6 việc cần làm khi luân chuyển công tác

Tiểu Vũ | | 05/09/2017 16:32

Đôi khi vì luân chuyển công tác theo quyết định công ty hay lý do cá nhân như kết hôn, gia đình chuyển đi nơi khác mà bạn phải thay đổi địa điểm làm việc. Nếu rơi vào tình huống đó, bạn cần chuẩn bị những gì để công việc ở chỗ mới được "thuận chèo mát mái"? Về vấn đề này, Trưởng phòng Nhân sự Công ty Tuyển dụng và Tìm kiếm việc làm hàng đầu Việt Nam CareeLink.vn cho rằng để mọi việc được thuận lợi bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây.

6 việc cần làm khi luân chuyển công tác - ảnh 1

Thông tin việc làm nhanh nhất tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-tai/ha-noi/HN

1. Chuẩn bị giấy tờ và các thủ tục cần thiết

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân, văn bản quyết định chuyển công tác (nếu có), hộ chiếu và visa nếu phải ra nước ngoài. Bên cạnh đó, những tài liệu liên quan đến công việc, các dự án đang còn dang dở bạn cần bàn giao lại cho đồng nghiệp trước khi lên đường. Chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, chu đáo sẽ giúp bạn có sự khởi đầu tốt nhất và hạn chế những vướn mắc không đáng có ở chỗ làm mới.

2. Tìm hiểu văn hóa địa phương

Có thể bạn sẽ gặp một chút rắc rối nếu chuyển đến nơi làm việc khác mà không tìm hiểu trước văn hóa địa phương. Ví dụ đến một đất nước văn minh như Nhật Bản, bạn không thể bỏ qua quy tắc, nghi lễ giao tiếp đặc trưng hay văn hóa Trà Đạo nổi tiếng. Tìm hiểu kỹ văn hóa sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ trong giai đoạn đầu và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống cũng như công việc mới.

3. Tìm hiểu khí hậu

Khí hậu cũng là vấn đề quan trọng mà bạn cần quan tâm khi chuyển chỗ ở. Khí hậu sẽ ảnh hưởng đến cách chọn trang phục cũng như một số thói quen sinh hoạt của bạn. Ví dụ nếu bạn có thói quen đi bơi buổi sáng thì sẽ phải suy nghĩ lại nếu thời tiết địa phương quá lạnh. Nếu bạn là người dễ bị dị ứng thời tiết thì càng phải cẩn trọng trước sự thay đổi thời tiết đột ngột. Bạn cũng cần quan tâm khi trời mưa đường sá có ngập lụt hay địa phương đó có thường xuyên hứng chịu thiên tai hay không.

4. Làm quen trước với người bản xứ

Bạn nên tạo mối quan hệ qua mạng với một vài người bản xứ để trò chuyện, hỏi han những thông tin mơ hồ chưa hiểu rõ. Người bản xứ cũng có thể sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong việc giải quyết rắc rối về thủ tục giấy tờ địa phương, đường sá, chỗ ở. Tuy nhiên, bạn không nên quá tin tưởng người lạ bởi rất có thể họ sẽ nảy ra ý xấu nếu biết bạn đến đó lần đầu. Để an tâm hơn, bạn có thể tìm người quen của bạn bè và hãy luôn nhớ đề cao cảnh giác để bảo vệ bản thân.

5. Lên phương án ăn ở, đi lại

Sau khi đã tìm hiểu kỹ văn hóa, khí hậu và tham khảo ý kiến của người bản xứ thì đã đến lúc bạn cần lên phương án ăn ở, đi lại suốt thời gian làm việc. Phương án của bạn càng tỉ mỉ, chi tiết bao nhiêu thì khi áp dụng vào thực tế càng thuận lợi bấy nhiêu. Bạn sẽ thuê nhà hay ở với người quen? Bạn sẽ tự nấu hay đi ăn ngoài? Bạn sẽ mua xe, đem xe theo hay chọn phương tiện công cộng? Mỗi một quyết định của bạn sẽ tốn khoảng bao nhiêu chi phí? Trả lời được những câu hỏi đó sẽ phần nào giúp cho kế hoạch của bạn chu toàn hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên lên nhiều phương án dự phòng bởi vì "phương án nguy hiểm nhất là chỉ có một phương án".

6. Chuẩn bị một khoản tiền dự trữ

Cuối cùng, tài chính là thứ không thể thiếu trong hành trình sắp tới của bạn. Bên cạnh các chi phí bắt buộc phải có cùng với một khoản tiền phòng thân thì bạn cũng nên chuẩn bị thêm một tài khoản dự trữ. Đây là khoản bạn tuyệt đối không nên đụng vào trừ khi dùng vào việc đột xuất hay một số việc cực kỳ quan trọng bắt buộc phải dùng. Có tiền dự trữ sẽ giúp bạn an tâm làm việc mà không gặp phải những tình huống "trở tay không kịp" ở nơi xa lạ.

Điều quan trọng không kém chính là sức khỏe và tinh thần. Một sức khỏe tốt cùng tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn đón nhận những thay đổi mới dễ dàng. Chúc bạn thành công!

6 việc cần làm khi luân chuyển công tác - ảnh 2

Nhiên Phượng

Đón đọc các tin Game chuyên sâu, Game Online mới 2017, Game Mobile hay nhất trên Infogame.