Ngành TT&TT: Tự hào là ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới

auto_ | | 27/08/2016 22:57

Ngày 27/8/2016, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Bộ TT&TT tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) (28/8/1945-28/8/2016).

Đến dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn; các đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT qua các thời kỳ cùng đại biểu các Ban, Bộ, ngành trung ương và địa phương.

Ngành TT&TT: Tự hào là ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới - ảnh 1

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết: Ngày 28/8/1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam dân chủ cộng hòa do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu tuyên cáo trước quốc dân đồng bào và thế giới việc thành lập Chính phủ nước Việt Nam mới. Giúp việc cho Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam có 13 Bộ, trong đó có Bộ Thông tin – Tuyên truyền, Bộ Giao thông – Công chính (tiền thân của Bộ TT&TT ngày nay). Trên cơ sở đó, ngày 19/2/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 258/QĐ-TTg lấy ngày 28/8 hằng năm là Ngày Truyền thống ngành TT&TT Việt Nam.

Trong suốt các cuộc kháng chiến lâu dài, gian khổ và oanh liệt, cũng như trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành TT&TT đã không tiếc xương máu để giữ vững mạch máu thông tin, đảm bảo vận chuyển công văn, tài liệu của Đảng và Nhà nước an toàn, bí mật, coi “Thông tin liên lạc là dây thần kinh, là mạch máu con người”, làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, coi “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, “Bài báo là tờ hịch cách mạng”. Hàng triệu cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên của Ngành đã không quản khó khăn, gian khổ, kiên cường lao động, làm việc và chiến đấu, trong đó có hàng vạn người con ưu tú của Ngành đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường vì độc lập, tự do, thống nhất tổ quốc.

Nhìn lại những thành tựu quan trọng của ngành TT&TT đạt được trong 71 năm qua, chúng ta vui mừng nhận thấy các lĩnh vực công tác TT&TT đã có sự trưởng thành vượt bậc, ngày càng thấm sâu vào từng việc làm thiết thực, giúp cho quốc kế, dân sinh; ngày càng gắn kết, phục vụ tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Trong 30 năm đổi mới đất nước, ngành TT&TT đã trở thành Ngành tiên phong thực hiện đường lối đổi mới một cách sáng tạo với quyết sách “Đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, đa dịch vụ”. Ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường. Sự phát triển mạnh mẽ của Ngành đã có tác động trực tiếp, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước và hội nhập quốc tế.

" Chúng ta vô cùng tự hào với những thành tựu quan trọng, toàn diện đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT trong suốt 71 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành của ngành TT&TT", Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: Chúng ta đang sống trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Tình hình trong nước có nhiều thời cơ, thuận lợi nhưng cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Đặc biệt, sự phát triển vượt bậc của CNTT-TT yêu cầu chúng ta phải liên tục đổi mới, sáng tạo để thực hiện tốt chức năng quản lý trong lĩnh vực TT&TT. Với những bài học kinh nghiệm quý báu về xây dựng và phát triển ngành TT&TT trong 71 năm qua, toàn Ngành cần nỗ lực phấn đấu vươn lên, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới và phát triển, quyết tâm thực hiện thành công chiến lược tăng tốc “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

Để đạt mục tiêu trên, hiện nay toàn ngành TT&TT đang tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo định hướng phát triển báo chí đi đôi với quản lý tốt hệ thống báo chí, bảo đảm để các cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích phù hợp với xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, nâng cao chất lượng chính trị, chất lượng nghiệp vụ, giá trị văn hóa, giá trị giáo dục của báo chí; Phát triển hoạt động xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đáp ứng nhu cầu về xuất bản phẩm của nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; Duy trì sự phát triển bền vững của các dịch vụ bưu chính truyền thống, đồng thời nghiên cứu phát triển dịch vụ mới trên cơ sở ứng dụng CNTT và nền tảng của thương mại điện tử; Bảo đảm thị trường viễn thông phát triển bền vững, tạo lập và duy trì môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh; Huy động mọi nguồn lực và lợi thế của đất nước, chủ động và tăng cường hợp tác quốc tế để ứng dụng và phát triển CNTT; tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng; nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực CNTT theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Tại buổi lễ trọng thể, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn Ngành đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống: “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”, kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, xây dựng và phát triển ngành TT&TT ngày càng vững mạnh.

Tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp và Bí thư Đoàn thanh niên của Bộ TT&TT Nguyễn Anh Tuấn đều bày tỏ niềm tự hào 71 năm xây dựng và trưởng thành của ngành TT&TT và tin tưởng vào những thành công mà Bộ TT&TT – Bộ quản lý đa ngành sẽ đạt được trong giai đoạn tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Ngày 28/8 hằng năm được Thủ tướng Chính phủ quyết định là Ngày truyền thống của ngành TT&TT, không chỉ thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà còn khẳng định vai trò quan trọng của Ngành trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước cũng như giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Ngành TT&TT: Tự hào là ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới - ảnh 2

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả ngành TT&TT đã đạt được trong suốt thời gian qua.

71 năm đồng hành và phát triển cùng dân tộc, nhất là sau hơn 30 năm đất nước đổi mới, ngành TT&TT đã không ngừng lớn mạnh toàn diện, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực: báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và đặc biệt là công nghệ thông tin; trở thành một ngành vững về chính trị, mạnh về kinh tế; có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới; có tốc độ phát triển nhanh cả về quy mô, doanh thu và thị trường; có tỷ trọng đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước... Ngành TT&TT đã khẳng định là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, là động lực quan trọng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển kinh tế xã hội; đồng thời góp phần tích cực, hiệu quả vào nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

" Thay mặt Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu, sự hy sinh anh dũng và những thành tích to lớn, toàn diện mà các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành TT&TT đã đạt được trong suốt chặng đường 71 năm qua. Với bề dày truyền thống vẻ vang và những thành tích đạt được trong 71 năm qua, tôi tin tưởng và mong muốn ngành Thông tin và Truyền thông tiếp tục đi tiên phong với sứ mệnh phát triển kinh tế tri thức ở nước ta, góp phần tạo nền tảng vững chắc nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị ngành TT&TT cần lưu ý một số vấn đề trong thời gian tới như nâng cao hiệu quả quản lý các cơ quan báo chí thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, phù hợp với xu hướng truyền thông hiện đại; Coi trọng công tác thông tin đối ngoại là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; Đẩy mạnh thông tin cơ sở là công cụ hiệu quả trong tuyên truyền và chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị ở cơ sở... Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn ngành TT&TT đặc biệt quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT. Đây là nhiệm vụ ưu tiên của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, là nội dung quan trọng trong chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Ngành TT&TT: Tự hào là ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới - ảnh 3

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Bộ TT&TT - Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2015.

Với những kết quả đã được được của ngành TT&TT trong thời gian qua, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao Cờ Thi đua của Chính phủ cho Bộ TT&TT - Đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua năm 2015.

Theo Infonet.vn

Bạn nên đọc:

Phân công nhiệm vụ Bộ trưởng và Thứ trưởng Bộ TT&TT từ ngày 24/8/2016

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn vừa ký quyết định số 1481/QĐ-BTTTT ngày 24/8/2016 phân công công việc giữa Bộ trưởng và các Thứ trưởng áp dụng từ ngày...

Bộ TT&TT: Không chơi Pokemon Go gần cơ quan của Đảng, Nhà nước

Ngày 17/8/2016, Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí khuyến cáo người chơi tuân thủ 5 nguyên tắc khi chơi Pokémon Go. Trong đó, cần lưu ý không chơi gần...

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.