Sáng lập Epic Games “lật tẩy” âm mưu của Microsoft

Bùi Giang | | 27/07/2016 10:00

Tham vọng độc quyền game trên PC cùng với những kế hoạch khác của Microsoft đã bị Tim Sweeney lật tẩy trên mặt báo!

Tim Sweeney được biết đến với vai trò là người sáng lập Epic Games, studio đã phát triển thành công Gears of Wars - một trong những trò chơi được phát hành bởi Microsoft. Dường như không để tâm lắm đến mối quan hệ của mình với phía nhà sản xuất hệ điều hành này, Sweeney đã không ít lần thẳng thắn chỉ trích Universal Windows Platform của Microsoft.

Ông cũng từng chia sẻ trong một bài phỏng vấn với tạp chí The Guardian vào hồi tháng Ba rằng “Microsoft đang muốn độc quyền các game được phát triển trên PC”. Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với Edge số ra #296, Tim Sweeney lại một lần nữa giữ vững lập trường của mình và đưa ra những phê bình đối với dự án này của Microsoft.

Sáng lập Epic Games “lật tẩy” âm mưu của Microsoft - ảnh 1

Ông cho rằng những rắc rối xuất hiện kể từ khi Microsoft bắt đầu tung ra thị trường một số PC và Surface đã bị khóa khiến người sử dụng không thể cài đặt các ứng dụng Win 32bit, họ chỉ có thể chạy các ứng dụng đã được mua trên cửa hàng của Microsoft. Với hệ điều hành Windows 10, Microsoft cũng loại bỏ nhiều chức năng hơn thông qua một vài chiêu trò PR lén lút.

Microsoft đưa ra một loạt các thông cáo cho thấy họ đang cố gắng thúc đẩy một sự mở rộng lớn nhưng thực sự họ không hề hứa hẹn bất kỳ một sự thay đổi hay phân loại nào về sản phẩm.

>>> Đón xem các tin tức game mới tại Chuyển động game

Khả năng lớn nhất ở đây là, nếu như Microsoft thuyết phục được tất cả người tiêu dùng sử dụng Universal Windows Platform (UWP) thì sau đó họ sẽ loại bỏ đi các ứng dụng trên Win32. Nếu Microsoft thành công trong việc này thì đây sẽ là một bước tiến lớn để áp đặt tất cả các ứng dụng và trò chơi phải được phân phối thông qua Windows Store.

Một khi điều đó xảy ra, PC sẽ hoàn toàn trở thành một nền tảng khép kín. Việc thực sự mà Microsoft muốn làm chính là khiến cho ngày càng có nhiều người cảm thấy bất tiện với việc sử dụng các ứng dụng cũ, đồng thời họ sẽ tìm mọi cách để trở thành nguồn cung cấp duy nhất cho những người sử dụng mới.

Sáng lập Epic Games “lật tẩy” âm mưu của Microsoft - ảnh 2

Theo một kế hoạch như vậy, trong vòng năm năm tới, Microsoft sẽ dần khiến cho Steam trở nên yếu hơn và dẫn đến sụp đổ. Họ sẽ không hoàn toàn phá hỏng nó, trong vòng năm năm tiếp đó họ sẽ làm cho Steam ngày càng trở nên tồi tệ hơn, khiến người sử dụng thấy chán ghét mà chuyển sang sử dụng Windows Store như một sự thay thế lý tưởng.

Đó chính xác là những gì mà Microsoft đã từng làm với những đối thủ trước đây, trong các lĩnh vực khác. Mọi thứ chỉ mới là sự khởi đầu. Có thể Microsoft không hoàn toàn thành công với kế hoạch này tuy nhiên họ đang cố gắng để hoàn thành nó.

Tim Sweeney hiện đang làm việc trên Paragon, dự án mới nhất của Epic Games, sẽ được phát hành trên Microsoft Windows và PS4 vào năm 2016.

>>> ChinaJoy 2016: Tencent liệu có đem bom tấn xứ Hàn Lost Ark ra thị uy?

Bùi Giang

Bạn nên đọc:

ChinaJoy 2016: Tencent liệu có đem bom tấn xứ Hàn Lost Ark ra thị uy?

Lost Ark đang được mệnh danh là bom tấn đáng chơi nhất của Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên ngày ra mắt của Lost Ark tại Trung Quốc, hiện vẫn đang...

10 tựa game miễn phí hay nhất trên Steam năm 2016 (Phần 2)

Mục Free To Play trên Steam luôn là mục thường được game thủ quan tâm, cùng Infogame.vn điểm qua những tựa game Free To Play hay nhất trên Steam.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.