'10 năm nữa, sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam'

23/11/2017 18:37
'10 năm nữa, sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam'

Theo ông Lê Hồng Minh - CEO VNG, 10 năm tới sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam hay Internet thế giới, chỉ còn lại một thị trường cho tất cả các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm với chủ đề “Internet - nền tảng cho doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế số” nhân kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, các diễn giả đã đưa ra một số dự đoán về tương lai của Internet Việt Nam trong 10-20 năm tới.

Khi nhận được câu hỏi Internet Việt Nam sẽ ra sao trong 20 năm tới, ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG - cho rằng việc dự đoán tương lai 20 năm của Internet Việt Nam là điều quá khó. “Nhiều người có mặt ở khán phòng hôm nay chắc chắn 20 năm trước không nghĩ được diện mạo của Internet hiện tại. Thường thì mình chỉ có niềm tin tưởng là điều tốt đẹp sẽ đến và cố gắng làm hết sức có thể để hiện thực hóa giấc mơ”, ông Minh nói.

Sẽ chỉ có một sân chơi Internet chung

Có một điều ông Minh tin chắc rằng 10 năm tới, Internet sẽ là thành phần quan trọng nhất trong đời sống kinh tế tại Việt Nam. “Tôi nghĩ một trong những yếu tố quan trọng với Việt Nam là mở cửa để kết nối với thế giới, và Internet là một biểu tượng của chuyện đó. Trong tương lai sẽ không có khái niệm Internet Việt Nam hay Internet thế giới mà chỉ có một thị trường cho tất cả doanh nghiệp”.

Ông Minh cũng nhấn mạnh cuộc chiến sắp tới là cuộc chiến cho những lĩnh vực mới, chẳng hạn như Grab, Uber. “Nếu để ý, các bạn sẽ thấy giờ đây chúng tôi không nói về game nữa, mà nhấn mạnh đến những lĩnh vực như thành phố thông minh, giải pháp thông minh - những thứ còn rất mù mờ thời điểm hiện tại nhưng sẽ rõ ràng sau 10 năm nữa”.

'10 nam nua, se khong con khai niem Internet Viet Nam' hinh anh 1
Ông Lê Hồng Minh tin rằng trận chiến trên Internet sắp tới sẽ dành cho những lĩnh vưc hoàn toàn mới.

Liên quan đến việc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc VCCorp cho rằng nội dung số là lãnh địa quan trọng cuối cùng Internet Việt Nam còn giữ được. “Có những lãnh địa trên lĩnh vực Internet như search, email, mạng xã hội, về cơ bản chúng ta còn rất ít. Hiện nay chỉ còn một mảng chúng ta có thế mạnh là ứng dụng OTT của Zalo. Trong khi đó, nội dung số chúng ta vẫn chiếm 45-50% thị phần”.

Ông Tân cho hay doanh thu nội dung số của Việt Nam là khoảng 1 tỷ USD nhưng giá trị kinh tế tương đương 5-8 tỷ USD xuất nhập khẩu. Chẳng hạn, ngành dệt may xuất khẩu chỉ thu về 5-10% giá trị thặng dư. Nếu phát triển lên đến 5-10 tỷ USD, nội dung số sẽ có giá trị tương đương những ngành kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam.

Tổng giám đốc VCCorp cũng nhấn mạnh khi Internet mở cửa xuyên biên giới, các nước vào Việt Nam được thì doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tiến vào các thị trường nước ngoài. Bài học dễ thấy là nhìn từ Trung Quốc với các doanh nghiệp như Tencent, Alibaba. Họ có tham vọng tiến vào Mỹ chứ không chỉ thị trường Đông Nam Á hay châu Phi.

Doanh nghiệp Việt cần gì để cạnh tranh sòng phẳng?

Ông Nguyễn Thế Tân cho rằng đang tồn tại một số bất cập đối với doanh nghiệp trong nước. “Doanh nghiệp nước ngoài không bị ràng buộc bởi những chế tài xử phạt liên quan đến nội dung độc hại. Mình có lợi thế địa phương nhưng ít tiền hơn, công nghệ cũng tiệm cận trong khi họ thoáng tay còn mình bị trói tay. Cơ bản, đó là thứ khó nhất”.

Đề xuất ông Tân đưa ra là thành lập một “đặc khu ảo” (giống như đặc khu kinh tế) cho những doanh nghiệp lớn, làm ăn tử tế được hưởng cơ chế thoáng hơn, không bị ràng buộc, hạn chế bởi những quan điểm, quy định quá cũ.

'10 nam nua, se khong con khai niem Internet Viet Nam' hinh anh 2
Ông Nguyễn Thế Tân đề xuất tạo ra một "đặc khu ảo" với cơ chế thông thoáng hơn cho những doanh nghiệp nội dung số làm ăn nghiêm túc.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Minh cho rằng về cơ bản cơ quan quản lý Nhà nước đã hiểu “nỗi khổ” của các doanh nghiệp sau khoảng 10 năm trao đổi. Vấn đề bây giờ là tìm giải pháp.

