'10 năm nữa, sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam'

23/11/2017 18:37
'10 năm nữa, sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam'

Theo ông Lê Hồng Minh - CEO VNG, 10 năm tới sẽ không còn khái niệm Internet Việt Nam hay Internet thế giới, chỉ còn lại một thị trường cho tất cả các doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm với chủ đề “Internet - nền tảng cho doanh nghiệp Việt hội nhập kinh tế số” nhân kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam, các diễn giả đã đưa ra một số dự đoán về tương lai của Internet Việt Nam trong 10-20 năm tới.

Khi nhận được câu hỏi Internet Việt Nam sẽ ra sao trong 20 năm tới, ông Lê Hồng Minh - CEO của VNG - cho rằng việc dự đoán tương lai 20 năm của Internet Việt Nam là điều quá khó. “Nhiều người có mặt ở khán phòng hôm nay chắc chắn 20 năm trước không nghĩ được diện mạo của Internet hiện tại. Thường thì mình chỉ có niềm tin tưởng là điều tốt đẹp sẽ đến và cố gắng làm hết sức có thể để hiện thực hóa giấc mơ”, ông Minh nói.

Sẽ chỉ có một sân chơi Internet chung

Có một điều ông Minh tin chắc rằng 10 năm tới, Internet sẽ là thành phần quan trọng nhất trong đời sống kinh tế tại Việt Nam. “Tôi nghĩ một trong những yếu tố quan trọng với Việt Nam là mở cửa để kết nối với thế giới, và Internet là một biểu tượng của chuyện đó. Trong tương lai sẽ không có khái niệm Internet Việt Nam hay Internet thế giới mà chỉ có một thị trường cho tất cả doanh nghiệp”.

Ông Minh cũng nhấn mạnh cuộc chiến sắp tới là cuộc chiến cho những lĩnh vực mới, chẳng hạn như Grab, Uber. “Nếu để ý, các bạn sẽ thấy giờ đây chúng tôi không nói về game nữa, mà nhấn mạnh đến những lĩnh vực như thành phố thông minh, giải pháp thông minh - những thứ còn rất mù mờ thời điểm hiện tại nhưng sẽ rõ ràng sau 10 năm nữa”.

'10 nam nua, se khong con khai niem<a href= Internet Viet Nam' hinh anh 1" src="https://image1.infogame.vn/2017/11/23/anhlehongminhtaihoithaointernetday2017.jpg">
Ông Lê Hồng Minh tin rằng trận chiến trên Internet sắp tới sẽ dành cho những lĩnh vưc hoàn toàn mới.

Liên quan đến việc cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài, ông Nguyễn Thế Tân - Tổng giám đốc VCCorp cho rằng nội dung số là lãnh địa quan trọng cuối cùng Internet Việt Nam còn giữ được. “Có những lãnh địa trên lĩnh vực Internet như search, email, mạng xã hội, về cơ bản chúng ta còn rất ít. Hiện nay chỉ còn một mảng chúng ta có thế mạnh là ứng dụng OTT của Zalo. Trong khi đó, nội dung số chúng ta vẫn chiếm 45-50% thị phần”.

Ông Tân cho hay doanh thu nội dung số của Việt Nam là khoảng 1 tỷ USD nhưng giá trị kinh tế tương đương 5-8 tỷ USD xuất nhập khẩu. Chẳng hạn, ngành dệt may xuất khẩu chỉ thu về 5-10% giá trị thặng dư. Nếu phát triển lên đến 5-10 tỷ USD, nội dung số sẽ có giá trị tương đương những ngành kinh tế quan trọng nhất của Việt Nam.

Tổng giám đốc VCCorp cũng nhấn mạnh khi Internet mở cửa xuyên biên giới, các nước vào Việt Nam được thì doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tiến vào các thị trường nước ngoài. Bài học dễ thấy là nhìn từ Trung Quốc với các doanh nghiệp như Tencent, Alibaba. Họ có tham vọng tiến vào Mỹ chứ không chỉ thị trường Đông Nam Á hay châu Phi.

Doanh nghiệp Việt cần gì để cạnh tranh sòng phẳng?

