – vẫn được gọi là AlphaStar, đã đạt đến đẳng cấp "đại sư phụ" (grandmaster) trong game chiến lược thời gian thực với khả năng đánh bại đến 99,8% các game thủ con người trong các trận đấu.

Không dừng lại ở đó, DeepMind nói rằng họ thậm chí còn thiết lập để phiên bản AlphaStar mới được cải tiến chơi một cách công bằng trước các đối thủ con người hồi mùa hè vừa qua.

AI danh bai duoc hau het game thu choi StarCraft 2 hinh anh 1

Cụ thể, họ đã huấn luyện AlphaStar sử dụng cả ba chủng tộc chơi được của game, đưa độ phức tạp của game lên trên mức chuyên nghiệp, giới hạn chỉ cho AlphaStar xem được một phần của cả bản đồ mà game thủ con người có thể thấy được, và hạn chế số lượng nhấp chuột ở mức 22 hành động không trùng lặp mỗi 5 giây trong trận đấu, tất cả là nhằm khiến AI này có tốc độ phản ứng gần với chuyển động bình thường của con người.

Dù bị "kìm kẹp", AI vẫn đủ khả năng đạt mức "đại sư phụ", mức xếp hạng cao nhất có thể khi đấu mạng, trở thành hệ thống đầu tiên từng làm được điều đó trong StarCraft 2.

DeepMind nhìn nhận những tiến triển đó như một bằng chứng cho thấy thuật toán học tăng cường (reinforcement learning) với mục đích đại trà – vốn là kỹ thuật học máy dùng để huấn luyện AlphaStar – một ngày nào đó sẽ có thể được dùng vào việc huấn luyện các robot tự học, xe tự lái, và tạo nên các hệ thống nhận dạng hình ảnh và vật thể tiên tiến hơn nữa.

"Tiến trình phát triển của trí tuệ nhân tạo đã và đang được đánh dấu bằng những thành quả quan trọng trong game. Từ khi máy tính phá giải được trò cờ vây, cờ vua và bài poker, StarCraft được xem là thách thức lớn tiếp theo. Độ phức tạp của game này cao hơn nhiều so với cờ vua, bởi người chơi điều khiển hàng trăm đơn vị lính; phức tạp hơn so với cờ vây và người chơi nắm được ít thông tin hơn về các đối thủ so với trò bài poker" – David Silver, một nhà khoa học của DeepMind, hiện làm việc trong nhóm AlphaStar, cho biết.

Hồi tháng 1, DeepMind từng công bố rằng hệ thống AlphaStar của họ đã đánh bại những game thủ chuyên nghiệp hàng đầu 10 trận liên tục trong một buổi thi đấu thử, nhưng thất bại trước game thủ chuyên nghiệp Grzegorz "MaNa" Komincz trong trận đấu cuối được stream trực tiếp trên mạng. Từ đó đến tháng 6, công ty liên tục cải tiến hệ thống sau khi tuyên bố sẽ chấp nhận lời mời thi đấu của những game thủ con người hay nhất trên toàn thế giới. DeepMind cho biết một số trận đấu tiếp đó đã diễn ra trong tháng 7 và tháng 8.

Kết quả của chúng thế nào? Cực kỳ ấn tượng: AlphaStar đã nhanh chóng trở thành một trong những game thủ StarCraft 2 với lối chơi tinh vi nhất hành tinh, nhưng vẫn chưa đạt đến tầm "siêu nhân". Có khoảng 0,2% game thủ có thể đánh bại nó, nhưng chỉ là vấn đề thời gian trước khi hệ thống này được cải tiến để đưa con số nhỏ bé kia về zero.

Cột mốc nghiên cứu mà DeepMind vừa đạt được khá tương đồng với một nghiên cứu khác của công ty nghiên cứu AI trụ sở ở San Francisco là OpenAI – đây là công ty chuyên huấn luyện AI bằng thuật toán học tăng cường để chơi tựa game multiplayer 5 vs 5 tinh vi không kém StarCraft 2: Dota 2.

Hồi tháng 4, phiên bản tinh vi nhất của phần mềm OpenAI Five đã đánh bại đội vô địch Dota 2 thế giới sau khi thua sát nút 2 đội e-sports yếu hơn vào mùa hè năm ngoái. Sự tiến bộ của OpenAI Five cũng giống như AlphaStar, và cả hai đều là những ví dụ rõ nét cho thấy phương hướng huấn luyện AI này có thể tạo ra những kỹ năng chơi game ở mức độ chưa từng có tiền lệ.

Tương tự những con bot Dota 2 của Open AI và các AI chơi game khác, mục tiêu của loại hình nghiên cứu AI này không chỉ là đánh bại con người trong các tựa game nhằm chứng minh đó là điều hoàn toàn có thể, mà còn nhằm chứng minh rằng, với đủ thời gian, nỗ lực, và tài nguyên, các phần mềm AI tinh vi có thể đánh bại con người trong hầu như bất kỳ thử thách nào, dù là board game hay video game hiện đại.