Việc kiểm soát quyền lực của những công ty như Google, Facebook, Amazon, Alibaba là điều cả thế giới chưa có giải pháp. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp. “Đó là điều chắc chắn phải làm nếu muốn hội nhập. Quan trọng là làm sao mọi người thấy được là nếu mình không làm việc cùng nhau, tất cả chúng ta đều thua”, ông Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Chính phủ, Bộ đang nỗ lực tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

“Hiện tại, chúng ta đã có những chính sách gần như bảo hộ ngược cho doanh nghiệp nước ngoài. Chẳng hạn, nhà mạng có những gói cước tối ưu hóa cho việc lướt Facebook, xem YouTube. Các doanh nghiệp nước ngoài đặt máy chủ ở Việt Nam thì được miễn phí, nhà nước không quản lý, trong khi doanh nghiệp như VNG, VCCorp lại phải thuê máy chủ, quản lý chặt chẽ. Cho nên, chúng tôi đang nghĩ cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước được bình đẳng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Theo Zing.vn

Bạn nên đọc:
chi tiết

VNG và VTC Intecom lọt top 10 doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ

Hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phát hành trò chơi trực tuyến đã được vinh danh tại sự kiện tại lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam.

chi tiết

Kiến nghị thiết lập quy trình xử lý nạn vi phạm bản quyền có sự góp sức của công an

Một số ý kiến đề nghị, Nhà nước cần thiết lập một quy trình, một cơ chế phối hợp để xử lý vi phạm bản quyền, đặc biệt là cần có sự vào cuộc của...

Loading...
0 Bình luận
Tin tức - Phong Vũ - 14/10/2019 03:00
(infogame.vn) - Với sự hợp tác này của GTV và Revolution, đội tuyển CS:GO số 1 Việt Nam sẽ có được sự đầu tư bài bản và chuyên nghiệp nhất, tất cả phục vụ cho mục tiêu vươn xa hơn ra quốc tế của nền CS:GO Việt Nam. Bên cạnh đó, hệ thống giải đấu eSports của GTV công bố cũng rất đáng chú ý.
Tin tức - Nhóm phóng viên - 10/10/2019 09:07
(infogame.vn) - Sau một thời gian hoạt động cầm chừng, các sòng cờ bạc trá hình bắt đầu có dấu hiệu bùng phát trở lại một cách công khai.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 19/10/2019 22:13
(infogame.vn) - Phần thi bình chọn Miss Tân Thiên Long Mobile đang diên ra vô cùng gay cấn, tranh tài tranh sắc của các nữ game thủ tựa game này, và nhiều gương mặt đã được cộng đồng kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại cuộc thi sắc đẹp lớn nhất nhì của cộng đồng Tân Thiên Long Mobile.
PHIM MANGA - Khánh Ly - 19/10/2019 19:39
(infogame.vn) - Cùng soi mói những chi tiết đầy ẩn ý trong chap mới nhất của One Piece.
GAME ONLINE - T.X - 19/10/2019 19:39
(infogame.vn) - Hãy cùng điểm danh xem những sự kiện hưởng ứng ngày 20/10 của các tựa game Việt dành tặng đến chị em game thủ!
GAME OFFLINE - Theo Trí Thức Trẻ - 19/10/2019 10:30
Những tựa game mà "ác nhân" đôi khi lại chính là người tốt nhé.
ESPORTS - Theo Lienminh360 - 19/10/2019 10:30
Anh tôi giải này đánh gắt thế mà...
GAME MOBILE - Tiểu Vũ - 19/10/2019 10:00
(infogame.vn) - Nhân ngày 20/10 Nhất Kiếm Giang Hồ đã tung ra sự kiện “Nữ thần Nhất Kiếm” gửi lời chúc mừng sâu sắc đến toàn thể tỷ muội Nhất Kiếm. Sự kiện diễn ra nhằm tôn vinh những tỷ muội đã hoạt động tích cực nhất trong hành trình 1 năm qua.
PHIM MANGA - Hữu Phong - 18/10/2019 18:00
(infogame.vn) - League of Legends Origins là phim tài liệu dài 137 phút giải mã những câu chuyện đằng sau thành công của Liên Minh Huyền Thoại.
GAME ONLINE - Phong Vũ - 18/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Đây là một tựa game thuộc dạng sinh tồn với bối cảnh chiến đấu thời trung cổ với chiến trường 100 người chơi và dự kiến ​​ra mắt trên PC vào cuối năm nay.
ESPORTS - Hữu Phong - 18/10/2019 17:00
(infogame.vn) - Trong khi Chung Kết Thế Giới 2019 đang diễn ra, tổng giám đốc kiêm quản lý đội tuyển Griffin ông Cho Gyu Nam đã nhận trát thôi việc từ cấp trên.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/10/2019 16:30
(infogame.vn) - Sở hữu bộ kỹ năng dễ dàng hạ gục đối thủ một cách nhanh chóng nhưng đòi hỏi sự kết hợp thuần thục, liệu rằng Đường Môn có thể thay đổi cách cục giang hồ trong thời gian tới?
CÔNG NGHỆ - - 18/10/2019 16:20
Thua 5/6 trận và không để lại bất kỳ dấu ấn nào. GAM eSports nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận LMHT Việt.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 18/10/2019 16:00
(infogame.vn) - Theo ghi nhận, đã có tới 2 triệu lượt đăng ký cho Black Desert Mobile sau chưa đầy 2 tuần kể từ ngày mở đăng ký sớm.
ESPORTS - - 18/10/2019 16:00
PUBG giờ còn dùng để mang tính chất biểu diễn nữa nhé.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 18/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Đứng trước các đối thủ không hề khó, tuy nhiên GAM Esports vẫn nhận về thất bại, thậm chí là đội tuyển về nước sớm nhất tại vòng bảng CKTG 2019.
CỘNG ĐỒNG 360 - Phạm Lê - 18/10/2019 15:00
(infogame.vn) - Trong lúc livestream giơ biểu ngữ ủng hộ Hong Kong, ba tuyển thủ Hearthstone đã bị Blizzard ban thẳng tay.
Xem thêm