5 giá trị giúp Dũng sĩ Hesman trở thành huyền thoại

25/10/2015 16:00
5 giá trị giúp Dũng sĩ Hesman trở thành huyền thoại

Dưới đây là 5 giá trị cốt lõi khiến Dũng sĩ Hesman luôn sống trong lòng các thế hệ độc giả Việt.

      

Thông tin Dũng sĩ Hesman, cuốn truyện cũ tưởng đi vào dĩ vãng chuẩn bị tái bản lại tạo nên cơn sốt khiến bao người phấn khích. Đó thực sự là "chuyện hiếm" đối với một tác phẩm truyện tranh Việt Nam.

Dưới đây là 5 nguyên nhân để lý giải hiện tượng "lạ thường" này, cũng chính là 5 giá trị cốt lõi khiến Dũng sĩ Hesman luôn sống trong lòng các thế hệ độc giả Việt.

Dũng sĩ Hesman hùng mạnh mang tính cách và tâm hồn rất... Việt Nam

Nếu từng đọc truyện tranh về các anh hùng siêu nhân, hẳn bạn biết rằng các nhân vật này hầu hết mang tâm hồn, tính cách chung của những người máy. Ở họ chỉ có hành động, hành động và hành đông. Tuy nhiên, ở Dũng sĩ Hesman , các độc giả nhỏ tuổi có thể cảm nhận rất rõ, ẩn sâu bên trong một rô bốt hùng mạnh, Hesman còn có tính cách tâm hôn rất người, thậm chí tâm hồn ấy rất Việt Nam.

Trước khi hành động bất cứ điều gì, hầu như Hesman đều suy nghĩ, toan tính, mọi hành động của anh đều mang tính nghĩa hiệp. Hesman ghét kẻ hiếu chiến, kẻ gian ác. Ở Hesman dường như phảng phất đâu đó có sự hiện thân những anh hùng trong thần thoại, truyền thuyết Việt Nam, những vị anh hùng xả thân trừ gia diệt ác, bảo vệ hòa bình và cuộc sống yên ổn cho nhân dân, đồng thời, ở vị anh hùng đó vừa có tố chất của một hiệp sĩ, dũng sĩ, vừa có tố chất của một con người vừa yêu nước, yêu chính nghĩa, yêu thương con người.

Bên cạnh đó, những người bạn của Hesman, cũng chính là người người tạo ra và điều khiển anh cũng vậy, từ nàng công chúa trong sáng, dịu dàng, ngây thơ, chàng Kip vừa dũng cảm vừa rất tình cảm, từ mụ phù thủy độc ác đến chú chuột nhắt bé nhỏ, nhanh nhẹn, tốt bụng... tất cả họ cũng như bước ra đâu đó từ những câu chuyện cổ tích, dân gian rất đỗi Việt Nam. Chính vì vậy, Dũng Sĩ Hesman thực sự gần gũi với tuổi thơ Việt.

Lối kể chuyện quen thuộc theo phong cách rất Việt Nam

Dũng sĩ Hesman không giống bất kỳ cuốn truyện tranh nào, kể cả các cuốn truyện tranh có mô típ tương tự về các anh hùng siêu nhân của Mỹ, Nhật hay bất kỳ nơi nào trên thế giới, chính là lối kể chuyện hết sức gần gũi, mang đậm phong cách Việt Nam. Phong cách đó là lối dẫn truyện, diễn giải để người đọc dễ hiểu, chứ không phải chỉ lời thoại, lời thoại và lời thoại như hầu hết các cuốn truyện tranh khác.

Chỉ cần dẫn ra đây một vài ví dụ, người ta thể "ngấm" ngay cái hồn Việt Nam trong từng câu chữ:

- "Kíp và đội bay không thể điều khiến con tàu được nữa, vì luồn điện từ cực mạnh từ phi thuyền là đã hút con tàu của Kíp về phía nó... chỉ vài giây sau, con tàu của kíp đã bị khóa chặt trong gọng kềm của chiếc phi thuyền lạ.