Nó còn nhằm cho thấy những lợi ích của học tăng cường - một nhánh đặc biệt ở học máy, đã đạt được những thành công to lớn trong vài năm trở lại đây khi kết hợp với sức mạnh xử lý siêu việt và những phương thức huấn luyện như giả lập môi trường ảo.

Giống OpenAI, DeepMind huấn luyện các bot AI của họ chống lại những phiên bản của chính chúng và ở tốc độ cao, nhờ đó các con bot có thể đạt được hàng trăm năm giờ chơi chỉ trong vài tháng. Điều đó cho phép loại phần mềm này có thể đứng ngang hàng với một vài trong số những game thủ tài năng bậc nhất trong lĩnh vực cờ vây, và hiện nay, trong những tựa game tinh vi hơn nữa như StarCraft và Dota.

AI danh bai duoc hau het game thu choi StarCraft 2 hinh anh 2

Tuy thế nhưng phần mềm vẫn bị giới hạn trong khuôn khổ những thứ nó được thiết kế để giải quyết. AI chơi cờ vậy không thể chơi Dota, và ngược lại. (DeepMind thực ra từng cho một phiên bản với mục đích khái quát hơn của AI chơi cờ vây thử chơi cờ vua, và nó đã lên mức chuyên nghiệp chỉ trong 8 tiếng). Đó là bởi phần mềm không được lập trình với những bộ quy tắc hay phương hướng dễ dàng để thay thế.

Thay vào đó, DeepMind và các viện nghiên cứu khác sử dụng học tăng cường để cho phép các AI tự tìm hiểu cách chơi, đó là lý do tại sao phần mềm thường phát triển được những phong cách chơi kỳ lạ và khó có thể dự báo trước được, và hiện được nhiều game thủ con người có trình độ cao sao chép.

"AlphaStar là một game thủ đầy mưu kế và không chính thống – một game thủ với phản xạ và tốc độ của những chuyên gia giỏi nhất, nhưng có chiến lược và lối chơi hoàn toàn của riêng nó. Cách AlphaStar được huấn luyện, với các bot tự đấu với chính chúng trong một giải đấu, đã dẫn đến sự hình thành gameplay bất thường không tưởng tượng nổi; nó thực sự khiến bạn tự hỏi có bao nhiêu khả năng trong StarCraft mà các người chơi chuyên nghiệp đã thực sự khám phá ra" – Diego "Kelazhur" Schwimer, một game thủ chuyên nghiệp của đội Panda Global, nói. "Dù một vài chiến thuật của AlphaStar mới nhìn qua có vẻ lạ, tôi không thể không tự hỏi liệu kết hợp tất cả những phong cách chơi khác biệt mà nó từng trình diễn có thể cho ra cách hay nhất để chơi tựa game này hay không".

DeepMind hi vọng những cải tiến trong học tăng cường mà phòng thí nghiệm của họ và các nhà nghiên cứu AI khác đạt được sẽ được mang ra ứng dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Ứng dụng thực tế nhất của những phần mềm như thế này là robotics, nơi những kỹ thuật tương tự có thể được dùng để huấn luyện các AI cách thực hiện những tác vụ trong thế giới thực, như hoạt động của những cánh tay robot, trong môi trường giả lập ảo.

Và sau nhiều năm giải lập điều khiển mô-tơ, AI có thể đảm nhiệm một cánh tay robot thực sự, và có thể một ngày nào đó điều khiển toàn bộ một con robot. Nhưng DeepMind cũng hình dung ra những chiếc xe hơi tự lái tinh vi hơn và an toàn hơn – một viễn cảnh khác mà hướng tiếp cận học máy của họ có thể mang lại.

 

 

 

