Nền tảng Console và game trình duyệt thoái trào dần đều đến năm 2020

Tịch Dương | | 12/04/2018 18:00

Trái ngược với nền tảng Console và game trình duyệt, thị trường game di động đang tăng trưởng chóng mặt với 2% trên năm.

Khoảng chừng vài năm trước, những nền tảng như Console và game trình duyệt là những phân khúc game không thể thiếu trong thị hiếu của các game thủ Việt cũng như thế giới. Không quá khó khi hồi tưởng lại khoảng thời gian của MU phiên bản web, những Võ Lâm Chi Mộng,... đang nổi đình nổi đám trong làng game Việt đã trở thành những con gà đẻ trứng vàng thậm chí kim cương đem lại cho các NPH không biết bao nhiêu là lợi nhuận.

Nền tảng Console và game trình duyệt thoái trào dần đều đến năm 2020 - ảnh 1

Huyền thoại game trình duyệt nay còn đâu?

Vậy mà chỉ 2 đến 3 năm sau, những "cây to đón gió" này lại chìm nghỉm như chưa từng làm mưa làm gió tại nước ta cũng như thế giới. Vẫn biết tuổi đời của một game online là ngắn, web game còn có thể ngắn hơn nhưng dường như nhiều game thủ vẫn quá hoài niệm với quá khứ trong khi vẫn chưa thể hiểu tại sao những nền tảng ngày lại lụi tàn nhanh đến vậy.

Nền tảng Console và game trình duyệt thoái trào dần đều đến năm 2020 - ảnh 2

Các game mobile đang dần chiếm lĩnh thị trường.

Trái ngược lại với nền tảng như Console và game trình duyệt, game di động lại đang đi vào giai đoạn vàng với đà tăng trưởng tới mức chóng mặt khi đạt ngưỡng 2% trên năm. Đây cũng là phân khúc lớn nhất vào năm 2017, chiếm 42% tổng số thị trường game toàn cầu.

Game di động còn vượt qua các ông lớn như game sinh tồn, game FPS...vv để sở hữu tới 2,1 tỷ game thủ trên toàn thế giới, phần lớn trong số họ đang chơi game trên smartphone. Console là phân khúc lớn thứ hai với doanh thu 33,5 tỷ đô la 2017.

Nền tảng Console và game trình duyệt thoái trào dần đều đến năm 2020 - ảnh 3

Game di động đang phát triển như vũ bão.

Theo dự đoán và thống kê của Newzoo, doanh thu game trình duyệt sẽ giảm thêm 9,3% xuống còn 4,5 tỷ đô la vì người chơi tiếp tục đổi sang điện thoại di động. Doanh thu của nền tảng Console cũng sẽ giảm 1,3% xuống còn 24,6 tỷ USD.

Ngoài ra, game Console đạt mức 24,4 tỷ đô la vào năm 2020, một sự điều chỉnh đáng kể so với ước tính trước đó mà Newzoo đã đưa ra. Game di động sẽ vẫn là phân khúc lớn nhất, tăng trưởng với mức CAGR (2016-2020) là 13,9% để chiếm 50% thị trường vào năm 2020.

Nền tảng Console và game trình duyệt thoái trào dần đều đến năm 2020 - ảnh 4

Đây có thể được coi là một bước tiến vượt bậc của game di động, lý do là các NHP đã đầu tư hơn về công nghệ trong những đứa con tinh thần của mình. Ngoài ra, khi thao tác với game di động, bạn có thể thoải mái di chuyển mà không cần "cắm cọc" trước màn hình máy tính. Thêm vào đó là những lý do khách quan bởi smartphone đang quá thịnh hành trên mọi ngóc ngách của thế giới cũng khiến người chơi tiếp cận gần hơn với các trò chơi di động hiện thời.

Tịch Dương

>>Khu vực châu Á chiếm lĩnh tới gần 50% thị trường game toàn cầu

Bạn nên đọc:

Khu vực châu Á chiếm lĩnh tới gần 50% thị trường game toàn cầu

Đây quả là con số gây bất ngờ lớn khi khu vực nhiều nước đang phát triển nhất thế giới chiếm tới một nửa thị trường game.

NetEase phản damage chuẩn bị khởi kiện các NPH vi phạm bản quyền của RoS và KO

Không chịu yếu thế trước PUBG Corp, cha đẻ của RoS và KO - NetEase đang chuẩn bị kiện các NPH vi phạm bản quyền.

Liệu PUBG có kiện Garena Free Fire vì vi phạm bản quyền game?

Từng bước loại dần những đối thủ cạnh tranh RoS và KO, cái gai lớn nhất trong mắt PUBG hiện tại chỉ còn Free Fire.

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.