- "Kíp và các bạn bị nhốt riêng với các tù binh Aus khác, thủ lĩnh Doom liền ra lệnh: “Mang bọn tù binh Aus cho độc giác ăn thịt. Nó đói lắm rồi đấy”

"Hesman liền chấp hai tay vào nhau, lóe lên một nguồn sáng, đoạn cả hai lao vào nhau với tốc độ kinh người".

Dù có thể không biết tác giả của truyện, không biết xuất xứ của nó, nhưng chắc chắn khi đọc những dòng đầu tiên của truyện, người ta nhận ra ngay điều gì đó thật gần gũi, mà chỉ có tính cách, văn hóa của người Việt Nam thì mới có lối kể chuyện, dẫn chuyện, lối hành văn chậm rãi, tỉ mỉ như vậy.

Chính vì thế, dù lớp nhân vật đa dạng, phong phú và kéo dài đến 159 tập, nhưng mọi trẻ em đều có thể dễ dàng theo dõi, ghi nhớ, nghiền ngẫm và thấu hiểu nội dung, diễn biến của câu chuyện.

Dũng sĩ Hesman đánh trúng tâm lý trẻ em Việt

Trẻ em thế hệ nào cũng ước ao có được sức mạnh phi thường để trừ gia diệt bạo, giống như những bài học đạo đức mà các em được học, những câu chuyện mà các em được nghe, nhưng bộ phim mà cá em được xem hay được nghe kể.

Nhưng Dũng sĩ Hesman ra đời tại thời điểm đặc biệt, thời kỳ mà đất nước còn vô vàn khó khăn, nên truyện có khả năng đánh trúng tâm lý, cũng như có ý nghĩa với trẻ em Việt hơn cả, khi mà phim ảnh, truyện tranh bên ngoài chưa được phổ biến, thậm chí cực kỳ hiếm hoi.

Hình tượng dũng sĩ hesman khổng lồ, hùng mạnh, gai góc trong tranh vẽ đã thực sự thỏa mãn trí tưởng tượng và niềm mơ ước của các em. Nếu hình tượng như anh hùng Thánh Gióng mặc áo giáp sắt, cưỡi con ngựa sắt trong truyền thuyết rất phi thường và lẫm liệt nhưng thực sự rất xa xôi, thì hình ảnh người anh hùng Hesman oai phong, hùng mạnh đã hiện hữu, không cần phải tưởng tượng. Hesman chính là sự hoàn hảo không chỉ về vẻ đẹp tâm hồn, sức mạnh, mà cả về mặt trực giác với trẻ em Việt lúc bấy giờ.

Dũng sĩ Hesman có sự riêng biệt, không bị ảnh hưởng nhiều của manga nước ngoài

Dũng sĩ Hesman được sáng tác từ năm 1992 đến 1996, trong điều kiện kinh tế đất nước còn hết sức khó khăn, việc giao lưu kinh tế, văn hóa với nước ngoài vô cùng hạn chế.

Trong thời điểm đó, ngoài 2 băng video phim hoạt hình Voltron - Defender of the universe được nhà xuất bản gửi đến tác giả để phóng tác, thì họa sĩ, tác giả Nguyễn Hùng Lân hầu như không có một nguồn tư liệu nào khác.

Chính vì vậy, ngoài 4 tập đầu phóng tác dựa trên phim hoạt hình phim hoạt hình Voltron - Defender of the universe , 155 tập về sau được họa sĩ sáng tác hoàn toàn dựa vào trí tưởng tượng, tài năng và bằng chính tâm hồn của mình.

