10 tính năng của Gmail Labs bạn nên sử dụng

12/01/2015 15:00
10 tính năng của Gmail Labs bạn nên sử dụng

Nếu như những chức năng cơ bản của Gmail vẫn không đủ làm hài lòng bạn, bạn nên tìm hiểu và sử dụng Gmail Labs.

      

Nếu như những chức năng cơ bản của Gmail vẫn không đủ làm hài lòng bạn, bạn nên tìm hiểu qua Gmail Labs , một phần của Gmail mà không phải ai cũng để mắt đến. Gmail Labs cung cấp cho bạn rất nhiều loại chức năng bổ sung thú vịmtuy nhiên số lượng chức năng của Labs hiện đã rất lớn nên bài viết sau sẽ tóm gọn lại cho bạn 10 tính năng hữu ích nhất.

Bài viết này đã từng xuất hiện vào năm 2011 nhưng do gmail đã phát triển rất nhiều sau hơn 3 năm thì các tính năng có phần thay đổi. Vì vậy chúng tôi cập nhật bài viết này.

Cách vào Labs và bật các tính năng Lab:

 Truy cập vào Gmail nền web Nhấn biểu tượng hình bánh răng cưa ở góc trên bên phải màn hình Chọn Settings > chuyển sang thẻ Lab Trong ô "Search for a lab", gõ tên của tính năng Lab vào Chọn nút "Enable" để kích hoạt tính năng Lab Cuộn xuống cuối trang, chọn "Save changes" Gmail sẽ tự động tải lại và bạn có thể bắt đầu sử dụng.

10. Quick Links (Truy cập liên kết nhanh)

Trong khi các tính năng như thư gắn dấu sao và nhiều Hộp thư đến là tuyệt vời cho truy cập nhãn cần thiết hoặc tin nhắn, Quick Links có thể truy cập bất cứ thứ gì, ngay từ thanh bên của Gmail. Một khi bạn kích hoạt Quick Links trong Gmail Labs, bạn sẽ thấy một box ở bên trái, trong đó bạn có Thể thao tác truy cập vào bất kỳ URL đánh dấu trang trong Gmail, bao gồm cả tìm kiếm đã lưu, các thông điệp cụ thể, nhãn, hoặc bất cứ điều gì khác. Bạn chỉ có thể sử dụng chúng như hòm đồ tiện dụng của các liên kết, hoặc thậm chí biến chúng thành một danh sách công việc phải. Thật tiện lợi.

9. Canned Responses (tự động trả lời Email thông minh)

Nếu bạn thấy mình đang làm rất nhiều cách gõ lặp đi lặp lại, Canned Responses lab sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể. Kích hoạt tính năng này trong Gmail Lab. Bạn thậm chí có thể gửi chúng tự động bằng cách sử dụng các bộ lọc, mà yên tâm cho một kỳ nghỉ vẫn tự động trả lời email. Chức năng này sẽ sử dụng bộ "Filters" của GMail để phân chia đối với những đối tượng nào thì sử dụng tin trả lời nào. Như vậy, người dùng có thể quản lí và giao tiếp tốt hơn với các mối quan hệ mạng của mình.

8. Default 'Reply All' (gửi trả lời tới tất cả những người đang tham gia)

Chức năng này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Thường thì trong một email gồm nhiều người tham gia rất có thể bạn sẽ lỡ tay nhấn "Reply" ở 1 email nào đó thay vì nhấn "Reply All" để tiếp tục hội thoại mail, khi đó bạn chỉ Reply tới một người thôi. Chức năng Labs này sẽ chuyển các nút "Reply" mặc định thành "Reply All".
Khi bạn chỉ muốn reply tới 1 người cụ thể nào đó, bạn vẫn có thể chọn Reply ở menu drop-down cạnh nút "Reply All".

7. Apps Search

Nếu bạn sử dụng Google Docs hay Google Sites, ứng dụng tìm kiếm (có sẵn trong Labs) là một tính năng tuyệt vời mà mở rộng khả năng tìm kiếm của Gmail với hai ứng dụng. Bằng cách đó, khi bạn tìm kiếm một cái gì đó trong Gmail, nó sẽ còn mang đến phù hợp với kết quả tìm kiếm từ Docs và Sites. Bạn có thể làm các công việc liên quan đến ứng dụng của Google trong một tab trình duyệt.

6. Send & Archive

Lưu trữ (Archive) là một hình thức dọn email khỏi ra khỏi hộp thư đến nhưng không xóa vào thùng rác mà Gmail sẽ cất tạm nó đi, khi nào cần dùng thì bạn tìm kiếm lại sau (bằng ô tìm kiếm, tất nhiên). Mặc định bạn phải chọn thủ công các thư nào muốn lưu trữ, còn với thiết lập Send & Archive thì bạn có thể yêu cầu Gmail tự động lưu trữ bức thư ngay sau khi gửi. Tình huống sử dụng nút này đó là khi bạn đã kết thúc việc trao đổi email với một người nào đó, bạn nói lời cảm ơn, và thay vì nhấn nút Send như bình thường thì bạn nhấn Send + Archive. Trước đây nút này từng là một tính năng thử nghiệm của Labs, còn bây giờ nó đã được chính thức tích hợp vào Gmail rồi.