Ông Nguyễn Thế Tân cho rằng đang tồn tại một số bất cập đối với doanh nghiệp trong nước. “Doanh nghiệp nước ngoài không bị ràng buộc bởi những chế tài xử phạt liên quan đến nội dung độc hại. Mình có lợi thế địa phương nhưng ít tiền hơn, công nghệ cũng tiệm cận trong khi họ thoáng tay còn mình bị trói tay. Cơ bản, đó là thứ khó nhất”.

Đề xuất ông Tân đưa ra là thành lập một “đặc khu ảo” (giống như đặc khu kinh tế) cho những doanh nghiệp lớn, làm ăn tử tế được hưởng cơ chế thoáng hơn, không bị ràng buộc, hạn chế bởi những quan điểm, quy định quá cũ.

'10 nam nua, se khong con khai niem<a href= Internet Viet Nam' hinh anh 2" src="https://image1.infogame.vn/2017/11/23/anhtanvccorp.jpg">
Ông Nguyễn Thế Tân đề xuất tạo ra một "đặc khu ảo" với cơ chế thông thoáng hơn cho những doanh nghiệp nội dung số làm ăn nghiêm túc.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Minh cho rằng về cơ bản cơ quan quản lý Nhà nước đã hiểu “nỗi khổ” của các doanh nghiệp sau khoảng 10 năm trao đổi. Vấn đề bây giờ là tìm giải pháp.

Việc kiểm soát quyền lực của những công ty như Google, Facebook, Amazon, Alibaba là điều cả thế giới chưa có giải pháp. Do đó, điều quan trọng là tiếp tục tháo gỡ rào cản cho doanh nghiệp. “Đó là điều chắc chắn phải làm nếu muốn hội nhập. Quan trọng là làm sao mọi người thấy được là nếu mình không làm việc cùng nhau, tất cả chúng ta đều thua”, ông Minh nhấn mạnh.

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết Chính phủ, Bộ đang nỗ lực tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước bình đẳng với doanh nghiệp nước ngoài.

“Hiện tại, chúng ta đã có những chính sách gần như bảo hộ ngược cho doanh nghiệp nước ngoài. Chẳng hạn, nhà mạng có những gói cước tối ưu hóa cho việc lướt Facebook, xem YouTube. Các doanh nghiệp nước ngoài đặt máy chủ ở Việt Nam thì được miễn phí, nhà nước không quản lý, trong khi doanh nghiệp như VNG, VCCorp lại phải thuê máy chủ, quản lý chặt chẽ. Cho nên, chúng tôi đang nghĩ cách để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước được bình đẳng như doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Theo Zing.vn

Bạn nên đọc:
chi tiết

VNG và VTC Intecom lọt top 10 doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam trong một thập kỷ

Hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực phát hành trò chơi trực tuyến đã được vinh danh tại sự kiện tại lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam.

chi tiết

Kiến nghị thiết lập quy trình xử lý nạn vi phạm bản quyền có sự góp sức của công an

Một số ý kiến đề nghị, Nhà nước cần thiết lập một quy trình, một cơ chế phối hợp để xử lý vi phạm bản quyền, đặc biệt là cần có sự vào cuộc của...

