Nhiều người dùng sập bẫy trước chiêu trò giả mạo Mark Zuckerberg lừa tiền

Tịch Dương | | 29/04/2018 17:00

Lừa đảo qua Facebook là một hình thức không còn quá xa lạ với người dùng trên khắp thế giới nhưng với tài khoản của CEO MXH này thì lại là chuyện khác.

Theo thông tin ban đầu, Facebook đang phải rất vất vả để loại bỏ những tài khoản Mark Zuckerberg giả mạo được nhiều kẻ gian sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng trên nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới. Kẻ gian sẽ liên hệ với người dùng qua Facebook hoặc Instagram, tự nhận mình là CEO Mark Zuckerberg và thông báo rằng người dùng đó đã may mắn trung một giải thưởng nào đó của Facebook. Tuy nhiên, để nhận giải, người dùng đó sẽ phải thanh toán trước một khoản gọi là "phí vận chuyển".

Nhiều người dùng sập bẫy trước chiêu trò giả mạo Mark Zuckerberg lừa tiền - ảnh 1\

Vô số tài khoản của CEO Facebook được tạo ra với mục đích xấu.

Sau khi số tiền vận chuyển ấy được gửi đi, kẻ gian sẽ viện lý do nào đó và tiếp tục yêu cầu người dùng gửi tiền đến. Và tất nhiên, không hề có giải thưởng của Facebook nào cả, trên thực tế, mô-típ lừa đảo này không phải là mới. Trong kỷ nguyên của email và Yahoo chat, đây cũng là cách thức lừa đảo thường xuyên được áp dụng (chẳng nói đâu xa, hồi năm ngoái không ít người dùng Facebook tại Việt Nam đã nhận được thông báo trúng xe SH, căn hộ hoặc thâm chí tiền mặt từ Facebook).

Nhiều người dùng sập bẫy trước chiêu trò giả mạo Mark Zuckerberg lừa tiền - ảnh 2

Một cựu binh nhẹ dạ bị lừa bởi Mark Zuckerberg "fake".

Để tăng cường độ tin cậy, kẻ gian thường sử dụng các tài khoản đặt tên theo người nổi tiếng, lần này là CEO Facebook Mark Zuckerberg. Ngoài ra, danh tính của COO Sheryl Sandberg cũng bị đem ra để thực hiện hành vi lừa đảo. Một tài xế lái xe cẩu đã nghỉ hưu và là một cựu binh quân đội Mỹ đã mất hơn 1.000 USD sau khi nhận được tin nhắn từ "Mark Zuckerberg" với nội dung ông đã trúng giải xổ số 750.000 USD của Facebook. Một người khác, đề nghị được giấu danh tính, đã thực hiện nhiều giao dịch với tổng giá trị lên tới hơn 5.000 USD trước khi nhận ra mình đã bị lừa.

Nhiều người dùng sập bẫy trước chiêu trò giả mạo Mark Zuckerberg lừa tiền - ảnh 3

Không chỉ FB mà Instagram cũng bị cuốn vào vòng xoáy.

Các nhà chức trách đã tìm ra 205 tài khoản mạo danh Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg trên Facebook và Instagram, với 1/4 số tài khoản là lừa đảo – thậm chí chúng còn có "tuổi đời" lên tới 8 năm. Sau khi nhận được thông tin, Facebook đã xóa bộ toàn bỏ các tài khoản này. Cách thức lừa đảo này chủ yếu nhắm vào những người già, ít học hoặc thu nhập thấp, khi những người này thường quá vui mừng trước cơ hội "đổi đời" mà bỏ qua những điều hiển nhiên nhất.

Nhiều người dùng sập bẫy trước chiêu trò giả mạo Mark Zuckerberg lừa tiền - ảnh 4

Facebook cần những biện pháp triệt để hơn nữa.

Điều đáng lo ngại nhất vào lúc này là ngay cả khi những tài khoản lừa đảo ấy bị xóa bỏ, vẫn sẽ có vô số tài khoản khác mọc lên thay thế. Cách tốt nhất để Facebook có thể giải quyết tận gốc vấn đề này là nhanh chóng cải thiện phần mềm của mình để xác định và loại bỏ những tài khoản đó, đồng thời đưa ra cảnh báo trên nền tảng mạng xã hội hàng tỷ người dùng của mình rằng những hình thức lừa đảo này thực sự tồn tại và vẫn có người trở thành nạn nhân của chúng.

Tịch Dương

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.