Do đó, Dũng sĩ Hesman không hề lẫn với bất cứ nhân vật anh hùng siêu nhân nào khác, từ nét vẽ, tính cách, tâm hồn, các lớp nhân vật, cốt truyện... Chính vì vậy có thể xem Dũng sĩ Hesman là bộ truyện tranh đầu tiên về anh hùng siêu nhân của Việt Nam và mang nét đặc trưng riêng biệt của người Việt. Tất nhiên do sáng tác trong điều kiện khó khăn, các nét vẽ của họa sĩ vẫn còn khá thô sơ, chưa thực sự hoàn thiện như các tác phẩm ngày nay.

Nội dung của Dũng sĩ Hesman phong phú, ly kỳ

Khách quan mà nói, Dũng sĩ Hesman có mô típ quen thuộc về các anh hùng siêu nhân, người anh hùng có sức mạnh phi thường, luôn sẵn sàng xả thân để diệt trừ cái ác. Ở Dũng sĩ Hesman , bạn đọc nhỏ tuổi có thể tham gia hàng trăm chuyến phiêu lưu đầy thử thách, mạo hiểm, được làm quen với hàng trăm tuyến nhân vật, thiện có, ác có, cùng những diễn biến vô cùng hồi hộp, hấp dẫn.

Mỗi tập truyện đều dẫn bạn đọc đến một câu chuyện mới, một sự kiện mới, một kẻ thù mới và một chiến thắng mới. Không hề bị trùng lặp hay nhàm chán, Dũng sĩ Hesman khiến người ta say mê, yêu mến và luôn mong muốn cùng Hesman và các bạn đi đến tận cùng của cuộc phiêu lưu.

Trinh Trần

                               13-10-2014Đọc lại Dũng sĩ Hesman, xin một vé về tuổi thơ                            06-10-2014Họa sỹ Hùng Lân: "Dũng sĩ Hesman sao sánh được manga nước ngoài"                            29-09-2014Truyện tranh Dũng sĩ Hesman chính thức ra mắt trên toàn quốc                            29-08-2014Truyện tranh "huyền thoại" Dũng Sĩ Hesman bất ngờ tái bản                           
      
