3 sự thật có thể xảy ra nếu chỉ còn tồn tại anime “sạch”

Trinh Trần - 21/04/2016 11:00
3 sự thật có thể xảy ra nếu chỉ còn tồn tại anime “sạch”

Điều gì sẽ xảy ra khi các anime “mát mẻ” bị cắt giảm những yếu tố gợi dục, khiêu khích?

Thời gian gần đây, rất nhiều sự kiện khiến fan của anime “điên đảo”. Ban đầu là việc một bài báo nói đến anime “bẩn” đầu độc tâm hồn trẻ em. Tiếp đó, báo cáo nhân quyền của bộ ngoại giao Mỹ lên án những anime mang tính chất hở hang, khiêu dâm trẻ em. Trước đó, rất nhiều tổ chức quốc tế lớn khác cũng lên tiếng về hiện tượng truyện tranh và anime khiêu dâm trẻ em Nhật Bản, cũng như việc đất nước này không có các chính sách hạn chế mọi lứa tuổi đều được phép tiếp túc với các hình ảnh nhạy cảm, khiêu dâm nói chung.

Các sự kiện này cho thấy không chỉ ở Việt Nam là quá “cẩn thận” với các hình ảnh hở hang trong anime, mà ngay tại các nước phương Tây và các tổ chức lớn, vấn đề trẻ em tiếp xúc với các hình ảnh nhạy cảm, cũng như vấn đề lạm dụng hình ảnh khiêu dâm của trẻ em cũng là một mối quan ngại sâu sắc.

Nhật Bản liệu có chịu sức ép lớn từ Mỹ và các tổ chức quốc tế, dẫn đến xiết chặt các hình ảnh nhạy cảm trong anime hay không chắc chắn sẽ còn là vấn đề thời gian lâu dài.

Nhưng ngay bây giờ, câu hỏi mà nhiều fan đã âm thầm đặt ra là liệu khi chỉ còn anime “sạch” (ở đây, chúng tôi dùng từ “sạch” như một từ lóng, hay cũng có thể hiểu là theo cách mà nhiều người đang quan niệm hiện nay), nghĩa là không còn hình ảnh khêu gợi, hở hang, các hành động mang tính khiêu dâm mà nhân vật là các cô bé loli, các cô bé chưa đến tuổi thành niên. Chiếu theo nghĩa này, nhiều anime thuộc thể loại “mát mẻ” như ecchi, harem, smut... sẽ lọt vào danh sách bị hạn chế và kiểm duyệt đầu tiên.

Vậy điều gì sẽ xảy ra khi các anime “mát mẻ” bị cắt giảm những yếu tố gợi dục, phản cảm?

Anime/manga sẽ ít bị kỳ thị hơn

Dù bất kỳ lý do gì, vẫn không thể phủ nhận rằng anime và manga đang bị xã hội nói chung, không phải chỉ Việt Nam mà thậm chí cả các nước phương Tây, nhìn dưới góc độ thiếu thiện cảm. Đa số mọi người vẫn cho rằng anime/manga là thuộc phim hoạt hình và truyện tranh, vốn là những sản phẩm dành cho trẻ em. Chính vì vậy, các hình ảnh hở hang, các hành động gợi tình và các pha ân ái ướt át trong anime/manga được mọi người đánh giá là phản cảm, không thể chấp nhận được.

Xuất hiện trong các bộ đồ chỉnh chu, kín đáo, các cô gái của Love live! vẫn khiến hàng triệu fan điên đảo

Không chỉ trên phim, các sản phẩm dành cho fan manga/anime bán tràn lan và công khai ở các sự kiện, trung tâm thương mại, trong đó có hình ảnh các nhân vật nữ hở hang, với đủ các tư thế khiêu khích... càng khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại khi con em mình tiếp xúc, xem hoặc là fan của các thể loại này.

Chính vì vậy, nếu có lệnh cấm hoặc hạn chế các hình ảnh gợi cảm của các nhân vật anime tuổi teen, thì xã hội nói chung sẽ chỉ chủ yếu nhìn thấy các bộ anime chính thống, những nhân vật “nghiêm túc”, chỉn chu nhưng vẫn rất xinh đẹp, dễ thương. Điều đó có thể khiến xã hội dần thay đổi mối ác cảm với anime/manga nói chung.

Fan anime/manga sẽ giảm đi, như không đáng kể

Thực tế, thường chỉ có anime thuộc thể loại “đặc biệt” một chút thì các yếu tố hở hang mới mang tính khiêu khích và cần phải hạn chế đối tượng người xem. Còn những thể loại phổ biến như shounen, shoujo, sports, drama... thì yếu tố tình dục “nặng đô” hay phản cảm gần như không có.