Để bật tính năng này lên, bạn vào Settings > Send and Archive > Show "Send & Archive" button in reply.

5. Unread Message Icon

Đơn giản dễ hiểu: tính năng Lab này cho phép hiển thị số thư chưa đọc lên biểu tượng Gmail trên tab trình duyệt, nhờ vậy bạn có thể biết được mình còn bao nhiêu thư chưa xử lý trong khi đang làm việc ở các tab khác. Lưu ý rằng bạn chỉ có thể xài tính này nói trên cho Chrome, Firefox và Opera thôi.

4. Auto-Advance

Nếu bạn phải xử lý email với số lượng lớn, có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi phiền khi Gmail tự động quay trở về hộp Inbox sau khi bạn xóa, lưu trữ hoặc tắt thông báo của một email nào đó. Còn nếu cài đặt tính năng Lab Auto-Advance, bạn có thể thiết lập Gmail nên làm gì trong trường hợp này, chẳng hạn như sau khi xóa/lưu trữ thì nhảy đến email kế tiếp thay vì quay trở ra inbox. Như vậy thì hiệu quả làm việc của chúng ta sẽ tăng lên và bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Sau khi cài xong, thiết lập cho Auto-Advance có thể được tìm thấy tại Settings > thẻ General > Auto-advance.

3. Preview External Services in Message s

Gmail đã có một vài thử nghiệm cho phép bạn xem trước những thứ như video, tài liệu, thư thoại, và hình ảnh trong email nếu họ đang được gửi từ các dịch vụ nhất định. Ví dụ, nếu một trong các địa chỉ liên lạc của bạn gửi cho bạn một tin nhắn với một địa chỉ trong đó, Google Maps Preview Lab sẽ tự động cho bạn thấy rằng địa chỉ trên bản đồ. Ngoài ra còn có preview Labs cho Google Voice, Yelp, và Picasa nếu bạn hoặc địa chỉ liên lạc của bạn sử dụng các dịch vụ.

2. Custom Keyboard Shortcuts

Bạn nhiều thời gian trong ngày để xử lí email trên Gmail? Nếu câu trả lời là có thì đây là tính năng Labs bạn nên bật lên ngay bởi nó cho phép bạn tùy chỉnh lại các phím tắt theo ý mình. Thực ra thì bản thư Gmail cũng có những phím tắt mặc định của nó rồi, nhưng những gì được tùy biến thep thói quen thì tiện hơn đúng không nào. Ví dụ tạo thư mới thay vì nhấn chữ C thì nhấn chữ N (New) chẳng hạn.

1. Undo Send

Ví dụ trường hợp như thế này: bạn tốn cả tiếng đồng hồ soạn một bức mail từ ngữ trịnh trọng gửi đến một người quan trọng, nhấn Send và chợt nhận ra ngôn từ của mình có vấn đề. Nếu sử dụng Gmail bình thường, bạn không có cách nào ngăn bức mail vừa rồi tới tay người nhận trừ phi bạn rút dây mạng ra trước khi mail kịp được gửi.

Với Undo Send, bạn sẽ có thể đặt một khoảng thời gian nào đó làm khoảng "Thời gian an toàn" từ khi bạn nhấn nút Send và lúc mail thực sự được gửi đi (5, 10, 20 hay 30 giây). Nhỡ khi nhận ra có trục trặc gì, bạn có thể nhấn Undo lập tức để hủy lệnh gửi mail.

Ngọc Phạm

                               31-12-2014Gmail bị chặn ở Trung Quốc sau 6 tháng gián đoạn                            23-12-2014Google hiển thị lời bài hát với kết quả tìm kiếm                            26-12-2014Xem The Interview online, phim cung cấp bởi Google, Microsoft và Sony                           
      
