Nga cấm cửa nền tảng streaming hàng đầu thế giới Twitch

Tịch Dương | | 25/04/2018 13:58

Điều lệnh này khiến rất nhiều game thủ Nga sẽ không thể tiếp tục chơi Vainglory, Guild Wars 2 và nhiều tự game khác.

Người dùng Internet tại Nga đã không thể truy cập vào Twitchtv tại cả trang chủ cũng như trên ứng dụng sau khi quốc gia này ban hành lệnh cấm toàn diện với tất cả các dịch vụ được cung cấp bởi Amazon. Sau vụ việc Nga cấm 600,000 địa chỉ IP có liên kết với các dịch vụ của Amazon, người dùng Twitch tại Nga đã than trời khi họ không thể truy cập vào nền tảng streaming hàng đầu thế giới. Một số Redditor trong cùng một chủ đề cho biết họ vẫn có thể tiến hành stream và sử dụng các chức năng của trang chủ Twitch.

Nga cấm cửa nền tảng streaming hàng đầu thế giới Twitch - ảnh 1

Nền tảng streaming lớn nhất thế giới bị cấm tại Nga.

Nhưng ngược lại, nhiều người lại khẳng định việc này tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ Internet và đôi khi các hãng này vẫn chưa tuân thủ lệnh cấm của Chính phủ Nga. Nếu Twitch đang là một nạn nhân trong chiến dịch truy quét các dịch vụ của Amazon tại Nga, thì quyết định này chắc chắn sẽ ảnh hưởng nặng nề tới cả ngành công nghiệp game lẫn eSports của quốc gia này.

Nga cấm cửa nền tảng streaming hàng đầu thế giới Twitch - ảnh 2

Theo Newzoo, vào năm 2017 thị trường game của Nga đã được định giá khoảng 1,5 tỉ USD và đồng thời cũng sở hữu lượng người dùng Twitch đông đảo xếp thứ nhì trên thế giới. Chính phủ Nga cũng đã chặn hàng triệu địa chỉ IP liên kết với Google, hành động mạnh tay của chính phủ nước này có liên quan tới vụ kiện tụng giữa Nga với Telegram Messenger LLP, hãng phát triển ứng dụng chat trên di động Telegram. Chính phủ Nga muốn truy cập vào các mã khóa của Telegram, thứ cho phép truy cập vào bất cứ cuộc hội thoại nào của những người sử dụng ứng dụng. Telegram đã nhiều lần từ chối yêu cầu này khiến ông lớn Nga nóng mặt.

Nga cấm cửa nền tảng streaming hàng đầu thế giới Twitch - ảnh 3

Các game thủ là người chịu ảnh hưởng.

Các tựa game phổ biến như Vainglory và Guild Wars 2 cũng đều bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Nga. “Chúng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi đang chứng kiến sự suy thoái trong dịch vụ của mình tại Nga một cách đường đột, những hạn chế rộng rãi về kết nối mạng tại đây”, Kristian Segerstrale, CEO của Super Evil Megacorp, nhà phát triển Vainglory, nói với Dot Esports. “Nhiều người chơi đã tìm ra cách giải quyết bằng cách sử dụng phần mềm VPN và dường như đang chia sẻ các giải pháp thành công. Các kỹ sư của chúng tôi đang làm việc để xác định những cách thức mà chúng tôi có thể giúp đỡ người chơi kết nối.”

Tịch Dương

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.