0 Bình luận
Tin tức - Hữu Phong - 24/09/2018 09:30
(infogame.vn) - Cho đến sáng nay (24/09), nhiều game thủ vẫn phản ánh với Infogame.vn về tình trạng không đăng nhập được vào các game của nhà phát hành VNG như Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile, Gunny Mobile, Cửu Dương 3D, Cửu Âm 3D, Ngôi Sao Thời Trang...
Tin tức - Hữu Phong - 23/09/2018 08:00
(infogame.vn) - Sự cố kéo dài từ 11h trưa nay gây ảnh hưởng không nhỏ cho người sử dụng Zalo và các game thủ của VNG.
Tin tức - Hữu Phong - 23/09/2018 12:45
(infogame.vn) - Một sự cố hy hữu xảy ra vào trưa nay (23/09) khiến cho toàn bộ mảng dịch vụ của VNG bao gồm Zalo, Zing đến game online phải ngừng hoạt động đột ngột.
Tin tức - Đình Anh - 21/09/2018 09:00
ICTnews - Lượt xem (view) của các trang vi phạm bản quyền phim, bản quyền thể thao đạt hàng chục triệu mỗi tháng, một con số mà bất cứ tờ báo điện tử chính thống nào cũng thèm muốn. Bởi đi cùng với…
ESPORTS - Hữu Phong - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Tiền ít thì hãy tham khảo danh sách các trung vệ ngon bổ rẻ mùa Tournament Best sau đây của Infogame.vn.
GAME MOBILE - Trinh Trần - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Cùng với thời điểm ra mắt cũng sắp cận kề, trang chủ Nhất Kiếm Giang Hồ Mobile cũng vừa mở, đồng thời gương mặt đại sứ của game cũng lộ diện.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Tình yêu của nữ streamer lộ ảnh nóng Lai Lai cùng bạn trai Rambo vẫn bền vững sau scandal lộ ảnh nóng cách đây không lâu.
CÔNG NGHỆ - Hữu Phong - 25/09/2018 17:00
(infogame.vn) - Chỉ cần cài một ứng dụng duy nhất trên Android/iOS, người dùng có thể chuyển đổi danh bạ từ 11 số thành 10 số với một thao tác vô cùng đơn giản.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2018 14:00
(infogame.vn) - ROS Mobile Qualifier 3 là giải đấu thường niên được NPH VNG tổ chức với thể thức squad nhằm tìm ra những gương mặt xuất sắc nhất Việt Nam tranh tài tại giải đấu danh giá tâm điểm của năm ROS Mobile Championship mùa 2.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 25/09/2018 13:15
(infogame.vn) - Ngôi sao đi rừng Levi đã gặp gỡ rất nhiều anh em, đồng đội thân thiết, từ HLV Tinikun, Noway, Tik... trong chuyến trở về Việt Nam lần này.
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2018 13:00
(infogame.vn) - Bản đồ Nhà máy là một trong những map đấu đội có địa hình khá phức tạp sắp được ra mắt, cùng với đó những tạp âm tại khu vực này cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng phán đoán của xạ thủ.
ESPORTS - Tịch Dương - 25/09/2018 13:00
(infogame.vn) - Vậy là cuối cùng, Ezreal cũng đã được chỉnh sửa nhẹ, hứa hẹn sẽ làm mưa làm gió trong thời điểm sắp tới.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/09/2018 13:00
(infogame.vn) - Không kém cạnh gì Tiểu Trân Nữ hay Fei Fei, hai nữ thí sinh thay thế ở VCK cuộc thi Miss VLTKm cũng rất xinh đẹp và tài giỏi không kém.
GAME MOBILE - T.X - 25/09/2018 10:00
(infogame.vn) - Sau khi đăng thông báo hoàn tất khắc phục sự cố, tưởng như Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile không có quà đền bù cho game thủ, nhưng đến gần tối cùng ngày trên trang chủ bất ngờ thông báo quà tặng hỗ trợ cực khủng.
GAME MOBILE - Tịch Dương - 25/09/2018 10:00
(infogame.vn) - Đây là tin vui dành cho các game thủ Liên Quân Mobile không có điều kiện mua ngay và luôn những item đắt đỏ trong game.
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 25/09/2018 09:00
(infogame.vn) - Misthy dường như quên dự tính trước tình huống bất ngờ này, nên khi Pewpew vừa cất tiếng, cô nàng có giây phút “đứng hình”.
CỘNG ĐỒNG 360 - T.X - 25/09/2018 09:00
(infogame.vn) - Sau thông tin khá đáng tiếc là Tiểu Trân Nữ và Fei Fei thông báo bỏ thi ở VCK Miss VLTKm, hai cái tên tiếp theo thay thế họ là ai?
GAME MOBILE - Phong Vũ - 25/09/2018 08:00
(infogame.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa, mùa giải rank tháng 9 sẽ chính thức khép lại, ngay từ bây giờ các xạ thủ đã có thể nhận thưởng để sở hữu nhiều phần quà cực kỳ giá trị…
CỘNG ĐỒNG 360 - Trinh Trần - 24/09/2018 18:26
(infogame.vn) - Eva Đinh, cô gái nổi tiếng trong cộng đồng Đột Kích và Audition cũng đã tham gia tựa game này và hoạt động rất tích cực trong cộng đồng.
Xem thêm