0 Bình luận
đọc nhiều
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 24/09/2020 13:00
(infogame.vn) - Sau những sự nhá hàng và đồn đoán, bài hát chính thức của giải đấu Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 đã chính thức ra mắt đông đảo người hâm mộ
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 23/09/2020 14:30
(infogame.vn) - Kể từ lượt về giai đoạn vòng bảng, Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 - hệ thống giải đấu chuyên nghiệp cấp cao nhất của bộ môn Liên quân Mobile hân hạnh được đồng hành tài trợ bởi nhãn hàng Vsmart (thuộc Tập đoàn Vingroup). Sự hợp tác này thể hiện chiến lược của Vsmart với cộng đồng game thủ Liên Quân cũng như khẳng định sức hút của giải đấu thể thao điện tử số 1 Việt Nam.
ESPORTS - Phong Vũ - 23/09/2020 11:00
(infogame.vn) - Mùa giải mới của bóng đá châu Âu đã chính thức được khởi tranh, với những tín đồ của môn thể thao vua, đây chính là dịp để tiếp tục đắm chìm vào đam mê túc cầu. Đối với 1 tựa game bóng đá như FIFA Online 4, đây là một cơ hội không thể tuyệt vời hơn để mang đến một sự kiện đặc biệt dành cho người chơi của mình.
ESPORTS - Phong Vũ - 23/09/2020 10:30
(infogame.vn) - Giải đấu FIFA Online 4 Student Cup 2020 sẽ bao gồm Vòng tuyển chọn CLB trường (dành cho các trường trong danh sách bên dưới) và Vòng tuyển chọn Khu Vực (dành cho tất cả các bạn sinh viên không thuộc các trường nằm trong danh sách trên).
GAME MOBILE - Phong Vũ - 23/09/2020 10:30
(infogame.vn) - GunX: Fire - Tựa game bắn súng tọa độ đậm chất Việt được mong ngóng nhất trong suốt thời gian qua đã chính thức tung trailer cũng như landing page, hứa hẹn ngày chính thức “khai súng” đã không còn xa.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 23/09/2020 10:00
(infogame.vn) - Được biết vòng chung kết năm nay được tổ chức dưới hình thức offline không khán giả, tuy nhiên giải đấu đã thu hút rất nhiều lượt quan tâm trên fanpage CLB
GAME MOBILE - Phong Vũ - 23/09/2020 08:30
(infogame.vn) - Lượt về vòng bảng Đấu Trường Danh Vọng mùa Đông 2020 sẽ chính thức quay trở lại vào ngày 24/9 tới với hàng loạt các trận tâm điểm.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 22/09/2020 16:00
(infogame.vn) - Là 1 game bắn súng tọa độ, không quá bất ngờ khi GunX: Fire sở hữu cho riêng mình một kho xe khổng lồ để xạ thủ có thể thỏa sức xây dựng nên một đội hình hoàn hảo tiêu diệt kẻ địch.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/09/2020 19:00
(infogame.vn) - Sức nóng của siêu giải đấu PK hàng đầu dòng nhập vai MMORPG “Cực Phẩm Võ Học mùa 6” đang ngày một hấp dẫn hơn không chỉ vì sự ngóng chờ màn trình diễn kỹ năng PK đỉnh cao của game thủ Việt , mà còn bởi giải thưởng trị giá cả tỷ đồng được Tình Kiếm 3D của NPH Funtap mang đến.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/09/2020 16:30
(infogame.vn) - Nếu như trước đây game thủ Tru Tiên 3D mới chỉ tự nguyện làm “sen” cho “hoàng thượng” Sủng Mèo đáng yêu thì giờ đây, đông đảo anh em đã hóa thân thành những tiểu miêu chính hiệu.
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 21/09/2020 15:00
(infogame.vn) - Là một sản phẩm sắp được NPH Tendo cho ra mắt, Luận Kiếm Mobile không chỉ thu hút những ai yêu thích kiếm hiệp mà còn sẽ là điểm đến không thể bỏ lỡ của những game thủ “lười”.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 21/09/2020 11:00
(infogame.vn) - Chuyển Sinh được đánh giá là chiếc chìa khóa “xoay chuyển càn khôn” mà game thủ Perfect World VNG không thể không nắm chắc.
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 19/09/2020 21:00
(infogame.vn) - Ngày 13-14/9 vừa qua, giải đấu Hanoi Open Student Cup 2020 tổ chức bởi Câu lạc bộ Thể thao Điện tử trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEC đã chính thức bước vào vòng sơ loại. Được biết đến là giải đấu Esport chính thống đầu tiên dành cho sinh viên, HOSC đã bước sang mùa thứ hai với quy mô lớn nhất Thành phố Hà Nội và giữ vững tôn chỉ: của sinh viên - do sinh viên - vì sinh viên
CỘNG ĐỒNG - Phong Vũ - 19/09/2020 18:00
(infogame.vn) - Không lạ gì ở các cuộc thi tài năng và nhan sắc, “phái đẹp” luôn nhận được sự quan tâm và ủng hộ hơn cả từ phía cộng đồng, đặc biệt là trong giới game thủ.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/09/2020 19:00
(infogame.vn) - Dưới sự hợp tác của Garena và ngôi sao Hrithik Roshan, Free Fire công bố nhân vật người Ấn Độ đầu tiên sẽ xuất hiện trong game. Việc đưa hình ảnh của một người Ấn Độ nổi tiếng vào trò chơi không chỉ làm người chơi Ấn Độ và toàn cầu háo hức mong chờ.
Xem thêm