0 Bình luận
Phim Manga - Trinh Trần - 15/02/2019 03:00
(infogame.vn) - Mới đây, Walt Disney bất ngờ tung trailer của Frozen 2 sau 5 năm hé lộ về kế hoạch cho phần 2.
Phim Manga - Trinh Trần - 13/02/2019 04:32
(infogame.vn) - Mới ra mắt từ hôm 5/2 tại một số quốc gia ở châu Á như Hàn Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore... bộ phim siêu anh hùng đầu tiên năm 2019, Alita - Thiên thần chiến binh, đã gặt hái thành công đáng nể
Phim Manga - P.V - 11/02/2019 05:00
(infogame.vn) - Kêu gọi cộng đồng tẩy chay nhưng thực tế lượng người truy cập Net Việt tính tới thời điểm hiện tại vẫn không có dấu hiệu suy giảm, thậm chí còn tăng nhẹ so với thời điểm trước đó.
Phim Manga - P.V - 10/02/2019 12:00
(infogame.vn) - Admin của web Net***** bị cáo buộc ăn cắp chất xám của đối thủ đã lên tiếng phân trần về hành động của mình và khẳng định cả hai đều có lỗi.
Phim Manga - P.V - 09/02/2019 10:00
(infogame.vn) - Khoảng 15,000 lượt chia sẻ đã được thực hiện để hưởng ứng lời kêu gọi của fanpage Attack on Titan Việt Nam.
Phim Manga - Hữu Phong - 07/02/2019 03:00
(infogame.vn) - One Piece sắp bước vào đoạn cao trào khi băng Mũ rơm đã đột nhập thành công vào lâu đài của lãnh chúa Orochi và chuẩn bị thực hiện âm mưu ám sát.
Phim Manga - Hữu Phong - 06/02/2019 08:00
(infogame.vn) - Bị tố đạo nhái nội dung nước ngoài, cuốn sách tranh Dreamers Những Kẻ Mộng Mơ của họa sĩ Hồ Nhật Anh đã bị đơn vị phát hành tuyên bố tạm ngừng xuất bản.
Phim Manga - Hữu Phong - 05/02/2019 05:00
(infogame.vn) - Bộ phim về người Saiyan lạc loài Broly đã chính thức thiết lập kỷ lục mới cho dòng phim về Bảy Viên Ngọc Rồng.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 16/02/2019 18:21
(infogame.vn) - Chí Tôn 3D Mobile thuộc thể loại MMORPG do NPH VGP độc quyền phân phối tại thị trường Việt Nam.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 16/02/2019 18:00
(infogame.vn) - NPH VTC Game vừa hé lộ thời điểm ra mắt tựa game nhập vai kiếm hiệp tình duyên Sở Kiều Truyền Kỳ.
CÔNG NGHỆ - - 16/02/2019 15:00
Oppo vừa đăng tải video ngắn về mẫu F11 Pro sắp ra mắt. Máy sẽ được trang bị hệ thống 3 camera sau, viền màn hình được làm mỏng.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 16/02/2019 15:00
(infogame.vn) - Mặc dù mới chỉ có những thông tin đầu tiên của Tân Thiên Long Mobile về Việt Nam nhưng trò chơi đã được nhiều fan của TLBB quan tâm tham gia trải nghiệm
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 16/02/2019 14:24
(infogame.vn) - Có lẽ, cuộc chiến giữa Pewdiepie và T-Series đã đến lúc phải kết thúc.
GAME OFFLINE - - 16/02/2019 13:00
Tựa game đối kháng Jump Force tổng hợp các nhân vật trong những bộ truyện tranh nổi tiếng bị bẻ khóa trước ngày ra mắt chính thức.
CÔNG NGHỆ - - 16/02/2019 13:00
Galaxy S10+ phiên bản RAM 12 GB có điểm đánh giá Antutu lên đến hơn 326.000, vượt xa chiếc smartphone Android mạnh nhất hiện nay.
CỘNG ĐỒNG 360 - P.V - 16/02/2019 00:00
(infogame.vn) - Bỏ người yêu để tiếp tục đi bay đến sáng, nữ streamer tên N.P.N (TP.HCM) đã tặng lại cho người bạn trai một cặp sừng rất to và dài.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/02/2019 22:41
(infogame.vn) - Đại chiến Samurai là game thẻ bài mang cốt truyện Nhật Bản do nhà sản xuất Chao Fighters phát triển.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 15/02/2019 22:38
(infogame.vn) - Trong một năm 2018 được xem là “buồn” của làng game mobile Việt thì Tam Quốc Liệt Truyện sẽ là tín hiệu tích cực đầu tiên của dòng game chiến thuật mà NPH Gamota muốn mang tới cho game thủ trong những ngày đầu năm mới này.
GAME MOBILE - Hữu Phong - 15/02/2019 17:00
(infogame.vn) - Cùng Infogame.vn tìm hiểu sức mạnh của 11 môn phái trong Tân Thiên Long Mobile sắp ra mắt của nhà phát hành VNG nhé.
PHIM MANGA - Trinh Trần - 15/02/2019 15:00
(infogame.vn) - Mới đây, Walt Disney bất ngờ tung trailer của Frozen 2 sau 5 năm hé lộ về kế hoạch cho phần 2.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 15/02/2019 15:00
(infogame.vn) - Hãy cùng xem những streamer của chúng ta đã có một ngày lễ tình nhân như thế nào?
GAME MOBILE - T.X - 15/02/2019 11:00
(infogame.vn) - Apex Legends hiện đang là tựa game thể loại Battle Royale hoàn toàn mới đang gây bão trên toàn cầu.
GAME MOBILE - Hữu Phong - 15/02/2019 10:30
(infogame.vn) - Nhà phát hành Funtap đã ra thông báo về lộ trình đóng cửa chính thức Hoành Tảo Tam Quốc ở Việt Nam, sau một quãng thời gian dài 'thở oxy'.
Xem thêm