Theo news.zing.vn

0 Bình luận
Công nghệ - H.Đ - 18/01/2020 03:00
(infogame.vn) - Hãng âm thanh JBL tung ra hàng loạt tai nghe Quantum từ trung đến cao cấp dành cho giới game thủ, với mức giá từ 40USD đến 300USD.
Công nghệ - Phong Vũ - 15/01/2020 10:00
(infogame.vn) - Đâu là lý do khiến GTV Plus ngày càng khẳng định được vị thế của một nền tảng chơi game hàng đầu tại Việt Nam?
Công nghệ - Phong Vũ - 14/01/2020 02:00
(infogame.vn) - Năm thứ hai liên tiếp, Sony Interactive Entertainment bỏ qua E3, hội chợ trò chơi điện tử của Bắc Mỹ, được tổ chức bởi Hiệp hội phần mềm giải trí.
Công nghệ - Phong Vũ - 09/01/2020 11:00
(infogame.vn) - Giữa thời điểm mà trong nước gần như không có sự lựa chọn nào khác, còn nước ngoài thì quá nhiều hạn chế về đường truyền, thì cái tên GTV Plus - một sản phẩm “Made in Vietnam” dường như là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn đối với cộng đồng game thủ Việt.
Công nghệ - - 03/01/2020 11:00
Một nhân sự xuất sắc ở một công ty có thể được thưởng 6 tháng lương, tức trên 120 triệu đồng, trong khi người làm công ty khác không biết thưởng Tết là gì.
Công nghệ - - 02/01/2020 09:00
Sự kiện công nghệ lớn nhất hàng năm sắp sửa diễn ra. CES 2020 sẽ mang tới bất ngờ gì và nói lên gì về xu hướng định hình năm 2020?
Công nghệ - - 26/12/2019 03:00
Trí tuệ nhân tạo không phải công nghệ xa vời mà hiện diện trên những thứ gần gũi nhất với con người như smartphone, loa thông minh hay mạng xã hội Faceboook.
Công nghệ - - 26/12/2019 03:00
Ngày 26/12/2019, Câu lạc bộ Nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam (ICT Press Club) tổ chức công bố 10 sự kiện ICT tiêu biểu năm 2019. Tâm điểm của 10 sự kiện tập trung vào các vấn đề về Cách mạng 4.0, Chính phủ điện tử và thực hiện chiến lược Make in Vietnam.
CÔNG NGHỆ - H.Đ - 18/01/2020 15:00
(infogame.vn) - Hãng âm thanh JBL tung ra hàng loạt tai nghe Quantum từ trung đến cao cấp dành cho giới game thủ, với mức giá từ 40USD đến 300USD.
CỘNG ĐỒNG - - 18/01/2020 14:30
Bình luận của anh chàng streamer đang nhận phải vô số những chỉ trích từ phía cư dân mạng và cộng đồng game thủ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/01/2020 14:00
(infogame.vn) - Mặc cho cả năm tất tả, Tết đến nhất định phải đẹp! Mà xinh “mình ên” chưa đủ, người chơi Cung Đấu Mobile còn đầu tư sắm sửa cho nhân vật của mình cũng trở nên lộng lẫy bất ngờ.
ESPORTS - Phong Vũ - 18/01/2020 13:00
Vài ngày trước, Riots làm bất ngờ người hâm mộ với một vài nhá hàng về việc làm lại Fiddlesticks. Qua những gì được biết, có thể thấy đây là một trong những dự án làm lại ấn tượng nhất trong thời gian qua.
TIN TỨC - Phong Vũ - 18/01/2020 11:30
(infogame.vn) - Tết là dịp để người Việt đoàn viên, sum họp, dĩ nhiên không thể thiếu được những buổi tiệc, những buổi liên hoan tất niên tưng bừng...
CỘNG ĐỒNG - - 17/01/2020 21:22
Không để những kẻ tống tiền đắc ý, cô nàng Youtuber Nikkie de Jager đã nói ra bí mật mà cô chôn giấu từ rất lâu.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 17/01/2020 19:00
(infogame.vn) - Khai mở hơn 30 máy chủ chỉ sau 3 tuần ra mắt, Cung Đấu Mobile khiến người chơi say sưa khám phá hàng loạt tính năng mới lạ. Tết này game thủ tha hồ bận rộn với hành trình bôn ba hậu cung, chẳng lo vắng “kèo” hay buồn chán.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/01/2020 16:00
(infogame.vn) - Ngay sau khi có những tiến triển nhất định trong quá trình chuẩn bị, NPH Funtap đã quyết định công bố ngày ra mắt chính thức của Tuyệt Thế Võ Lâm Mobile là ngày 12/02 tới đây để cộng đồng game thủ có thể “yên tâm ăn Tết”.
CỘNG ĐỒNG 360 - - 17/01/2020 16:00
Đây mới là hình mẫu bất diệt của các thế hệ game thủ này.
PHIM MANGA - Phạm Lê - 17/01/2020 15:00
(infogame.vn) - Những diễn biến mới nhất vừa được spoil của One Piece chap 968 khiến các fan không khỏi bất ngờ.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 17/01/2020 15:00
(infogame.vn) - Mới đây, PewDiePie đã gửi lời tạm biệt đến 102 triệu người theo dõi kênh YouTube của mình.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 17/01/2020 15:00
(infogame.vn) - Với lộ trình vận hành cụ thể, đầu tư có kế hoạch từ NPH Funtap đã giúp Kiếm Ma 3D Mobile phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những tựa MMORPG được yêu thích nhất tại Việt Nam giai đoạn 2019 – 2020.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 17/01/2020 14:00
(infogame.vn) - Nhân dịp Tết Nguyên Đán 2020,  nhằm tạo ra một sân chơi Tết cho các game thủ NPH VNG sẽ cho ra mắt server đặc biệt Nhân Phẩm sẽ chính thức ra mắt vào 7 giờ sáng ngày 18/1.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 17/01/2020 13:00
(infogame.vn) - Chim Sẻ Đi Nắng, Hồng Anh 98, Bibi, Hehe... là những game thủ AOE Việt Nam nổi bật cùng sinh năm 1996.
Xem thêm