Trong khi đó, nếu so với các thể loại khác, shounen, shoujo, sports dường như là có thể loại fan đông áp đảo so với các thể loại khác. Đơn cử như thể loại shounen, One Piece hiện nay có lượng fan gần như lớn nhất thế giới, chưa kể đến Naruto, Bleach, Fairy tail cũng có lượng fan khổng lồ. Thám tử Conan nằm trong top những bộ truyện xuất bản và bán ra nhiều nhất với gần 150 triệu bản...

Điều đó cho thấy với phần đông fan manga/anime, việc các anime “mát mẻ” bị hạn chế sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến mối quan tâm của họ.

Khó có thể tìm đâu loại hình nghệ thuật có các nhân vật dễ thương, cuốn hút như anime/manga

Tất nhiên vẫn còn không ít người hâm mộ quan tâm đến các thể loại như ecchi, harem, smut... Thậm chí, nhiều fan ở phương Tây nói rằng họ thích xem anime Nhật Bản vì phim hoạt hình phương Tây thường hướng đến các hành động ngộ nghĩnh dành cho trẻ em, trong khi anime Nhật Bản thì phân cấp cho nhiều lứa tuổi. Vì vậy họ được thỏa sức ngắm các cô bé hoạt hình xinh đẹp trong những bộ đồ gợi cảm, các tư thế và hành động hết sức khêu gợi.

Nhưng nếu một ngày nào đó, những hình ảnh này bị hạn chế, không dễ dàng để nhìn ngắm các cô bé loli trong trang phục gợi cảm, các fan hay quan tâm đến các trang phục và hành động có tính chất “người lớn” này có thể sẽ không mặn mà lắm với anime nữa.

Tuy nhiên dường như khó có thể tìm được dạng phim hoạt hình nào ở các quốc gia trên thế giới, mà nghệ thuật vô cùng đặc trưng, cuốn hút, các nữ nhân vật được phép ăn mặc gợi cảm, có phần khiêu khích (ngay cả trong thể loại chính thống vẫn tồn tại) như anime Nhật Bản. Chính vì vậy, dù có chút không hài lòng, fan anime khó lòng có thể dứt bỏ được thể loại hấp dẫn này để chuyển sang một loại hình nghệ thuật khác hợp sở thích hơn.

Anime/manga sẽ tìm hướng phát triển mới

Còn nhớ, trước đây, khi ngành văn hóa Trung Quốc ra quyết định cấm những bộ phim hay những hoạt động văn hóa không phù hợp với thuần phong mỹ tục, trong đó, nhiều phim thuộc thể loại đồng tính, “bựa”... bị cấm, nhiều fan bất mãn la ó rằng từ nay sẽ chẳng có ai thèm xem phim Trung Quốc nữa, phim Trung Quốc còn gì đáng để xem? Rồi “Các nhà làm văn hóa Trung Quốc tự làm phim mang tính thuần phong mỹ tục chán òm rồi tự họ xem đi”...

Tuy nhiên, thực tế thì mỗi ngày, mỗi tháng vẫn có hàng loạt phim mới ra mắt, những bộ phim đảm báo tính truyền thống, tính thẩm mỹ và ý nghĩa xa hội, không chạy theo thị hiếu tức thời của khán giả, vẫn có sức hút vô cùng lớn.

Các bộ phim Trung Quốc như Hoa Thiên Cốt, Võ Tắc Thiên truyền kỳ, Bên nhau trọn đời... hay các bộ phim theo lối chính thống của các quốc gia trong khu vực đang gây sốt như Hậu duệ mặt trời, Tình yêu không có lỗi 2... cho thây không phải bộ phim nào chạy theo thị hiếu cũng thành công và không phải phim chính thống không còn đất phát triển. Ngược lại, phim chính thống dường như vẫn chiếm ngôi “vương” trong thời kỳ mà các thể loại phim trở nên đang dạng, phức tạp như hiện nay.

Liên hệ với khả năng bị cấm của anime/manga Nhật Bản, nếu một ngày đó, dòng anime/manga theo hướng “mát mẻ” có bị cấm, thì anime, manga chắc chắn vẫn sẽ không bị mờ nhạt, mà ngược lại vẫn tiếp tục phát triển. Chỉ có điều nhà viết truyện, nhà làm phim không còn cách nào khác, phải đầu tư rất nhiều chất xám vào mặt nội dung, hình ảnh và cả Công nghệ làm phim. Thay vì các yếu tố câu khách như hở hang, các hành động khiêu khích, các pha yêu đương lộ liễu, nhà làm phim sẽ phải chú ý nhiều hơn đến yếu tố nội dung, sao cho thực sự hấp dẫn, nghệ thuật đẹp mắt và đề tài mới mẻ, sáng tạo.

