Nhiều doanh nghiệp Việt đóng cửa game chóng vánh sai quy định

Phong Vũ | | 25/05/2018 15:25

Cụ thể, ghi nhận của Infogame cho thấy có nhiều Nhà phát hành đã đóng cửa game một cách chóng vánh, trong khi quy định của cơ quan quản lý phải thông báo trước cho game thủ tối thiểu 90 ngày.

Theo thông tin của Infogame, Đại Chiến Tam Giới có xuất xứ từ Trung Quốc, do Công ty TNHH Yeah World Quảng Châu sản xuất và ủy quyền cho Công ty TNHH 1618Play phát hành tại thị trường Việt Nam. Tựa game này được cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản số 1040/QĐ-BTTTT, ngày 30/6/2017.

Ngay sau khi được cấp phép, Đại Chiến Tam Giới đã nhanh chóng ra mắt game thủ Việt và tiến thẳng đến giai đoạn thương mại hóa kể từ 12/07/2017. Tính đến thời điểm được xác nhận đóng cửa, tựa game của 1618Play còn chưa đầy 1 năm tuổi.

Nhiều doanh nghiệp Việt đóng cửa game chóng vánh sai quy định - ảnh 1

Đại Chiến Tam Giới đã mất dấu tại cổng 1618Play ngay sau khi có thông tin đóng cửa

Dù hoạt động cầm chừng trong khoảng thời gian khá dài nhưng thông báo về việc ngừng vận hành tựa game này lại xuất hiện một cách khá đột ngột. Cụ thể, ngày 4/5/2018, tại fanpage của Đại Chiến Tam Giới đăng tải lộ trình đóng cửa máy chủ vào ngày 10/05. Trước đó, toàn bộ các kênh thanh toán đã được đóng vào ngày 6/5. Như vậy, kể từ khi thông tin đóng cửa xuất hiện lần đầu cho đến khi các máy chủ ngừng hoạt động chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần lễ.

Đáng nói, theo khoản 7, điều 34, chương 4, Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nêu rõ: Trường hợp ngừng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử, phải thông báo trên trang thông tin điện tử cung cấp trò chơi điện tử tối thiểu 90 ngày trước ngày dự kiến ngừng cung cấp dịch vụ; có các giải pháp bảo đảm quyền lợi của người chơi; báo cáo bằng văn bản với Bộ Thông tin và Truyền thông về các nội dung này 15 ngày trước ngày chính thức ngừng cung cấp dịch vụ.

Từ đó có thể thấy 1618Play, cụ thể là với sản phẩm Đại Chiến Tam Giới đã và đang cố tình vi phạm quy định của pháp luật hiện hành trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng. Không những vậy, theo phản ánh của người chơi Tình Nguyen, anh này muốn nhận quà hỗ trợ chuyển đổi sang game khác nhưng không được. Giải pháp bảo đảm quyền lợi của người chơi phải chăng cũng có vấn đề?

Trên thực tế, có không ít tựa game của nhiều Nhà phát hành khác cũng ngó lơ những quy định của nghị định 72/2013/NĐ-CP khi ngừng hoạt động game một cách chóng vánh. Trong đó có khá nhiều cái tên từng được cấp phép phê duyệt nội dung kịch bản. Đơn cử như Cửu Âm Truyền Kỳ, Thanh Minh Kiếm của GOSU; Nữ Hoàng Thời Trang và Phi Long Tại Thiên của SohaGame; Bleach Online của Công ty Cổ phần Tiêu điểm Việt Nam...Những cái tên này đều có điểm chung là được cấp phép nhưng tuổi thọ ngắn và thông báo đóng cửa một cách chóng vánh.

Việc các Nhà phát hành bất ngờ ngừng cung cấp dịch vụ thường khiến người dùng bức xúc bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Bên cạnh việc đảm bảo quyền lợi, công sức về thời gian, họ cũng chính là những người phải chịu thiệt hại khi đầu tư những khoản tài chính không nhỏ để rồi “đổ song, đổ bể” bởi chính sách hỗ trợ đền bù chỉ dừng lại ở mức độ cho có. Thực tế, không ít người chơi từng đề cập thắc mắc liên quan đến hỗ trợ, bồi hoàn cũng như việc phải thông báo từ sớm về lộ trình đóng cửa sản phẩm theo quy định hiện hành nhưng hầu hết các Nhà phát hành đều ngó lơ.

Trong một diễn biến khác, theo Nghị định số 27/2018/ND-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 15/04/2018 về việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, những quy định liên quan đến việc thông báo ngừng cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử vẫn được giữ nguyên.

Đồng thời, Nghị định mới cũng đã bổ sung, sửa đổi, bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính không còn phù hợp, hỗ trợ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình hoạt động cũng như chuẩn bị hồ sơ cấp phép. Cụ thể, Nghị định này cắt bỏ 5 điều kiện khi xem xét cấp phép, cấp quyết định phê duyệt nội dung kịch bản, cấp giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng so với Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Như vậy, việc cấp phép phê duyệt nội dung kịch bản đối với các tựa game online trong thời gian tới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Doanh nghiệp Việt cũng có thể tiếp cận sâu hơn với các chủ trương, chính sách của nhà nước để hoạt động một cách chính thống và minh bạch. Dù các chính sách mới có thiên hướng cởi mở, cũng như hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp quốc nội nhưng thiết nghĩ với những quy định còn hiệu lực, các Nhà phát hành vẫn cần phải tuân thủ một cách chặt chẽ hơn để đảm bảo quyền lợi cho bản thân cũng như lợi ích của người sử dụng.

Phong Vũ

Bạn nên đọc:

Bộ TT&TT tìm cách gỡ cho doanh nghiệp khi dừng thanh toán thẻ cào cho dịch vụ nội dung số

Theo đại diện Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT đang cùng Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành họp bàn tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp...

Doanh nghiệp Việt đề xuất chính sách hậu kiểm đối với game mobile

Đại diện một số doanh nghiệp game đã lên tiếng đề nghị Bộ TT&TT giảm nhẹ bớt thủ tục cấp phép game online, bởi vì áp dụng quy trình, thủ tục cấp phép game...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.