Tóm lại, việc hạn chế hay không hạn chế, cấm hay “thả” anime/manga có yếu tố khiêu dâm trẻ em vẫn là câu chuyện tương lai, liên quan đến chính sách của nhà chức trách Nhật Bản, tư tưởng của người dân và các mối quan hệ quốc tế... Phân tích trên chỉ dựa theo giả thiết rằng một ngày nào đó mối lo ngại của nhiều fan anime/manga sẽ trở thành sự thực mà thôi. Dù bất kỳ điều gì xảy ra, có một điều chắc chắn rằng anime/manga vẫn phát triển trong thời gian lâu dài nữa, vẫn thu hút một lượng fan khổng lồ và vẫn không mất đi bản sắc đặc trưng tạo nên một nét văn hóa độc đáo của đất nước mặt trời mọc.

Bạn nên đọc:
chi tiết

Fan phương Tây nói gì về việc Nhật Bản nên mạnh tay với anime và manga khiêu dâm trẻ em?

Ngay sau báo cáo của Bộ ngoại giao Mỹ về sản phẩm anime, manga khiêu dâm trẻ em, hàng trăm người hâm mộ Bắc Mỹ đã tham gia thảo luận về vấn đề này.

chi tiết

Nhật Bản tiếp tục bị chỉ trích vì không cấm anime và manga khiêu dâm trẻ em

Báo cáo nhân quyền của Mỹ cho rằng Nhật Bản có “một nền văn hóa mà dường như chấp nhận các hình ảnh làm tổn hại và lạm dụng tình dục trẻ em”.

chi tiết

Vì sao Nhật Bản nên cấm truyện tranh khiêu dâm trẻ em ngay và luôn?

Người ta cho rằng chính phủ Nhật Bản có thể sẽ tiến hành cuộc thanh lọc các sản phẩm manga, vì một nền văn hóa sạch, bớt nguy hại và...

Trinh Trần

0 Bình luận
đọc nhiều
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 16:00
Sau hiện tượng Youtube mang tên Bà Tân Vlog, lĩnh vực này càng được khán giả quan tâm và thu hút sự tham gia của nhiều cái tên mới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 11/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Ngạc nhiên hơn, đây còn là màn đối đầu “giành vợ” trong truyền thuyết giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh nhưng với phiên bản hoàn toàn mới do Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile và Ghiền Mì Gõ cùng nhau tái hiện.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 14:00
Kiểu mọi người thường nói khi còn trẻ, không ai có được cả tình yêu và sự nghiệp. Còn mình, xin lỗi là mình đã chọn công việc" - ViruSs chia sẻ.
CỘNG ĐỒNG - - 11/08/2020 10:00
Vậy là câu chuyện tình đẹp như mơ giữa ViruSs và Ngân Sát Thủ rồi cũng không thể có cái kết đẹp như bao người chờ đợi.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 10/08/2020 16:30
(infogame.vn) - Thông qua sự kiện dành riêng cho phái đẹp Mỹ Nhân Đại Chiến, anh em thiếu hiệp Nhất Kiếm Giang Hồ đã được dịp “rửa mắt” khi tận mắt chứng kiến một cuộc thi hoa hậu có một không hai, nơi mà các đại mỹ nhân có dịp được khoe sắc và thể hiện tài năng của riêng mình.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 10/08/2020 15:00
(infogame.vn) - Sau 4 trận đấu vô cùng khốc liệt, Caster Dukiee đã xuất sắc vượt qua các đối thủ còn lại bằng chiến thắng đầy thuyết phục, xứng đáng đạt lấy danh hiệu “Huyền Thoại Bá Vương” của Kỷ Nguyên Huyền Thoại.
CỘNG ĐỒNG - - 10/08/2020 13:00
Như mọi khi, 1977 Vlog lại đem đến những màn cà khịa cực gắt trong sản phẩm mới khiến dân mạng thích thú.
ESPORTS - - 10/08/2020 11:00
Chỉ còn một tuần nữa thôi là khép lại vòng bảng rồi
GAME MOBILE - Phong Vũ - 08/08/2020 13:00
(infogame.vn) - 5 môn phái – 10 ngoại hình, Tân Tiếu Ngạo VNG khiến game thủ Việt đứng ngồi không yên dù game chưa ra mắt chính thức. Hãy nghe họ nói về Ngũ Đại Phái – những nhân vật mà họ sẽ đồng hành chinh phục giang hồ trong thời gian tới.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 08/08/2020 11:00
(infogame.vn) - Với cách thức tham gia đơn giản, 5 chiếc điện thoại Samsung Galaxy S20 và hàng trăm phần quà thú vị khác sẽ được trao tận tay người chơi thông qua 02 events hấp dẫn từ Perfect World VNG.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 07/08/2020 18:00
(infogame.vn) - Đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D thật biết chiều lòng fan cứng khi chuẩn bị tung bản Big Update “nóng bỏng tay” ra mắt trong tháng 8 này với hệ thống tính năng được tối ưu hóa cực đẹp mắt và hấp dẫn.
TIN TỨC - - 07/08/2020 17:00
(infogame.vn) - Sở TT&TT TP.HCM phạt ca sĩ Duy Mạnh 7,5 triệu đồng vì cung cấp thông tin vi phạm thuần phong mỹ tục.
Xem thêm